Francois Rochon – Tôi đã học được gì từ NĐT tài danh này?

Francois Rochon – một nhà đầu tư tài danh người Canada là một tín đồ đi theo triết lý đầu tư của Warren Buffett và Benjamin Graham, là chủ tịch của Giverny Capital.

Ông khuyên bạn cần đầu tư giống như hành xử của nghệ sĩ, độc lập trong suy nghĩ và hành động. Nếu quá trình lựa chọn cổ phiếu đúng đắn và hợp lý, thì trước sau gì lợi nhuận cũng sẽ đến.

Hôm nay, Ngọ chia sẻ những gì Ngọ học được từ Francois Rochon đến bạn, mong bạn cảm nhận được nó để cải thiện lợi nhuận và sự bền vững trong danh mục đầu tư của mình:

I. Đầu tư thành công có thể sai đến 40% thời gian

Nhiều người mới vào lĩnh vực đầu tư mong muốn  phải chính xác với tỷ lệ cao – điều này vừa trái với bản chất đầu tư, vừa tạo áp lực tâm lý bản thân. Do đó, thay vì đi theo một hướng đúng và thực hành thành thục, họ nhảy nhót lung tung từ phương pháp này qua phương pháp khác, từ mã này qua mã khác.

Nhưng kết quả đã nói lên tất cả! Họ thường thua lỗ và bị đào thải!

Đầu tư, không phải là nghề kỹ sư, nghề y hay giáo viên! Nó không cần phải là bộ môn yêu cầu tính chính xác. Như ông chia sẻ:

“Một nhà đầu tư có thể coi là thành công ngay cả khi sai 40% thời gian, nhưng một kỹ sư không thể để sai dù chỉ 0,4% thời gian.”

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Trich-dan-dau-tu-Francois-Rochon-0221-1
NĐT chỉ cần đúng 40% thời gian đã là thành công!

Như Peter Lynch cũng đã từng chia sẻ:  Chỉ cần đúng 6/10 mã đã tạo nên kỳ tích đáng ghen tị trên phố Wall. Soros phát biểu: Tôi giàu vì tôi biết khi nào mình sai. Về căn bảntôi tồn tại nhờ việc nhận ra sai lầm của mình.

Chứng khoán chỉ là bộ môn xác suất, nếu chúng ta quá kỳ vọng rằng mình bách chiến bách thắng thì chúng ta càng sa đà vào thứ lặt vặt, và dễ mắc bẫy đầu tư.

Do đó, ta nên chấp nhận ta chỉ có thể đúng ở tỷ lệ nhất định để đầu tư nhàn hạ và vui vẻ, tránh tạo áp lực tâm lý không cần thiết gây ra những sai lầm.

II. Lợi thế cạnh tranh trong tâm lý nhà đầu tư: kiên nhẫn, khiêm tốn, và ổn định

Rochon tin rằng ai có thể suy nghĩ độc lập, phát triển tính hợp lý, kiên nhẫn và khiêm tốn sẽ trở thành bậc thầy trong đầu tư.

Về mặt khiêm tốn: Ông cho rằng nhà đầu tư không có khả năng dự đoán các sự kiện vĩ mô – đừng cố gắng làm vậy và khiêm tốn chấp nhận thực tế đó.

Ta chỉ cần bám vào vòng tròn năng lực của bản thân, cố gắng nhận ra những lỗi lầm và sửa chữa hoàn thiện hơn. Không phải trí thông minh mà là sự khiêm tốn đầu tư trong vòng tròn năng lực mới là điều tạo nên lợi nhuận.

Khiêm tốn giúp chúng ta cải thiện và học hỏi, giảm thiểu tình trạng sai lầm. Qua đó tồn tại lâu dài và thành công không chỉ trong đầu tư và nhiều lĩnh vực khác nữa.

Trich-dan-dau-tu-Francois-Rochon-0221-2
Hiểu được nhiều ngành sẽ có nhiều cách nhìn

Tính hợp lý: Hãy tránh xa những mốt nhất thời, ngay cả khi nhà đầu tư đã kiếm được nhiều tiền. Chỉ đầu tư vào những gì mình hiểu, không hiểu thì tránh xa.

Đừng để bị ảnh hưởng bởi bảng giá chứng khoán giao dịch hàng ngày. Chấp nhận ta không thể biết trước giá ngày mai thế nào, và không thể dự đoán tương lai, ta chỉ cần tập trung vào những gì ta có thể kiểm soát.

Tính kiên nhẫn: Ông cho rằng không phải khả năng chờ đợi mà là “khả năng giữ thái độ tốt trong khi chờ đợi” là điều cần thiết để đầu tư thành công.

Thái độ tốt là khả năng tập trung vào giá trị công ty, những gì xảy ra với công ty chứ không phải là giá cổ phiếu.

Kiên nhẫn khác với ngoan cố – nếu các nguyên tắc cơ bản của công ty xấu đi hãy bán đi.

III. Quy tắc bộ 3 – cách để tránh sai lầm trong đầu tư.

Đầu tư về mặt tài chính, số học chỉ cần xài môn Toán lớp 4 là bạn có thể tạo nên cả gia tài. Tuy nhiên, nó không bao giờ là dễ dàng cả, bởi đôi khi áp lực tâm lý sẽ khiến nhà đầu tư mắc sai lầm.

Đặt mục tiêu thấp, đặt kỳ vọng thấp có thể giúp nhà đầu tư vượt qua áp lực tâm lý này để sẵn sàng đối phó với những năm tồi tệ hoặc những khoản đầu tư không tốt.

Quy tắc bộ 3” giúp nhà đầu tư giúp nhà đầu tư giảm áp lực tâm lý và gia tăng thành công.

  • Cứ 3 năm sẽ có 1 năm thị trường chứng khoản giảm 10% hoặc giảm nhiều hơn.
  • Cứ 3 cổ phiếu được mua sẽ có 1 cổ phiếu không có kết quả như mong đợi.
  • Cứ 3 năm sẽ có 1 năm kết quả đầu tư của bạn kém hơn thị trường chung.

IV . Một số nguyên tắc mua cổ phiếu của Francois Rochon

  1. Đừng say mê một cổ phiếu nào hết

Một nhà đầu tư khôn ngoan có thể yêu nghệ thuật, mê gái nhưng phải duy trì lý tính và không được yêu cổ phiếu nào cụ thể.

danh-ngon-nha-dau-tu-1-270920-CophieuX-Francois-Rochon

Nhà đầu tư có thể là một nhà thơ – nhưng cổ phiếu không phải là một bài thơ. Nhà đầu tư có thể là họa sĩ – nhưng cổ phiếu không phải là bức tranh.

2. Cách chọn mã của Francois Rochon

  • Ông thích tìm kiếm những doanh nghiệp có ROE > 15%, và có mức tăng trưởng EPS từ 10% trở lên, Có tỷ lệ Nợ/Lợi nhuận dưới 4.
  • Ông cũng muốn tìm kiếm những doanh nghiệp có mô hình kinh doanh tốt, có lợi thế cạnh tranh bền vững, có cái hào kinh tế, lợi nhuận ổn định.
  • Ban lãnh đạo có tâm, có tầm, những người có tư duy dài hạn và khả năng phân bổ vốn cao, có nắm giữ cổ phần công ty để đảm bảo trách nhiệm và da thịt với công ty.
  • Ông ước tính lợi nhuận trong 5 năm, và mua hời để đảm bảo ông có thể nhân đôi số tiền trong vòng 5 năm.

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!