Nguyên tắc đầu tư giá trị theo Warren Buffett cho NĐT mới

DÀNH RIÊNG CHO các nhà đầu tư muốn hiểu nguyên tắc đầu tư giá trị theo con đường của Benjamin Graham và Warren Buffett.

Nguyên tắc duy nhất trong Đầu tư Giá trị là: “Mua thấp, bán cao”. Nghe thì dễ, cứ làm đi rồi biết!

Trong khi những siêu sao đầu tư như Warren Buffett và Charlie Munger kiếm được hàng triệu USD mỗi ngày. Hàng triệu nhà đầu tư khác trên khắp thế giới lại phải chật vật sống qua ngày.

Số đông nhà đầu tư mơ ước mua ở đáy, bán ở đỉnh. Nhưng thực tế, họ lại mua ở đỉnh, bán ở đáy. Đời là thế đấy!

“Đầu tư giá trị là đơn giản, nhưng không hề dễ dàng.” – Warren Buffett

Bài viết này, Ngọ sẽ giúp bạn giải câu đố làm sao ngài Benjamin Graham, Warren Buffett, Charlie Munger có thể “Mua THẤP, bán CAO” như vậy.

Đầu tư giá trị là gì?

Định nghĩa của đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là một chiến lược đầu tư nhắm đến mua bán các cổ phiếu được thị trường “định giá thấp”. Vấn đề ở đây là:

“Giá bao nhiêu được coi là thấp?”, “Giá bao nhiêu được coi là cao?”.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Bằng kỹ năng phân tích, nhà đầu tư giá trị sẽ định giá cổ phiếu thông qua giá trị nội tại (giá trị thực) của cổ phiếu.

Nhà đầu tư giá trị sẽ:

 • MUA một cổ phiếu khi giá thị trường THẤP HƠN đáng kể giá trị nội tại của nó.
 • BÁN khi giá thị trường CAO HƠN hoặc TƯƠNG ĐƯƠNG giá trị nội tại của nó. Chênh lệch giữa giá mua và giá bán là một phần lợi nhuận của đầu tư.

Sự ra đời của đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị được giới thiệu vào những năm 1920, bởi Benjamin Graham và David Dodd trong cuốn sách Phân tích chứng khoán (Tải sách tại đây). Đây là một bước ngoặt lịch sử, vì trước đó, các nhà đầu tư chứng khoán chủ yếu là ĐẦU CƠ.

“Nếu bạn muốn đầu cơ, hãy làm như vậy với đôi mắt mở to, vì biết rằng cuối cùng bạn có thể sẽ mất tiền.” – Benjamin Graham

“Hoạt động đầu tư là hoạt động mà sau khi phân tích kỹ lưỡng sẽ hứa hẹn sự an toàn về tiền vốn và thu được lợi nhuận tương xứng. Các hoạt động không đáp ứng các yêu cầu này là đầu cơ.” – Benjamin Graham.

Graham cũng chia sẻ các chiến lược đầu tư giá trị trong cuốn sách tiếp theo của mình – Nhà đầu tư thông minh. – Tải sách tại đây

Kể từ đó, rất nhiều nhà đầu tư nổi tiếng đã nghiên cứu, thực hành và bổ sung cho phương pháp đầu tư giá trị.

Sự phổ biến của trường phái đầu tư giá trị

Warren Buffett là một trong những người giàu nhất thế giới, đã thành công nhờ đầu tư giá trị. Điều này là một trong những cú hích để đầu tư giá trị được ưa chuộng như ngày nay.

Buffett từng nói rằng:

Mặc dù ông nợ Charlie Munger (cộng sự) và Phil Fisher (cha đẻ của đầu tư tăng trưởng) rất nhiều, nhưng vẫn không thể so sánh với những gì ông nợ Benjamin Graham.

Buffett thậm chí còn đặt tên con trai mình theo tên Graham, và giới thiệu cuốn sách của Graham – Nhà đầu tư thông minh – là “cuốn sách hay nhất về đầu tư từng được viết cho đến nay“.

Điều thú vị là có rất nhiều cuốn sách viết về phong cách đầu tư giá trị của Warren Buffett của nhiều tác giả khác nhau. Trong khi đó, Warren Buffett chưa bao giờ viết sách về cách đầu tư của mình.

