13 Mẹo để tìm cổ phiếu giá hời của Seth Klarman

Cách học chứng khoán tốt nhất là đu theo kiến thức của những huyền thoại đầu tư, Seth Klaram là bậc thầy trong thế giới đầu tư hiện đại, là người sáng lập và quản lý quỹ The Baupost Group, ông rất hiếm khi thua lỗ và đạt hiệu suất khoảng 20%/năm trong hơn 25 năm quản lý. Seth Klarman là một nhà đầu tư giá trị thực thụ, nên những chia sẻ của ông của đậm chất đầu tư giá trị, dưới đây là 13 trích dẫn về mẹo đầu tư của Seth Klarman:

1. Những cơ hội lớn không hiển nhiên đến gõ cửa và nói: “Hãy mua tôi đi”.

2. Thật dễ để tìm những cơ hội trung bình nhưng thật khó để tìm ra những cơ hội xuất sắc.

3. Khi người mua nhiều và người bán ít, thì cơ hội sẽ giảm đi. Khi người bán dồi dào và mạnh mẽ trong khi những người mua dè dặt, thì những cơ hội đầu tư lớn có xu hướng tăng lên.

4. Thay vì mua từ những người bán thông minh, chúng tôi muốn mua từ những người muốn bán tống đi cho nhanh, sợ hãi và đau khổ.

5. Một mức giá hời là cần thiết nhưng không đủ để đầu tư vì đôi khi chứng khoán dường như không thực sự là món hời.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Đọc thêm:

Hoc-chung-khoan-Seth-Klarman

6. Sự hạn chế về mặt thể chế và sự không hiệu quả của thị trường là những lý do chính làm cho các món hời gia tăng. Các nhà đầu tư thích các danh nghiệp đơn giản hơn những doanh nghiệp phức tạp. Họ ưa thích sự tăng trưởng. Họ ưa thích những câu chuyện phấn khích. Họ tránh những doanh nghiệp đang gặp khó khăn hay kiện tụng. Họ ghét sự không chắc chắn về thời gian. Họ ưa thích thanh khoản. Họ thích thông tin hoàn hảo của các công ty lớn và thành công, trái ngược với thông tin hạn chế của công ty gặp khó khăn hay rắc rối.

7. Chúng tôi theo đuổi cơ hội phần lớn đang bị vùi dập, sàn lọc những cổ phiếu có vấn đề về tài chính, những chứng khoán không được ưa thích, khả năng cạnh tranh hạn chế. Chúng tôi chuyên về những thương vụ phức tạp cao, tránh những gì dễ dàng vì giá thường phải ánh giá đầy đủ. Chúng tôi thấy hạnh phúc về những trường hợp thiếu thanh khoản nhưng chỉ khi chúng hứa hẹn phần thưởng lớn, thường thì người khác thích cổ phiếu thanh khoản cao để mua nhanh bán nhanh.

8. Khi bạn làm việc này một thời gian, bạn sẽ trở nên thành thạo để biết chỗ nào có thể có những món hời; bạn biết lật đá lên để tìm, những tảng đá có món hời sẽ có một số điểm chung.

9. Hãy mua trên đường cổ phiếu đi xuống, sẽ có nhiều người bán hơn so với khi cổ phiếu phục hồi và ít cạnh tranh hơn bởi người mua. Hầu như luôn luôn tốt hơn khi mua quá sớm hơn là mua quá muộn, nhưng bạn hãy chuẩn bị về sự sụt giá về những gì mình mua.

10. Thị trường không hoàn hảo, bán để giảm thuế, sắp xếp lại danh mục cũng như việc bán mà không tư duy giống như xóa 1 cổ phiếu ra khỏi rổ chỉ số.

11. Nguyên nhân gây ra sai lầm lớn bắt nguồn từ hành vi con người và cấu trúc thị trường, điều này còn lâu mới hết.

12. Đầu tư, theo cách nào đó, là hoạt động có tổng bằng 0. Hành động của bạn vượt trên chỉ số xuất phát từ sai lầm, phản ứng thái quá, hay sư thờ ơ của người khác, nhiều khi từ sự hiểu biết thông minh của chính bạn.

13. Thông thường, chúng tôi kiếm được tiền khi mua cổ phiếu. Lợi nhuận sẽ đến sau, nhưng chúng tôi biết chúng tôi sẽ có được lợi nhuận khi mua được những món hời.

Nguyễn Hữu Ngọ dịch

(Theo The Acquirer’s Multiple)

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

Đọc thêm:

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

error: Content is protected !!