Chiến lược Growth Investing: Cách ĐẶC BIỆT X10 Tài Khoản

Chiến lược growth investing là chiến lược đầu tư khá thú vị, cho lại lợi nhuận lớn. Chiến lược này được dịch ra tiếng Việt là chiến lược đầu tư tăng trưởng.

Bản thân Ngọ cũng dành 1 tỷ trọng nhất định để đầu tư vào cổ phiếu theo chiến lược growth investing.

Và qua bài này, ta sẽ nghiên cứu tất tần tật về chiến lược này, và những ví dụ minh họa từ nó nhé!

I. Hiểu định hướng về chiến lược growth investing (tăng trưởng)

Là một nhà đầu tư, ta luôn tìm cách tối đa hóa lợi nhuận và đạt được các mục tiêu tài chính của mình. Và chiến lược growth investing là một trong những chiến lược hiệu quả nhất mà bạn sử dụng để kiếm lãi trong chứng khoán.

Chiến lược growth investing là một chiến lược tập trung vào đầu tư vào cổ phiếu hoặc các loại chứng khoán tiềm năng tăng trưởng cao.

Mục tiêu là xác định các công ty dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh hơn thị trường chung và tạo ra lợi nhuận cao hơn mức trung bình.

Chiến lược growth investing là mua các công ty có tiềm năng tăng trưởng cao và đầu tư vào chúng với ý định nắm giữ các khoản đầu tư này trong một thời gian dài.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Khi nói đến chiến lược growth investing, có 3 nguyên tắc chính mà Ngọ CophieuX nghĩ bạn nên nhớ:

 1. Điều cần thiết là tập trung vào các công ty có thành tích tăng trưởng ổn định về doanh thu và thu nhập.
 2. Bạn nên tìm kiếm các công ty có lợi thế cạnh tranh trong ngành mà nó tham gia.
 3. Đầu tư vào các công ty có bảng cân đối kế toán mạnh, dòng tiền lành mạnh và đội ngũ quản lý có thành tích thành công đã được chứng minh.

Là một nhà đầu tư theo chiến lược growth investing, bạn có một số lựa chọn đầu tư, như cổ phiếu riêng lẻ, quỹ tương hỗ và quỹ ETF. Tuy nhiên, thực tế ở nhà đầu tư cá nhân Việt Nam, muốn tự lực cánh sinh chọn mã cổ phiếu, nên Ngọ cũng sẽ xu hướng viết theo hướng này nhé.

Tất nhiên, bất cứ chiến lược nào cũng có những rủi ro đi kèm, chiến lược growth investing sẽ hợp gu với những nhà đầu tư muốn “lợi nhuận cao rủi ro cao”. Tất nhiên cũng có những mẹo để giảm thiểu sự rủi ro này.

Chúng ta sẽ tiếp tục triển khai thêm để làm rõ hơn về chiến lược growth investing (đầu tư tăng trưởng).

Chien-luoc-Growth-Investing-dau-tu-tang-truong
Chiến lược Growth Investing

II. So sánh định hướng giữa chiến lược chiến lược growth investing và chiến lược đầu tư phòng thủ

Các nhà đầu tư quan tâm đến chiến lược growth investing nhằm mục đích xác định các công ty tăng trưởng cao và đầu tư vào chúng trong một thời gian dài. Các công ty này được kỳ vọng sẽ vượt trội so với thị trường do tốc độ tăng trưởng nhanh về doanh thu, thu nhập và dòng tiền.

Một ví dụ về một công ty đã có sự tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây là Amazon. Bất chấp quy mô khổng lồ, doanh thu của Amazon vẫn không ngừng tăng trưởng với tốc độ ấn tượng hơn 30% hàng năm.

Ở Việt Nam cũng có những doanh nghiệp như vậy, ví dụ như Vinamilk từ năm 2016 trở về trước. Hoặc hiện tại với sự hưởng lợi từ ngành công nghệ thì FPT cũng là 1 dạng cổ phiếu tăng trưởng.

Chiến lược growth investing đặc biệt được cá nhà đầu tư trẻ tuổi ưa thích, những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn để có được lợi nhuận cao hơn.

Chiến lược này liên quan đến việc đầu tư vào các công ty nhỏ hơn (cổ phiếu Penny) nhưng có tiềm năng phát triển bùng nổ hoặc vào các ngành công nghiệp mới và mới nổi được kỳ vọng sẽ có mức tăng trưởng đáng kể.

