Góc nhìn đối lập: Để có một khoản đầu tư trọn vẹn!

Chứng khoán ngoài góc nhìn tự chiến thắng mình là thắng chứng khoán, bạn luyện tập sự kiên nhẫn, kỷ luật, và giữ sự đơn giản trong đầu tư.

Ngọ cũng thích nhìn dưới góc độ chứng khoán là trò đối kháng, giống cờ vua, đá bóng hay sự thăng tiến trong công việc.

Khi ta mua cổ phiếu VCB, VIC, HPG, VNM… thì phải có ai đó bên kia đối ứng bán cổ phiếu tương tự ở cùng một thời điểm và một mức giá. Và khi ta bán phiếu FLC, TCB, HSG… thì cũng phải có bên mua đối ứng tương tự.

Rõ ràng, tư duy lập luận bên mua và bên bán là đối lập, dù cùng một sự kiện và cùng thời điểm.

Và khi ta hiểu được lý lẽ của bên đối lập ta sẽ nhìn ra sự thông suốt trong quyết định của mình, và bạn sẽ vỡ lẽ ra khoảnh khắc tuyệt vời: mình sai rồi. Đừng để mất tiền nhiều rồi mới thấy mình sai.

Trong chứng khoán, góc nhìn chính xác là xác suất bởi kết quả chỉ diễn ra trong tương lai. Bạn mua 100 mã, thì bạn sẽ không bao giờ đúng cả 100, nhưng nếu bạn có 1 tư duy hệ thống để đánh giá cổ phiếu thì bạn có thể đúng đến 70%.

Và một cách để hạn chế sai, là đảo ngược vấn đề, lắng nghe bên đối lập để chứng minh là bản thân mình sai. Giả định mình sai để cân nhắc những luận điểm trước khi quyết định xuống tiền bao giờ cũng là ý kiến hay.

Đừng cầu mong sự hoàn hảo, đây chỉ là mẹo để ta thông suốt, hạn chế thua lỗ và đầu tư bền vững trong lâu dài. Suy cho cùng, ở trong thị trường tài chính, về lâu dài số tiền bạn kiếm được thể hiện góc nhìn và hành xử của bạn với nó.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Bạn không thể kiếm tiền khi bên đối lập có góc nhìn tốt hơn và sáng suốt hơn bạn được. Khi bạn chê cổ phiếu VNM, thì tại sao vẫn có người sẵn sàng mua cổ phiếu VNM?

Nếu bạn không có lý do chính đáng giải thích cho quan điểm đối lập là sai lầm, thì có khi bạn mới là sai lầm. Tất nhiên, đúng hay sai trong chứng khoán chỉ là góc nhìn phần thưởng/rủi ro.

Giả định nếu tôi sai là 70% và mất chỉ 1 đồng, còn chỉ đúng 30% nhưng phần thưởng là 7 đồng, thì đây vẫn là sự đặt cược hấp dẫn, bởi vì trung bình mỗi lần đặt cược tôi lãi mức kỳ vọng là 1,4 đồng (7×30% – 1×70% = 1,4 đồng)!

George Soros chia sẻ: Bạn đúng hay sai, điều đó không quan trọng, cái chính là bạn kiếm được bao nhiêu khi đúng và mất bao nhiêu khi sai

Danh-ngon-dau-tu-bat-doi-xung-1220-3-Soros

Dựa vào triết học: “Thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lập”, nên quan điểm sẽ toàn diện hơn nếu ta có thể có một góc nhìn 2-3 chiều cho cùng một vấn đề.

Ta có thể tìm người giỏi nhất để phản biện lại góc nhìn và ý tưởng của ta, hoặc hỏi những người có góc nhìn trái ngược. Dần dần, ta sẽ hình thành tư duy phản biện và có khi là đối lập để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống và cả trong đầu tư.

Trong đầu tư, ta cũng không cần thông minh hơn, chỉ cần tìm ra nhà đầu tư ngốc hơn và ta khai thác họ, nếu bạn đầu tư mà không tìm ra được người nào ngốc thì chính bạn là người ngốc ấy.

