Cách đơn giản hơn để hiểu chứng khoán cho bất kỳ ai?

Chứng khoán: Trò con nít

Trong góc nhìn của Ngọ, để biết 1 cổ phiếu tốt chẳng khác nào – là 1 trò con nít! Có nghĩa nó rất đơn giản, như Toán 4 và cũng chẳng quá nhọc công! Tuy nhiên, cái khó chính là lòng người!

Cau-noi-Peter-Luych-Chung-khoan-chi-la-mon-toan-lop-4

Ví dụ:

  • Nếu bạn có mức lãi 15%/năm – trong khi Vn-Index tăng 10%/năm. Liệu bạn thấy vui, khi biết đứa bạn mình kiếm 20% năm vừa rồi?.
  • Thậm chí phương pháp bạn đầu tư lãi 20%/năm – nhưng năm vừa qua bạn lỗ 10%, trong khi Vn-Index tăng 10%? Bạn có cho rằng năm này thật tệ hại dù đó có thể là 1 biến ngẫu nhiên?
“Tôi bị thuyết phục chọn cổ phiếu là điều mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể làm được, và tôi đã cố gắng làm nó cho vui và giữ nó cho thật đơn giản.” Shelby Davis Jnr

Tuy nhiên, trong nhận thức sâu thẳm của con người – chúng ta dù nói rằng mình khiêm tốn,nhưng bản chất là sự ngạo mạn, nhất là khi có bằng cấp cao – ai thèm sử dụng Toán lớp 4!

Và rồi, bị “đứa con nít” cho hít khói về thực chiến đầu tư! – Trong chứng khoán, Ngọ là 1 người đầy ngạo mạn, đôi khi có cảm giác khinh khỉnh với những người phức tạp hóa chứng khoán, thể hiện mình hiểu biết – họ có bằng Thạc Sĩ, hoặc giàu có!

Quay lại trường tiểu học

Nhưng Ngọ lại chỉ thích dùng Toán cấp 1 cho hoạt động kinh doanh và đầu tư của mình!

Đôi khi lại cho Ngọ một cảm giác: Đưa Ngọ vào trường tiểu học, Ngọ lại thấy bạn mình nhiều hơn là văn phòng công sở cao lớn và uy nghi!

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Nói nhỏ với bạn: Hồi sinh viên, Ngọ ước mơ ra trường làm ở các Building cao, thấy thật thích. Nhất là mỗi lần đi thang máy lên lầu mười mấy, hai mấy… Còn bây giờ ai hỏi Ngọ làm việc ở đâu thì tùy hứng mà trả lời: Ngọ làm việc trên giường; Ngọ làm việc ở quán cà phê; Ngọ không có làm việc…

Ở Sài Gòn nhiều bạn trẻ, có xu hướng nghiện việc với câu cửa miệng:  Luôn luôn bận rộn, một số người không thích; một số người thể hiện mình có giá trị!

Còn cuộc sống Ngọ thì “Trẻ em như búp trên cành; biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan”!

Vậy bài học ở đây là gì? Đó là chúng ta hãy đơn giản hóa về đầu tư đi.

Nhiều người đến các trụ sở, nói thủ tục rườm rà, phức tạp… nhưng khi bước vào đầu tư ta lại cứ phức tạp và rườm rà!

Xác suất thôi mà!

Chứng khoán là ngành nghề xác suất! Tức là bạn sẽ không thể luôn đúng! Bởi những nhận định sai của bản thân, tâm lý số đông, những biến ẩn và cả chuyện tương lai không đoán chắc. Nhưng nếu xác suất và hiệu quả đứng về phía ta thì ta chơi liền.

Ví dụ: Bạn có 70% cơ hội thắng – và mỗi lần thắng 10 triệu/100 triệu/1 tỷ. Và 30% cơ hội thua, mỗi lần thua 5 triệu/50 triệu/500 triệu. Tùy vào size tiền của bạn!

Nhiều người bình thường nghĩ giống đánh bạc, điều này không hẳn sai hoàn toàn. Mà chính xác là bạn là chủ sòng bạc.