Tuy nhiên, ta phải lưu ý chiến lược growth investing đi kèm với rủi ro cao hơn. Các công ty này thường đang ở giai đoạn đầu của chu kỳ tăng trưởng và không có hồ sơ theo dõi về thu nhập ổn định. Do đó, giá cổ phiếu của họ dễ bay hơi hơn và chịu những biến động đáng kể.

Một chiến lược có vẻ trái ngược với growth investing là đầu tư thiên hướng đầu tư phòng thủ, hay gọi là phòng vệ.

Cách tiếp cận này thường được các nhà đầu tư định hướng an toàn yêu thích hơn, những người sắp nghỉ hưu hoặc có khả năng chấp nhận rủi ro thấp, áp dụng. Cổ phiếu blue-chip, trái phiếu và cổ phiếu trả cổ tức là những lựa chọn đầu tư phổ biến cho các nhà đầu tư phòng thủ.

Đầu tư phòng thủ tập trung hơn vào việc bảo toàn vốn và tạo thu nhập thụ động.

III. Ngành tăng trưởng

Các nhà đầu tư theo chiến lược growth investing cũng lựa chọn những ngành cụ thể. Vì sự thành công của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng từ ngành của họ tham gia.

Một ngành vượt trội trên trung bình, sẽ khả năng tăng trưởng mạnh hơn các ngành khác.

Những ngành hấp dẫn ở Việt Nam trong 10 năm qua, gồm chăm sóc sức khỏe (bệnh viện, công ty sản xuất thuốc), tài chính (ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm) và công nghệ.

Lưu ý thêm, ngành tài chính cũng được xem là ngành có tính chu kỳ cao.

Các công ty công nghệ ứng dụng tiến bộ công nghệ, phần cứng, phần mềm và thiết bị mới là những lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư theo chiến lược growth investing.

Ngoài ra, nước ta cũng là nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao (dù còn nghèo), người dân cũng dần chuyển qua những yêu cầu về chăm sóc sức khỏe được tốt hơn, cũng như các công ty tài chính lớn mạnh.

IV. Nhìn lại chiến lược Growth investing (Đầu tư tăng trưởng) và Đầu tư giá trị

Trước hết, ta hãy hiểu sự khác biệt giữa 2 phong cách đầu tư.

Các nhà đầu tư giá trị tìm kiếm các công ty đang giao dịch dưới giá trị nội tại. Cách tiếp cận này thường được gọi là săn hàng giá rẻ vì những nhà đầu tư này đang tìm kiếm những cổ phiếu bị định giá thấp được giao dịch với giá chiết khấu so với giá trị thực của chúng.

Mặt khác, các nhà đầu tư theo chiến lược growth investing tập trung vào tiềm năng trong tương lai của một công ty, ít chú trọng hơn vào giá cổ phiếu hiện tại. Họ sẵn sàng trả giá cao hơn cho một cổ phiếu mà họ tin rằng sẽ tăng trưởng đáng kể trong tương lai.

Tất nhiên, cả 2 chiến lược đều có cả ưu và nhược điểm.  Cụ thể như sau:

Ưu điểm Đầu tư giá trị:

Đây  được coi là một cách tiếp cận an toàn hơn vì bạn đang đầu tư vào các công ty đang giao dịch với giá chiết khấu.

Điều này cung cấp một biên độ an toàn cho các nhà đầu tư, đặc biệt hữu ích trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Một lợi thế khác là cổ phiếu giá trị thường trả cổ tức, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các nhà đầu tư.

Bài viết: 11 cách định giá cổ phiếu giá trị, mà bạn phải biết

Nhược điểm của Đầu tư giá trị:

Khó xác định các cổ phiếu bị định giá thấp trong một thị trường được định giá cao hoặc sốt.

Ngoài ra, các công ty đang giao dịch với giá chiết khấu đang gặp khó khăn về tài chính, điều này ảnh hưởng đến tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của công ty.

Ưu điểm của Chiến lược Growth investing (Đầu tư tăng trưởng)

Ưu điểm chính của chiến lược Growth Investing là tiềm năng thu được lợi nhuận cao hơn. Bằng cách đầu tư vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng đáng kể, các nhà đầu tư thu được lợi nhuận đáng kể theo thời gian. Ngoài ra, cổ phiếu tăng trưởng thường gắn liền với các công nghệ đổi mới và đột phá, dẫn đến các thị trường và nguồn doanh thu mới.

