Loại chứng khoán ít rủi ro nhất? Xếp hạng cụ thể

Chứng khoán bao gồm cổ phiếu và trái phiếu. Loại chứng khoán ít rủi ro nhất là trái phiếu, nhưng nó gồm cách loại trái phiếu khác nữa. Ta cũng phân tích rủi ro của cả cổ phiếu và trái phiếu để đánh giá tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận tối ưu nhất.

Ngọ biết nhu cầu bạn là an toàn, do đó hiểu được loại chứng khoán ít rủi ro nhất để bạn mua. Điều đó rất hợp lý, cho ước mơ tài chính của bạn.

Bài viết này, Ngọ sẽ phân tích các loại chứng khoán và rủi ro liên quan để giúp bạn hạn chế được rủi ro thấp nhát và chọn loại chứng khoán rủi ro thấp nhất phù hợp với bản thân.

Loai-chung-khoan-nao-it-rui-ro-nhat
Bài viết: Loại chứng khoán ít rủi ro nhất

1. Quan điểm xếp loại chứng khoán và rủi ro

Vì rủi ro nó sẽ đi kèm với lợi nhuận tiềm năng, rủi ro thấp lợi nhuận thấp, rủi ro cao lợi nhuận cao. Cũng sẽ rất đúng đắn nếu ta chưa biết cách chọn chứng khoán tốt. Thì khi đó, ta chọn loại chứng khoán ít rủi ro nhất cũng là 1 sự hiệu quả.

Ngọ sẽ xếp các loại rủi ro chứng khoán:

 1. Dựa vào học thuật: Điều này sẽ phù hợp với thông lệ và điều bình thường. Ví dụ cổ phiếu sẽ rủi ro hơn trái phiếu. Do đó, mang tính khách quan hơn – nhưng trong cổ phiếu sẽ có nhiều loại cổ phiếu với mức rủi ro khác nhau nữa.
 2. Dựa vào sự hiểu biết: Buffett từng nói: “Rủi ro đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì.” Có người hoạt động quá mạnh là ảnh hưởng sức khỏe, bị bệnh tim. có người chạy 20KM/ngày để luyện tập nếu họ là vận động viên.
 3. Loại chứng khoán ít rủi ro nhất theo quan điểm học thuật.

Chứng khoán = cổ phiếu + trái phiếu. Trái phiếu rủi ro thấp hơn cổ phiếu. Ngọ chỉ liệt kê những trái phiếu cổ phiếu phổ biến nhất.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

2. Xếp hạng trái phiếu rủi ro từ thấp nhất đến cao:

Trái phiếu Chính phủ:

Xếp loại rủi ro: Thấp

Lý do: Trái phiếu chính phủ thường được coi là loại trái phiếu an toàn nhất. Chúng được đảm bảo bởi quốc gia, và khả năng quốc gia trả nợ thường được đánh giá cao.

Thông thường, trái phiếu chính phủ là loại chứng khoán ít rủi ro nhất

Trái phiếu Doanh nghiệp Tốt:

Xếp loại rủi ro: Trung bình

Lý do: Mức rủi ro của trái phiếu doanh nghiệp tùy thuộc vào tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành. Các doanh nghiệp uy tín có mức độ rủi ro thấp hơn.

Trái phiếu Đảm bảo Bằng Tài Sản (Secured Bonds):

Xếp loại rủi ro: Thấp đến Trung bình

Lý do: Trái phiếu đảm bảo bằng tài sản được bảo đảm bằng tài sản có giá trị, giảm rủi ro đối với nhà đầu tư.

Trái phiếu Doanh nghiệp Có Rủi ro (High-Yield):

Xếp loại rủi ro: Trung bình đến Cao

Lý do: Trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro cao hơn do doanh nghiệp phát hành có khả năng trả nợ thấp hơn. Được gọi là “high-yield” vì có lãi suất cao hơn để bù đắp mức độ rủi ro cao.

