Cách chọn cổ phiếu Penny và bài học từ Warren Buffett

Cổ phiếu Penny là gì? Cách chọn cổ phiếu Penny thế nào cho đúng? Đó là thắc mắc của bạn.

Ok, chẳng sao cả! Bài viết này, sẽ nói rõ tất tần tật về cổ phiếu penny, để bạn thấy cổ phiếu penny là cơ hội tuyệt vời cho nhà đầu tư biết lựa chọn.

Vì là bài viết chi tiết, nên sẽ dài, nhưng đảm bảo đầy đủ “điện nước” và “ngon” hơn người yêu cũ của bạn.

Cổ phiếu penny tuy thường bị gắn mác với mức giá thấp, nhưng có thể chứa trong mình sức mạnh sinh lời lớn lao.

Bắt đầu hành trình học chứng khoán cùng Ngọ CophieuX nào…

I. Cổ phiếu penny là gì?

Để biết cách chọn cổ phiếu penny, thì bạn phải hiểu: Cổ phiếu penny là gì?

Định nghĩa về cổ phiếu penny có thể khác nhau giữa các quốc gia.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Chẳng hạn, ở Hoa Kỳ, cổ phiếu được giao dịch ở mức giá dưới 5 đô la được coi là cổ phiếu penny. Còn ở Việt Nam con số này thường gắn cổ phiếu penny với mức giá dưới 10.000 đồng/cổ phiếu.

Điều cần lưu ý nữa là cổ phiếu penny thường được phân loại là cổ phiếu vốn hóa nhỏ, thường dưới 1000 tỷ đồng.

Những cổ phiếu này thường được giao dịch trên sàn HNX, hoặc Upcom nhiều hơn. Chúng cũng được giao dịch ở sàn HOSE.

II. Đặc trưng chung của cổ phiếu penny là gì?

Cổ phiếu penny có một đặc trưng hấp dẫn là giá thấp. Và đây đặc điểm chính để thu hút việc chọn cổ phiếu penny, nhưng bạn phải biết cách.

Cổ phiếu penny mang lại cơ hội mua một số lượng lớn cổ phiếu với giá tương đối thấp, nhưng điều quan trọng là phải hiểu những rủi ro liên quan đến nó.

Cổ phiếu penny thường là những doanh nghiệp nhỏ, với “hồ sơ năng lực tài chính” chưa chứng minh được nhiều. Do đó, cổ phiếu penny có xu hướng là khoản đầu tư rủi ro hơn nhiều so với cổ phiếu của các công ty lớn hơn, lâu đời hơn.

Vì giá thấp nên nó có thể vừa là tiêu cực, giá cổ phiếu penny dễ biến động hơn cổ phiếu giá cao. Tất nhiên, nếu biết cách chọn cổ phiếu penny, nó cũng tạo nên “cơ hội” lướt sóng thú vị.

Điều này có nghĩa là các cổ phiếu penny có thể bị lãi hoặc lỗ đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này khiến bạn thú vị hay căng thẳng nhỉ?

Hơn nữa, cổ phiếu penny thường bị thao túng bởi các cá nhân và nhóm vô đạo đức. Lý do, là vì các cổ phiếu penny thường có khối lượng giao dịch thấp hơn các cổ phiếu lớn, giá nhỏ hơn nên số tiền bỏ ra ít hơn, nên dễ thao túng hơn.

Nên khi đầu tư vào cổ phiếu penny bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng hơn, và nhận thức rủi ro về nó.

Dù rủi ro là có đấy. Nhưng giá cổ phiếu rẻ, khiến nhiều nhà đầu tư tin rằng nó mang lại cơ hội thu lợi nhuận cao. Đặc trưng của cổ phiếu penny là phải chấp nhận khả năng thua lỗ cao, đồng thời ưu điểm là tiềm năng thu lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn.