Nhược điểm của Đầu tư tăng trưởng:

Chiến lược Growth investing cũng đi kèm với phần rủi ro của nó. Vì các cổ phiếu tăng trưởng thường hiếm khi bán với mức giá chiết khấu, nên bất kỳ sai lầm nào của công ty đều dẫn đến sự sụt giảm đáng kể về giá cổ phiếu.

Ngoài ra, các cổ phiếu tăng trưởng thường không trả cổ tức, điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư chỉ dựa vào lãi vốn để thu được lợi nhuận.

V. Những nhà đầu tư theo chiến lược growth investing nổi tiếng

Trong thực tế, có nhiều nhà đầu tư tăng trưởng phổ biến với giới đầu tư ở Việt Nam. Cụ thể:

Philip Fisher: ông là tác giả cuốn sách Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường. Fisher nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiên cứu, và triết lý đầu tư của ông vẫn còn phổ biến đối với các nhà đầu tư theo chiến lược growth investing ngày nay. Warren Buffett từng chia sẻ ông có 15% của Philip Fisher, 85% của Benjamin Graham.

Peter Lynch, giám đốc Quỹ Magellan huyền thoại của Fidelity Investments, là một nhân vật có ảnh hưởng khác trong lĩnh vực đầu tư tăng trưởng. Peter Lynch đi tiên phong trong mô hình kết hợp giữa tăng trưởng và đầu tư giá trị, hiện nay thường được gọi là chiến lược “tăng trưởng với mức giá hợp lý” (GARP).

Lynch tìm kiếm những công ty đang phát triển với mức giá hợp lý, cân bằng giữa tiềm năng tăng trưởng với giá trị nội tại của công ty. Cách tiếp cận này đã thành công rực rỡ và Quỹ Magellan trở thành quỹ tương hỗ lớn nhất thế giới trong nhiệm kỳ của Lynch.

VI. Các bước để tìm một cổ phiếu tăng trưởng

Bước 1: Chuẩn bị tài chính

Bạn luôn chú ý, chỉ mua cổ phiếu bằng tiền nhàn rỗi.

Tại sao? Bởi vì thị trường chứng khoán được biết đến với sự biến động của nó và không có gì đảm bảo rằng nó sẽ luôn tăng giá. Trên thực tế, thị trường thường trải qua những đợt giảm mạnh 10%, 20% hoặc thậm chí nhiều hơn mà không có cảnh báo trước.

Một trong những sai lầm lớn nhất mà bạn mắc phải với tư cách là một nhà đầu tư là buộc mình phải bán cổ phiếu trong một trong những giai đoạn đi xuống này. Bán hoảng loạn dẫn đến thua lỗ đáng kể, vì không thể định thời điểm thị trường và mua hoặc bán vào đúng thời điểm một cách nhất quán. Thay vào đó, cách tiếp cận tốt nhất là sẵn sàng mua cổ phiếu khi hầu hết những người khác đang bán. Điều này có nghĩa là dành đủ tiền để tận dụng khi các cơ hội đến.

Do đó, điều này đồng nghĩa với việc bạn cần làm như sau:

Đánh giá tình hình tài chính hiện tại của bạn: Hãy nhớ rằng đầu tư vào cổ phiếu liên quan đến rủi ro và bạn không bao giờ nên đầu tư nhiều hơn số tiền bạn để mất.

Có ngân sách để đảm bảo cho cuộc sống của riêng bạn: Hãy làm mọi điều để đảm bảo tiếp tục tiết kiệm tiền cho những trường hợp khẩn cấp và chi tiêu trong tương lai.

Có quỹ khẩn cấp bằng ít nhất 3-6 tháng chi phí sinh hoạt: Quỹ này giúp bạn an toàn trong trường hợp bạn phải đối mặt với những chi phí bất ngờ hoặc mất thu nhập đột ngột.

Trả hết nợ: Bạn nên trả hết nợ để đầu óc thoải mái, nhất là những trường hợp nợ với lãi suất cao. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thêm tiền trong đầu tư.