Chứng khoán là cuộc đấu trí tiền tệ, bạn có thể thắng và thua trong từng ván đấu, nhưng chung cuộc bạn phải lọt top của những người giỏi nhất. Điều đấy, đồng nghĩa là bạn có góc nhìn rõ hơn phía bên đối lập trong cùng một vấn đề.

Bên đối lập thua thì bạn thắng và bên đối lập thắng thì bạn thua. Cách để bạn thắng là tập nhìn cả góc nhìn của bên đối lập, khi phần đông lại không suy nghĩ như vậy.

Và để bạn hiểu hơn về ý nghĩa của góc nhìn đối lập, Ngọ tổng hợp lại những phát ngôn của nhà đầu tư giỏi về vấn đề này, mong bạn ngộ ra và luyện tập để có kết quả đầu tư tuyệt vời.

“Một trong những cách tốt nhất để có được sự tự tin về một ý tưởng là tìm một người thông minh, người có quan điểm đối lập và lắng nghe mọi lý lẽ của họ. Nếu họ có một lý lẽ nào đó mà bạn chưa cân nhắc, thì bạn nên nghi ngờ ý tưởng này.” Bill Ackman

“Điều quan trọng cần làm với tư cách nhà phân tích là đưa ra một luận điểm chính và sau đó thiết lập bằng chứng để cố gắng chứng minh mình sai.” Roberto Mignone

“Tôi kiểm tra ý kiến của mình bằng cách nhờ những người thông minh nhất mà tôi tìm thấy và tôi thách thức ý kiến ấy để tôi có thể tìm ra lỗi sai của mình.” Ray Dalio

“Kiểm tra quan điểm của bạn là điều cần thiết cho các hoạt động ở thị trường tài chính” George Soros

“Đừng bao giờ ngừng đặt câu hỏi. Nói chuyện với càng nhiều người càng tốt. Nghiên cứu mọi ý kiến đối lập .” Steve Clark

“Mọi giao dịch luôn có hai mặt, vì vậy sẽ rất hữu ích nếu bạn có thể tính toán được quá trình suy nghĩ của người đối lập trong giao dịch. Warren Buffett đã từng viết: “”Nếu bạn đã ngồi vào bàn chơi Poker trong 30 phút mà vẫn không biết ai là thằng ngốc, thì bạn chính là gã đó”.”. David Abrams

“Tìm kiếm nhiều góc nhìn về cùng một câu chuyện sẽ giúp bạn tìm ra sự thật.” Jim Rogers

“Tôi cố gắng giả định rằng nhà giao dịch ở bên đối lập ít nhất cũng biết nhiều như tôi. Giả sử tôi mua Texaco với giá 52 đô la và nó đột nhiên giảm xuống còn 50 đô la. Bất cứ ai bán Texaco với giá 52 đô la đều có nhận thức khác hẳn với tôi. Tôi có trách nhiệm phải tìm ra nhận thức của anh ấy. ” Michael Steinhardt

“Bất cứ khi nào bạn đưa ra quyết định đầu tư, bạn nên dừng lại để xem xét ai là người ở phía bên đối lập. Bạn nên hỏi, ‘ Tại sao tôi có thể sai? ” Chris Pavese

“Thị trường dạy tôi sự khiêm tốn. Điều tôi thấy có ích là tìm ra những người thông minh nhất không đồng ý với tôi và cố gắng nhìn nhận điều đó qua đôi mắt của họ. Và bằng cách đó, tôi sẽ giảm thiểu khả năng mắc sai lầm và tôi sẽ có được một nền giáo dục tuyệt vời. Tôi nghĩ bi kịch lớn nhất của nhân loại là con người luôn giữ trong đầu những suy nghĩ và quan điểm sai lầm.”Ray Dalio

“Tôi nói với mọi người rằng “Đừng nhắc lại những gì tôi nghĩ, và đừng cố đoán những gì tôi nghĩ. Tôi muốn biết bạn nghĩ gì ” Và tôi làm điều đó lặp đi lặp lại cho đến khi câu trả lời đúng hiện  ra. ” Sam Zell

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!