Tài liệu duy nhất do Warren Buffett tự tay viết là những lá thư thường niên gửi Cổ đông Berkshire Hathaway. – xem tại đây, tiếng anh

Sự khác nhau giữa nguyên tắc đầu tư giá trị của Benjamin Graham và Warren Buffett?

Benjamin Graham đầu tư giá trị như thế nào?

Phương pháp đầu tư Net-Net của Benjamin

Warren Buffett gọi phương pháp này là điếu xì gà hút dở (Cigar Butt).

Theo cách giải thích của Warren Buffett: Người không có tiền có thể nhặt những điếu xì gà bị vứt ngoài đường để hút vài hơi mà chẳng tốn kém gì. Mặc dù có vẻ hơi xấu xí và sũng nước, nếu vẫn rít được vài hơi một cách miễn phí thì LỜI TO.

Bạn chỉ cần cố gắng tìm ra những công ty có tình hình tệ hại, thậm chí sắp phá sản nhưng được bán rẻ đến mức khó tin.

Giá trị Tài sản ròng hiện tại (NCAV)

Benjamin Graham cho rằng quá khứ và hiện tại của doanh nghiệp quan trọng hơn tương lai của nó. Mấu chốt là tính Giá trị Tài sản ròng hiện tại (NCAV).

NCAV = Tài sản ngắn hạn – Nợ phải trả – Cổ phiếu ưu đãi.

Tiêu chí của Benjamin Graham đối với cách tiếp cận Net-Net là: Mua các cổ phiếu giao dịch ở mức dưới 2/3 giá trị tài sản ròng hiện tại của công ty. Đây là mức an toàn để có thể kiếm lời.

Benjamin Graham bắt đầu với cách tiếp cận phương pháp Net-Net trong giai đoạn bắt đầu của cuộc đại suy thoái. Trong thời gian này, cổ phiếu của các công ty sẽ giao dịch ở mức giá rất thấp.

Việc các công ty – không kiếm được lợi nhuận – không thành vấn đề. Bởi vì bạn có thể mua các công ty đó với giá thấp hơn giá trị thanh lý của chúng. Khi công ty thanh lý, bạn sẽ được một khoản tiền kha khá so với số tiền đã bỏ ra.

“Chiến lược mẩu xì gà đã hoạt động rất hiệu quả khi tôi quản lý những khoản tiền nhỏ. Thật vậy, hàng chục lần hút miễn phí mà tôi có được trong những năm 1950, đã khiến cho thập kỷ này trở thành thập kỷ tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi về cả hiệu suất tương đối và tuyệt đối.” – Buffett

“Hãy cố gắng mua tài sản với giá chiết khấu hơn là mua thu nhập. Thu nhập có thể thay đổi đáng kể trong một thời gian ngắn. Thông thường tài sản thay đổi chậm hơn. Nhà đầu tư phải biết nhiều hơn về một công ty, nếu mua thu nhập.” – Walter Schloss

Các nhà đầu tư giá trị hàng đầu khác, như Charlie Munger (khi mới vào nghề), John Neff, Peter Cundill Walter Schloss, cũng vận dụng thành công kỹ thuật này. Thậm chí kiếm được lợi nhuận cao nhất trong sự nghiệp của họ.

Chiến lược đầu tư giá trị của Warren Buffett?

Những một số điểm yếu lớn trong cách tiếp cận mẫu xì gà hút dở đã dần lộ ra, khiến Warren Buffett phải thay đổi phong cách đầu tư của mình.

Đầu tư vào điếu xì gà hút dở chỉ có thể mở rộng đến một mức độ nào đó.

Khi Warren có vốn nhỏ, có rất nhiều công ty nhỏ mà ông có thể mua và kiếm tiền. Nhưng ông không thể đầu tư hiệu quả vào các công ty nhỏ khi vốn của mình trở nên lớn hơn nhiều.

“Nếu tôi quản lý số tiền nhỏ, chắc chắn tôi sẽ có xu hướng xem xét những thứ mà bạn có thể gọi là cổ phiếu Graham điển hình.”- Warren Buffett

“Tôi đã mua một số lượng lớn cổ phiếu của các công ty nhỏ, những công ty mà tôi không thể phát âm tên của chúng. Nhưng cổ phiếu loại này quá rẻ, bạn phải kiếm tiền từ nó, đó là loại cổ phiếu của Graham.”- Warren Buffett

Khi bạn thấy một con chuột, bạn sẽ thấy một đàn chuột.