Bước 2: Bắt đầu hiểu về chiến lược Growth Investing

Để đầu tư, bạn phải hiểu về các phương pháp tăng trưởng. Có nhiều chiến lược growth investing khác nhau để lựa chọn và điều quan trọng là phải hiểu biết về chúng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Để hiểu về Growth Investing, bạn phải hiểu “vùng nước mà bạn câu cá”. Ngọ có thể ví dụ như sau:

 1. Tập trung vào các doanh nghiệp lớn, lâu đời và có lịch sử tạo ra thu nhập tốt. Những doanh nghiệp như vậy có thành tích tốt và các nhà đầu tư xem xét các số liệu như tỷ suất lợi nhuận hoạt động, lợi tức trên vốn đầu tư và tăng trưởng gộp hàng năm để xác định công ty nào đáng để đầu tư vào.

Nhưng doanh nghiệp này, có thể là những doanh nghiệp vững mạnh, có thể còn tăng trưởng nhưng sẽ không quá cao như doanh nghiệp nhỏ, nhưng an toàn hơn.

 1. Đầu tư vào các doanh nghiệp hoạt động tốt nhất, liên tục tăng thị phần của họ, bất kể giá cổ phiếu của họ (miễn đừng sốt). Các nhà đầu tư áp dụng các số liệu định lượng như tăng trưởng doanh thu, tỷ suất lợi nhuận và thu nhập trên mỗi cổ phiếu để xác định các doanh nghiệp hoạt động tốt nhất trong một ngành nhất định.

Khi mua với bất kể giá nào, ta cũng nên chú ý trên xu hướng giá cổ phiếu, bởi khác với mua rẻ, ta có thể mua với mức giá cực cao.

 1. Chọn sự kết hợp hài hòa giữa mức độ tăng trưởng hợp lý thường ở mức 15%-20% và một mức định giá hợp lý. Đây được xem là chiến lược Peter Lynch hay áp dụng.

Điều then chốt:

Ta chỉ nên tập trung vào các ngành và công ty mà bạn biết rõ. Kiến thức này giúp bạn đánh giá các khoản đầu tư với tư cách là người mua tiềm năng. Tầm quan trọng của việc biết nhiều về một số lượng nhỏ công ty tốt hơn là biết 1 chút số lượng lớn công ty bình thường.

Ta phải phải bám sát chiến lược đầu tư của mình và tránh nhảy từ cách tiếp cận này sang cách tiếp cận khác. Tốt hơn hết là bạn nên kiên định với cách tiếp cận đầu tư của mình và tránh bị ảnh hưởng bởi những biến động ngắn hạn của thị trường.

Ta có thể đọc sách về đầu tư tăng trưởng, và nghiên cứu về phương pháp của nhà đầu tư ứng dụng chiến lược Growth investing. Ngọ có thể kể tên vài người để bạn nghiên cứu như sau: T. Rowe Price (được xem là cha đẻ đầu tư tăng trưởng), Philip Fisher, Wiliam O’Neil, Warren Buffett, Charlie Munger

Ví dụ về câu chuyện thành bậc nhất cách chọn cổ phiếu tăng trưởng:

Mã CAP: Cổ phiếu tại Việt Nam, tăng 300 lần!

Mã cổ phiếu CAP: Công ty Cổ phần Lâm Nông sản Thực phẩm Yên Bái. Đừng thấy cái tên, là tưởng nó thuộc lĩnh vực nông nghiệp, đúng là CAP có sản phẩm là tinh bột sắn, nhưng sản phẩm mang lại mức sinh lời khủng khiếp của nó là VÀNG MÃ.

Mã CAP được niêm yết vào đầu năm 2008, trong 4 năm đầu từ 2006 đến 2009, lợi nhuận trung bình của CAP là 2 tỷ đồng/năm. Nhưng đến 2022 có mức lãi lên đến 106 tỷ đồng. Qua nhiều đợt chia tách và trả cổ tức, khi bạn đầu tư vào CAP, bạn sẽ lãi hơn 100 lần. (Có những thời điểm mua gần đáy năm 2009 có thể đạt mức lãi gần 250- 300 lần)

Bước 3: Hướng lựa chọn cổ phiếu theo chiến lược Growth Investing

Có nhiều cách lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng, Ngọ gợi ý bạn như sau:

Cách 1:

Bạn có thể sử dụng định lượng để sàng lọc các cổ phiếu đáp ứng các tiêu chí nhất định.

Ví dụ: bạn tìm kiếm các công ty có mức tăng trưởng thu nhập cao, bảng cân đối kế toán tốt, có thành tích thu nhập tăng trưởng ngoạn mục.

Bạn sử dụng các tỷ lệ tài chính như tỷ lệ P/E, tỷ lệ PEG và tỷ lệ P/S để giúp xác định các cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá hợp lý so với tiềm năng tăng trưởng của chúng.

