Lợi nhuận tuyệt đối VS Lợi nhuận tương đối. Họ chọn gì?

Trong chứng khoán hầu như đa số ai cũng muốn làm giàu nhanh chóng, và cố gắng hơn thua với người khác và so sánh với sự tăng giảm Vn-Index.

Thị trường tăng giá hầu như ai cũng vui mừng, cầu mong Vn-Index chinh phục mốc 2.000 hoặc 3.000. Như vậy thì túi tiền mới phình nhanh!

Tuy nhiên, giá cổ phiếu thường biến động mạnh xoay quanh giá trị của nó. Cũng như chiếc lò xo, kéo càng căng thì nó càng thu lại càng mạnh. Nên xét về lâu dài nó cũng chỉ tăng ở mức độ tương đối chấp nhận được – mức tầm 10%-12%/năm.

Giá cổ phiếu tăng người ta thường bị cuốn theo mốt nhất thời, ngành càng sốt, mã càng nóng thì càng cuốn hút nhà đầu tư. Với kỳ vọng nhà đầu tư sẽ làm giàu nhanh chóng.

Tuy nhiên, thực tế thì mỗi khi thị trường rơi vào giai đoạn giảm giá, rất nhiều lớp nhà đầu tư là phơi thân trên chứng trường. Với điệp khúc “tài khoản lên bằng thang bộ và xuống bằng thang máy.” Thậm chí cháy tài khoản.

Khi càng mới chơi, những điệp khúc làm giàu nhanh, đổi đời lại vang vọng bên tai, bỏ qua những lời tâm huyết và cảnh tỉnh của những người đi trước.

Số đông mua, vì thị trường tăng giá mạnh, vì thấy đồng nghiệp kiếm kha khá tiền từ chứng khoán. Mà lại không để ý cân nhắc mua bán dựa vào sự tương quan giữa rủi ro và phần thưởng trong từng phi vụ.

Các công ty chứng khoán và báo chí bằng cách cổ xúy cho việc thị trường tăng, rồi mã này tăng bằng lần – khiến nhà đầu tư “nóng người”, muốn cỡi lên con sóng tiếp theo.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Trong tâm lý càng muốn so sánh với thị trường, càng muốn hơn thua với người khác thì ta gọi đó là định hướng hiệu suất tương đối.

Định hướng lợi nhuận tương đối thường phản ảnh sự chênh lệch giữa tài khoản của bản thân với chỉ số thị trường. Tài khoản tăng nhanh hơn thị trường khi thị trường tăng mạnh, và giảm ít hơn thị trường khi thị trường giảm điểm. Ta gọi là hiệu suất tương đối dương.

Bạn có thích thú cảnh thị trường giảm 40% mà tài khoản bạn giảm 35%. Và tự hào rằng mình vượt trội thị trường!

Còn định hướng tuyệt đối sẽ không dựa vào biến động thị trường tăng hay giảm. Ví dụ đặt mục tiêu con số cụ thể là 20%/năm. Tức ta chỉ mua nếu tương quan giữa rủi ro/lợi nhuận có thể mang về cho ta ước tầm 20%/năm là ta hoàn toàn mua được.

Danh-ngon-dau-tu-loi-nhuan-tuyet-doi-0421-Seth-Klarman

Tất nhiên điều đó cũng đồng nghĩa, khi thị trường tăng, thì nhà đầu tư định hướng tuyệt đối sẽ không thể tìm thấy mối tương quan rủi ro/lợi nhuận hấp dẫn nên đứng ngoài. Và tất yếu khi thì trường tăng nhanh hơn nữa thì những nhà đầu tư định hướng tuyệt đối sẽ không bằng so với thị trường chung.

Bù lại, nhà đầu tư định hướng lợi nhuận tuyệt đối – khi thị trường giảm giá downtrend họ ít bị ảnh hưởng bởi thua lỗ.

Định hướng lợi nhuận tương đối thì lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng bởi thị trường nhiều hơn và danh mục biến động nhiều hơn. Định hướng tuyệt đối thì lợi nhuận ít bị tác động bởi thị trường và danh mục biến động ít hơn.

Nhìn vào danh mục đầu tư Ngọ, dù không thích giữ tiền mặt, định hướng 100% cổ phiếu trừ khi thị trường quá sốt – nhưng vẫn thường luôn có số tiền mặt nhất định trong tài khoản, Ngọ thích những mã chỉ số beta thấp (beta thấp thường ít biến động hơn so với thị trường)

Bản thân cũng đã có nhiều kinh nghiệm và để ý rằng: Lợi nhuận thường không tăng bằng thị trường mỗi khi thị trường tăng nhanh. Bù lại giảm ít hơn thị trường giảm giá. Lưu ý: Nếu ta mất 50% thì ta phải kiếm lại gấp đôi để hòa vốn nhưng nếu lỗ 15%, thì ta chỉ cần kiếm lại 17.6% để hòa vốn.

Chúng ta thường muốn tăng nhanh hơn thị trường khi thị trường tăng, và giảm ít hơn thị trường khi thị trường giảm. Nhưng thường đó là ước mơ viển vông của những người không thực tế. Thực tế, ta chỉ có thể chấp nhận chọn một trong 2 điều đó – khi đó ta mới định hình được phong cách đầu tư phù hợp.

Còn xô bồ đạt đồng thời cả 2 chiều lên và xuống thì hoặc là siêu thiên tài, hoặc là dở hơi. Mà thiên tài thì đếm trên đầu ngón tay, dở hơi là đại dương rộng lớn.

