Câu chuyện nhỏ để hiểu về các thuật ngữ của chứng khoán

Qua câu chuyện nhỏ này, mong bạn hiểu về các thuật ngữ chứng khoán!

Thử tưởng tượng: Tí cùng tụi bạn hùn vốn mở quán cà phê XYZ, tổng tiền để mở quán là 100 triệu đồng. Tí góp vào 10 triệu, còn lại là của nhóm bạn. Tức là Tí đóng góp 10% tiền vốn, khi đó  Tí sẽ hưởng 10% lợi nhuận quán cà phê tạo ra sau khi trừ chi phí.

Để thuận lợi cho việc Tí bán phần vốn góp vào quán cà phê, vì không phải ai cũng đủ tiền để mua lại – ví dụ bà Năm có 500.000 đồng, nên người ta chia thành những phần vốn góp nhỏ, phần vốn nhỏ nhất được gọi là Cổ Phiếu.

Mỗi cổ phiếu có giá trị ban đầu là 10.000 đồng.

hoc-chung-khoan-co-phieu-la-gi-chung-khoan-la-gi

Như vậy, với tiền vốn mở quán là 100 triệu đồng, tương ứng với 10.000 Cổ phiếu. Tí góp 10 triệu đồng thì Tí sẽ sở hữu là 1.000 cổ phiếu. Khi đó, bà Năm mua 500.000 đồng, Tí chỉ cần bán cho bà Năm 50 cổ phiếu. Lúc này Tí và bà Năm được gọi là cổ đông của quán cà phê XYZ.

Chứng khoán là tên gọi chung của cổ phiếu và trái phiếu. Ở Việt Nam, lĩnh vực trái phiếu chưa phát triển, ta hiểu chứng khoán tức là cổ phiếu cũng đúng.

Thị trường chứng khoán được hiểu là cái chợ để mua bán cổ phiếu, giống như chợ nông sản để mua bán nông sản. Việt Nam có 3 cái chợ, 1 cái ở Tp.Hồ Chí Minh gọi là sàn HOSE, 2 cái ở Hà Nội gọi là sàn HNX và sàn UPCOM.

Để mua bán cổ phiếu bạn cần mở một tài khoản ở công ty chứng khoán (miễn phí), khi đó bạn chỉ cần điện thoại hoặc máy tính kết nối internet, hoặc gọi nhờ bên công ty chứng khoán mua bán giúp mình.

Các bước để trở thành nhà đầu tư thắng lợi:

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Theo kinh nghiệm nhiều năm của tôi, việc đầu tiên để bạn trở thành nhà đầu tư là: Mở ngay một tài khoản chứng khoán, (Tham khảo: Cách mở tài khoản chứng khoán), việc này HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. Khi đó bạn mới động lực để tiếp tục tìm hiểu thị trường chứng khoán, mọi khởi đầu cái khó nhất là bước đầu tiên.

Các bước cụ thể mình sẽ viết ở loạt bài sau, bạn theo dõi nhé!

Chúc bạn đầu tư thắng lợi

(*) Nếu nói chính xác nhất, phần vốn nhỏ nhất gọi là cổ phần, quyền sở hữu cổ phần gọi cổ phiếu, nhưng người ta thường gọi tắt cổ phần là cổ phiếu; giống như việc bán mua đất, thực là chúng ta mua bán quyền sử dụng đất thôi.

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

error: Content is protected !!