Chơi chứng khoán có an toàn không?

Chúng ta cơ bản giống nhau thôi. Ví dụ muốn tham gia chứng khoán, sẽ xem xét chơi chứng khoán có an toàn không?

Nó giống như mua đất đai, mua vàng – còn bình dân học vụ, giống mua rau, mua thịt ở siêu thị, hoặc chợ. Chẳng có gì là an toàn tuyệt đối, nhưng ở góc độ hợp lý và quản trị danh mục an toàn – Ngọ sẽ chia sẻ bạn ở trong bài này.

Chơi chứng khoán có a toàn không
Bài viết: Chơi chứng khoán có an toàn không?

1. Chứng khoán là gì? Chơi chứng khoán có an toàn không?

Đúng nghĩa thì chứng khoán sẽ gồm cổ phiếu và trái phiếu. Nhưng ở Việt Nam cổ phiếu phát triển mạnh, khi bạn mua cổ phiếu như Vinamilk, Vietcombank – về lý thuyết bạn là đồng chủ sở hữu Vinamilk, Vietcombank với hàng ngàn nhà đầu tư khác.

Giá cổ phiếu Vietcombank xuống bạn sẽ thua lỗ, giá cổ phiếu tăng bạn sẽ lãi. Còn chừng nào Vietcombank phá sản, thì khi đó xui rủi bạn mới về 0.

Tất nhiên, khi một doanh nghiệp làm ăn yếu kém hoặc bán đắt đỏ so với giá thị, ta bán đi để tránh thua lỗ và phá sản. Nên đầu tư cổ phiếu giống đầu tư đất đai, và vàng thôi, chỉ là rất nhiều doanh nghiệp để ta lựa chọn.

Bản thân Ngọ thấy chơi chứng khoán rất là an toàn. Bởi lẽ – về mặt pháp lý đầu tư chứng khoán được pháp luật thừa nhận, khi bạn mua xong là bản chất bạn đã “có sổ đỏ, sổ hồng điện tử” luôn – chứ mua nhà thì chưa chắc nhé! Mua cái nhà mà không làm được sổ thì “ối giời ơi”!

Tất nhiên, cũng có những rủi ro nhất định, đối với những nhà đầu tư thiếu kỷ luật mong muốn làm giàu nhanh chóng.

2. Lợi ích khi chơi chứng khoán

Kênh cổ phiếu giống như là đầu tư đất đai hoặc là mua vàng bạc. Mục đích chính là kiếm được lợi nhuận nhiều nhất, với mức rủi ro ta chấp nhận.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Do đó, khi đầu tư vào chứng khoán và muốn biết chơi chứng khoán có an toàn không, ta cần phân tích lợi ích và rủi ro khi chơi chứng khoán. Khi đó, ta sẽ đánh giá được.:

Tiềm năng sinh lời cao hơn:

Chứng khoán có tiềm năng mang lại lợi nhuận cao hơn so với các lựa chọn đầu tư khác như tiết kiệm truyền thống hoặc trái phiếu. Mức tăng trung bình tầm 10%/năm dài hạn, trong quá khứ 23 năm của Vn-index là 13%/năm (kể cả cổ tức).

Cơ hội đầu tư vào doanh nghiệp tiềm năng:

Chơi chứng khoán cho phép bạn đầu tư vào các công ty tiềm năng và tham gia vào sự phát triển của họ. Rất nhiều doanh nghiệp lớn niêm yết trên sàn: Vinamilk, Vingroup, FPT, Thế Giới Di Động, các ngân hàng…

Nhận cổ tức:

Khi đầu tư vào chứng khoán, bạn sẽ nhận được cổ tức và chia cổ tức từ các công ty mà bạn đầu tư. Cổ tức là số tiền công ty trích ra một phần từ lợi nhuận doanh nghiệp để trả cho cổ đông, và dành tiền còn lại để tiếp tục phát triển công ty.

Dễ dàng mua bán:

Thị trường chứng khoán có thanh khoản cao, cho phép bạn dễ dàng mua bán cổ phiếu. Bạn bán cái nhà 5 tỷ đồng, nhiều khi rao lên rao xuống cả vài tháng trời mới có người mua, hoặc phải giảm giá mạnh nhưng đối với cổ phiếu bạn có thể bán chúng nhanh chóng với giá thị trường.

