“Khi học trò sẵn sàng thì người thầy sẽ xuất hiện” – Thầy giáo bạn đâu?

Khi học trò đã sẵn sàng, người thầy sẽ xuất hiện – Đạo Phật.

Đôi lúc ta cảm thấy sợ hãi và lo lắng vì không có được những người có thể giúp đỡ mình.

Thật ra, khi bạn xác định rõ mục tiêu, khi bạn đã đủ tự tin và quyết tâm, khi bạn đã sẵn sàng để thay đổi, học hỏi và tiếp nhận những cái mới, bạn sẽ tìm thấy những người thầy giỏi mà mình muốn học tập.

Kì thực, họ không tự nhiên mà xuất hiện. Họ luôn ở đó, trước mặt chúng ta. Chỉ là bạn đã sẵn sàng để nhận ra họ chưa mà thôi.

“Khi học trò đã sẵn sàng, người thầy sẽ xuất hiện” là câu nói mà Ngọ nghe cách đây nhiều năm. Nhưng thực sự lúc đó chỉ tin tưởng 1 phần nào đó, còn lại là sự mơ hồ và cần giải thích thêm rất nhiều.

Nhưng nó rõ ràng ngày một sáng tỏ hơn. Bởi chúng ta ngày càng già hơn và hiểu được ý nghĩa về thời gian và sự quan trọng.

Chúng ta có thể làm được trong thời gian rất lâu, sai sót nhiều. Ở đâu đó chúng ta phải trả giá cho sai lầm và chi phí cơ hội cho thời gian đã mất, đôi khi là cả niềm tin của bản thân.

Người thầy ở đây có thể là 1 người, có thể là 1 quyển sách, 1 câu nói, 1 sự kiện bất kỳ. Sẵn sàng là sự chú tâm vào điều mình quan tâm.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Câu chuyện của Ngọ trong chứng khoán,

Ngay lúc đầu Ngọ tham gia TTCK, thấy kiếm được chút tiền và cho rằng mình giỏi. Bỏ thêm tiền nhiều hơn nữa, ai dè thua to. Rõ ràng trong bối cảnh như vậy ta mới thấy chứng khoán cần “người thầy” và sự nghiêm túc.

Đọc 1 tài liệu về nghiên cứu khoa học, kiểu phương pháp X này mang lại x%/năm. Rõ ràng khi những cái háo hức giảm xuống thì lý trí mới lên ngôi. Tuy nhiên để thực hành được X thì cần thời gian; nhưng cứ dần dà, thêm yếu tố Y, Z, A, B, C,… vào để gia tăng hiệu quả hơn.

Giá như có ai đó chỉ cho mình tất cả, cả về lý thuyết lẫn thực hành, có thể tiết kiệm được 3 năm đấy chứ, đỡ mất tiền hơn, đỡ tốn thời gian hơn, niềm tin cũng tốt hơn.

Phải thừa nhận nó có phần may mắn, nhưng bản thân mình phải chấp nhận nó, mới có kết quả tốt như bây giờ.

Sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều khi chúng ta có tư duy đúng, phương pháp đúng, cách thực hiện đúng. Ví dụ như Warren Buffett đã từng đọc sách: “Nhà đầu tư thông minh”; ông say sưa nhưng ông cũng đến Đại học Columpia học tập và làm việc dưới người thầy của mình – Benjamin Graham

4-benjamin graham-nhung-cau-noi-hay-cua-nha-dau-tu-noi-tieng

Sau này ông tiếp nhận tư tưởng của Philip Fisher – một nhà đầu tư tăng trưởng. Sau khi đọc “Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường”, ông đã đến tìm gặp bằng được người thầy mới của mình.

Cau-noi-vong-trong-nang-luc-phil-fisher-191020

Sau này ông kết luận: “Phương pháp của Buffett là sự kết hợp 85% của Benjamin Graham  + 15% của Fisher”. Đó là lý do ông trở thành nhà đầu tư thành công nhất thế giới!

Trong ca khúc của Bob Dylan “My Back Pages” có câu khá hay:

“Tôi đã già hơn rất nhiều rồi, bây giờ tôi còn trẻ hơn thế.”

Rõ ràng chúng ta không ngừng lão hóa đi, nói một cách dễ hiểu là không thể trở nên trẻ hơn, nhưng chúng ta có thể làm việc để loại bỏ việc lười suy nghĩ và tìm cách sẵn sàng cho phép người thầy của chúng ta xuất hiện. Phấn đấu để có một tinh thần trẻ hơn có lẽ là điều mà chúng ta nên suy nghĩ. Có thể nó sẽ ảnh hưởng tích cực đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta!

Bạn đã sẵn sàng cho người thầy của mình bước vào chưa?

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

error: Content is protected !!