30 tuổi nên có bao nhiêu tiền: 100 triệu, 1 tỷ hay 10 tỷ?

Bạn có bao giờ tự hỏi mình: 30 tuổi nên có bao nhiêu tiền? 100 triệu, 1 tỷ hay 10 tỷ là an toàn khi ngoài 30 tuổi? Mở rộng vấn đề này là 40 tuổi, 50 tuổi hay 60 tuổi nên có bao nhiêu tiền?

Một ngày nọ, khi thức dậy ở tuổi 25, 30 hoặc 40, bạn nhận ra rằng tình hình tài chính của mình không ở mức mà bạn mong đợi. Bạn, vâng, chính là bạn, có thể đang gặp phải vấn đề về tài chính cá nhân.

Sau mấy chục năm đi làm, bạn chợt nhận ra tham vọng làm giàu những năm 20, 30 tuổi đã tan thành mây khói. Tệ hơn nữa là so sánh mình với đồng nghiệp, anh em, bạn bè, bạn đều giàu vượt mặt mình.

Đồng tiền đi liền với khúc ruột. Né tránh nói chuyện về tiền nong chỉ khiến bạn càng nghèo hơn mà thôi.

30 tuổi nên có bao nhiêu tiền?

Giàu là một tiêu chuẩn rất đa dạng. Có người tài sản triệu đô vẫn cảm thấy nghèo, trong khi có người tèn tèn vài tỉ trong ngân hàng đã cảm thấy sung sướng.

Giàu có thể là có nhiều tiền. Giàu có thể là sống một cuộc sống ý nghĩa. Giàu có thể là cống hiến cho xã hội…

Nói về tiền thì hầu hết mọi người thường cho rằng: càng nhiều càng tốt. Tiền không bao giờ là đủ.

  • Người thu nhập 10 triệu/tháng – có thể thấy người thu nhập 50 triệu/tháng là khao khát.
  • Người thu nhập 50 triệu/tháng, nhìn thấy người thu nhập 200 triệu/tháng thì thèm thuồng…
  • Và cứ thế người thu nhập 1 tỷ/tháng, có thể thấy người thu nhập 5 tỷ/tháng mong ước…

Chung quy lại: số tiền hợp lý ở độ tuổi 25, 30, 40 nên có để đảm bảo an toàn tài chính là bao nhiêu?

Những năm 20 tuổi, cuộc sống chúng ta bắt đầu mở ra. Chúng ta hào hứng bắt tay vào sự nghiệp của mình. Tràn đầy tự do khi bắt đầu sống độc lập, đưa ra quyết định của riêng mình và có quyền tự quyết về túi tiền của mình.

Tuy nhiên, nếu sống YOLO và tiêu xài phần lớn thu nhập khi 20 tuổi, thì đến năm 30 tuổi, bạn cũng chẳng có tiền tích lũy đâu.

Thực tế, thì nhiều người không có nhiều tiền tiết kiệm và tích lũy ở độ tuổi 30. Đợt đại dịch Covid ập đến, khiến nhiều người, nhiều gia đình khốn đốn thực sự.

Bạn nên tiết kiệm bao nhiêu tiền khi bạn 30 tuổi?

Trước khi bắt đầu nói về những con số, điều quan trọng cần nhớ là: không có 1 con số thống nhất cho tất cả, khi nói đến tài khoản của một người 30 tuổi bao nhiêu là đủ.

Số tiền bạn nên có khi bạn 30 tuổi sẽ phụ thuộc vào: thu nhập, lối sống, mục tiêu tiết kiệm, kế hoạch cho tương lai… Điều này sẽ bao gồm những thứ như: bạn sống ở đâu, bạn có con không, bạn thuê nhà hay trả nợ mua nhà, thói quen mua sắm.

Do đó, rất nhiều con số được đưa ra, tuy nhiên tất cả chỉ là tham khảo.

Giả sử thu nhập sau thuế trong năm 30 tuổi của bạn là 200 triệu.

Tối thiểu là có quỹ khẩn cấp. Đây là chiếc phao cứu sinh dành riêng cho các chi phí bất ngờ như tai nạn xe, sửa chữa nhà cửa và hóa đơn y tế.

Bạn nên dành ra 3-6 tháng lương để tạo quỹ khẩn cấp. Do đó, quỹ khẩn cấp cần duy trì mức 50-100 triệu.

Ngoài quỹ khẩn cấp, bạn còn cần có quỹ dành cho tiết kiệm và đầu tư.