III. Ưu điểm của cổ phiếu penny là gì?

Một lợi thế của cổ phiếu penny là mức giá thấp, khiến chúng có thể tiếp cận được với các nhà đầu tư có số vốn hạn chế.

Mức giá thấp này, nên cổ phiếu dễ biến động, ưu điểm là dễ tạo nên một khoản lãi cực lớn.

Cổ phiếu penny thường gắn liền với các công ty nhỏ và mới nổi. Do đó, nếu lựa chọn tốt, ta dễ dàng kiếm được những cổ phiếu đầy triển vọng và tiềm năng tăng trưởng lớn. Bởi công ty lớn khó mở rộng thị trường hơn.

Nếu bạn tìm được sự kết hợp, giữa định giá thấp và tiềm năng phát triển mạnh, giá thấp, bạn sẽ có gấp ba cơ hội gia tăng lợi nhuận. Vì vừa mua hời, vừa mua triển vọng 1 doanh nghiệp. Đó cũng là định hướng chính trong bài hướng dẫn cách chọn cổ phiếu penny này.

Ta tiếp tục nhé…

IV. Nhược điểm của cổ phiếu penny là gì?

Mặc dù có những ưu điểm, nhưng cũng có những nhược điểm đáng kể khi đầu tư vào cổ phiếu penny.

Một trong những nhược điểm chính, là sự thiếu minh bạch và thiếu thông tin hơn.

Các cổ phiếu penny thường được giao dịch sàn HNX, Upcom hơn nên ít bạn quản lý. Ngoài ra bản thân công ty cũng cung cấp ít thông tin hơn, nên gây khó khăn chọn cổ phiếu. Do đó, việc đánh giá phần thưởng, rủi ro sẽ gặp trở ngại hơn.

Cổ phiếu penny là dễ bị thao túng và gian lận. Vì đây là công ty nhỏ dễ thao túng hơn. Việc thao túng có thể dẫn đến tổn thất đáng kể cho các nhà đầu tư không biết đánh giá. Ví dụ như vụ Trịnh Văn Quyết, hoặc Đỗ Thành Nhân (Louis Holdings), chủ tịch chứng khoán Trí Việt – Phạm Thanh Tùng.

Cuối cùng, cổ phiếu penny có thể biến động mạnh và biến động giá nhanh chóng. Nên lời cũng có thể nhiều, mà khi lỗ cũng sẽ dễ lỗ nhiều.

V. Những quan niệm sai lầm về cổ phiếu penny là gì?

Nhiều người chê cổ phiếu penny, và chỉ đầu tư những công ty nổi tiếng, dù bất chấp giá cả. Đừng mong tất cả mọi người hiểu đúng về cổ  phiếu penny. Nhưng sau đây Ngọ chia sẻ một số quan niệm sai lầm mọi người nghĩ về cổ phiếu penny:

Sai lầm số 1: Cổ phiếu penny là chúng giúp ta làm giàu nhanh chóng.

Mặc dù đúng là một số cổ phiếu penny đã tạo ra lợi nhuận đáng kể trong quá khứ. Nhưng cổ phiếu nói chung hay cổ phiếu penny không đảm bảo là kiếm tiên nhanh đâu. Chỉ có giàu chậm hoặc nghèo nhanh thôi.

Sai lầm số 2: Cổ phiếu penny chỉ giao dịch trên sàn HNX và Upcom.

Thực tế cả 3 sàn đều có cổ phiếu penny cả, và cũng có những cổ phiếu cực to nữa. Dù thực tế thì 2 sàn HNX và Upcom sẽ nhiều cổ phiếu penny hơn sàn HOSE.

Cho nên nếu chỉ tập trung vào sàn HOSE, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội cổ phiếu tuyệt vời trên 2 sàn còn lại.

Sai lầm số 3: Cổ phiếu penny chủ phù hợp với người thích đầu cơ và chấp nhận rủi ro cao.

