Cổ phiếu chu kỳ là gì? Cách SĂN cổ phiếu chu kỳ X5 X10 tài khoản

Nhiều nhà đầu tư không hiểu cổ phiếu chu kỳ là gì. Bởi vì nhầm lẫn này mà họ bay mất đi 50% tài sản chỉ sau 6 tháng.

Nhưng cũng vì hiểu cổ phiếu chu kỳ là gì mà có nhà đầu tư đã kiếm được X5, X10 tài khoản chỉ sau 1-2 năm.

Cổ phiếu chu kỳ là loại hình cổ phiếu dạng rủi ro cao, và lợi nhuận cao. Rất nhiều nhà đầu tư vì không hiểu bản chất của tính tuần hoàn này, nên chịu cảnh vị đắng đầu môi.

Sự nhầm lẫn lớn nhất là giữa cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu tăng trưởng nhanh. Dẫn đến đốt tiền tích lũy hàng chục năm, rồi gia đình lục đục…

Bởi một phần, chúng ta cứ chắp vá, kiểu râu ông này cắm cằm bà kia. Chứ bản chất của chứng khoán chỉ là Toán 4 và 15 phút/tuần. Tất cả những thứ cao siêu hay phức tạp hơn, đều đáng vứt vào sọt rác!

Hiểu được bản chất của cổ phiếu, trong đó có cổ phiếu chu kỳ thì ung dung mà hưởng. Còn không chịu nghiên cứu học hỏi thì những giọt mồ hôi cày cuốc tiết kiệm, cũng vào cái máy xay tiền mang tên thị trường chứng khoán.

Chứng khoán có phép màu biến 1 người hiểu biết thành túi rủng rỉnh tiền. Và biến những người thiếu hiểu biết & tham lam thành người khổ sở và mệt mỏi.

Vậy cổ phiếu chu kỳ là gì và rủi ro đi kèm với cổ phiếu chu kỳ là gì. Ngọ sẽ cùng bạn làm rõ trong bài viết này nhé.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Cổ phiếu chu kỳ là gì?

Cổ phiếu chu kỳ (Cyclical Stocks) là những cổ phiếu biến động theo xu hướng của nền kinh tế.

Một cổ phiếu theo chu kỳ thường tăng hoặc giảm tùy thuộc vào chuyển động đi lên hoặc đi xuống của nền kinh tế, hoặc của ngành kinh doanh của công ty.

Những cổ phiếu này thường được giao dịch nhiều khi các nhà đầu tư cố gắng mua chúng ở điểm thấp của chu kỳ kinh doanh và bán ở điểm cao của cùng chu kỳ. Khi đó họ sẽ thu được một khoản lãi cực lớn, thậm chí X5 tài khoản.

co-phieu-chu-ky-la-gi
Cổ phiếu chu kỳ là gì

Cổ phiếu chu kỳ vận hành theo chu kỳ của một nền kinh tế từ mở rộng, bùng nổ, suy thoái và phục hồi.

Lý do tạo nên cổ phiếu chu kỳ là gì?

Đối với một số ngành, người tiêu dùng có xu hướng mua sản phẩm của các công ty này khi nền kinh tế bùng nổ. Nhưng lại lựa chọn cắt giảm chi tiêu khi nền kinh tế giảm tốc hoặc suy thoái.

Đến chu kỳ kinh doanh, thì doanh nghiệp kinh doanh rất phát đạt, lợi nhuận tăng trưởng mạnh. Do đó, số nhà đầu tư tìm đến rất nhiều, và khiến cổ phiếu tăng vọt.

Nhưng khi có biến, lợi nhuận giảm mạnh và cổ phiếu lại xuống không phanh. Do đó, chơi cổ phiếu chu kỳ giống như chơi tàu lượn siêu tốc.

