Báo chí đã bóp méo tư duy đầu tư của bạn như thế nào?

Ngọ dạy học viên của Ngọ và quản lý quỹ Happy-Fund dựa trên nền tảng khoa học, chứ không phải là kiểu: “Tôi nghĩ là…”, “Tôi cho rằng…”.

Bởi vì chỉ như thế về lâu dài, những học viên áp dụng cách hướng dẫn của Ngọ mới kiếm được tiền bền vững, và cổ đông sẽ có tiền nhiều hơn, tất nhiên trong ngắn hạn mang xác suất thôi.

Tuy nhiên, báo chí khác với khoa học, nó là ngành truyền thông, bản chất là lôi kéo người đọc là chính và cung cấp thông tin chỉ là thứ yếu. Tôi phải thành thật dưới góc độ khoa học xin lỗi những người làm trong ngành truyền thông.

Tại sao lại vậy?

Tin thông đã truyền đạt đến công chúng những sai lệch do nhắm tới sự sống động, hiếu kỳ, và kịch tính. Do đó, dần dần nó cứ ăn dần vào tư duy suy nghĩ của người đọc, tuy nhiên có qua có lại, tin tức định hướng công chúng nhưng công chúng cũng định hình cho tin tức. Viết về khoa học thì ma nó đọc, không bị biên tập đuổi cổ, thất nghiệp là may.

Chúng ta quan tâm đến cầu và cung, nếu bạn muốn phở, tôi bán cơm thì có mà phá sản, nên cái nào sốt, cái nào nóng, cái nào được cộng đồng qua tâm thì phải viết nhiều vào, kéo lượng người đọc lên, vô tình tạo thành tâm lý đám đông, mà nhà kinh tế học Keynes gọi là “tinh thần động vật”.

Báo chí đã bóp méo tư duy đầu tư của bạn như thế nào?

Tương tự cổ phiếu lên, khi công chúng muốn biết tại sao, viết lý do phải tăng trưởng triển vọng tốt, game này game nọ… nhưng đa phần là viết ở đỉnh; còn khi cổ phiếu xuống giá thì viết nguyên nhân giải thích nào là nợ nhiều, tồn kho lớn, bị cạnh tranh…; khi công chúng đọc, bạn sẽ cảm giác ừ thì nó đúng rồi… điều này rất phản khoa học!

Nếu nói lý do giảm thì nói ở vùng đỉnh ấy, và nếu lý do tăng thì nói ở vùng đáy ấy, nhưng đằng này… than ôi! Báo chí chỉ viết trùng với cái điều bạn tin là đúng, chứ không phải là điều đúng nhưng trái với niềm tin của bạn…

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Lần đầu tiên Ngọ bước vào thị trường chứng khoán! Ngọ đọc báo tiêu đề dạng “4 nguyên nhân thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng mạnh?” Ngay trong thời gian ngắn thị trường đi xuống, nhà đầu tư khóc vang trời…

Quay lại vấn đề Khoa học tí, nhưng chúng ta sẽ quên đi về vấn đề chứng khoán, mà đến vấn đề y tế sức khỏe!

Bây giờ bạn thử vài khảo sát sau nhé, mà Ngọ tin chúng ta sẽ nằm trong số đông!

  1. Chết do đi máy bay hay trượt té ở nhà vệ sinh nhiều hơn?
  2. Chết do đột quỵ hay chết do tai nạn giao thông nhiều hơn?
  3. Chết do hen suyễn hay chết do bão và lụt lũ nhiều hơn?
  4. Chết do ngộ độc thức ăn hay chết do sét đánh nhiều hơn?
  5. Chết vì tai nạn giao thông hay chết vì tiểu đường nhiều hơn?

Bạn thử hỏi bạn bè người thân bạn sẽ rõ: Sai 4-5/5 câu là đa số ấy! Tại sao Ngọ không để bạn trả lời, vì bài viết này Ngọ đã nói báo chí Bóp méo suy nghĩ của bạn nên độ chính xác sẽ giảm, và bạn sẽ bị ảnh hưởng đôi chút.

Câu trả lời đúng: 1-Chết do Trượt té nhà vệ sinh 2-Chết do Đột quỵ 3- Chết do Hen Suyễn 4-Chết do Sét đánh 5-Chết do tiểu đường. Chúng ta trả lời sai, tất cả là do tin tức!

Do đó, “cái bạn nghĩ”, “bạn cho rằng”… chưa chắc đã đúng, trong chứng khoán hầu hết nhà đầu tư bị dính cái này nên thua lỗ là điều khó tránh khỏi, vậy nên Ngọ chỉ dạy học viên và quản lý Happy-Fund dựa trên khoa học, kết quả rất tuyệt vời. Nhà đầu tư suy nghĩ phản khoa học rất nhiều!

Bạn có biết rất Buffett rất mù công nghệ, xin nhớ Bạn thân của ông là Bill Gates thì là thiên tài công nghệ, văn phòng Buffett không có laptop, máy vi tính luôn. Peter Lynch cũng thừa nhận ông rất dở khoản công nghệ…

Có rất nhiều nghiên cứu thể hiện mối quan hệ giữa tin tức và chứng khoán, nếu bạn thích tìm tòi bạn sẽ hiểu, còn không bạn có quyền chấp nhận hay không chấp nhận nhận định sau, nó đã có nghiên cứu rồi!

“Tin tức internet rất có hại cho sự nghiệp đầu tư chứng khoán của bạn”!

Bạn cũng nên đọc: Phát ngôn nhà đầu tư giỏi nói gì mối liên hệ giữa truyền thông với đầu tư

Khoa học nói thế, bạn có thể không đồng ý với kết luận trên, biết đâu bạn là ngoại lệ! Nhưng số đông thì nên theo Khoa học.

Hãy để tài khoản bạn đánh giá! Ngọ nghĩ là nên như thế!

Đó là lý do Ngọ chỉ dạy cho học viên và cách ứng dụng khoa học vào chứng khoán, cũng như quản lý quỹ Happy-Fund.

Chúc bạn sáng suốt!

Người viết: Nguyễn Hữu Ngọ

Đọc thêm:

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

error: Content is protected !!