Kiến thức GIẢ về chứng khoán – Bạn có biết?

Từ ti vi đến báo chí, ta hay nghe nói hàng hiệu giả, đồng hồ giả, thực phẩm giả… Thực sự rất là bực tức khi ta bỏ cả vài chục triệu mua một món hàng quảng cáo là thật, cuối cùng phát hiện ra là giả! Tức sôi máu!

Nhưng có ai chú ý vấn đề kiến thức giả! Điều mà nhiều người Việt không để ý và nhiều tổ chức đào tạo, và công ty chứng khoán gọi nó là thâm cung bí sử vì chẳng dám nói ra: Kiến thức đầu tư chứng khoán giả

Thực sự mà nói, kiến thức là kiến thức không có chuyện kiến thức thật và kiến thức giả. Chỉ có Kiến thứcPhi kiến thức.

Kiến thức GIẢ về chứng khoán – Bạn có biết?

Người Việt mình xuất phát từ nền văn minh lúa nước, sống trong xóm tre làng thường thích truyền tai tin đồn này nọ, gọi là kinh nghiệm dân gian. Có đúng có sai, nhưng nhiều điều đã không phù hợp với xã hội hiện đại nữa.

Ngày trước, nhiều nhà nằm than, hơ than trẻ sơ sinh. Thế mà cứ phổ biến hoài! Ngọ đã trao đổi với vài bác sĩ về vấn đề này, và có đọc 1 số nghiên cứu thì đây là hành động sai lầm và gây hại.

Thế đó mà họ gọi là kiến thức đó! Đó chỉ là kiến thức giả thôi!

Để thuận lợi người đọc Ngọ gọi Kiến thức là kiến thức thật, Không là kiến thức là Kiến thức giả.

Thời công nghệ 4.0, khó khăn nhất là thừa thông tin

Trước đây, điều khó khăn là thiếu thông tin, nhưng giờ với thế giới internet thì khó khăn là thừa thông tin, bạn cần điều gì học gì chỉ cần enter là cho kết quả. Nhưng rủi thay liệu những kiến thức bạn học có chính xác có khoa học.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Giờ bạn muốn học chứng khoán thì đầy rẫy những trung tâm, người dạy chứng khoán hiện ra. Giờ bạn cần người nhận ủy thác thì đầy rẫy người nhận ủy thác hiện ra. Nhưng trong một xã hội thông tin lẫn lộn, thật giả khó phân, liệu bạn có ăn hên?

Ai ai cũng cho mình có hệ thống đầu tư tốt nhất, khoe học viên mang lại lợi nhuận ngất ngưỡng? Nhưng đưa cho họ 1 tỷ đồng để đầu tư thì họ tìm cách phó thác, tránh như tránh tà, sợ bị phát giá là đầu tư dỏm mà đi dạy đầu tư! Hoặc chơi kiểu hên thì được chia phần thua thì bỏ của chạy lấy người!

Trong nghề này, Ngọ phát hiện ra 1 điều thú vị, thâm cung bí sử là nhiều người dạy chứng khoán đầu tư thua lỗ te tua, khi nhận ủy thác thì làm mất tiền của khách hàng tỷ đồng mà cứ đi dạy chứng khoán. Khoe 10 năm kinh nghiệm, Ngọ nói thiệt là kinh nghiệm của họ là kinh nghiệm thua lỗ và khả năng giúp bạn thua lỗ hoặc họ có 1 năm kinh nghiệm được lặp lại 10 lần.

Một thứ mà họ thực hành cũng không được mà đòi đi dạy! Đó là kiến thức giả! Bạn học chỗ đó bạn được gì? Chỉ là tiền mất tật mang. Họ thực hiện không được liệu bạn học, bạn kiếm được tiền. Ngọ nghi ngờ lắm!

Mặc 1 chiếc áo vest lên, biến thành doanh nhân thành đạt! Một chiếc áo vest và một lũ lâu la tạo hiệu ứng đám đông thì cả đống con chiên học viên chạy theo!

Ngọ biết nhiều nhà đầu tư bị lừa, tổ chức dạy đáng trách, họ tham lam nhưng chính học viên cũng đáng trách.

Vì ở chứng khoán thì mang tính xác suất cao, nên dù kiến thức đầu tư chứng khoán giả ta áp dụng đại thì cũng có 40% là đúng, nhưng rồi 60% sai sẽ nuốt lần lợi nhuận của bạn.