Bởi có thể bạn sẽ thua 1 lần chơi! Thua 2 lần chơi! Nhưng…

Nhưng bản chất trung bình mỗi lần chơi bạn sẽ lãi: 5,5 triệu/55 triệu/550 triệu!

Công thức: 70% X 1 tỷ + 30% X (-500 triệu) = 550 triệu! (Các trường hợp giá trị thấp sẽ là 5,5 triệu/55 triệu).

Vậy điều gì khi bạn chơi 100 lần? Khả năng bạn sẽ thua 30 lần và thắng 70 lần! Và mức lãi của bạn là: 550 triệu/ 55 tỷ/ 550 tỷ!

Tất nhiên, mỗi ván chơi ở thị trường chứng khoán không tính bằng phút, mà có khi tính đơn vị là Năm!

Kiên nhẫn là chìa khóa!

Rõ ràng, một nhà đầu tư bình thường sẽ thiếu tính kiên nhẫn, họ mong muốn giàu nhanh và theo đuổi một chiến lược là đánh bạc. Thì sẽ là hoạt động kinh doanh nếu ở góc nhìn của chủ sòng bạc, bằng cách chỉ giao dịch những gì có lợi thế về mình.

Chuyện là: Khi Warren Buffett mới cưới, ông và vợ đến Las Vegas – thấy rất nhiều người, thậm chí mặc vest đều có cả đang ngồi ở các máy đánh bạc. Và ông nói với vợ mình, ông sẽ trở nên rất giàu có!

Không phải từ việc đánh bạc ở Las Vegas mà là từ những người đánh bạc. Ở thị trường chứng khoán quá đơn giản để con người cờ bạc! Và nếu ta chỉ cần logic và lý trí hơn người khác – ta sẽ kiếm rất nhiều tiền.

Nếu mọi người không sai lầm, tôi đã không giàu đến vậy” – Buffett và Munger chia sẻ!

Ngọ  tin rằng: Chúng ta đều là những người ngu ngốc, ở góc độ nào đó, kể cả Ngọ. Và chúng ta sẽ phải cố gắng rất nhiều giữ sự ngu ngốc của mình không tăng thêm!

Chúng ta là chủ sòng bạc

Nhiều người đều biết câu nói phổ biến: Chỉ có 5% thắng lợi và 95% thua lỗ!

Chúng ta đều muốn mình thuộc về nhóm 5%; nhưng chúng ta đang hành động ở phần 95% còn lại! Nó chẳng khác nào từ Đà Nẵng bạn đi theo hướng vào Nam, và cầu mong mình đến Hà Nội!

Chứng khoán, trong ngắn hạn bạn có thể may mắn thắng lợi, nhưng dài hạn bạn sẽ thua lỗ và bị đào thải!

“Những người không may mắn trong cuộc sống nhưng có kỹ năng tốt, rồi cuối cùng cũng sẽ vươn lên. Kẻ ngốc may mắn có thể đã được hưởng lợi từ một số may mắn trong cuộc sống; về lâu dài anh ta sẽ dần dần hội tụ về trạng thái của một tên ngốc kém may mắn. Mỗi người sẽ trở lại tài sản lâu dài của mình.” – Nassim Nicholas Taleb.

Cho nên đôi khi nghĩ về chứng khoán phức tạp với người bình thường. Thì hãy nghĩ chứng khoán giống 1 sòng bạc, và bạn là chủ sòng bạc.

Sòng bạc được thiết kế là sòng bạc có thể thua trong vài lần chơi! Nhưng nếu con bạc chơi lâu, sòng bạc sẽ kiếm được tiền.

Chúng ta đơn giản hiểu góc nhìn của chủ sòng bạc:

Chỉ cần có nhiều phi vụ giao dịch có lợi thế nghiêng về phía ta, ta sẽ kiếm được tiền!

Đó là góc nhìn của một chủ sòng bạc!

Điều khác giữa cờ bạc và chứng khoán?

Cờ bạc là trò chơi có tổng bằng 0! Nhưng chứng khoán về lâu dài theo nghiên cứu 100 năm qua là có tổng tầm 10%/năm!

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!