Cách nhận diện cổ phiếu chu kỳ

Khi nhìn vào góc độ tài chính ta cũng có thể thấy được phần nào đó là cổ phiếu chu kỳ.  Khi bạn nhìn kết quả 10 năm – bạn sẽ thấy lợi nhuận cổ phiếu chu kỳ, lên đèo xuống dốc. Nhìn chúng có lẽ cũng rất tuần hoàn.

 • Các cổ phiếu chu kỳ có xu hướng có thu nhập trên mỗi cổ phiếu hoặc EPS không ổn định. Vì thu nhập của chúng liên tục biến động liên quan đến tâm lý trong nền kinh tế.
 • Khi nhìn vào chỉ số beta, thì chỉ số beta cũng sẽ cao hơn 1, và cao hơn mức thị trường chung. Chỉ số beta 1,5 có nghĩa là thị trường biến động tăng giảm 10%, thì cổ phiếu sẽ tăng giảm 15%.
 • Những cổ phiếu ở Việt Nam thể hiện rõ nét tính chu kỳ như là chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, sắt thép, nông lâm ngư nghiệp, dầu khí…
co-phieu-cua-nganh-chu-ky-1
Cổ phiếu của ngành chu kỳ

Đặc điểm của cổ phiếu chu kỳ

– Cổ phiếu chu kỳ phụ thuộc mạnh vào nền kinh kế. Có thể rất phát đạt hoặc cũng có thể dễ phá sản hơn cổ phiếu mang tính phòng thủ. Nếu suy thoái đủ nghiêm trọng, cổ phiếu theo chu kỳ có thể trở nên hoàn toàn vô giá trị, và các công ty có thể sẽ phá sản.

Nhưng mỗi khi nền kinh tế tốt lên, cổ phiếu chu kỳ thường tăng rất mạnh và điều này cuốn hút nhà đầu tư hiểu biết tìm đến.

– Cổ phiếu chu kỳ tăng và giảm theo chu kỳ kinh tế. Vì vậy, các nhà đầu tư có thể dựa vào vào mối tương quan giữa chúng và nền kinh tế để tìm thấy cơ hội trong các cổ phiếu chu kỳ này.

– Các nhà đầu tư tìm kiếm sự tăng trưởng dài hạn với sự biến động trong tầm kiểm soát có xu hướng cân bằng danh mục đầu tư của họ với sự pha trộn giữa cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu phòng thủ.

Sự khác biệt giữa cổ phiếu chu kỳ và không theo chu kỳ là gì?

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu chu kỳ và không theo chu kỳ luôn hoạt động cùng nhau. Và mỗi cổ phiếu sẽ lên ngôi vào những thời điểm nhất định.

 • Cổ phiếu có chu kỳ biến động và có xu hướng theo xu hướng của nền kinh tế.
 • Cổ phiếu không theo chu kỳ tốt hơn thị trường trong thời kỳ suy thoái kinh tế.
 • Các công ty cổ phiếu chu kỳ bán hàng hóa và dịch vụ mà nhiều người mua khi nền kinh tế đang phát triển tốt nhưng bị cắt giảm trong thời kỳ suy thoái.
 • Các công ty hoạt động không theo chu kỳ bán các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, quần áo và đồ tiêu dùng gia đình như xà phòng và kem đánh răng.
 • Các cổ phiếu theo chu kỳ có xu hướng lên xuống theo nền kinh tế. Trong khi các cổ phiếu không theo chu kỳ là những người kiếm tiền ổn định trong thời điểm tốt và xấu.

Ưu nhược điểm của cổ phiếu chu kỳ

Ưu điểm của cổ phiếu chu kỳ

Trước khi bạn đầu tư vào cổ phiếu có tính chu kỳ, bạn nên chọn ngành có khả năng sinh lợi mạnh. Ở trong ngành đó, thì chọn các công ty hấp dẫn nhất, khi so sánh giữa chúng.

 Công ty lớn và lâu đời thì mang tính an toàn nhất nhưng lợi nhuận không cao bằng. Còn công ty mới hoặc nhỏ thì rủi ro hơn, nhưng cũng tạo lợi nhuận nhiều nhất.