Chứng khoán để đạt kết quả phi thường, ta chỉ đơn giản là tốt việc bình thường và chấp nhận sự vốn dĩ của nó. Hoặc bạn chọn lợi nhuận tuyệt đối, hoặc bạn chọn lợi nhuận tương đối.

Nếu muốn đầu tư không bị cuốn vào những mốt nhất thời, bền vững và có những giấc ngủ ngon thì định hướng tuyệt đối nên là lựa chọn của bạn.

Danh-ngon-dau-tu-loi-nhuan-tuyet-doi-0421-Chris-Davis

Sau đây, là những phát ngon của nhà đầu tư giỏi về chủ đề: Lợi nhuận tuyệt đối và lợi nhuận tương đối. Mong sẽ giúp bạn có kết quả tốt trên thị trường chứng khoán.

 “Định hướng hiệu suất tuyệt đối phù hợp với việc hạn chế rủi ro thua lỗ, định hướng hiệu suất tương đối thì không làm được vậy.” Seth Klarman

 “Lợi nhuận tương đối là quan trọng, nhưng lợi nhuận tuyệt đối cuối cùng là những gì bạn ta có thể kiếm được.” Larry Pitkowsky

 “Trọng tâm chính của chúng tôi là giá trị tuyệt đối so với giá trị tương đối. Bởi vì chúng tôi tập trung vào lợi nhuận tuyệt đối, chúng tôi sẽ giữ tiền mặt trong trường hợp không thấy được giá trị và biên an toàn phù hợp.” Arnold Van Den Berg

“Tôi tương đối nhạy cảm với các tiêu chuẩn thị trường và tôi chọn định hướng lợi nhuận vừa phải, an toàn, tuyệt đối.” Michael Steinhardt

“Những con người thực sự sống trong thế giới tuyệt đối. Chúng tôi chi những đồng đô la bằng con số tuyệt đối. Nếu tôi gửi cho khách hàng của mình một lá thư định hướng hiệu suất tương đối, ‘ Kính gửi khách hàng, chúng tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã đánh bại thị trường năm nay là 300 điểm cơ bản; thị trường giảm 43% trong năm nhưng chúng tôi chỉ mất 40% giá trị tài sản ròng của bạn ‘Tôi không nghĩ bất kỳ ai trong số họ có thể vui vẻ được. ” Seth Klarman

“Chúng tôi không chỉ muốn đánh bại các chỉ số, chúng tôi còn muốn có được lợi nhuận tuyệt đối cao.” Mohnish Pabrai

“Chúng tôi coi mình là những  nhà đầu tư ‘hoàn vốn tuyệt đối’ và không so sánh kết quả của chúng tôi với các chỉ số thị trường dài hạn. Điều đó có nghĩa là mục tiêu của chúng tôi là cố gắng đạt được kết quả tích cực theo thời gian bất kể thị trường như thế nào…. Khi đánh giá cơ hội đầu tư, một nhà đầu tư hoàn vốn tương đối hỏi ‘ Liệu khoản đầu tư này có tốt hơn mốc chuẩn thị trường hay không? ‘ Ngược lại, một  nhà đầu tư hoàn vốn tuyệt đối hỏi, ‘ Phần thưởng của khoản đầu tư này có lớn hơn rủi ro hay không? ‘ Điều này dẫn đến một bộ khung phân tích hoàn toàn khác. Kết quả là cả hai nhà đầu tư có thể xem xét trong cùng một tình huống và đưa ra kết luận ngược lại ”. David Einhorn

Danh-ngon-dau-tu-loi-nhuan-tuyet-doi-0421-Michael-Steinhardt

“Chúng tôi luôn nói rằng chúng tôi là nhà đầu tư hoàn vốn tuyệt đối.” Chris Davis

 “ Chúng tôi không cố gắng trở thành người quản lý có hiệu suất tốt nhất trong một năm nhất định bởi vì một nỗ lực như vậy gần như chắc chắn sẽ thất bại. Nó sẽ khiến chúng tôi mất tập trung vào việc không thích rủi ro và theo đuổi kết quả dài hạn xuất sắc, đồng thời chuyển sự chú ý của chúng tôi sang thu lợi nhanh chóng, giao dịch ngắn hạn và bám theo diễn biến thị trường. ” Seth Klarman

“”Tôi không quan tâm đến việc mua những thứ vì giá trị tương đối.” Allan Mecham

Rắc rối với các nhà đầu tư tổ chức là hiệu suất của họ thường được đo lường so với nhóm ngang hàng của họ chứ không phải bằng thước đo tuyệt đối. Điều này khiến họ có xu hướng đi theo hướng tương đối.” George Soros

“Trọng tâm lợi nhuận tuyệt đối của chúng tôi buộc chúng tôi phải suy nghĩ cẩn thận về vấn đề rủi ro/phần thưởng và mức độ tiềm năng đạt được có thể có trong một đơn vị rủi ro giả định.” Steve Romick

“Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra lợi nhuận tuyệt đối tốt và rủi ro giảm giá hạn chế theo thời gian.” Seth Klarman

Nhiệm vụ của chúng tôi là không để mất tiền, chúng tôi muốn lợi nhuận của chúng tôi là tuyệt đối và tích cực nhất có thể.” Charles De Vaulx

“Công việc của tôi, với tư cách là người quản lý và cũng là chủ sở hữu, là phân bổ để tạo ra lợi tức tuyệt đối cao nhất trên vốn đầu tư, đồng thời giảm thiểu rủi ro mất vốn vĩnh viễn.” Michael Burry

“Chúng tôi tìm kiếm lợi nhuận tuyệt đối, không phải lợi nhuận tương đối và chống lại việc  so sánh với các chỉ số thị trường vì lý do đó.” Seth Klarman

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!