Mặc dù các cổ phiếu penny chắc chắn không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Nhưng chúng có thể là một lựa chọn đầu tư khả thi cho những ai sẵn sàng thẩm định và có cách tiếp cận đầu tư dài hạn. Chúng ta hoàn toàn có thể tìm cổ phiếu giá hời có tiềm năng tăng trưởng cao trong các cổ phiếu penny trên sàn.

VI. Cách chọn cổ phiếu penny có tiềm năng tăng trưởng cao?

Để biết cách chọn cổ phiếu penny tăng trưởng cao là 1 nghệ thuật và khoa học. Sau đây Ngọ có vài gợi ý cho bạn:

 1. Xem xét tình hình tài chính của công ty?

Điều đầu tiên cần xem xét khi tìm kiếm các cổ phiếu penny có tiềm năng tăng trưởng cao là tình hình tài chính của công ty.

Bạn phải biết cách chọn cổ phiếu penny từ những doanh nghiệp tạo ra doanh thu cao và có bảng cân đối kế toán vững chắc.

Nếu một công ty liên tục thua lỗ, đừng mua nó, rủi ro cổ phiếu này rất lớn.

Ngoài ra, bạn muốn tìm kiếm các công ty có tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu thấp, vì điều này cho thấy sự cân bằng hợp lý giữa nợ và vốn chủ sở hữu.

 1. Xem xét thị phần của công ty khi tìm hiểu cách chọn cổ phiếu Penny

Một phương cách chọn cổ phiếu penny có tiềm năng cao nữa, là ta cần xem thị phần của nó.

Các công ty có vị trí thống lĩnh thị trường, dù ở 1 địa phương cấp tỉnh, hoặc là thị trường ngách. Khi đó, nó có thể có được sự bảo đảm và tăng trưởng doanh thu hàng năm.

Qua đó thúc đẩy lợi nhuận công ty. Giá cổ phiếu sẽ tăng theo.

 1. Đánh giá đội ngũ quản lý công ty.

Chất lượng của đội ngũ lãnh đạo có thể có tác động đáng kể đến sự thành công của công ty.

Hãy tìm những công ty có những nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm, những người đã có thành tích thành công đã được chứng minh. Bạn có thể xem giữa lợi nhuận thực tế và kế hoạch trong 10 năm qua.

Lựa những doanh nghiệp có đội ngũ quản lý nắm số lượng cổ phiếu doanh nghiệp mình đáng kể. Khi đó họ sẽ gắn lợi ích của họ và công ty. Làm cho mình khác làm vì lãnh lương mà.

Một công ty có lịch sử quản lý kém, nhiều tai tiếng, sẽ là khôn ngoan khi tránh lựa chọn cổ phiếu penny của họ.

 1. Xem xét ngành công ty đang đầu tư.

Một số ngành có nhiều khả năng tăng trưởng đáng kể hơn những ngành khác. Ví dụ, các công ty công nghệ thường có tiềm năng tăng trưởng cao hơn ngành điện.

Chu kỳ ngành cũng là yếu tố quan trọng. Trong thời kỳ chu kỳ ngành thép “vào mùa”, cổ phiếu Hoa Sen (HSG), thường sẽ tăng giá nhanh hơn cổ phiếu Hòa Phát (HPG)

VII. Cách chọn cổ phiếu Penny khi luận về tỷ trọng danh mục?

Có thể xem Ngọ là nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm, và cũng gọi là “có của ăn, của để” nhờ đầu tư trong suốt hơn 10 năm. Ngọ có vài chia sẻ đối với bạn như sau:

Thị trường chứng khoán, luôn biến động và chứa đựng rủi ro. Ngọ không bao giờ khuyến khích bạn “all in” vào 1-2 mã, mà có thể mua đa dạng hóa 1 chút.

Hãy nghĩ cổ phiếu khác nhau trong danh mục giống như các cầu thủ trong 1 đội bóng. Đội bóng có thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo thì danh mục cũng có những cổ phiếu phòng thủ và tấn công.