Vì nên kinh tế có tính chu kỳ, nên việc đầu tư cổ phiếu dạng này cần nghiên cứu cẩn thận. Bỏ càng nhiều công sức thì bạn càng kiếm được nhiều tiền. Đặc biệt lãi nhất, khi bạn mua cổ phiếu này cuối chu kỳ giảm hoặc đầu chu kỳ tăng.

Việc dự đoán cổ phiếu chu kỳ khi nào tăng là việc khó khăn, bởi nhiều cổ phiếu chu kỳ bắt đầu hoạt động tốt trong nhiều tháng trước khi nền kinh tế hay ngành thoát khỏi suy thoái.

Do đó, mua cổ phiếu chu kỳ phải nghiên cứu kỹ lượng, và cả lòng can đảm.

Nhược điểm của cổ phiếu chu kỳ là gì?

Nếu bạn mua đúng thời điểm, cuối chu kỳ giảm hoặc đầu chu kỳ tăng, thì bạn sẽ hốt bạc cổ phiếu này. Nhưng đây là cổ phiếu thuộc dạng rủi ro cao, nhà đầu tư cũng sẽ mất một số tiền rất lớn nếu họ mua sai thời điểm.

Nhiều nhà đầu tư nhầm lẫn giữa cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu tăng trưởng. Cổ phiếu chu kỳ biến động và phản ứng mạnh hơn đối với nền kinh tế.

Lúc nền kinh tế khó khăn, họ có thể tụt giảm lợi nhuận nhanh chóng. Thậm chí từ làm ăn có lãi thành lỗ. Đồng thời giá cổ phiếu tụt dốc không phanh.

Thường các công ty đều làm ăn tốt trong nên kinh tế đang tăng trưởng, các công ty tăng trưởng cũng xoay sở để tăng thu nhập kể cả những thời điểm khốn khó. Dù mức tăng trưởng có thể thấp hơn.

Nhưng công ty chu kỳ, thường sẽ tăng trưởng lãi nhanh chóng khi gặp điều kiện thuận lợi. Và sụt mạnh khi kinh tế xấu đi. Do đó, cổ phiếu chu kỳ biến động mạnh hơn đáng kể so với cổ phiếu tăng trưởng.

Cổ phiếu chu kỳ có thể giảm giá ngay cả khi lợi nhuận đang tăng, vì nhà đầu tư nghĩ là doanh nghiệp đã lên vùng đỉnh của chu kỳ.

Chiến lược đầu tư vào cổ phiếu theo chu kỳ

Xem xét mua khi lãi suất giảm

Trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế, và lãi suất giảm là tiền đề thành công của cổ phiếu chu kỳ. Lợi nhuận cổ phiếu chu kỳ hoạt động tốt nhất trong thời điểm này.

Lãi suất tăng là điểm yếu của cổ phiếu chu kỳ. Nó sẽ khiến cổ phiếu chu kỳ giảm giá mạnh.

co-phieu-chu-ky

Xem xét dựa vào chỉ báo P/E

Cổ phiếu chu kỳ không định giá bằng chỉ số P/E. Khác với các cổ phiếu không theo chu kỳ, cổ phiếu chu kỳ thì khi P/E thấp thường là đỉnh chu kỳ.

Nhiều nhà đầu tư tưởng P/E thấp thì mua, ai dè đúng đỉnh. Rồi giá cổ phiếu nếu xuống, thì thấy P/E càng thấp hơn nữa, lại bắt đáy vì thấy rẻ hơn nữa. Đây là sai lầm chí mạng nhất mà Ngọ chia sẻ.

Cổ phiếu chu kỳ, thời điểm bán tốt nhất là đỉnh khi P/E thấp, và thời điểm mua tốt nhất là đáy khi P/E cao. Ngược lại với cổ phiếu thường.

Lý do ở đây, là hệ số E – tức là EPS lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu – biến động rất mạnh.

