99+ câu nói trí tuệ Charlie Munger giúp bạn phát triển hơn.

Tỷ phú Charlie Munger là một nhà đầu tư, doanh nhân, cựu luật sư bất động sản, nhà thiết kế kiến ​​trúc và nhà từ thiện.

Cuộc đời của Charlie Munger đầy biến động và bi kịch, nhưng sự kiên trì, kiên cường và nỗ lực tiến lên đã khiến ông trở thành một trong những huyền thoại đầu tư tiêu biểu nhất trong thế giới ngày nay.

Thật thú vị, nếu bạn nhìn vào lý lịch của ông, Charlie Munger chưa bao giờ tham gia bất kỳ khóa học nào về đầu tư, tài chính hay kinh tế khi còn học đại học.

Trong Thế chiến thứ hai, Charlie học khí tượng học tại Caltech để trở thành nhà khí tượng học quân đội. Sau đó, ông lấy bằng luật tại Trường Luật Harvard.

Charlie Munger là một trong những bộ óc vĩ đại của thế kỷ 20. Mặc dù có mối liên hệ chặt chẽ nhưng thành công của Munger không phụ thuộc vào Buffett.

Đôi khi, danh tiếng của Warren Buffett với tư cách là Nhà tiên tri xứ Omaha làm lu mờ trí tuệ của Charlie Munger, Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway.

Làm từ thiện đúng cách dưới góc nhìn của tỷ phú
3 nhà từ thiện vĩ đại – Từ trái qua phải: Warren Buffett, Charlie Munger, Bill Gates

Munger có thể không có nhiều tài sản như Warren Buffett, người hiện có giá trị tài sản ròng khoảng 111,8 tỷ USD nhưng khối tài sản 2,4 tỷ USD của Munger vẫn khiến ông trở thành một người cực kỳ giàu có.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Charlie Munger không nói nhiều. Nhưng một khi ông ấy nói thì bạn chắc chắn nên lắng nghe.