Cơ hội đầu tư đa dạng:

Ta có thể mua đa dạng hóa cổ phiếu của các doanh nghiệp. Ví dụ ta có 100 triệu ta chẳng mua được chút đất nào, nhưng ta có thể mua 10 doanh nghiệp khác nhau. Mua nhiều mã giúp ta an toàn hơn rất nhiều.

Tạo cơ hội tài chính cho tương lai:

Đầu tư vào chứng khoán giúp ta tích lũy tài sản và tiết kiệm cho các mục tiêu tài chính tương lai như nghỉ hưu hoặc dành dụm tiền mua nhà. 100 triệu bạn mua nhà không được, chỉ gửi ngân hàng hoặc mua vàng thôi, nhưng bạn có thể dành dụm số tiền này để đầu tư và tậu nhà sau này.

Cơ hội tiếp cận thị trường và ngành công nghiệp khác nhau:

Chơi chứng khoán cho phép bạn tham gia vào các thị trường và ngành công nghiệp khác nhau, giúp đa dạng hóa đầu tư của bạn.

Khả năng học hỏi và phát triển kiến thức:

Chơi chứng khoán giúp bạn hiểu rõ về kinh tế, tài chính, và cách hoạt động của thị trường tài chính.

Nếu ta hoạt động trong các ngành kinh tế, hoặc muốn con em mình vào các trường như ngoại thương, kinh tế – thì đầu tư giúp ta hiểu hơn về kinh tế, tài chính, đầu tư.

Do đó, không chỉ sinh lời tài khoản mà còn tăng hiểu biết trong công việc kinh doanh và hỗ trợ trẻ sau này.

3. Rủi ro khi chơi chứng khoán

Lợi ích của cũng rất nhiều nhưng cũng có những rủi ro khiến ta mất tiền. Khi xem cả lợi ích và rủi ro, Ngọ sẽ có chiến lược phòng ngừa giúp bạn đầu tư  tốt hơn, khi đó bạn xem thử chơi chứng khoán có an toàn không nhé. Rủi ro bao gồm:

Sự biến động thị trường:

Thị trường chứng khoán thường biến động mạnh, dẫn đến sự thay đổi nhanh chóng của giá cổ phiếu. Điều này có thể tạo ra cơ hội lớn nhưng cũng mang theo rủi ro lỗ lớn.

Rủi ro liên quan đến công ty và ngành công nghiệp:

Các công ty gặp khó khăn hoặc thậm chí bị phá sản. Do đó ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, thậm chí cả ngành công nghiệp có thể gặp điều kiện kinh doanh không thuận lợi.

Rủi ro tài chính cá nhân:

Đầu tư vào chứng khoán có thể dẫn đến lỗ tiền đầu tư. Điều này ảnh hưởng đến tài chính cá nhân và tạo áp lực tài chính. Chẳng ai thích bị lỗ, nhưng kinh doanh hay đầu tư bất cứ loại hình nào cũng đối diện với rủi ro thua lỗ.

Rủi ro hệ thống:

Có khả năng xảy ra sự cố kỹ thuật hoặc hệ thống trên các sàn giao dịch, dẫn đến lệnh giao dịch không thực hiện được. Sự cố này đã diễn ra khi thị trường sốt, do đó, nhiều khi muốn bán bán không xong, phải chờ khắc phục nên bỏ lỡ cơ hội mua, bán cổ phiếu.

Rủi ro liên quan đến sự thay đổi về lãi suất và chính trị, pháp luật, quy định:

Sự thay đổi này ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, dẫn đến sự không chắc chắn và sự biến động trong thị trường. Đây là rủi ro chung của tất cả loại hình kinh doanh, có thể tích cực hoặc tiêu cực – nhưng tiêu cực sẽ phản ánh nhanh.

Rủi ro tâm lý đầu tư:

Nhà đầu tư có thể sợ hãi và mất sự kiên nhẫn khi thị trường biến động, dẫn đến quyết định đầu tư sai lầm và dẫn đến thua lỗ. Chúng ta biết tham lam khi người khác sợ hãi, nhưng nhiều khi ta bị tâm lý đám đông sợ hãi theo và bán rẻ cổ phiếu và thua lỗ.