Thông thường, không chỉ có một, mà là một vài lý do, khiến một công ty đang trên bờ vực phá sản. Và khi chúng ta nghĩ rằng vấn đề đã được giải quyết, thì một vấn đề khác lại xuất hiện.

Thời gian là bạn của doanh nghiệp tốt và là kẻ thù của kẻ tầm thường

Điếu xì gà hút dở có thể không bao giờ được bán thanh lý, hoặc thanh lý rất chậm.

Nếu công ty mất 10 năm mới thanh lý xong thì khoản tiền lãi từ vụ đầu tư này không còn quá hấp dẫn. Đây là một sự lãng phí rất lớn về thời gian và tiền của. Bởi ngần ấy thời gian, nhà đầu tư có thể đầu tư vào cổ phiếu sinh lời tốt hơn.

Dưới ảnh hưởng của Charlie Munger, Warren Buffett bắt đầu đầu tư theo phong cách đầu tư tăng trưởng của Philip A.Fisher. Nghĩa là đi tìm những cổ phiếu chất lượng cao.

Phong cách đầu tư tăng trưởng của Philip A.Fisher

Trong khi Benjamin Graham là người tìm kiếm những cổ phiếu được đang được giao dịch rẻ hơn giá trị hiện tại. Benjamin Graham tin rằng quá khứ và hiện tại của doanh nghiệp quan trọng hơn tương lai của nó.

Philip A.Fisher lại đầu tư vào những cổ phiếu mà ông cho rằng sẽ có giá trị hơn, tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Fisher tin vào tương lai của doanh nghiệp.

Nếu bạn là một nhà đầu tư, có lẽ bạn sẽ bất ngờ – thậm chí là bật ngửa – với câu chuyện của Tesla. Công ty này có sự tăng trưởng thần kỳ vào năm 2020. Chỉ trong năm đó, giá cổ phiếu đã tăng 695%.

Nói một cách dễ hiểu: Nếu bạn đã đầu tư 10 tỷ đồng mua cổ phiếu Tesla vào năm 2019 thì chỉ sau 1 năm, bạn sẽ nhân tài sản lên gần 7 lần.

Ôi! Ngọ đang mơ, đừng đánh thức Ngọ dậy.

Đúng vậy, từ 10 tỷ ban đầu, bạn sẽ sở hữu 70 tỷ đồng chỉ sau 1 năm.

Tesla đã không có lãi, cho đến năm 2020. Thậm chí, có lúc P/E của công ty này là 500. Nếu lợi nhuận không đổi thì có lẽ phải đầu thai thêm vài chục kiếp nữa, thì nhà đầu tư mới hòa vốn. Vậy tại sao các nhà đầu tư vẫn đâm đầu mua cổ phiếu này?

Đó là bởi vì các nhà đầu tư tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng của công ty. Người ta tin rằng lợi nhuận của công ty sẽ tăng vọt trong tương lai. Không cần phải chờ đến lúc đầu thai mới thu hồi vốn nhé.

Hình thức đầu tư này được gọi là đầu tư tăng trưởng.

Ngọ sẽ viết một bài viết khác để giải thích rõ sự khác biệt giữa chiến lược đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng.

2 cách tiếp cận trong đầu tư giá trị

Định tính và định lượng.

“Hoạt động đầu tư là hoạt động có thể được chứng minh trên cả cơ sở định tính và định lượng.” – Benjamin Graham

Phương pháp tiếp cận định tính

Phương pháp định tính tập trung vào chất lượng của công ty. Nhấn mạnh vào các sản phẩm, dịch vụ, bộ máy quản lý, đối thủ cạnh tranh của công ty,…

Điều này nghĩa là tìm kiếm các công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững. NĐT có tầm nhìn dài hạn, mong muốn mua và nắm giữ trong nhiều năm có thể nghiêng về phương pháp này.

Đầu tư định tính đòi hỏi các giả định về tương lai. NĐT sẽ đưa ra nhận định về triển vọng của cổ phiếu dựa trên các thuộc tính định tính của công ty.

Cách tiếp cận này gắn liền với Warren Buffet.

Buffett được biết đến với việc mua “những công ty TUYỆT VỜI” với mức giá PHẢI CHĂNG. Ông cũng đề cao việc tìm kiếm và gắn bó với các khoản đầu tư chất lượng.

“Tôi nghĩ bạn cần kết hợp các kỹ năng định lượng và định tính. Hầu hết mọi NĐT có các kỹ năng định lượng. Các kỹ năng định tính phát triển theo thời gian.”