 1. “Một doanh nghiệp tuyệt vời với mức giá hợp lý vượt trội so với một doanh nghiệp hợp lý với mức giá tuyệt vời”
 2. “Tôi cho rằng niềm đam mê quan trọng hơn sức mạnh trí óc.”
 3. “Bắt chước bầy đàn chỉ tạo ra giá trị trung bình.”
 4. “Benjamin Franklin có những đóng góp lớn, vì ông ấy có tự do [tài chính].”
 5. Giống như Warren, tôi có niềm đam mê làm giàu đáng kể, không phải vì tôi muốn những chiếc Ferrari – tôi muốn được tự do. Tôi vô cùng muốn nó.”
 6. “Một trong những biện pháp phòng vệ tuyệt vời – nếu bạn lo lắng về lạm phát – là không có nhiều nhu cầu ngớ ngẩn trong cuộc sống của mình.”
 7. “ Tôi nghĩ khi bạn mua trang sức cho người phụ nữ mình yêu, có lẽ không nên cân nhắc về tài chính. ”
 8. “Hầu hết những người cố gắng [đầu tư] đều không làm tốt việc đó. Nhưng vấn đề là thậm chí họ nằm trong số 90% không tốt, họ vẫn sẽ nhìn xung quanh và nói: “Tôi ở top 10%”.
 9. cham-ngon-dau-tu-Charlie-Munger-0620-anha
 10. “Bí quyết hạnh phúc? Hạ thấp kỳ vọng của bạn”
 11. “Mong muốn làm giàu nhanh là khá nguy hiểm.”
 12. “Rất nhiều thành công trong cuộc sống và kinh doanh đến từ việc biết những gì bạn muốn tránh: chết sớm, hôn nhân tồi tệ, …”
 13. “Phát triển thành một người tự học suốt đời thông qua việc đọc ngấu nghiến; trau dồi trí tò mò và cố gắng trở nên khôn ngoan hơn một chút mỗi ngày.”
 14. “Chúng tôi không quan tâm đến thu nhập hàng quý và không bóp méo theo bất kỳ cách nào để làm cho một số báo cáo quý trông có vẻ đẹp hơn”
 15. Nếu một cái gì đó quá khó, chúng ta chuyển sang cái khác. Điều gì có thể đơn giản hơn thế?.
 16. “Ở đâu có hoa hồng lớn, ở đó có khả năng cao xảy ra lừa đảo”.
 17. “Hãy dành mỗi ngày để cố gắng trở nên khôn ngoan hơn một chút so với khi bạn thức dậy. Ngày qua ngày, và vào cuối ngày – nếu bạn sống đủ lâu – giống như hầu hết mọi người, bạn sẽ nhận được những gì bạn xứng đáng nhận được từ cuộc đời.”
 18. “Không cần quá xuất sắc, chỉ cần tốt hơn trung bình một chút, trong một thời gian dài, là đủ.”
 19. Số tiền lớn không dành để mua bán, mà là chờ đợi.”
 20. “Chúng tôi có một niềm đam mê để giữ cho mọi thứ đơn giản.”
 21. danh-ngon-cach-lam-giau-nhanh-chong-3
 22. “Không một phi công khôn ngoan nào, dù tài năng và kinh nghiệm dày dặn đến đâu, lại không sử dụng danh sách kiểm tra.”
 23. “Một người nói với tôi: “Tôi có danh sách 300 cổ phiếu có tiềm năng hấp dẫn và tôi liên tục theo dõi chúng, chờ đợi chỉ một trong số chúng đủ rẻ để mua”. Vâng, đó là một hành động hợp lý. Nhưng có bao nhiêu người có kiểu kỷ luật đó? Không đến 1%.”
 24. Ba quy tắc cho sự nghiệp: 1. Đừng bán bất cứ thứ gì mà bản thân bạn sẽ không mua; 2. Đừng làm việc cho bất cứ ai mà bạn không tôn trọng và ngưỡng mộ; và 3. Chỉ làm việc với những người bạn thích.”
 25. Kỹ năng tập trung cao độ cần có để trở thành một luật sư hay bác sĩ, cũng giống như những kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà đầu tư vĩ đại”.
 26. Biết những gì bạn không biết có ích hơn là sự xuất sắc.”
 27. Thói quen dành nhiều thời gian cho việc học và suy nghĩ hơn là làm, không phải là điều phổ biến.”
 28. “99% những rắc rối đe dọa nền văn minh của chúng ta đến từ việc quá lạc quan, do đó chúng ta nên có một hệ thống kế toán thận trọng hơn.”
 29. “Hãy nói cho tôi biết tôi sẽ chết ở đâu, để tôi không đi đến đó.”
 30. Sẽ luôn có người trở nên giàu có nhanh hơn bạn, đây không phải là Bi kịch ”