Hieu-ung-FOMO-la-gi-QCG[1]

Sự cố hệ thống và lỗi con người:

Lỗi con người và hệ thống dẫn đến sai sót trong giao dịch và quản lý đầu tư. Không có gì là an toàn tuyệt đối, nên các sự cố và lỗi con người cũng cần nhắc đến là một sự rủi ro.

Do đó, một phương trình giá trị giữa ưu điểm và nhược điểm, lợi ích và rủi ro sẽ giúp ta cân nhắc việc chơi chứng khoán an toàn không?

4. Cách tăng tính an toàn khi chơi chứng khoán

“Đầu tư mà không có kiến thức thì giống đánh bạc, mà đánh bạc mà có kiến thức thì là đầu tư”.

Nghĩ xa hơn, việc đặt câu hỏi chơi chứng khoán có an toàn không, phụ thuộc rất nhiều vào chính nhà đầu tư.

Sau đây, là những mẹo nhỏ giúp những nhà đầu tư mới, thậm chí F0 cũng sẽ có sự bền vững trong đầu tư.

Đa dạng hóa đầu tư:

Đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu khác nhau, và trải ra nhiều ngành công nghiệp. Đừng nghĩ mua 10 cổ phiếu ngân hàng thì gọi là đa dạng hóa.

Mua đa dạng, thì bạn sẽ không lãi nhiều, nhưng bù lại bạn có sự an toàn  – nhất là mình khi mới bắt đầu.

Nghiên cứu kỹ lưỡng:

Nghiên cứu về công ty mà bạn đầu tư, bao gồm tài chính, ban quản lý, và triển vọng tương lai.

Hiểu rõ về ngành công nghiệp mà công ty hoạt động và các yếu tố ảnh hưởng đến nó.

Quản lý rủi ro:

Sử dụng lệnh stop-loss để giới hạn lỗ và lấy lợi nhuận.

Xác định một phần trích lương cho đầu tư và tuân thủ nguyên tắc quản lý rủi ro.

Tư duy dài hạn:

Xem xét việc đầu tư dài hạn, thay vì tập trung vào giao dịch ngắn hạn.

Điều này giúp giảm tác động của biến động ngắn hạn và tạo ra tính ổn định hơn.

Theo dõi thị trường danh mục định kỳ

Theo dõi tình hình thị trường để có cái nhìn tổng quan về tình hình thế giới và tài chính. Cập nhật thông tin về các công ty và ngành mà bạn đầu tư.

Bạn cũng đừng bỏ bê luôn mà không xem xét, mà cũng đừng lúc nào cũng xem, khiến nhiều thông tin nhiễu.

Kiểm soát tâm lý đầu tư:

Tránh quyết định đầu tư dựa trên cảm xúc hay sự bốc đồng. Tuân thủ kế hoạch đầu tư trước sự biến động thị trường.

Bong bong va bai hoc tu South Sea Bubble
Bong bóng và bài học từ South Sea Bubble

Học hỏi và liên tục cập nhật kiến thức:

Hiểu rõ về cách hoạt động của thị trường và các nguyên tắc cơ bản của đầu tư.

Học từ kinh nghiệm của những nhà đầu tư thành công và thất bại.

Nhớ đọc sách và đọc CophieuX sẽ giúp bạn. Chơi Cổ Phiếu thì Nhớ Cổ Phiếu X.

Cần sự hỗ trợ của những người chuyên nghiệp thắng lợi.

Hay theo dõi những người thắng lợi bền vững để giúp bạn gia tăng góc nhìn. Tất nhiên nghề nào cũng có người dở và người giỏi. Bạn có thể tham khảo cách phân biệt ngưởi dỏm bài viết tại đây: https://cophieux.com/hieu-ung-tien-si-fox/

5. Chia sẻ cuối: Chơi chứng khoán có an toàn không?

Xét về mặt tài chính, những kênh như bất động sản, chứng khoán, vàng được xem là kênh rủi ro, và hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao.

Còn gửi tiết kiệm, hoặc mua trái phiếu thì xem là kênh rủi ro thấp. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng phá sản – ở Việt Nam thì mua với giá 0 đồng. Hoặc trái phiếu chậm thanh toán như các trái phiếu doanh nghiệp bất động sản 2023.

Bạn lưu ý rằng: Việc ham hố giàu nhanh dễ khiến bạn thua lỗ, đầu tư chứng khoán phải chậm và chắc chắn thì ta mới bền vững được.

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!