Trái phiếu phát hành không đảm bảo bằng tài sản

Xếp loại rủi ro: Trung bình đến Cao

Lý do: Trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro cao hơn do doanh nghiệp phát hành không có tài sản đảm bảo. Nó phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

3. Xếp hạng cổ phiếu rủi ro từ thấp nhất đến cao:

Dưới đây là một xếp hạng các loại cổ phiếu dựa trên mức độ rủi ro từ thấp đến cao, kèm theo lý do:

 1. Cổ Phiếu Ưu Đãi (Preferred Stocks):

  • Xếp loại rủi ro: Thấp
  • Lý do: Cổ phiếu ưu tiên có ưu tiên trong việc nhận cổ tức và phân chia tài sản trong trường hợp phá sản của công ty, giúp giảm mức độ rủi ro. Cổ phiếu này là sự kết hợp giữa trái phiếu và cổ phiếu
 2. Cổ Phiếu Giá Trị (Value Stocks):

  • Xếp loại rủi ro: Thấp đến Trung bình
  • Lý do: Cổ phiếu giá trị thường liên quan đến các công ty có giá trị thị trường thấp hơn giá trị thực tế, giúp giảm mức độ rủi ro.
 3. Cổ Phiếu Tăng Trưởng (Growth Stocks):

  • Xếp loại rủi ro: Trung bình đến Cao
  • Lý do: Cổ phiếu tăng trưởng thường có giá cao và có khả năng biến động mạnh. Họ đòi hỏi sự đầu tư vào các công ty với triển vọng tăng trưởng nhanh.
 4. Cổ Phiếu Micro-Cap và Small-Cap:

  • Xếp loại rủi ro: Trung bình đến Cao
  • Lý do: Cổ phiếu micro-cap và small-cap thường có thị trường nhỏ hơn và biến động mạnh hơn, mang theo mức độ rủi ro cao hơn.
 5. Cổ Phiếu Phát Hành Mới (IPO Stocks):

  • Xếp loại rủi ro: Cao
  • Lý do: Cổ phiếu phát hành mới có mức độ rủi ro cao do thiếu lịch sử thị trường và thông tin.

4. Loại chứng khoán ít rủi ro nhất theo quan điểm hiểu biết.

“Biết điều mình không biết, đó cũng được xem là 1 loại hiểu biết.”

Quan điểm hiểu biết sẽ dựa trên sự đánh giá giữa rủi ro và lợi nhuận. Nếu bạn sở hữu tài năng của Warren Buffett bạn sẽ gửi ngân hàng (mức lãi tương đương và hơn trái phiếu chính phủ 1 chút) hay là đầu tư vào cổ phiếu.

Nếu là Ngọ là Warren Buffett – Ngọ sẽ đầu tư vào cổ phiếu. Và hiện tại, không cần phải là Warren Buffett – Ngọ đang gần như đầu tư tài sản mình vào thị trường cổ phiếu.

Thậm chí Happy House – một căn nhà di động của Ngọ là 1 tài khoản khác, tách biệt. Thay vì nhà cố định, Ngọ đầu tư vào chứng khoán – và trích 1 phần lời để trả tiền thuê nhà khác. Do đó, bạn thấy Ngọ đi chơi suốt là vì vậy. Bỏ ngôi nhà cố định và đi ra ngắm nhìn thế giới.

happy-house-dem-qua
Happy house đêm qua của Ngọ

Vì Ngọ làm bên chứng khoán, nên làm vậy có tính da thịt cuộc chơi. Nên việc bạn hiểu biết  1 loại chứng khoán sẽ giúp bạn hạn chế được rủi ro.

Ở bài viết này, Ngọ đã chia sẻ bạn các loại chứng khoán rủi ro thấp nhất, dù là cổ phiếu hay trái phiếu. Buffett từng nói: “Đầu tư sinh lợi nhất là đầu tư vào chính bản thân bạn”.

Suy cho cùng, Ngọ vẫn tin rằng đầu tư cho bản thân luôn là loại chứng khoán ít rủi ro nhất, an toàn và bền vững.

Chơi cổ phiếu thì nhớ Cổ Phiếu X!

Với định hướng Chơi Cổ Phiếu đơn giản như Toán lớp 4 sẽ giúp bạn góc nhìn đầy đủ và toàn diện, giúp bạn sinh lời lớn nhất.

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!