 31. “Mọi người đang cố tỏ ra thông minh, tôi chỉ đang cố KHÔNG ngu ngốc
 32. “Không có một công thức nào cả. Bạn cần biết nhiều về kinh doanh, bản chất con người và các con số… Thật vô lý khi mong đợi rằng có một hệ thống ma thuật sẽ làm điều đó thay bạn.”
 33. “Chúng tôi (Warren Buffett và tôi) đều nhấn mạnh rằng hầu như mỗi ngày đều dành nhiều thời gian để ngồi và suy nghĩ. Điều đó rất không phổ biến trong kinh doanh của Mỹ. Chúng tôi đọc và suy nghĩ.”
 34. Quy tắc 1 của Câu cá, câu ở nơi có cá.”
 35. “Tôi ăn bất cứ thứ gì tôi muốn ăn. … Tôi chưa bao giờ thực hiện bất kỳ bài tập nào mà tôi không muốn. Nếu bất kỳ thành công nào đến với tôi, thì đó là do tôi đã kiên quyết suy nghĩ thấu đáo.”
 36. Cau-noi-hay-nha-dau-tu-noi-tieng-Charlie-Munger-16092020-4
 37. “Không dễ dàng gì đâu. Bất cứ ai thấy nó dễ dàng là đồ ngốc.”
 38. Sống trong khả năng thu nhập của bạn, và tiết kiệm để bạn có thể đầu tư. Học những gì bạn cần học.”
 39. “Tôi cố gắng tránh xa những người luôn tự tin trả lời những câu hỏi mà họ không có chút kiến ​​thức thực sự nào.”
 40. “Cho đến nay, tôi chưa bao giờ tham gia một khóa học nào về hóa học, kinh tế học, tâm lý học hay kinh doanh.”
 41. “Cực kỳ kiên nhẫn kết hợp với cực kỳ quyết đoán.”
 42. “Warren nói về chiết khấu dòng tiền. Tôi chưa bao giờ thấy ông ấy dùng cách đó.”
 43. “Nhanh chóng nhận ra sai lầm và hành động.”
 44. Tất cả các khoản đầu tư thông minh đều là đầu tư giá trị, thu được nhiều hơn những gì bạn đang trả.
 45. “Đừng chìm đắm trong sự ấm ức, vì nó chẳng giải quyết được vấn đề gì. Nói chung, ghen tị, oán giận, trả thù là những suy nghĩ tai hại.”
 46. “Hãy tưởng tượng rằng cuộc sống sẽ thực sự khó khăn, và hỏi xem bạn có thể chịu đựng được không. Nếu câu trả lời là có, bạn đã thắng.”
 47. “Phố Wall có quá nhiều của cải và quyền lực chính trị.”
 48. “Công việc của chúng tôi là nhận ra cơ hội tốt khi bắt gặp nó, khi mà cơ hội tốt đó không thường xuyên xuất hiện. Cơ hội chỉ đến với tâm trí đã chuẩn bị sẵn sàng.”
  Mohnish Pabrai cùng với tỷ phú Charlie Munger
 49. Tôi gặp những người có trí tuệ xuất chúng ở trong sách chứ không phải trong lớp học, đó là điều hiển nhiên. Tôi không thể nhớ lần đầu tiên tôi đọc Ben Franklin là khi nào. Tôi đọc sách của Thomas Jefferson, ở trên giường lúc bảy hoặc tám giờ.”
 50. “Hầu hết mọi người đều suy nghĩ, lo lắng quá nhiều. Thành công có nghĩa là rất kiên nhẫn, nhưng quyết đoán đúng thời điểm.”
 51. “Bạn cần một danh sách ghi nhớ và các mô hình tư duy khác nhau cho các công ty khác nhau. Tôi không bao giờ có thể làm cho nó dễ dàng bằng cách nói, ‘Đây là ba điều…’ Bạn phải tự rút ra kết luận để ghi nhớ nó trong đầu, cho đến hết đời.”
 52. Tôi tin vào nguyên tắc học tập những gì tốt nhất, mà người khác từng phát kiến. Tôi không tin vào việc chỉ ngồi xuống và cố gắng tự mình mơ mộng về nó. Không ai thông minh đến thế đâu.”
 53. “Sự khác biệt giữa một doanh nghiệp tốt và một doanh nghiệp tồi là: những doanh nghiệp tốt đó đưa ra những quyết định tốt hết lần này đến lần khác. Các doanh nghiệp tồi hết lần này đến lần khác đưa ra những quyết định sai lầm.”
 54. “Một thằng ngốc, hay một chiếc máy tính, có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nhưng toàn bộ mánh khóe của đầu tư là có một vài lần bạn làm tốt hơn mức trung bình và chỉ đầu tư vào thứ bạn am hiểu. Việc này mang đến cho bạn một vài cơ hội, thế là đủ.”