Ví dụ, một điều bạn cần xác định là: Các nhà lãnh đạo của công ty có trung thực không? Họ có liêm chính không? Họ có được trả lương cao không? Họ có đối xử tệ với nhân viên của mình không? Giám đốc điều hành có tin tưởng vào việc điều hành doanh nghiệp trong dài hạn hay họ chỉ tập trung vào tìm kiếm sự đồng thuận của quý tiếp theo?” – Lou Simpson

Tin buồn là không giống như Buffett, hầu hết NĐT không nghĩ đến việc nắm giữ một cổ phiếu trong nhiều thập kỷ. Thời gian nắm giữ càng ngắn thì giá bạn phải trả càng quan trọng.

Nếu bạn mua một công ty tốt hơn mức trung bình nhưng bạn đã không trả giá hời, thì hiệu suất đầu tư có thể bù đắp bằng việc nắm giữ dài hạn.

Nói cách khác, nếu bạn nắm giữ một cổ phiếu trong 20 hoặc 30 năm, việc bạn trả giá hợp lý (so với giá hời) cho một cổ phiếu có thể không quan trọng.

Nếu bạn còn thấy mơ mồ, chưa hiểu thì hãy đọc câu chuyện sau.

Vụ đầu tư vào Nebraska Furniture Mart của Buffett

Blumkin, được biết đến với cái tên Bà B. Ở độ tuổi ngoài 40, bà bắt đầu Nebraska Furniture Mart. Ngay tại tầng hầm của cửa hàng ở trung tâm thành phố Omaha vào năm 1937 với 500 đô la.

Trong hơn 4 thập kỷ tiếp theo, bà đã biến NFM thành một phi vụ thu hút sự chú ý của Buffett. Năm 1983, ông mua lại cửa hàng của Blumkin với giá 60 triệu USD để biến nó thành một phần của Berkshire Hathaway.

Buffett cho biết giao dịch đã được thỏa thuận bằng một cái bắt tay đơn giản.

“Chúng tôi đã không thực hiện một cuộc kiểm toán nào. Chúng tôi đã không nhìn vào hồ sơ tài sản. Tôi chỉ nói, ’Bà B, bà có nợ tiền không” và bà ấy nói ‘không’ và thế là xong.”

Nebraska Furniture Mart là một phần trong danh mục đầu tư bán lẻ lớn hơn của Berkshire Hathaway.

Trong một thời gian nắm giữ lâu dài, chất lượng của công ty có thể quan trọng hơn giá phải trả.

“Thật thú vị, mặc dù tôi coi mình là người chủ yếu theo trường phái định lượng, nhưng những ý tưởng thực sự gây sốc – mà tôi có trong nhiều năm được nghiêng về định tính – thứ tôi mang lại “góc nhìn về viễn cảnh tương lai”.

Đây là nguyên nhân khiến ngay cả chiếc máy tính tiền có thể ca hát. Vì vậy, số tiền khổng lồ có xu hướng được tạo ra bởi các nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn về chất lượng, ít nhất là theo quan điểm của tôi.” – Warren Buffett

Nắm giữ một công ty chất lượng trong vài thập kỷ có thể dễ dàng đánh bại việc trả quá nhiều tiền cho một cổ phiếu.

Đây rất có thể là một trong những lý do khiến các nghiên cứu cho thấy nhà đầu tư trung bình hoạt động kém hơn thị trường từ 3 – 5%/ năm.

Phương pháp định lượng

Thời gian nắm giữ ngắn làm tăng tầm quan trọng của phương pháp định lượng. Nó cũng làm tăng nhu cầu về biên độ an toàn.

Cách tiếp cận này gắn liền với Benjamin Graham.

“Tôi bắt đầu chịu ảnh hưởng rất lớn từ Graham, vì vậy tôi nhấn mạnh các yếu tố định lượng.

Charlie xuất hiện và nói rằng tôi đã sai hoàn toàn, rằng ông ấy đã học luật nhiều hơn tôi đã học và mọi thứ, và rằng tôi nên nghĩ nhiều hơn về các yếu tố định tính, và ông ấy đã đúng. Phil Fisher cũng nói như vậy.” – Warren Buffett

Phương pháp định lượng tập trung vào báo cáo thu nhập, bảng cân đối kế toán và dòng tiền, đồng thời phân tích mối quan hệ giữa giá cả và giá trị nội tại.