Cổ phiếu penny, có đặc tính “rủi ro cao, lợi nhuận cao”, tức là nó có thể tăng giảm mạnh về 2 phía. Không chỉ cần cách lựa chọn cổ phiếu penny, chúng ta cần cân bằng nó trong danh mục, để có sự hòa hợp giữ rủi ro và phần thưởng. Khi đó ta có thể mang về mức lãi lớn nhất.

Ngọ thấy rằng cổ phiếu penny hoàn toàn có chỗ đứng trong danh mục đầu tư của bạn. Khi bạn muốn đa dạng hóa danh mục, việc cân bằng giữa cổ phiếu penny và cổ phiếu lâu đời, cổ phiếu blue-chip là điều cần thiết.

Nhiều khi, cổ phiếu penny không tương quan với cổ phiếu blue-chip, nên nó sẽ phối hợp nhịp nhàng để giảm độ biến động lớn của danh mục.

Tất nhiên, Ngọ chia sẻ thêm, cổ phiếu penny sẽ có thiên hướng đầu cơ hơn. Nếu bạn chấp nhận rủi ro có tính toán, dựa trên khả năng sinh lời siêu lớn, thì bạn sẽ tăng mức lợi nhuận toàn danh mục.

Tuy nhiên, đối với những người tìm kiếm sự ổn định và tăng trưởng dài hạn hơn, cổ phiếu penny có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

Từ phân tích trên, Ngọ xét theo một chiến lược đầu tư tổng thể. Từ một người muốn an toàn cao nhất, muốn sự yên ổn đến người mạnh bạo nhất chấp nhận rủi ro lớn, để lãi lớn, thì tỷ trọng cổ phiếu penny sẽ từ 0% đến 50% trong toàn danh mục của mình. Ngọ nghĩ mức tỷ trọng này là hợp lý.

VIII. Câu chuyện thành bậc nhất cách chọn cổ phiếu penny:

Cổ phiếu penny là những công ty nhỏ, nên Ngọ thấy nó dễ tăng trưởng và mang lại lợi nhuận khổng lồ. Cả Việt Nam lẫn thế giới, không thiếu những doanh nghiệp như vậy. Một cổ phiếu có thể biến 1 người từ mặt đất lên thiên đường của sự vui sướng.

Giờ Ngọ chia sẻ 2 trường hợp về cổ phiếu penny, một ở Việt Nam, một ở Hoa Kỳ để bạn thấy sự kỳ diệu của nó.

1. Cổ phiếu Monster Beverage và mức tăng giá 5000%

Vào đầu những năm 2000, Monster Beverage là một công ty tương đối xa lạ đã sản xuất nước tăng lực. Công ty có vốn hóa thị trường khoảng 50 triệu đô la và cổ phiếu của nó được giao dịch ở mức khoảng 1 đô la/cổ phiếu.

Hiện công ty đứng thứ 2 thị phần ở Mỹ, với 39% về nước tăng lực chỉ sau Red Bull. Sản phẩm của nó cũng đang bán tại thị trường Việt Nam đó. Cocacola đang nắm tầm 20% công ty này.

Ở thời điểm đó, đã có một số nhà đầu tư nhận ra tiềm năng của sản phẩm của công ty và quyết định đầu tư vào cổ phiếu của công ty, nổi tiếng nhất là John Paulson.

Paulson đã đầu tư khoảng 90 triệu đô la vào cổ phiếu Monster Beverage vào năm 2005, khi cổ phiếu được giao dịch ở mức khoảng 1 đô la một cổ phiếu. Trong vài năm tiếp theo, doanh thu và thu nhập của công ty tăng trưởng nhanh chóng, một phần nhờ vào sự phổ biến của nước tăng lực.

Khi công ty tiếp tục thành công, giá cổ phiếu của nó bắt đầu tăng.

