Chấp nhận tính không hoàn hảo để đầu tư chứng khoán hoàn hảo

Mong muốn có những phi vụ đầu tư hoàn hảo, một danh mục hoàn hảo, hay lợi suất hoàn hảo là mong muốn của đại đa số nhà đầu tư, tuy nhiên để có thể tìm kiếm được hoàn hảo trong chứng khoán, ta phải chấp nhận sự không hoàn hảo của nó.

Chấp nhận tính không hoàn hảo để đầu tư chứng khoán hoàn hảo

Bạn theo dõi các diễn đàn, người ta hay nhờ đánh giá cổ phiếu này cổ phiếu nọ, rồi hãy phím 1,2 con hàng giúp, bản thân cá nhân Ngọ cũng hay bị nhà đầu tư khác hỏi như vậy.

Thực sự đó là câu hỏi khó trả lời nhất, đánh giá cổ phiếu hộ cũng được thôi, phím cho 1, 2, 3 mã cũng được thôi, mấy học viên Ngọ dạy Ngọ cũng đem ra phím, ở góc độ nào đó là ví dụ minh họa, người ta toàn giải thích chuyện đã xảy ra, Ngọ thì giải thích chuyện chưa xảy ra, rõ ràng một khi cổ phiếu đã tăng giá thì bạn giải thích kiểu gì cũng đúng, ví dụ VNM cả chục năm qua nó tăng giá vì lý do x, y, z gì đó, nói ngược nói xuôi gì cũng đúng, thử hỏi VNM những năm tiếp theo thế nào?

Bạn thử để ý xem: Những giáo viên dạy chứng khoán cứ hay đem những mã như VNM, MWG, TCT, DSN, HPG, VCS, APC… đại loại là những cổ phiếu tăng giá rất nhiều, tăng giá gấp đôi, ai mua nó sẽ kiếm được tiền khủng ra để trình bày! Mèn ơi, cái đó thì giải thích quá dễ, chém kiểu gì cũng được.

Nhớ môn lịch sử quá! Nguyên nhân thắng lợi của cuộc chiến là gì? Từ thời phong kiến đến giờ cũng có nguyên 1 mẫu:

Luôn có là: Sự dẫn dắt tài tình của người lãnh đạo, sự đoàn kết một lòng của quân và dân ta…

Cam kết, chẳng có người chấm bài nào dám cho bạn sai đâu!

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Quay lại vấn đề:

Chúng ta là một người Á Đông, ở góc độ nào đó thường chú ý đến tiểu tiết, đầu tư hồi nào cũng đúng 100%, nếu bạn đúng 99 lần, sai 1 lần là người ta đánh giá bạn “còn thiếu sót”! Khi ăn uống thì nói ăn ngon, ăn dở… rõ ràng từ này rất khác với câu “không hợp khẩu vị”. Bạn Ngọ là 1 chủ nhà hàng ở trung tâm phố cổ Hội An, nếu thấy không hợp khẩu vị thì người ta sẽ không chê, trừ khi bạn nói sai sự thật.

Bạn có bao giờ để ý xem, ngoại trừ người bạn yêu như ba mẹ, người yêu, bạn thân… bạn hay chú ý đến điểm tốt của họ, chứ người khác chúng ta thường chú ý đến điểm xấu của họ. Vui: Trừ con vợ, thằng chồng, cưới nhau về rồi, “trần truồng” tính cách, bản chất lộ hết ra, cũng như kỳ vọng đối phương quá cao và khi trẻ yêu quá nên cái gì cũng đẹp giờ thấy “hắn” quá nhiều tật xấu thôi.

Ở khía cạnh tâm lý, chúng ta cho mình giỏi hơn người khác nên cái gì mình cũng tốt, người ta cũng tệ hơn. Nếu chúng ta chấp nhận nhìn nhận tính 2 mặt của một vấn đề, thì ngay bản thân ta cũng có ưu mà cũng có nhược. Bạn tìm hiểu thêm tính 2 mặt này ở Bài viết “Thuyết âm dương trong đầu tư chứng khoán”

Vì thị chứng khoán thường trái với bản năng con người, khi hưng phấn nhất, chúng ta nên bán cổ phiếu thì ngược lại hầu như đa số sẽ mua full-margin. Tương tự, tâm lý chúng ta hay để ý đến điểm không tốt của người ta, vậy hãy tập làm ngược lại với bản năng của mình là thấy điểm tốt người khác. Sau này, bạn sẽ tập được thói quen là nhìn mọi thứ đều có tính 2 mặt, 1 mặt là do bản năng, một mặt là trái với bản năng, điều này vô tình sẽ phù hợp với chứng khoán (Tham khảo: Thuyết âm dương trong đầu tư chứng khoán).

Nhờ vì tính 2 mặt này, chưa bao giờ Ngọ thấy chắc chắn 1 điều gì đó trong đầu tư cả, đó là lý do ưu tiên quản trị rủi ro, ví dụ nắm 10 mã. Vì Ngọ tin sẽ có nhiều mã bị đánh giá sai và có thể mất tiền, do đó cần đề ra các phương án phòng ngừa cho Happy-Fund (Xem thêm về những gì Happy-Fund đã làm được). Điều này vô tình trở thành nguyên tắc số 1 trong đầu tư: “Không được để mất tiền”.

Nếu bạn nghĩ danh mục bạn không hoàn hảo, nhưng bạn hài lòng về nó, bạn sẽ vừa có tâm lý thoải mái, vừa có biện pháp phòng ngừa những điều tồi tệ xảy ra.

Như vậy về lâu dài, Ngọ tin chúng ta sẽ tồn tại và kiếm được tiền trong thị trường chứng khoán.

Chúc bạn may mắn!

P/S: Bài viết nhằm mục đích chính là nhắc nhở bản thân.

Đọc thêm:

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

error: Content is protected !!