Định giá hiện tại được so sánh với định giá trong quá khứ và các công ty tương tự cùng ngành.

“Chúng tôi cũng tin rằng cách tiếp cận định lượng, rất thuyết phục trong lĩnh vực tài chính, hạ thấp những đặc tính không thể đo lường được, như động lực, tham vọng và tầm nhìn của người sáng lập.” – Baillie Gifford

Sự khác biệt giữa số tiền bạn phải trả và giá trị nội tại của cổ phiếu là biên độ an toàn. Lý do có một biên độ an toàn là vì có quá ít người trong chúng ta có thể dự đoán chính xác tương lai.

Biên độ an toàn càng lớn, càng bảo vệ bạn khỏi thua lỗ. Đa dạng hóa cũng là một thành phần quan trọng của đầu tư định lượng.

Cách tiếp cận định lượng đặt trọng tâm vào việc phân tích các cổ phiếu so với phân tích công ty.

Định lượng so với Định tính?

NĐT nên sử dụng phương pháp phù hợp với thời gian nắm giữ và phong cách đầu tư của mình. Tất nhiên là, NĐT nào sử dụng kết hợp phương pháp định lượng và định tính càng tốt.

Quay trở lại Nabraska Furniture Mart của bà B:

Tại sao Buffett đánh giá Nebraska Furniture Mart (NFM) hơn 60 triệu đô la? 

Hãy bắt đầu với lợi nhuận.

Năm 1982–1983, với doanh thu khoảng 100 triệu USD, tỷ suất lợi nhuận trước thuế là khoảng 7%.

Lợi nhuận sau thuế vào khoảng 4,5 triệu USD và đây cũng là khoản lợi nhuận cho chủ sở hữu. Vì vậy, tỷ lệ P/E là khoảng 13 lần.

Khi nhìn riêng con số này, Buffett không thể khẳng định rằng ông đã mua nó với giá rẻ. 

Vì vậy, nó không phải là một món tư hời, chúng ta cần bổ sung thêm các yếu tố định tính.

Các yếu tố định tính mà Buffett đã quan sát từ nhiều thập kỷ trước như giá bán sản phẩm, chi phí vận hành, sức mua, bộ máy quản lý…. Đã cung cấp nền tảng vững chắc cho dòng tiền ngày càng lớn và tăng trưởng.

“Đó là một công ty tuyệt vời. Đây là một cơ hội tuyệt vời để tôi gia nhập gia đình tuyệt vời nhất mà tôi từng gặp.” – Warren Buffett

Đến nay, cửa hàng rộng 200.000 foot vuông (gần 19.000 mét vuông) mà Buffett mua – có doanh số bán đồ nội thất, thảm và đồ gia dụng lớn nhất cả nước.

Đáng chú ý, đến năm 1990, NFM trở thành nhà bán lẻ đồ nội thất nổi tiếng thứ ba (trong số 20) ở Des Moines. Nghịch lý ở đây là NFM không có cửa hàng nào ở Des Moines.

Des Moines cách Omaha 130 dặm (hơn 200 km). Nhưng khách hàng ở đây vẫn sẵn sàng vượt qua chặng đường dài để đến NFM.

Mọi người bị thu hút bởi “đây là một thỏi nam châm không thể cưỡng lại sử dụng giá cả và sự đa dạng trong lựa chọn sản phẩm để thu hút đám đông”.

Những nguyên tắc cốt lõi về đầu tư giá trị của Benjamin Graham

Nguyên tắc đầu tư giá trị số 1: Các công ty đều có giá trị thực

Đó là giá trị nội tại hợp lý mà bạn cần tính toán. Trong thị trường chứng khoán, giá trị thực sẽ là 1 vùng giá, chứ không phải là giá cụ thể phụ thuộc vào yếu tố giả định.

” Mọi người có xu hướng quên đi tầm quan trọng của mức giá mà họ phải trả, vì trải nghiệm trong thị trường giá tăng, nói chung, chỉ làm lu mờ các giác quan.” – Warren Buffett

Một số nhà đầu tư giá trị sử dụng tỷ lệ giá/thu nhập (tỷ lệ P/E) để ước tính giá trị nội tại của doanh nghiệp. Tỷ lệ này thể hiện số năm hòa vốn nếu lợi nhuận không đổi.

