Nhìn chứng khoán để nhìn đời & nhìn đời để nhìn chứng khoán?

Chứng khoán là ngành nghề thú vị. Tư duy, đánh giá, enter sau đó được thêm tiền hoặc mất tiền. Quả thật hứng khởi.

Trong cuộc sống chúng ta cũng đánh giá mọi thứ qua lăng kính của mình… thậm chí kể cả người hay nói đừng đánh giá người khác.

Bản thân Ngọ nói không với việc dự đoán thị trường. Nhưng cũng lắm lúc trong đầu nghĩ thị trường đang ở quá cao, và có thể đi xuống hoặc ngược lại – Khi đó, phải tự tinh chỉnh lại suy nghĩ của mình như lấy kéo cắt cỏ dại.

Dự đoán thị trường là bất khả thi, nên có thể ưu tiên vào triết lý của mình. Nhưng nhiều khi lên diễn đàn, một hành động ngu ngốc nếu chỉ đầu tư đơn thuần. Thấy ai đó dự đoán thị trường thì Ngọ chắc đến 96% họ chẳng biết mô tê gì về thị trường hoặc đi kiếm khách mà thôi… dù họ có 1.000.000 theo dõi đi nữa.

Dĩ hòa vi quý hay không dĩ hòa vi quý

Chúng ta hay nói cái gì cũng có ưu nhược của nó.

Người thì khuyên dĩ hòa vi quý, nhưng quan điểm của Ngọ khi ủng hộ 1 luận điểm nào bạn phải nêu ra được 3 điều để bác bỏ nó. Nếu không bạn chẳng hiểu đầy đủ về nó.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Tức là nếu bạn không thích những bài viết của Ngọ, bạn phải nêu ra được 3 ưu điểm. Và ngược lại bạn thích bài viết của Ngọ, bạn phải nêu ra được 3 nhược điểm.

Hãy kể 3-5 nhược điểm và 3-5 ưu điểm của chồng bạn/vợ bạn/ bố mẹ bạn/ con bạn thử xem? Nhiều người chưa từng trải qua hay chất vấn bản thân điều cơ bản ấy, dù họ sống với ta hàng ngày.

Khi Ngọ ghé thư viện Lâm Đồng có 1 nguyên tắc / nội quy: Không được dĩ hòa vi quý!

Trong thị trường chứng khoán, chúng ta dĩ hòa vi quý đối với những mã ta không rõ. Đơn giản chỉ cần nói: Tôi không biết, tôi không quan tâm!

Nhưng có những mã mười mươi, xác suất cao là mã dở hơi, khả năng cao giúp bạn đổi đời: từ đời ngủ nhà lầu, thành đời ngủ gầm cầu.

Và những mã xác suất cao giúp bạn “lượm được” nhiều tiền mà không nhiều suy nghĩ. Rõ ràng chúng ta khi đó, phải tư duy độc lập không phải dĩ hòa vi quý được.

Chứng khoán như showbiz

Khi trải qua hơn 10 năm trong chứng khoán, Ngọ thấy chứng khoán thật lộn xộn… dù bạn có ý kiến gì đi nữa cũng có người đồng ý và có người phản đối bạn. Điều này thật tuyệt vời, tuy nhiên những “chứng sĩ” luôn cho mình đúng ở ngoài đời, thường ẩn danh trên internet… thường hay “chửi” một cách không văn minh.

Microsoft đưa Việt Nam là TOP 5 nước kém văn minh trên internet nhất!

Cái hay của chứng khoán đó là dù bạn ẩn danh hay không, thông thường sẽ là ẩn danh. Nhưng thường tài khoản bạn là thật!

Khi bạn mua hoặc khi bạn bán, bạn đều có lý do hợp lý về nó.  2 người hợp lý gặp nhau, nhưng quan điểm trái ngược thì mới có khớp lệnh! 2 bên đều vui vẻ, khi được mua bán cho nhau – tất nhiên ẩn danh.

Kết quả: Có thắng, có thua… nhưng tổng kết toàn cục rất nhiều lần lại, đa số sẽ ước gì tôi CHƯA BAO GIỜ biết đến chứng khoán.

Liệu bạn thông minh thật không?

Trong ngắn hạn, chứng khoán là nghề xác suất cao. Nhưng dài hạn, bạn đầu tư thua lỗ, hoặc thua trung bình thị trường thì đừng biện hộ gì hết.

Ngọ dám chắc, nếu ai đó muốn xây nhà bằng gạch miễn phí, thì cứ lên các trang diễn đàn chứng khoán nói một câu kiểu như: Nếu bạn thông minh sao bạn không giàu có?

Chúng ta đều có vòng tròn năng lực riêng. Thật tuyệt vời nếu Ngọ đau ốm hỏi ý kiến bác sĩ; muốn xây nhà hỏi kiến trúc sư… nhưng khổ nỗi chúng ta lại lắm chuyện trong những thứ ta không nắm rõ.

Thủ tướng Lý Quang Diệu từng chia sẻ: Nếu anh có trí mà không kiếm được tiền thì trí đó chỉ là trí nhớ!

Trong chứng khoán, mà nói thẳng web Ngọ là dành cho riêng và giới hạn riêng trong lĩnh vực chứng khoán. Nên nếu bạn nói đầu tư không hiệu quả, xét kết quả trong lâu dài, thì những gì bạn nói về chứng khoán chỉ minh họa bạn chẳng biết gì.

“Thà rằng im lặng để người ta tưởng mình ngu còn hơn mở miệng ra để họ không còn nghi ngờ gì nữa.”_Mark Twain

Nếu ta không biết rằng ta không biết, thì ta sẽ học.

Còn nếu ta không biết nhưng nghĩ ta biết, thì một ngày người cùng giường cho bạn đi khất thực – cũng khả dĩ thôi.

Chứng khoán là một thứ rất đời!

Nếu bạn có IQ 130 bạn có thể thắng người IQ 100 trong nhiều lĩnh vực. Nhưng trong đầu tư lại chưa chắc. Đầy rẫy những người thông minh thất bại – Newton. Và cũng nhiều người tốt nghiệp bình thường để lại 1 di sản – Ronald Read.

Chứng khoán là nghề, ta nghĩ mình ngu ngốc lại có ích hơn nghĩ là mình thông minh. Bởi khi ta nhỏ lại, ta sẽ chịu học và rút kinh nghiệm nhiều hơn.

Hãy tưởng tượng 2 người: Người A luôn kiểm điểm bản thân mỗi lần giao dịch, những bài học rút ra. Người B thì nếu thắng là do mình, nếu thua thì do ngoại cảnh.

Dù Người B có học giỏi và IQ cao, còn người A rất bình thường. Theo bạn, về lâu dài người nào sẽ thắng lợi?

Đối với Ngọ, chứng khoán khôn ngoan, là nghĩ mình ngu ngốc hơn sự vốn có của mình. Nhưng có lẽ tất cả chúng đều là sự xa xỉ.

Hầu hết ai cũng cho mình khiêm tốn, nhưng hành động của họ đều ngược lại. Kinh nghiệm cá nhân của Ngọ là 90% đều cho mình là người khiêm tốn, nhưng hành động toàn là tự phụ.

Thà hãy là người tự phụ… trong mắt người khác, thậm chí trong mắt bản thân mình. Nhưng hành động đầy sự học hỏi và khiêm tốn. Ví dụ note lại những sai lầm của mình, luôn học hỏi và vươn lên.

Cuộc sống hay chứng khoán đều rất phức tạp… nên hay chọn con đường đơn giản nhất để đi.

Chúc bạn luôn học hỏi, đơn giản, và hành động khiêm tốn!

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!