Quỹ Happy Fund – Thư gửi cổ đông, nhà đầu tư bán niên năm 2017.

Kính gửi cổ đông nhà đầu tư,

Thị trường chứng khoán Việt Nam là một thị trường năng động và đang từng ngày phát triển với hơn 1000 công ty niêm yết trên 3 sàn. Đây cũng là nơi thể hiện tư duy và năng lực của nhà đầu tư nhằm đạt được những mục tiêu tài chính của mỗi người. Quỹ Happy Fund ra đời, là nơi huy động nguồn tiền nhàn rỗi và tiền đầu tư của mọi người nhằm tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán trong một mức độ rủi ro cho phép. Sau đây là những vấn đề chúng ta bàn luận lần này:

♥ Về Quỹ Happy Fund.

Quỹ Happy Fund là quỹ định hướng giá trị, ưu tiên là kiểm soát rủi ro hơn là tìm kiếm lợi nhuận, chúng ta chỉ mua cổ phiếu mà lợi nhuận/rủi ro có ưu thế vượt trội thuộc về chúng ta.

Như đã thông báo trong thư gửi cổ đông, nhà đầu tư quý 1/2017, tôi xin phép không thông báo kết quả đầu tư cụ thể, thay vào đó nhà đầu tư cứ đánh giá tôi thông qua kết quả ủy thác của mỗi cổ đông, và chỉ công bố kết quả cụ thể từ 3-5 năm/lần. Bởi 2 lý do:

♦ Theo Peter Lynch, Philip Fisher, Warren Buffett chỉ nên đánh giá kết quả đầu tư tối thiểu 3-5 năm, vì đầu tư là cuộc đua đường dài chứ không phải cuộc đua nước rút 100m.

♦ Quỹ Happy Fund quản lý ngay trên tài khoản cá nhân mỗi cổ đông nên kết quả đầu tư không đồng nhất, dẫn đến lòng ghen tị giữa các cổ đông, phá đi nguyên tắc “Hạnh phúc để đầu tư” của quỹ.

Tuy nhiên, tôi muốn làm rõ một số điều cơ bản về quỹ:

♦ Bán niên 2017, Happy Fund tiếp tục đánh bại Vn-Index – phần lớn là do kết quả quý 1, trong khi danh mục đầu tư Happy Fund chịu rủi ro thấp hơn.

♦ Trong gia đoạn 6 tháng đầu năm, tiếp tục gia tăng nắm giữ tiền mặt, hiện tỷ lệ tiền mặt là 54.02%, đây là 1 tỷ lệ rất lớn. Tỷ lệ tiền mặt đầu năm là 21.6%.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

♦ Hiện quỹ nắm 8 cổ phiếu, mã chiếm tỷ trọng lớn nhất là 9.3%, mã thấp nhất là: 2.7% (Xem cụ thể ở ảnh phía dưới). Với 45.98% tài sản với dưới dạng cổ phiếu, phân bố như vậy tôi đánh giá là đủ đa dạng. (Tham khảo: Nắm bao nhiêu cổ phiếu trong danh mục đầu tư và đủ. Bài học từ các bậc thầy chứng khoán.)

♦ Hệ số beta toàn danh mục là 0.23, trong khi Vn-Index là 1. Chúng ta đang có danh mục rủi ro thấp hơn đáng kể so với thị trường (Beta của phần tiền mặt là 0). Điều đó có nghĩa nếu Vn-Index tăng mạnh, chúng ta chấp nhận thua Vn-Index, ưu tiên quản trị rủi ro là điều tôi quan tâm hơn.

Thu gui nha dau tu ban nien 2017
Tỷ trọng tiền mặt và cổ phiếu của quỹ Happy Fund.

♥ Về thị trường chứng khoán Việt Nam.

TTCK Việt Nam 6 tháng đầu năm 2017 tăng 16.79%,  và đã tăng hơn 51.12% trong vòng 1,5 năm kể từ đáy. Đây là chuỗi tăng mạnh nhất và kéo dài nhất mà tôi từng được chứng kiến trong 5 năm qua.

Hiện P/E thị trường là 17x, đây là mức không hề rẻ.

Điều này thể hiện niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường Việt Nam rất lớn. Tuy nhiên tôi có tâm lý bi quan hơn, điều này cũng thể hiện ở tỷ lệ tiền mặt rất cao của Happy Fund.

Thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm sẽ như thế nào? Câu trả lời trung thực và chính xác là tôi không biết. Không ai có thể dự đoán thị trường.

“Dự đoán thị trường chứng khoán là việc làm vô ích”

Warren Buffett, Peter Lynch

Cuối cùng, tôi cảm ơn những đối tác, những nhà đầu tư, những học viên đã đồng hành theo Happy Fund trong suốt thời gian qua. Sự tin tưởng của các bạn là điều tuyệt vời nhất mà tôi có được từ TTCK.

Cảm ơn mọi người nhiều, và chúc NĐT chiến thắng và đạt kết quả như ý.

Nguyễn Hữu Ngọ Quản lý quỹ Happy Fund

Banner-khoa-hoc7261gif

Nguyễn Hữu Ngọ

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

error: Content is protected !!