Các nhà đầu tư cũng có thể sử dụng các tỷ lệ khác để ước tính giá trị nội tại của cổ phiếu. Như tỷ lệ P/B (giá/giá trị sổ sách), P/S (giá/doanh thu mỗi cổ phiếu), PEG (Giá/Thu nhập trên tốc độ tăng trưởng), phương pháp chiết khấu dòng tiền, NAV…

Một lời cảnh báo khi nhìn vào NAV. Những con số này là những gì các công ty báo cáo và họ có thể phóng đại giá trị của tài sản và nợ phải trả.

Trên thực tế, không phải mọi tài sản đều có giá trị như nhau. Ví dụ, một mảnh đất có giá trị hơn hàng tồn kho.

Hàng tồn kho tăng có thể là dấu hiệu cho thấy công ty không bán được hàng và thu nhập có thể giảm. Do đó, việc tăng tài sản hoặc NAV có thể không phải lúc nào cũng là một điều tốt.

NĐT phải tỉnh táo khi đánh giá tài sản của công ty.

Nguyên tắc đầu tư giá trị số 2: Cần Biên an toàn.

Biên độ an toàn cung cấp cho NĐT một biên độ sai sót, trong trường hợp đối mặt với các sự kiện thiên nga đen.

Buffett từng lấy hình ảnh về chiếc cầu để minh họa cho biên an toàn. Một chiếc cầu với yêu cầu khối lượng tối đa có thể đi qua nó là 30 tấn; liệu bạn có yên tâm khi ngồi lên chiếc xe 30 tấn đi qua cầu. Một chiếc xe 10 tấn đi qua cầu sẽ an toàn hơn, khi đó 20 tấn còn lại là biên an toàn.

Biên an toàn thường tính bằng tỷ lệ %; trong trường hợp chiếc xe qua cầu trên, biên an toàn là 33%.

Theo Warren Buffett ông chỉ mua cổ phiếu khi biên an toàn đạt ít nhất 25%. Tuy nhiên Benjamin Graham thích biên an toàn cao hơn, thuật ngữ của ông là mua đồng xu 1 đô là với giá 50 cent (tức biên an toàn là 50%)

Nguyên tắc đầu tư giá trị số 3: Giả thuyết thị trường hiệu quả là sai.

Trong thời gian dài, các học giả đã tin chắc rằng thị trường chứng khoán hoạt động hiệu quả .

Họ tin rằng tất cả thông tin xung quanh một công ty hoặc một cổ phiếu sẽ được phản ánh trong giá của nó. Do đó, không có nhà đầu tư nào có lợi thế hơn người khác.

Điều này làm cho việc lựa chọn cổ phiếu trở thành một hoạt động vô ích.

Thay vì tốn công sức lựa chọn cổ phiếu, nhà đầu tư chỉ nên tập trung vào việc phân bổ tài sản, đa dạng hóa thành một số lượng lớn cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt.

Tuy nhiên NĐT giá trị không tin điều này, họ tin rằng sẽ luôn có sự sai khác giữa giá trị thực và giá cổ phiếu.

Ngài Thị trường là một nhà đầu tư lưỡng cực.

Một số ngày, ngài thị trường phấn khích một cách vô lý về triển vọng kinh doanh của công ty. Vì vậy ông ta sẵn sàng đề nghị mua lại cổ phiếu với giá cao ngất ngưởng so với giá trị của nó.

Những ngày khác, ngài thị trường lại trở nên tiêu cực thái quá. Ông ta đề nghị mua cổ phiếu của bạn với mức giá rẻ mạt.

Tâm trạng thay đổi của Ngài Thị trường sẽ không ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư giá trị của bạn. Nhưng tâm trạng thất thường của ông ấy là cơ hội tốt nhất để mua hoặc bán.

Sự biến động giá cả của thị trường là người bạn tốt nhất của nhà đầu tư giá trị. Nếu thị trường không biến động và cổ phiếu chỉ đơn giản là tăng giá trị khi lợi nhuận của công ty tăng lên, thì sẽ có rất ít cơ hội kiếm được món hời.

Nguyên tắc đầu tư giá trị số 4: Đa dạng hóa

Graham coi đa dạng hóa là một cách để phân tán rủi ro.

Chứng kiến ​​sự sụp đổ hoàn toàn của thị trường chứng khoán và toàn bộ nền kinh tế Hoa Kỳ, Graham đã tìm kiếm càng nhiều sự bảo vệ càng tốt trong danh mục đầu tư của mình.

