Cổ phiếu tăng trưởng là gì? Ví dụ CỤ THỂ

Cổ phiếu tăng trưởng là 1 trong những loại hình cổ phiếu trong TTCK, và những NDT theo trường phái phân tích cơ bản rất thích cổ phiếu tăng trưởng. Nếu danh mục của NĐT chiếm tỷ trọng lớn là những cổ phiếu tăng trưởng, thì họ sẽ được gọi là những NĐT tăng trưởng.

Nội dung:

  • Cổ phiếu tăng trưởng là gì?
  • Ưu nhược điểm 
  • Cách lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng
  • Minh họa về cổ phiếu tăng trưởng?

Bây giờ bạn cùng Ngọ tìm hiểu về dạng cổ phiếu này nhé. Bắt đầu thôi:

I. Cổ phiếu tăng trưởng là gì?

Những cổ phiếu tăng trưởng, tức là nói về những doanh nghiệp tăng trưởng, là những doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Những công ty tăng trưởng có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn đáng kể so với thị trường; tức là những doanh nghiệp mở rộng cả quy mô doanh thu và lợi nhuận, con số thường được để đánh giá là tăng trưởng là 15%-20% trở lên, đặc biệt càng cao càng tốt!

Một cổ phiếu tăng trưởng được hiểu là chứng khoán đã tăng trưởng trong quá khứ và được mong đợi sẽ tiếp tục làm điều đó trong tương lai.

Những doanh nghiệp tăng trưởng thường rơi vào những doanh nghiệp nhỏ và độc đáo, hoặc là tiên phong nên tạo được nhu cầu thị trường và xác lập được chỗ đứng. Những doanh nghiệp tăng trưởng sẽ tạo ra những cổ phiếu tăng trưởng.

Những doanh nghiệp tăng trưởng là tính tăng trưởng trong tương lai 3-5 năm tới, chứ không phải là doanh nghiệp tăng trưởng trong quá khứ. Nhiều nhà đầu tư tăng trưởng thua lỗ nặng là do không hiểu khái niệm này, nên thua lỗ nặng.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

II. Ưu nhược điểm của cổ phiếu tăng trưởng

Ưu điểm: Cổ phiếu tăng trưởng là những doanh nghiệp kỳ vọng tăng trưởng cao 20%/năm trong tương lai, cho nên giá cổ phiếu cũng sẽ bán ở mức định giá cao như chỉ số P/E, P/B hay P/S cao.

Những cổ phiếu tăng trưởng là những cổ phiếu có thể mang lại mức lợi nhuận siêu cao, chiếc túi nhiều gang (theo ngôn ngữ Peter Lynch), tức là có thể X2, X3 thậm chí Nhân 10 tài khoản.

Nhược điểm: Cổ phiếu tăng trưởng cũng được đánh giá là cổ phiếu rủi ro, chỉ cần sự thất vọng nhẹ nào về tăng trưởng cũng khiến giá cổ phiếu giảm mạnh.

Trên TTCK Việt Nam, nhiều NĐT cứ bỡ ngỡ rằng lợi nhuận vẫn tăng trưởng tốt, vậy tại sao giá cổ phiếu vẫn giảm. Có thể họ bị rơi vào trường hợp này, ngoài ra những trường hợp khác như doanh nghiệp tăng đột biến hay những doanh nghiệp theo chu kỳ.

III. Cách lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng là gì?

1. Chọn cổ phiếu tăng trưởng?

Trong thế giới có nhiều NĐT tăng trưởng thành công như T.Rowe Price (cha đẻ của đầu tư tăng trưởng), Philip Fisher, Peter Lynch

Về cách lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng, Ngọ có riêng 1 bài dựa vào NĐT vĩ đại Philip Fisher:

2. Thời điểm bán cổ phiếu tăng trưởng?

Tín hiệu bán rõ ràng đó là doanh nghiệp tăng trưởng chậm lại. Một số tín hiệu khác như sự xâm nhập của đối thủ cạnh tranh hay tăng trưởng thu nhập xuống dưới mức trung bình.

IV. Ví dụ cổ phiếu tăng trưởng tại thị trường Việt Nam.

Khi nhìn ra thế giới bạn thấy nhiều cổ phiếu tăng trưởng 1 thời kỳ nào đó như Micrsoft, Apple…

Tuy nhiên ở Việt Nam, cũng không hiếm những cổ phiếu tăng trưởng giúp bạn có lợi nhuận khủng.

Giá cổ phiếu VNM tăng từ khi niêm yết năm 2006 -2018.

VNM là cổ phiếu tăng trưởng, giá tăng gấp 35 lần

Lý do chính là doanh thu và lợi nhuận của VMN liên tục tăng trưởng do luôn mở rộng thị trường và dòng sản phẩm. Hiện thị phần chiếm hơn 50% thị trường của VNM.

Cổ phiếu VNM tăng trưởng liên tục doanh thu và lợi nhuận qua các năm

Nếu bạn bạn không tìm được động lực tăng trưởng của VNM trong tương lai nữa, thì VNM sẽ chuyển từ công ty tăng trưởng sang công ty vững mạnh.

Ngoài VNM còn rất nhiều cổ phiếu tăng trưởng như CTD giai đoạn 2012-2016… Phần còn lại bạn tự tìm để cho có động lực tìm kiếm nhé.

Vậy bạn biết Cổ phiếu tăng trưởng là gì rồi đấy, vậy làm sao để kiếm tiền từ chứng khoán? Trả lời: Bạn cần có: KIẾN THỨC ĐÚNG – DỄ THỰC HIỆN luôn là điều ưu tiên. Tìm hiểu Khóa học CK của Ngọ – Cam kết hoàn tiền nếu không hiệu quả khi bạn ứng dụng theo.

Theo dõi Facebook để có nhiều bài viết chất lượng

Cảm ơn bạn đã cho bản thân mình cơ hội để đổi thay!

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!