Lý thuyết bước đi ngẫu nhiên là gì?

Lý thuyết bước đi ngẫu nhiên được phân tích chi tiết trong cuốn sách A Random Walk Down Wall Street bởi Burton G. Malkiel, giáo sư kinh tế tại Đại học Princeton.

Lý thuyết Bước đi ngẫu nhiên: The Random Walk Theory.

Lý thuyết bước đi ngẫu nhiên là gì?

Sự thay đổi về giá mang tính “độc lập” và diễn biến giá không phải là chỉ báo tin cậy cho xu hướng giá tương lai.

Nói ngắn gọn, sự biến động giá là ngẫu nhiên và không thể đoán trước được. Nghĩa là những gì xảy ra hôm qua, hay tuần trước chẳng liên quan gì đến việc xảy ra vào hôm nay hay ngày mai?

ly-thuyet-buoc-di-ngau-nhien-2
Giá cả dường như giao động ngẫu nhiên.

Điều này tương ứng với chiến lược thị trường tốt nhất đơn giản chỉ là chiến lược “mua và nắm giữ” tương phản với bất cứ nỗ lực nào nhằm “đánh bại thị trường”.

Malkiel cũng phổ biến thuyết th trường hiu qu

EMH (Giả thuyết thị trường hiệu quả) là một lý thuyết trước đó được phát triển bởi giáo sư William Sharp.

Giả thuyết này nói rằng giá phản ánh tất cả, cũng như những kỳ vọng trên thị trường. Điều này có nghĩa là giá hiện tại là giá trị gần đúng nhất của cổ phiếu.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Ý tưởng về thị trường hiệu quả cũng nói rằng:

  • Thông thường, tất cả các cổ phiếu giao dịch ở giá trị hợp lý
  • Thay đổi mới được phản ánh ngay lập tức vào giá

Điều này sẽ ngăn cản bất kỳ NĐT nào muốn kiếm lợi nhuận từ các cổ phiếu bị định giá sai. Vì biến động giá chủ yếu là ngẫu nhiên và được thúc đẩy bởi các sự kiện không lường trước được.

ly-thuyet-buoc-di-ngau-nhien
Giá cổ phiếu di chuyển như một gã say rượu

Thậm chí Burton G. Malkiel còn cho rằng:

“Một con khỉ bịt mắt ném phi tiêu vào các trang tài chính của một tờ báo có thể chọn một danh mục đầu tư hoạt động tốt như một danh mục đầu tư được các chuyên gia lựa chọn cẩn thận.”

Do đó, trong Lý thuyết bước đi ngẫu nhiên:

  • không phải phân tích kỹ thuật, là nghiên cứu về giá cổ phiếu trong quá khứ nhằm ước tính giá trong tương lai
  • không phải là phân tích cơ bản, là nghiên cứu về sức khỏe tài chính tổng thể của nền kinh tế, ngành và hoạt động kinh doanh của công ty, sẽ cho phép một nhà đầu tư đánh bại thị trường.

Phn đi thuyết bước đi ngu nhiên

Trong khi một số người cho rằng thật khó tin khi tất cả biến động đều là ngẫu nhiên. Lợi nhuận được cho là không thể đạt được của các nhà đầu tư và thương nhân huyền thoại như Warren Buffett hoặc George Soros đóng vai trò là bằng chứng cho thấy EMH có thể không hoàn toàn chính xác.

Vậy làm thế nào mà “những người theo thuyết Bước đi ngẫu nhiên” có thể lý giải được tính lặp lại của những mô hình giá, khi mà diễn biến giá cả độc lập và ngẫu nhiên?

ly-thuyet-buoc-di-ngau-nhien-3
Giá cổ phiếu có vẻ chuyển động theo xu hướng

Thuyết thị trường là sự việc ngẫu nhiên đã bị cộng đồng các nhà phân tích kỹ thuật hoàn toàn phủ nhận. Nếu thị trường thực sự ngẫu nhiên, thì sẽ chẳng có dự báo kỹ thuật nào có hiệu lực.

Có thể, khi quan sát rằng bất cứ quy trình nào cũng đều diễn ra một cách ngẫu nhiên và không thể định đoán được đối với những ai không hiểu được quy tắc vận hành cùa chúng.

Cũng như đối với một người bình thường, bản điện tâm đồ là thứ rất khó hiểu. Nhưng đối với một người có hiểu biết y học thì tất cả những giao động lớn nhỏ đó đều có ý nghĩa quan trọng và chẳng hề ngẫu nhiên tí nào.

Sự vận hành của các thị trường có thể mang tính ngẫu nhiên đối vói những ai chưa nghiên cứu các quy tắc của thị truờng.

Dù sao thì lĩnh vực Tài chính Hành vi, một lĩnh vực cho rằng tâm lý con người và giá chứng khoán có mối liên kết chặt chẽ với nhau đang được nghiên cứu. Đó cũng là nền tảng cơ bản của phân tích kỹ thuật.

Lý thuyết bước đi không ngẫu nhiên

Lý thuyết bước đi không ngẫu nhiên: A Non-Random Walk Down Wall Street của Lo và MacKinlay. Đây là một tập hợp các bằng chứng thực nghiệm về sự hiện diện của các thành phần có thể dự đoán được trong giá cổ phiếu.

Cách giao dch theo lý thuyết bước đi ngẫu nhiên

Nếu NĐT tin vào lý thuyết bước đi ngẫu nhiên, thì NĐT chỉ nên đầu tư vào một quỹ ETF hoặc quỹ tương hỗ tốt. Đồng thời hy vọng vào một thị trường tăng trưởng tổng thể.

Mặt khác, nếu NĐT thực sự tin rằng biến động giá không phải là ngẫu nhiên, thì NĐT nên trau dồi các kỹ năng phân tích cơ bản và/hoặc kỹ thuật của mình.

Tự tin rằng việc thực hiện công việc đó sẽ mang lại lợi nhuận vượt trội thông qua giao dịch tích cực trên thị trường.

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!