Cách 2:

Bạn tập trung vào một lĩnh vực hoặc ngành cụ thể mà bạn có chuyên môn.

Ví dụ: nếu bạn làm việc trong ngành y tế, bạn hiểu rõ hơn về công ty sản xuất thuốc nào có khả năng thành công và công ty nào có khả năng gặp khó khăn.

Bằng cách tận dụng kiến thức và chuyên môn của mình, bạn xác định các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng mạnh mà các nhà đầu tư khác đã bỏ qua.

Cách 3:

Tìm kiếm các chất xúc tác đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn, chẳng hạn như ra mắt sản phẩm mới hoặc mở rộng sang các thị trường mới. Ngược lại, hãy lưu ý những rủi ro tiềm ẩn ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng của công ty, chẳng hạn như thay đổi quy định hoặc cạnh tranh gia tăng.

Lưu ý thêm:

Một trong những chìa khóa để sử dụng chiến lược growth investing thành công là có tư duy dài hạn. Đừng để bị cuốn vào những biến động ngắn hạn của giá cổ phiếu và tránh mua và bán dựa trên những biến động ngắn hạn của thị trường. Thay vào đó, hãy tập trung đầu tư vào các công ty chất lượng cao với triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ mà bạn tin rằng sẽ vượt trội trong dài hạn.

VII. Cách sàn lọc cổ phiếu tăng trưởng

Sàng lọc cổ phiếu tăng trưởng phù hợp với chiến lược Growth Investing

Nếu bạn theo đuổi chiến lược Growth Investing, hãy sàng lọc các yếu tố như sau:

 • Tăng trưởng vượt trên trung bình so với thu nhập của chính nó trong nhiều năm qua.
 • Khả năng sinh lời trên mức trung bình: Ví dụ biên lợi nhuận gộp hoặc lợi nhuận ròng.
 • Lịch sử tăng trưởng cao về doanh thu hoặc bán hàng.
 • Lợi nhuận trên vốn đầu tư cao, là thước đo mức độ hiệu quả của một công ty sử dụng tiền mặt.
 • Công ty có vốn hóa thị trường thấp (ví dụ: dưới 1000 tỷ): Các công ty này tuy dễ tổn thương, nhưng bù lại có khả năng tăng giá nhanh chóng.
 • Công ty đang thực hiện cuộc cải tổ quản lý, đặc biệt là ở vị trí CEO, hoặc tái cấu trúc công ty.

VII. Điều quan trọng cuối cùng!

Chiến lược Growth Investing là một chiến lược đầu tư rất hấp dẫn và cuốn hút, nhưng nó sẽ không phải phù hợp cho tất cả mọi nhà đầu tư.

Đối với nhà đầu tư F0, mới bước đầu tìm hiểu chứng khoán bạn có thể tìm đọc bài viết này… Ngọ nghĩ phù hợp với bạn.

Đối với nhà đầu tư thua lỗ hoặc thấy khó khăn khi tìm hướng đi… Điều quan trọng phải nhớ, là việc vá lại 1 chiếc áo rách sẽ khó hơn thay đổi 1 chiếc áo mới!

Hãy xóa đi và làm lại, một sự chắp vá sẽ khó mà bền vững trên thị trường tài chính này. Nơi mà xét về dài hạn, 95% người ta thua lỗ, để nhường tiền đó cho 5% còn lại. Hãy tưởng tượng, bạn bán thì ai đó mua, bạn mua thì ai đó bán… Người giỏi sẽ tiếp tục kiếm tiền, và có số tiền lớn, thì cần nhiều những “con cá nhỏ” làm mồi.

Hãy tư duy lớn và bắt đầu nhỏ. Nếu bạn có suy nghĩ của cá mập con, thì mới thành cá mập lớn.

Cuối cùng… hãy xem bạn có kiến thức bài bản chưa? Bởi khi bạn sẵn sàng thì thầy giáo mới xuất hiện. Bạn muốn tiết kiệm tấn tiền vì cứ sai rồi sửa vì thua lỗ, và khối thời gian vì đổ vào đầu tư, thì hãy tìm hiểu khóa học chứng khoán của Ngọ. Bảo đảm bạn sẽ cảm nhận chứng khoán đơn giản như Toán lớp 4 và có thời gian tập trung vào những việc khác.

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!