Giá dầu giảm 1 yếu tố 2 góc nhìn – bạn liệu có biết chớp thời cơ?

♦ Có 1 tình huống đặt ra:

Chúng ta lại cây xăng đổ đầy bình chiếc xe máy của mình lúc 15h00 với giá 20.000đ/lít. 5 phút sau, giá xăng điều chỉnh giảm còn 18.000đ/lít. Bạn buồn hay bạn vui? Hầu hết, chúng ta buồn vì thấy lỗ 2.000đ/lít. Nghĩ dài hạn, tích cực hơn thì nên vui vì tiết kiệm được 2.000đ/lít vào lần đổ tiếp theo.

Ở tình huống ngược lại, Ta đổ đầy bình giá 18.000đ/lít, 5 phút sau, giá xăng điều chỉnh lên 20.000đ/lít. Đây là tình huống lời trong ngắn hạn, nhưng thiệt hại trong dài hạn. Bạn buồn hay bạn vui?

Có lẽ câu trả lời thú vị nhất là: Tôi không có cảm xúc gì, giá xăng lên, giá xăng xuống không phụ thuộc vào suy nghĩ chủ quan của tôi, và tôi không có khả năng biết được giá xăng lên hay xuống. Một thứ tôi không có khả năng tác động tại sao tôi phải bận tâm.

Trong thị trường chứng khoán, không cảm xúc là một nhân tố làm nên chiến thắng trong đầu tư chứng khoán, cảm xúc càng ít thì thắng lợi càng cao.

Hoc-chung-khoan-gia-dau-the-gioi

♦ Nhìn lại vụ giá dầu giảm

Tôi chứng kiến trong đợt giá dầu giảm vừa qua, khi đó giá cổ phiếu ngành dầu khí giảm mạnh. Người ta thường kêu gào, than khóc cầu nguyện cho giá dầu lên, họ đầu tư cổ phiếu dầu khí, họ bắt đáy cổ phiếu dầu khí, họ thua lỗ họ than khóc. Tại sao phải hi vọng, tại sao phải cầu nguyện cho giá dầu, một thứ ta không thể tác động tới nó.

Có lẽ, họ mong giá dầu tăng, để giá cổ phiếu dầu khí tăng trở lại, họ sẽ huề vốn. Trong đầu tư, đúng hơn là ta không nên hi vọng hay mong muốn hão huyền, vì bản chất thị trường không thuộc vào ý muốn chủ quan của nhà đầu tư.

♦ Ở một góc nhìn khác

Thay vì bám víu suy nghĩ về giá dầu – mong nó tăng, chúng ta sẽ xem xét tính Âm – Dương, hay tính 2 mặt của giá dầu, giá dầu giảm cũng có sự tính cực nhất định. Rõ ràng, những doanh nghiệp sử dụng dầu làm nguyên liệu đầu vào sẽ được hưởng lợi. Thay vì nhìn vào cổ phiếu Dầu khí ta có thể xem xét cổ phiếu vận tải như thế có phải tích cực hơn không?

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Doanh nghiệp sử dụng xăng dầu sẽ được hưởng lợi, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào sử dụng xăng dầu thì giá cổ phiếu sẽ tăng, vì giá cổ phiếu tăng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

Giá điện tăng, giá khoáng sản giảm, giá mủ cao su giảm… tác động không tốt đến một số ngành như thép, khoáng sản, cao su tư nhiên… Nhưng khi lật ngược vấn đề lên và nhìn ở hướng tích cực, chúng ta sẽ luôn tìm được những cổ phiếu đáng để đầu tư, ví dụ như SKG (ngành vận tải biển) hay CHP (Thủy điện)… Đó là những cổ phiếu tôi mua.

Các vấn đề trong kinh tế ,cuộc sống hay trong đầu tư chứng khoán luôn có tính 2 mặt, cũng như là Quy luật âm dương trong chứng khoán vậy!

Hãy tập nghĩ khác đi!

Bài viết này được viết cuối năm 2015.

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

Đọc thêm:

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

error: Content is protected !!