Nếu bạn tuân theo quy tắc 50/20/30 thì tiết kiệm và đầu tư chiếm 20% thu nhập. Thu nhập 200 triệu/ năm tương ứng với số tiền tích lũy được trong năm đó là 40 triệu.

Cộng dồn lại với những năm trước đó, Ngọ dám chắc nếu bạn nghiêm túc trong chuyện quản lý tài chính cá nhân, 30 tuổi bạn cũng có ít nhất 200 đến 300 triệu lận lưng.

Dù cho phải làm thêm giờ, chạy thêm Grab, bằng mọi cách bạn phải tích lũy được 100.000 USD đầu tiên100.000 USD (khoảng 2.3 tỷ đồngđầu tiên là khó khăn nhất… Sau đó bạn có thể thả lỏng một chút.” Tỷ phú đầu tư Charlie Munger

Theo lời Chalie Munger, và tình hình Việt Nam, Ngọ đề xuất con số 1 tỷ đồng (ít nhất là 500 triệu, tùy vùng miền) cho giai đoạn này, nếu bạn xuất phát là số 0.

Bởi vì nếu bạn biết cách tiết kiệm được 500 triệu đồng hoặc 1 tỷ đồng đầu tiên, nói lên nhiều điều hơn chỉ là số tiền bạn có. Chẳng hạn như:

“Bạn chịu được gian khổ, chịu được áp lực, người sống có nguyên tắc, người có kế hoạch tài chính, biết cách làm việc để tăng thu nhập, bạn có tư duy tiến bộ, có ước mơ thực tế và dám hành động, biết sống…”

Và dù có gia đình giúp bạn được 1 tỷ, thì bằng tất cả sức lực, mồ hôi và nước mắt, hãy kiếm thêm 1 tỷ đồng đầu tiên của bản thân.

Để kiếm được 1 tỷ đầu tiên, có thể cần cả chục năm lao động cật lực. Nếu 30 tuổi mà bạn có dư 1 tỷ đầu tiên, thì bạn cũng KHÁ so với trung bình xã hội đấy.

anh-du-lich-ngo
Ngọ ở Angkor Wat

Làm gì khi 30 tuổi vẫn còn tay trắng?

Khi nói đến những tấm gương thành công thì 30 tuổi, nhiều người đã thành TRIỆU PHÚ TỰ THÂN.

Không phải ai 30-40 tuổi đầu đều nắm tiền tỉ trong tay cả. Có không ít những bạn 30 tuổi vẫn còn nghèo xác xơ, thậm chí nợ nần chồng chất. Vậy 30 tuổi vẫn còn xuất phát âm về tài chính, bạn cần làm gì?

Banner-khoa-học-chung-khoan-03-2023

30 tuổi còn trắng tay có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan tác động.

Do hoàn cảnh. Chẳng hạn, từ lúc bắt đầu kiếm được tiền mà bạn phải chu cấp cho gia đình, hỗ trợ người thân, chạy chữa bệnh tật tốn kém…Đến 30 tuổi, số dư bạn vẫn là 0.

Đây là những nguyên nhân chủ quan, mà nhiều người sinh ra trong gia đình khá giả KHÔNG trải qua nên không hiểu được.

Tiếp nữa, 30 tuổi không có tiền tích lũy là do làm ăn, kinh doanh hay đầu tư thua lỗ. Phi thương bất phú, nhưng không phải ai kinh doanh, buôn bán đều giàu cả. Nhiều người kinh doanh thất bại mất cả vốn lẫn lãi, tay trắng sau vài chục năm lăn lộn kiếm tiền.

Ngay cả là đầu tư chứng khoán, xin nhắc lại đầu tư chứng khoánsở trường của Ngọ. Sống trong thị trường lâu, Ngọ thấy nhiều anh chị đã mất tiền tỷ, số tiền mồ hôi nước mắt mới kiếm được, chỉ vì đầu tư sai phương pháp. Chứng khoán kỵ nhất là lòng tham giàu nhanh, nên đầu tư chứng khoán cũng không dễ dàng nhất là lúc ban đầu.

Một nguyên nhân khách quan nữa dẫn đến không có tiền ở tuổi 30 là: không quản lý tài chính cá nhân. Được đồng nào, xào đồng đó thì lấy đâu ra tích lũy.

