5 giai đoạn phải trải qua để đầu tư chứng khoán thành công. Hãy tự xác định mình ở giai đoạn nào.

Một NĐT bình thường sẽ dừng lại  ở giai đoạn 3 giống chia tay một mối tình, nhưng trải qua đến giai đoạn 5 bạn sẽ có quả ngọt, tuy nhiên đường đi của NĐT không phải là đường thẳng, đôi khi đi tới giai đoạn 3, rồi quay về giai đoạn 1 để học chứng khoán lại từ đầu, nhiều lúc phải học đi học lại nhiều lần, rồi mới mong đến giai đoạn 5.

Giai đoạn 1: Rơi vào lưới tình chứng khoán – ở giai đoạn này, bất kể thị trường chứng khoán thế nào đi nữa bạn cũng thấy nó thật cuốn hút.

Đây là giai đoạn bạn biết đến chứng khoán, bạn muốn tìm hiểu và muốn đầu tư, bạn thấy nó thật hấp dẫn vì giúp bạn kiếm tiền, giàu có, nhưng cũng sợ bị mất tiền. Nó thật hồi hộp nhưng thật thú vị. Bạn đọc báo chí, háo hứng tham gia các hội thảo. Bạn cũng mở một tài khoản chứng khoán.

Giai đoạn này, bạn rất bị dụ gà bởi mấy trung tâm dạy học chứng khoán, nói chuyện rất hay, nghe rất sướng tai, chạm đúng ước mơ nên bạn dễ tham gia học chứng khoán. Giai đoạn này thực sự bạn có nhu cầu rất lớn về tìm hiểu chứng khoán, học chứng khoán, nhưng lưu ý hãy lựa người tài năng và chính trực mà học, có thể người đó sẽ không bóng bẩy như những gì bạn tưởng tượng, đơn giản họ đã qua sóng gió quá nhiều của TTCK để thấu hiểu hơn.

Giai đoạn 2: Bạn thắng lợi chút ít, tưởng mình là thiên tài chứng khoán. Chứng khoán và mình sinh ra là để dành cho nhau.

Sau giai đoàn tìm hiểu và học chứng khoán, bạn đã tham gia TTCK, bạn đã có những chiến thắng nho nhỏ, bạn tưởng tượng mình sẽ giàu to, có nhà lầu xe hơi, chứng khoán thật tuyệt vời, mình sinh ra là để cho TTCK và TTCK  sinh ra là để dành cho mình. Mình thật tuyệt vời, TTCK muôn năm. Nếu bạn không hiểu về chứng khoán, khi ấy TTCK giống cờ bạc, mà cờ bạc đãi người mới, đơn giản bạn chỉ may mắn, nhưng cứ ngỡ mình tài năng.

Giai đoạn 3: Vỡ mộng – Bạn đã thua lỗ, thấy chứng khoán thật sự khó xơi. Bạn chỉ cần hòa vốn là sẽ chấp nhận tạm biệt giấc mộng ban đầu.

Ước mơ nhà lầu xe hơi biến mất, kiến thức bạn tư tin trước kia biến mất, bạn thua lỗ, mất niềm tin về thị trường chứng khoán và khả năng từ bỏ TTCK rất cao. Tuy nhiên thường tới giai đoạn này, người nào muốn đi tiếp thì họ mới chịu học chứng khoán 1 cách tập trung và nghiêm túc.

Giai đoạn 4: Hành trình tạo dựng triết lý đầu tư cho mình, bạn đã hiểu rõ bản chất của chứng khoán là khốc liệt, bạn chấp nhận điều đó và thích thú với nó.

Khi vượt qua giai đoạn 3, bạn sẽ hiểu bản chất thật sự của TTCK không hề dễ dàng, chấp nhận sự vốn có của nó. Bạn không còn muốn giàu nhanh và bạn sẽ thật sự nghiêm túc với nó. Bạn không bị ma mị bởi những lời rủ rê mời gọi thắng dễ dàng như giai đoạn 1 và 2. Bạn thực sự nghiêm túc với nó. Ai muốn giàu nhanh bạn sẽ gạt phắt đi. Bạn sẽ đầu tư vào chính bản thân bạn, bạn dành thời gian để tìm hiểu kiến thức về TTCK. Hay tìm những người thực sự giỏi để tầm sư học chứng khoán, cũng như học cách kiềm hãm bản thân, những tham lam và sợ hãi. Bạn chọn con đường bền vững chứ không phải nhanh, bạn xây dựng triết lý đầu tư cho riêng mình, thông qua những bài học chứng khoán xương máu cũng như kiến thức của bậc “thánh hiền” đi trước.

Giai đoạn 5:Chiến thắng bền vững và gặt hái những quả ngọt ổn định.

Sau những nổ lực cố gắng không ngừng, bạn đã có được những phần thưởng tuyệt vời từ TTCK, đó là một happy end. Những thua lỗ hay khó khăn, những bài học  chứng khoán thất bại ban đầu đã qua, 81 kiếp nạn cũng qua, là giờ bạn lấy được chân kinh, ngậm 1 tách cà phê và tận hưởng niềm vui chiến thắng.

Nguyễn H. Ngọ Nhận dạy học chứng khoánnhận ủy thác đầu tư

Banner-khoa-hoc7261gif

 

Giá dầu giảm – Một yếu tố 2 góc nhìn, liệu bạn có biết chớp thời cơ.

Học chứng khoán: Phân tích định tính trong đầu tư. Bạn biết chưa?

Học chứng khoán: Bảng  báo cáo tài chính là gì? Nguyên tắc đọc hiểu BCTC

Phân tích cơ bản là gì? Những điều cần phải biết

Phân tích kỹ thuật là gì? Nguyên lý và lịch sử hình thành

Đăng ký học chứng khoán với Nguyễn H. Ngọ

Link tải sách học chứng khoán: Sách đầu tư / Sách đầu cơ / Sách chứng khoán bằng Tiếng Anh

Bình luận

096.774.6668