Đến năm 2012, cổ phiếu được giao dịch ở mức khoảng 50 đô la một cổ phiếu, thể hiện mức lãi hơn 5.000% so với khoản đầu tư ban đầu của Paulson.

Đồ thị giá cổ phiếu tại đây. Tuy nhiên lưu ý cho Ngọ, là giá trên đã được điều chỉnh giảm nhé. Chứ thời điểm 2014 khi Cocacola mua lại 16,7% cổ phần, nó có giá đến 97,48 USD/Cổ phiếu nhé.

Vào thời điểm đó, cổ phần của Paulson trong công ty trị giá khoảng 1,5 tỷ USD, khiến ông trở thành một trong những nhà đầu tư giàu có nhất thế giới.

2.Mã CAP: Cổ phiếu tại Việt Nam, tăng 300 lần!

Mã cổ phiếu CAP: Công ty Cổ phần Lâm Nông sản Thực phẩm Yên Bái. Đừng thấy cái tên, là tưởng nó thuộc lĩnh vực nông nghiệp, đúng là CAP có sản phẩm là tinh bột sắn, nhưng sản phẩm cốt lõi nó là VÀNG MÃ.

Mã CAP được niêm yết vào đầu năm 2008, trong 4 năm đầu từ 2006 đến 2009, lợi nhuận trung bình của CAP là 2 tỷ đồng/năm. Nhưng đến 2022 có mức lãi lên đến 106 tỷ đồng. Qua nhiều đợt chia tách và trả cổ tức, khi bạn đầu tư vào CAP, bạn sẽ lãi hơn 100 lần. (Có những thời điểm mua gần đáy năm 2009 có thể đạt mức lãi gần 250- 300 lần)

IX. Cách để trở thành tiểu Warren Buffett, dù bạn mới bắt đầu?

Suy cho cùng cổ phiếu penny cũng chỉ là 1 dạng cổ phiếu. Điều cốt lõi là làm thế nào để bạn trở thành đầu tư thành công.

Có phải bạn tìm hiểu cổ phiếu penny là gì? Hay cách chọn cổ phiếu penny là để kiếm tiền. Vậy ta mở rộng ra thêm 1 chút: Điều gì để đầu tư thành công giống Warren Buffett?

Chúng ta có thể không trở thành tỷ phú, thì ít ra cũng sở hữu nhiều triệu USD, như vậy có thể xem là tiểu Warren Buffett rồi. Sau đây là 5 điều bạn cần chú ý:

Điều 1: Bạn cần nâng cao sự hiểu biết vững chắc về đầu tư.

Ngọ nói là vững chắc nhé, chứ không phải kiểu ăn xổi ở thì.

Bạn cần hiểu những kiến thức cơ bản về báo cáo tài chính, định giá cổ phiếu và các chỉ số tài chính khác được sử dụng để đánh giá các công ty.

Có rất nhiều nguồn như blogs, video, sách, bài báo và khóa học, giúp bạn có được kiến thức.

Điều 2: Phát triển tư duy đầu tư dài hạn.

Warren Buffett được biết đến với tầm nhìn dài hạn và ông thường nói rằng khoảng thời gian nắm giữ yêu thích của ông là mãi mãi. Dù đôi lúc ông mua xong, vài tháng sau ông bán liền

Ông đầu tư vào những công ty mà ông tin rằng có lợi thế cạnh tranh bền vững và ông sẽ nắm giữ chúng lâu dài.

Bạn nên áp dụng tư duy này và tập trung đầu tư vào các công ty có nền tảng vững chắc và lợi thế cạnh tranh bền vững.

Điều này có nghĩa là bạn nên tìm kiếm những công ty có thương hiệu mạnh, sản phẩm hoặc dịch vụ độc đáo hoặc vị trí thống lĩnh thị trường.

Điều 3: Rèn luyện tính kiên nhẫn và kỷ luật.