“Đa dạng hóa là cách bảo vệ chống lại sự thiếu hiểu biết.” – Charlie Munger

“Walter Schloss (học trò của Benjamin Graham) đã đa dạng hóa rất nhiều, hiện đang sở hữu hơn 100 cổ phiếu. Ông ấy biết cách xác định những chứng khoán bán thấp hơn đáng kể so với giá trị của chúng cho một chủ sở hữu tư nhân. Và đó là tất cả những gì ông ta làm.

Walter Schloss không lo liệu bây giờ có phải là tháng Giêng hay không, ông ấy không lo lắng liệu đó có phải là thứ Hai hay không, ông ấy không lo lắng liệu đó có phải là năm bầu cử hay không. Walter chỉ đơn giản nói rằng, nếu một doanh nghiệp trị giá một đô la và tôi có thể mua nó với giá 40 xu, thì điều gì đó tốt đẹp có thể xảy ra với mình. Và Walter làm đi làm lại nhiều lần.

Ông ấy sở hữu nhiều cổ phiếu hơn tôi – và ít quan tâm hơn đến bản chất cơ bản của doanh nghiệp; Tôi dường như không có nhiều ảnh hưởng đến Walter. Đó là một trong những điểm mạnh của ông ấy; không ai có nhiều ảnh hưởng đến ông ấy.” – Warren Buffett

Biên độ an toàn và đa dạng hóa là bộ đôi không thể tách rời, khi nói đến đầu tư giá trị theo phong cách Graham.

Nguyên tắc đầu tư giá trị số 5: Nhà đầu tư giá trị không chạy theo đám đông.

Đầu tư giá trị là đi ngược lại với số đông. Các nhà đầu tư tìm kiếm các cổ phiếu bị định giá thấp đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư mà các nhà đầu tư khác đã bỏ qua.

Nhà đầu tư giá trị thường làm ngược lại so với đa số, khi số đông bán tống bán tháo thì nhà đầu tư giá trị sẽ nhảy vào mua và nắm giữ. Và khi đám đông nhảy vào tranh mua thì nhà đầu tư giá trị thường sẽ bán cổ phiếu mình nắm giữ.

Đúng hơn, thì nhà đầu tư giá trị có tư duy độc lập rất cao, và không phụ thuộc mọi người nói gì hay làm gì.

Nguyên tắc đầu tư giá trị số 6: Đầu tư giá trị cần tính kiên nhẫn

“Thị trường chứng khoán là một công cụ để chuyển tiền từ người thiếu kiên nhẫn sang người kiên nhẫn.” – Warren Buffett

Có thể mất nhiều thời gian để thấy giá cổ phiếu tăng lên tương ứng với giá trị nội tại của nó.

Đầu tư giá trị là một chiến lược dài hạn, nên nó không cho giá trị ngay lập tức. Thật tuyệt vời khi mua cổ phiếu 20.000 đồng và tuần sau bán giá 30.000 đồng; nhưng thực tế đầu tư giá trị cần khoản thời gian rất lâu để hiện thực hóa lợi nhuận.

Ngoài ra, họ còn phải chờ đợi nếu giá cổ phiếu quá cao để trở về giá thấp hơn giá trị thực đáng kể.

khi-nao-nen-ban-co-phieu

Lý do xuất hiện cổ phiếu giá trị là gì?

Nhà đầu tư giá trị đầu tư vào cổ phiếu giá bán trên thị trường thấp hơn giá trị thực, vậy nguyên nhân do đâu:

 • Tâm lý đám đông: Khi cổ phiếu tăng giá, hàng loạt nhà đầu tư nhảy vào tranh mua, và khi cổ phiếu giảm giá họ lại tranh nhau bán bất chấp, khiến giá cổ phiếu rơi xuống mức quá thấp
 • Bong bóng và sụp đổ: Thường sau 1 bong bóng thì thị trường chứng khoán sẽ sụp, kéo theo nhiều hệ lụy Domino cả tâm lý nhà đầu tư và hoạt động kinh doanh
 • Cổ phiếu không được chú ý: Những cổ phiếu vốn hóa nhỏ, thanh khoản thấp bị nhà đầu tư bỏ quên
 • Tin tức xấu: Những tin tức xấu ảnh hưởng mạnh đến giá của cổ phiếu, thậm chí của thị trường chứng khoán khiến giá cổ phiếu rơi mạnh như vụ Biển Đông hay Bầu Kiên, Covid, lãi suất tăng, khủng hoảng kinh tế.
 • Bộ phận nào đó hoạt động kém: Điều này có thể khiến lợi nhuận giảm sút, hoặc hiệu quả tệ đi, khiến giá cổ phiếu giảm.
  Ví dụ như Cocacola sản xuất loại mới không thành công, khi đó chỉ cần thanh lý bộ phận đó thì lợi nhuận cải thiện và giá sẽ tăng.
Warren-Buffett-Charlie-Munger-danh-ngon-cau-noi-hay-sai-lam-0422
Nếu mọi người không sai lầm thì tôi đã không giàu đến vậy
 • Thấp hơn kỳ vọng của thị trường hay nhà phân tích
 • Chu kỳ: Ở đây có thể là chu kỳ của nền kinh tế tác động đến thị trường chứng khoán, hoặc chu kỳ ngành.