 55. “Bạn không cần phải có kiến thức về cơ học lượng tử. Bạn chỉ cần biết một vài điều đơn giản và thực sự am hiểu chúng.”
 56. Đảo ngược, luôn luôn đảo ngược: Lật ngược hoàn cảnh hoặc vấn đề. Nhìn nó ngược lại.”
 57. Thừa nhận những gì bạn không biết là sự khởi đầu của trí tuệ.”
  danh-ngon-nha-dau-tu-doc-sach-1220-1-charlie-Munger
 58. “Chỉ cần dành chút thời gian, ngồi một chỗ là việc làm thông minh. Nhiều người đang hoạt động quá mức.”
 59. “Bạn nên tránh sự lười biếng và không đáng tin cậy.”
 60. Cuộc sống, đôi khi, giống như một ván bài poker, khi bạn phải học cách bỏ cuộc khi nắm trong tay một ván bài yêu thích — bạn phải học cách xử lý những sai lầm và thực tế có thể thay đổi tỷ lệ cược.”
 61. “Nếu bạn gạch bỏ mười lăm quyết định tốt nhất của chúng tôi, chúng tôi sẽ có một thành tích trung bình khá. Đó không phải là việc giao dịch tích cực, mà là rất nhiều kiên nhẫn. Bạn phải kiên định với các nguyên tắc của mình và khi có cơ hội, bạn sẽ chộp lấy chúng một cách dứt khoát.”
 62. Ganh tị là một suy nghĩ ngu ngốc, bởi vì nó khiến bạn không bao giờ có thể vui vẻ được. Ganh tị rất đau khổ và không có niềm vui. Tại sao bạn lại muốn bước vào vòng lặp đó?”
 63. Thông minh và làm được điều chưa ai làm là hai việc khác nhau.”
 64. Hãy nhớ rằng danh tiếng và sự chính trực là tài sản quý giá nhất của bạn — và có thể bị đánh mất trong tích tắc.”
 65. “Chúng tôi có 3 giỏ để đầu tư : Có, không và quá khó hiểu.”
 66. “Chỉ có một con đường dẫn đến đỉnh cao: làm việc chăm chỉ.”
 67. Không đời nào bạn có thể sống một cuộc đời viên mãn mà không phạm nhiều sai lầm.”
 68. Cần một cá tính để có thể ngồi yên với đống tiền mặt và không làm gì cả. Tôi đã không đạt được vị thế của mình bằng cách chạy theo những cơ hội tầm thường.”
 69. Đầu tư vào một doanh nghiệp mà bất kỳ kẻ ngốc nào cũng có thể điều hành, bởi vì một ngày nào đó, một kẻ ngốc sẽ làm điều đó.”
 70. “Rất nhiều người có chỉ số IQ cao là những nhà đầu tư tệ hại bởi vì họ có tính cách không phù hợp. Và đó là lý do tại sao chúng tôi nói rằng tính cách quan trọng hơn trí tuệ. Bạn cần phải kiểm soát cảm xúc, bản ngã của mình. Bạn cần kiên nhẫn, kỷ luật, có khả năng chấp nhận thua lỗ và nghịch cảnh – mà không phát điên lên. Bạn cũng cần một khả năng để không bị điên cuồng bởi thành công tột độ.”
 71. ​​“Hãy làm tốt nhất có thể. Không bao giờ nói dối. Nếu bạn nói rằng bạn sẽ làm điều đó, hãy giữ đúng lời hứa. Không ai quan tâm đến một lời bào chữa.”
 72. “Có xu hướng cho rằng các chính trị gia hiện tại tồi tệ hơn nhiều, so với bất kỳ chính trị gia nào trong quá khứ. Nhưng chúng ta có xu hướng quên rằng các chính trị gia trong quá khứ đã kinh khủng như thế nào.”
 73. danh-ngon-cach-lam-giau-nhanh-chong-15
 74. Người ta tính toán quá nhiều và suy nghĩ quá ít.”
 75. “Luôn luôn đi đường cao tốc, nó ít đông đúc hơn.”
 76. “Trong cả cuộc đời tôi, tôi chưa từng biết người khôn ngoan nào không đọc sách suốt đời – không, không ai cả.”
 77. “Ai không ngừng học hỏi, sẽ không ngừng vươn lên trong cuộc sống”
 78. “Nếu bạn tiếp tục học mọi lúc, bạn có một lợi thế rất lớn.”
 79. “Tôi không có một thành tích nào đáng tự hào cả. Tôi bắt đầu kỷ luật hơn hầu hết mọi người, và tôi rất vui vì mình đã làm tốt như tôi đã làm. Nếu phải làm lại từ đầu, tôi nghĩ sẽ khó hơn rất nhiều.”
 80. “Bạn phải buộc mình xem xét những quan điểm đối lập. Đặc biệt là khi chúng thách thức những ý tưởng được yêu thích nhất của bạn.”