Kiến thức giả không bao giờ cho kết quả tốt về lâu dài, dù nó phổ biến đến đâu.

Kiến thức thật không phải là bạn sẽ luôn thắng, nó mang tính xác suất thắng cao hơn thua, nó còn phụ thuộc vào việc bạn thực hành kiến thức thật như thế nào nữa. Nhưng:

Kiến thức thật mới giúp bạn kiếm tiền bền vững

Nên dù là kiến thức thật và giả đều có cái chung là xác suất, luôn tìm ra mã cổ phiếu áp dụng kiến thức thật thua nhưng kiến thức giả thắng! Nhưng liệu kiến thức giả giúp bạn thắng lâu dài!

Một tỷ lệ % cho kết quả sai cho kiến thức thật không làm mất đi giá trị của nó và một vài % kết quả thắng lợi của kiến thức giả không làm giá trị của nó nâng lên.

Hầu hết người đời đều thích dẫn chứng điều thiếu khoa học để chứng minh họ nghĩ đúng. Nhưng trong chứng khoán thì họ chỉ có thua thôi. Tại sao 95% nhà đầu tư thua lỗ, chung quy lại do họ nghĩ na ná như nhau, và khác xa với phần còn lại. Bạn làm điều đa số nhà đầu tư đang làm thì bạn sẽ nhận được kết quả của đa số nhà đầu tư đang đạt được. Mà họ thì thua lỗ, và nhiều người rời thị trường rồi.

Dẫn chứng khiến cho người bình thường thấy nó đúng nhưng lại không làm nó đúng khoa học. Thực tế ông nội Ngọ hút thuốc vô đối, uống rượu thì khỏi kể đi, nhưng ông nội Ngọ thọ 86 tuổi. Bạn có thể không hút thuốc, không uống rượu nhưng bạn dám chắc bạn thọ tới đó? Dù hình ảnh ông nội Ngọ 100 năm đi nữa, thì Ngọ vẫn khẳng định “Hút thuốc, uống rượu nhiều chỉ có hại”! Đó cũng là mẹo mà nhiều trung tâm chỗ dạy nêu ra, minh họa vài điều đúng của thứ kiến thức giả. Vậy nếu test 10.000 mã thì như thế nào? Kiểm định ở đâu, chẳng ai đưa ra được!

Nhiều bạn khoe với Ngọ là học trung tâm này, trung tâm nọ tốn vài triệu, vài chục triệu, nghe họ chém gió đôi ba câu, nghe có vẻ hợp lý nhưng sai khoa học. Nhiều hội thảo cuối buổi rồi nói giảm giá sốc, kèm vài người nội bộ giả vờ đăng ký thế là bạn dính bẩy tâm lý đám đông mà đăng ký theo.

Kiến thức giả là một vấn nạn trong thời kỳ hiện đại! Một đất nước mà đọc sách 1 quyển/người/năm và muốn làm giàu nhanh thì làm sao phân biệt được thật giả, khi mà những mơ mộng lấn áp lý trí!

Thời hiện đại, với câu chuyện “Cô Tấm lựa đậu” lại hiện về để phân biệt kiến thức thật, kiến thức giả. Bởi vì bạn chưa có đôi mắt phân biệt đúng sai trong chứng khoán, chẳng khác nào bạn đang lựa đậu trong tình trạng bịt mắt. Thì bạn liệu có phân biệt được Kiến Thức Thật không?

Mỗi sai lầm là trả tiền, thậm chí rất nhiều tiền!

Nên bạn nếu không tham gia chứng khoán thì thôi, tham gia học từ người có kiến thức thật đã được kiểm định lâu dài qua nhiều cơn sóng lên xuống, có số liệu kiểm chứng mà học.

Ngọ tin rằng hầu hết người đọc bài này, thậm chí là bạn, đang cảm thấy rất khó khăn về chứng khoán, thậm chí thua lỗ. Vậy hãy cho mình cơ hội tiệp cận kiến thức thật, đừng lãng phí tiền vào điều hiểu biết không đúng!

Tham gia khóa học chứng khoán của Ngọ, cam kết với bạn là có số liệu nghiên cứu đầy đủ! Có minh họa, hướng dẫn bạn thực hành và tư vấn hỗ trợ bạn trên con đường đầu tư sau khi học để bạn thành nhà đầu tư xuất sắc. Tham khảo khóa học tại đây.

Học đúng kiến thức thật thể hiện con người và giá trị của bạn!

Xem thêm:

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!