Đây là những cơ hội tuyệt vời để bạn có thể tìm kiếm cổ phiếu MUA THẤP, BÁN CAO. Tuy nhiên, chơi dao có ngày đứt tay. Nếu bạn không thực sự hiểu về ngành, chu kỳ… thì bạn vẫn chết như thường.

Bởi vì kiếm tiền từ đầu tư không hề dễ cho người mới, nên đề nghị bạn đọc tiếp những dòng dưới đây!

Đầu tư giá trị: Nhà đầu tư nên bắt đầu như thế nào?

Bây giờ bạn đã có hiểu biết cơ bản về cách hoạt động của Đầu tư Giá trị. Tất cả những việc còn lại là hành động và bắt đầu tìm kiếm các cổ phiếu bị định giá thấp trên thị trường.

Sai lầm phổ biến nhất của một nhà đầu tư trung bình.

Trong đầu tư, có nhiều chiến lược hiệu quả. Mỗi số chiến lược này hoạt động tốt hơn trong các điều kiện thị trường nhất định. Ví dụ chiến lược Net-Net hiệu quả trong việc tìm kiếm các cổ phiếu bị định giá thấp.

Vì có nhiều chiến lược nên các nhà đầu tư bị tẩu hỏa nhập ma. Họ muốn kết hợp chiến lược này với chiến lược kia, mà không muốn bỏ bớt cái nào. Thành thử, danh mục đầu tư của họ như một rổ cổ phiếu lộn xộn.

Và khi toàn bộ thị trường đi xuống, họ không thể xác định nên bán hay giữ cổ phiếu nào.

Lời khuyên ở đây là: ” Một nghề cho chín, còn hơn chín nghề.”. Hãy nghiêm túc tuân thủ theo một phương pháp đã định, và kiên trì tuân thủ các nguyên tắc của phương pháp đó.

Tổng kết về đầu tư giá trị

Đọc đến đây chắc bạn cũng hiểu tổng quát về trường phái ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ.

Đầu tư giá trị không phải là con đường chỉ trải hoa hồng. Khả năng cao là giá cổ phiếu sẽ không tăng ngay lập tức sau khi bạn mua nó. Một số cổ phiếu phải mất nhiều năm để thị trường nhận ra giá trị thực của nó và tăng giá.

Bí mật để kiếm tiền bằng đầu tư giá trị là hãy mua thấp, bán cao. Hãy định giá doanh nghiệp để tìm ra giá trị nội tại của nó, bằng phương pháp điếu xì gà hút dở của Benjamin Graham hay các chỉ số tài chính như P/E, P/S, P/B, ROE, PEG, cổ tức,….

Ngoài ra, hãy nhớ rằng: Đầu tư là một trò chơi tâm lý, đòi hỏi sự kiên nhẫn, kỷ luật để tách mình ra khỏi đám đông ồn ào.

Đầu tư giá trị là đơn giản nhưng không hề dễ dàng. Chắc chắn là vậy!

Tại khóa học của Ngọ CophieuX, Ngọ sẽ cầm tay chỉ việc cho bạn. Nội dung học thực tế, dễ hiểu.

Dù người chưa biết gì về chứng khoán, Ngọ xin nhấn mạnh là kể cả khi bạn chưa biết gì về chứng khoán, bạn chậm tiếp thu hay bạn đã lớn tuổi, Ngọ vẫn có thể hướng dẫn bạn TỰ XÂY DỰNG danh mục đầu tư sau khi hoàn thành khóa học.

Miễn là bạn đã học xong lớp 4, Ngọ cam kết bạn sẽ biết đầu tư bằng năng lực của CHÍNH BẠN.

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!