Ngọ thấy nhiều bạn trẻ làm văn phòng, lương tháng cũng chưa tới 10 triệu/tháng mà ngày nào cũng ăn uống sang chảnh. Nào là trà sữa, cà phê, BBQ, sushi…

Giả sử mỗi ngày, bạn uống 1 ly trà sữa có giá trung bình là 60 ngàn/đồng, bao gồm tiền phí ship, thì 1 tháng bạn sẽ chi 1,8 triệu cho việc uống trà. Mới uống trà đã chiếm 20% thu nhập hàng tháng, thì những nhu cầu còn lại như: tiền ăn hàng ngày, tiền xăng xe, tiền ở, mua sắm…sẽ ngốn luôn toàn bộ thu nhập còn lại.

Điều tương tự cũng xảy ra nếu bạn thích ăn nhậu, mua sắm thời trang, xe cộ hay đồ công nghệ. E là những bạn chi tiêu xả láng như này có đi làm 1 năm, 10 năm hay 40 năm thì vẫn chỉ đủ xài. Vậy thì đừng hỏi tại sao 30 tuổi đầu mà không có dư.

Một bộ phận nữa không phải do tiêu xài quá mức mà vẫn trắng tay. Đó là chơi cờ bạc, lô đề, cá độ.

Cờ bạc là bác thằng bần. Một khi đã dính vào những cuộc đỏ đen thì tiền tỷ cũng đội nón ra đi. Thậm chí là nợ xã hội đen, vay lãi xuất cao để có tiền chơi tiếp. Lãi mẹ đẻ lãi con không trả được thì sinh ra làm liều, ăn trộm ăn cướp hoặc nhảy cầu tự tử.

Tóm lại, nếu 30 tuổi vẫn còn số 0 trong tài khoản thì bạn cần phân tích xem lỗi nằm ở đâu.

Chưa biết tiết kiệm thì phải học cách tiết kiệm, đang vay lãi suất cao thì tích cực đi làm để trả nợ. Chưa nghiện cờ bạc thì đừng dại mà thử, lỡ nghiện cờ bạc thì phải tìm cách cai nghiện nhanh nhất có thể.

Nỗ lực quản lý tài chính cá nhân trước khi 30 tuổi

Khi viết những dòng này, Ngọ lại nhớ về mục tiêu lúc nhỏ của mình là kiếm đủ tiền để nghỉ hưu ở tuổi 40. Thật may mắn khi ngoài 30, Ngọ đã có thể nghỉ hưu để đi du lịch khắp Việt Nam.

Để đạt được những điều này, Ngọ cũng thừa nhận một phần lớn là do nỗ lực cá nhân của mình. Một phần nữa là do may mắn, Ngọ không phải chu cấp cho gia đình, sức khỏe cũng khá ổn.

Ngọ ghi chép chi tiêu khi bắt đầu vào Viettel. Một việc khá hiếm đối với những chàng thanh niên mới ra trường lúc đó.

Ngọ ghi chép để kiểm soát dòng tiềncó tiền tiết kiệm. Rồi sau đó, Ngọ sẽ ra kinh doanh cái gì đó, phải thoát khỏi cảnh làm văn phòng 8 tiếng/ ngày.

Lúc mới vào Viettel lương của Ngọ 7 triệu/tháng, và sau đó được nâng thu nhập lên 1000 USD/tháng (lương, thưởng nhiều kỳ).

Các mục mà Ngọ ghi chép chi tiêu gồm: thiết yếu, gia đình, bạn bè, bản thân và dự trù. Nó giúp Ngọ hiểu là thời điểm đó, tháng đó Ngọ xài những gì, nó nằm ở mục nào.

Sau đó, Ngọ rời Viettel, thời kỳ ở Viettel đã giúp Ngọ bổ sung vào quỹ tiết kiệm 110 triệu đồng! Ngọ là 1 trong 3 người tiết kiệm nhiều nhất so với người cùng phòng thời Viettel.

Khi Ngọ có 110 triệu tiền tiết kiệm, cách đây gần 10 năm – số tiền đó người ta mua xe đẹp, điện thoại sang. Đối với với Ngọ, đó là X năm tự do, để Ngọ làm điều Ngọ muốn và lập nghiệp để nghỉ hưu sớm.

Đọc thêm: 5+ Cách tiết kiệm tiền giúp Ngọ nghỉ hưu tuổi 31

Tổng kết

Bạn có thể tài giỏi, thông minh, vậy tại sao đến 30 tuổi bạn vẫn chưa có tiền tích lũy? Khi đồng tiền lên tiếng, mọi người phải im lặng lắng nghe. Hãy tập trung lắng nghe xem tiền của bạn đang chạy về nơi nảo nơi nào. Nhé!

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

Banner-khoa-học-chung-khoan-03-2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!