Ví dụ P/E = 7 là đỉnh, sau đó những nhà đầu tư lanh tay lẹ mắt nghĩ cổ phiếu đã đạt đỉnh và bán trước. Giá cổ phiếu giảm, khi đó P/E = 5, rất nhiều nhà đầu tư nghĩ rẻ nhảy vào bắt đáy. Nhưng sau đó EPS lại giảm mạnh, dãn đến cổ phiếu giảm tiếp khiến NDT khóc ròng.

Thông thường EPS còn giảm mạnh hơn cả giá, khi đó P/E ở mức cao. Nếu cổ phiếu đảm bảo là đứng vững qua giai đoạn này, có tình hình tài chính tốt. Thì P/E cao thường là vùng đáy cổ phiếu chu kỳ hơn.

Xem xét dựa vào yếu tố mua nội bộ.

Khi ban lãnh đạo mua vào, thời điểm mà doanh nghiệp khó khăn, là tín hiệu mạnh nhất khi mua. Ở cuối giai đoạn chu kỳ, khi ban giám đốc, chủ tịch, quản lý cao cấp mua vào thể hiện niềm tin của họ vào việc phục hồi hoàn toàn của công ty.

Đó là tín hiệu rất đáng quan tâm.

Xem xét chỉ số P/B

Vì chỉ số Book Value, giá trị sổ sách của công ty biến động thấp hơn so với lợi nhuận. Giả định trong trường hợp không trả cổ tức, hay mua cổ phiếu quỹ – thì dù lợi nhuận sụt giảm, thì giá trị sổ sách vẫn tăng. Miễn có lợi nhuận thì giá trị sổ sách sẽ tăng.

Do đó, chỉ số P/B mang tính ổn định hơn đối với cổ phiếu chu kỳ. P/B càng thấp thì được xem là càng rẻ.

Lưu ý: Nếu doanh nghiệp chu kỳ làm ăn thu lỗ, thì giá trị sổ sách sẽ giảm!

Chúng ta nên xem xét P/B so sánh với quá khứ của nó, để hỗ trợ xác định vùng đáy của cổ phiếu.

Xem xét bảng cân đối kế toán

Một trong những yêu cầu khi xem xét cổ phiếu chu kỳ, là xem khả năng tồn tại và phục hồi của nó, trong giai đoạn khó khăn.

Tiền mạnh nhiều là yếu tố rất quan trọng, đúng thời điểm này tiền mặt sẽ là vua. Đặc biệt nhà đầu tư muốn mua sớm, khi điều kiện nền kinh tế còn khó khăn.

Việc có nhiều tiền mặt, phát tín hiệu là khả năng tồn tại cao, và có thêm thời gian để nhà đầu tư xem chiến lược công ty và tình hình phục hồi công ty có bảo đảm như thế nào.

Tổng kết cổ phiếu chu kỳ

 • Cổ phiếu chu kỳ biết động mạnh, phụ thuộc vào nền kinh tế hoặc ngành của chúng. Vận hành theo kiểu: mở rộng, bùng nổ, suy thoái, phục hồi.
 • Cổ phiếu chu kỳ thường nằm ở nhóm ngành như: chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, sắt thép, nông lâm ngư nghiệp, dầu khí…
 • Cổ phiếu chu kỳ là dạng cổ phiếu rủi ro cao, lợi nhuận cao.
 • Xem xét cổ phiếu chu kỳ dự vào lãi suất, P/E, P/B, yếu tố nội bộ mua vào, bảng kế toán mạnh…

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

2 thoughts on “Cổ phiếu chu kỳ là gì? Cách SĂN cổ phiếu chu kỳ X5 X10 tài khoản

 1. hoàng huy says:

  Hay quá hay quá đúng vấn đề e đang khó. cám ơn Thầy rất nhiều.
  E chúc Thầy thật nhiều sức khỏe để chia sẻ những kiến thức giá trị đến mn ạ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!