 81. Không có người thầy nào giỏi hơn lịch sử trong việc xác định tương lai… Có những câu trả lời trị giá hàng tỷ đô la trong một cuốn sách lịch sử.”
 82. Tôi đúng & bạn thông minh, sớm muộn gì bạn cũng thấy tôi đúng.”
 83. “Nguyên tắc đầu tiên của lãi kép: Không bao giờ làm gián đoạn nó một cách không cần thiết.”
 84. “Những người không thể ở một mình, với những suy nghĩ của riêng họ, trong một thời gian dài là những ứng cử viên tồi tệ để trở thành nhà đầu tư thành công.”
 85. Để có được những gì bạn muốn, bạn phải xứng đáng với những gì bạn muốn. Thế giới vẫn chưa phải là một nơi đủ điên rồ để ban thưởng cho những người không xứng đáng.”
 86. “Hãy dành mỗi ngày để cố gắng trở nên khôn ngoan hơn một chút so với khi bạn thức dậy. Ngày qua ngày, và vào cuối ngày – nếu bạn sống đủ lâu – giống như hầu hết mọi người, bạn sẽ nhận được những gì bạn xứng đáng nhận được từ cuộc đời.”
 87. “”Bạn không thể tạo ra một cuộc hôn nhân tốt nếu bạn không cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc khi sống một mình.”
 88. “Tôi liên tục thấy những người vươn lên trong cuộc sống không phải là người thông minh nhất, nhưng họ là những cỗ máy học hỏi.
 89. “Tôi nghĩ rằng, mỗi khi bạn nhìn thấy từ EBITDA, bạn nên thay thế EBITDA bằng ‘thu nhập nhảm nhí.”
 90. “Chỉ vì bạn thích nó không có nghĩa là thế giới nhất thiết sẽ trao nó cho bạn.”
 91. “Điều đáng chú ý là những người như chúng ta đã có được bao nhiêu lợi thế lâu dài bằng cách cố gắng luôn không ngu ngốc, thay vì cố tỏ ra thông minh.”
 92. “Các khoản nợ thì luôn phải trả 100%. Đó là thứ bạn phải lo lắng.”
 93. “Tôi luôn cố gắng đưa ra quyết định dựa trên xác suất. Tuyệt đối không đưa ra quyết định dựa trên sự hy vọng hoặc cảm xúc.”
 94. “Một khi bạn có ý tưởng, tất nhiên, bạn phải liên tục thực hành việc sử dụng chúng. Giống như một nghệ sĩ dương cầm, nếu bạn không luyện tập, bạn không thể biểu diễn tốt.”
 95. “Trong hôn nhân, bạn không nên tìm kiếm một người có ngoại hình và tính cách tốt. Bạn tìm kiếm một người có kỳ vọng thấp.”
 96. “Tôi nghĩ những người đa nhiệm phải trả giá rất đắt.”
 97. “Tôi thích mọi người thừa nhận rằng họ ngu ngốc. Tôi biết tôi sẽ đạt thành tích tốt hơn nếu tôi vò đầu bứt tai trước những sai lầm của mình. Đây là một thủ thuật tuyệt vời để học.”
 98. “Tôi chưa bao giờ đạt thành công vượt trội, trong bất cứ việc gì mà tôi không hứng thú lắm.”
 99. “Bạn sẽ làm tốt hơn, nếu bạn đam mê thứ gì đó mà bạn có năng khiếu. Nếu Warren Buffett đi học múa ba lê, thì sẽ không ai biết đến ông ấy cả.”
 100. “Tôi nghĩ thật kinh tởm – khi những người là nhà giao dịch chuyên nghiệp – lại tham gia giao dịch tiền điện tử. Giống như ai đó đang buôn bán phân tươi, và bạn quyết định rằng mình không thể không tham dự vào.”
 101. Khi bạn mượn xe của người khác, hãy luôn trả lại với một bình xăng đầy.
 102. “Bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng sách mà Warren và tôi đã đọc. Các con tôi cười nhạo tôi. Chúng gọi tôi là cuốn sách biết đi.”
 103. “Phần lớn sai lầm trong cuộc sống là do quên mất điều mình đang thực sự cố gắng làm.”

Việc áp dụng phương pháp tư duy của Munger là điều khó khăn, giống như việc bắt chước bất kỳ thiên tài nào, nhưng việc sử dụng các nguyên lý cốt lõi của nó giúp bạn phát hiện lỗi sai của mình.

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!