Warren Buffett nổi tiếng với sự kiên nhẫn và kỷ luật khi đầu tư. Ông không để những biến động ngắn hạn của thị trường hoặc các tiêu đề tin tức ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của mình.

Ông áp dụng phương pháp đầu tư có kỷ luật và kiên định với chiến lược đầu tư của mình, ngay cả khi những người khác đang hoảng loạn hoặc đưa ra quyết định bốc đồng.

Bạn nên thực hành tính kỷ luật và tránh đưa ra các quyết định cảm tính dựa vào các biến động ngắn hạn.

Điều 4: Tập trung vào đầu tư giá trị.

Warren Buffett là một nhà đầu tư giá trị, có nghĩa là ông tìm kiếm những công ty bị thị trường định giá thấp.

Ông tin rằng thị trường không phải lúc nào cũng hiệu quả và luôn có cơ hội mua các công ty tốt với giá chiết khấu.

Bạn nên áp dụng cách tiếp cận tương tự này và tập trung đầu tư vào các công ty bị định giá thấp nhưng có nền tảng vững chắc và lợi thế cạnh tranh bền vững.

Điều 5: Sự nhất quán trong cách tiếp cận đầu tư .

Warren Buffett đã thành công trong thời gian dài bởi vì ông luôn nhất quán trong cách tiếp cận đầu tư của mình. Ông không chạy theo các mốt nhất thời.

Ông kiên định với chiến lược đầu tư của mình và không bị ảnh hưởng bởi các xu hướng hoặc xu hướng ngắn hạn của thị trường.

Bạn nên tuân thủ chiến lược đầu tư của mình, ngay cả khi chiến lược này đôi lúc không hiểu quả trong ngắn hạn.

X. Tổng kết chung:

Cổ phiếu penny là cổ phiếu giá thấp, thường vốn hóa nhỏ. Cổ phiếu penny rất dễ biến động nên thuộc dạng rủi ro cao, lợi nhuận cao.

Để biết cách chọn cổ phiếu penny, bạn cần phải nghiên cứu cụ thể về doanh nghiệp, về định giá, về chất lượng tài chính.

Bạn có thể tự học qua sách vở, hoặc blogs dày công sức của Ngọ. Điều này có thể tiết kiệm chi phí, nếu bạn còn trẻ và sinh viên. Hãy đọc thật nhiều, Buffett nói ông đọc 500 trang mỗi ngày, Ngọ thì đọc vài chục cuốn sách mỗi năm.

Nhưng nếu bạn có điều kiện tài chính, muốn rút ngắn thời gian đi 3-5 năm, và hạn chế những sai lầm khác. Bạn nên xem xét khóa học của Ngọ, một khóa học đảm bảo bạn có thể tự đầu tư ngay sau khóa học, và cảm nhận sự đơn giản như Toán lớp 4. Mời bạn xem thông tin khóa học, ngay ảnh dưới:

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

2 thoughts on “Cách chọn cổ phiếu Penny và bài học từ Warren Buffett

 1. hoa says:

  phải đó N, năm 2019 sau khi học xong chọn mã thì có mã CAP, lúc này h đọc cứ nghĩ là nông nghiệp, sau đó cũng lại thấy mã CAP xuất hiện trong lượt lọc kế tiếp nhưng bỏ qua- lúc đó h chưa có tiền ^^. mà nếu có, chắc cũng bỏ qua à- vì cái tên- đến 2022 thì quả là mới biết hắn chuyên sx giấy vàng mã- gặp năm dịch coi bộ CAP cũng bội thu ^^. vậy mới nói để đầu tư thắng lớn cần nhiều nỗ lực hơn nữa fai k.

  • Nguyen H. Ngo says:

   Đúng là muốn chiến thắng lớn, cần rất nhiều nỗ lực ấy chị. Nhưng người bình thường có thể có những chiến thắng vừa vừa 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!