Tìm kiếm lợi thế cạnh tranh cá nhân – Cách trở thành NĐT kỳ tài

Nhiều nhà đầu tư khi nghiên cứu công ty đều đòi hỏi doanh nghiệp phải có lợi thế cạnh tranh, nó phải có cái hào kinh tế đủ lớn để có lợi thế trước đối thủ nhằm tìm kiếm lợi nhuận bền vững qua thời gian.

Lợi thế cạnh tranh có thể được hiểu là: “bất cứ thứ gì một công ty/ai đó làm tốt hơn thực sự so với đối thủ.”

Nhưng chúng ta là con người, thường yêu cầu cao đối với điều khách quan mà không nhìn nhận là bản thân. Doanh nghiệp nhược điểm cái này, phải sửa chờ cái kia… nhưng chúng ta có mấy ai nhìn ra được nhược điểm của mình để khắc phục và kiếm lời từ thị trường chứng khoán.

Ai thừa nhận mình sai, thấy được cái sai của mình và cố gắng sửa đổi thì người đó là anh hùng.” Và tất nhiên về lâu dài, họ là người kiếm ăn lớn nhờ vào thị trường chứng khoán.

 “Tôi giàu có vì tôi biết khi nào mình sai… Tôi tồn tại được nhờ nhận ra các sai lầm của mình.” – Soros.

Chúng ta đòi hỏi lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp mình định mua so với doanh nghiệp khác mà không đòi hỏi lợi thế cạnh tranh của bản thân mình so với nhà đầu tư khác.

Loi-the-canh-tranh-danh-ngon-dau-tu-Charlie-Munger-0221
Bạn phải tìm ra được năng khiếu của chính mình

Dù muốn hay không, cuộc đời bạn, sau khi đi làm và có tiền tiết kiệm bạn cũng phải đầu tư. Có thể là vàng, bất động sản, trái phiếu, gửi ngân hàng, đầu tư chứng khoán.

Tất nhiên, Ngọ luôn ủng hộ đầu tư chứng khoán đối với người bình thường – bởi về lâu dài tiềm năng sinh lời của nó rất lớn.

Có cái kênh nào mà bạn chỉ cần 1-2 triệu là bạn có thể mua được lô 100 cổ phiếu. Bạn học được rất nhiều thứ về đầu tư, với số tiền rất ít.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Bạn chỉ cần khởi đầu 5-20 triệu, theo thời gian nếu bạn chịu khó nghiên cứu và học hỏi, kinh nghiệm bạn gia tăng và bạn hoàn toàn tự tin với nghề này.

Tuy nhiên, nó cũng như các loại hình kinh doanh khác, đầu tư chứng khoán như mở cửa hàng bún phở, điện thoại, tạp hóa… Không phải phần thưởng sẽ chia đều, mà là người thắng sẽ được phần lớn, số đông sẽ dẹp tiệm.

Chứng khoán rất kỵ việc giàu nhanh, nhưng số đông lại muốn giàu nhanh, nên họ cứ làm những việc khó và sai lầm dẫn đến thua lỗ. Mà chẳng có nghề nào là giàu nhanh cả, nếu có thì người ta đổ xô vào hết rồi.

Thực tế thì sau 1 thời gian 95% nhà đầu tư sẽ bị đào thải (cũng giống như bao ngành nghề khác).

Nhiều nhà đầu tư mới khi tham gia chứng khoán, nên đề cao việc phải hiểu nó, hiểu được bản chất của chứng khoán và tìm kiếm kinh nghiệm thay vì ước muốn giàu nhanh, đầu tư vì kiếm tiền.

Nếu ta khách quan, giữa người kỳ cựu và người mới thì người nào sẽ có khả năng kiếm tiền nhiều hơn, người nào sẽ có khả năng mất tiền nhiều hơn? Rõ ràng, giai đoạn đầu kiến thức đúng và kinh nghiệm quan trọng hơn việc kiếm tiền.

Cho mình đúng là lỗi lớn đối với NĐT bình thường – thay vì ta dựa vào nền tảng khoa học, cũng như tư tưởng nhà đầu tư giỏi, họ dựa vào bản năng sai lầm của họ.

Khi cho mình đúng, ta sẽ không chịu học theo hướng đúng, nên ta càng biến bất lợi này đi đến bất lợi khác.

Mèo nhỏ bắt chuột nhỏ” – là một khởi đầu đúng với nhà đầu tư cá nhân, bởi ta có nguồn lực giới hạn. Bạn có quyền ước mơ lớn tuy nhiên cần phải bắt đầu nhỏ. Bởi dù thế nào, ai cũng có những lợi thế nhất định của riêng họ.

Loi-the-canh-tranh-danh-ngon-dau-tu-Warren-Buffett-0221
Xác định được lợi thế chính mình là điều cực kỳ quan trọng

Khi học, Ngọ cũng thường hỏi học viên Ngọ làm nghề gì, hoặc cái gì họ hơn số đông mà họ rèn luyện mà nên, như võ thuật, nấu ăn, buôn bán, IT, kỹ sư…

Ngọ bảo: đừng suy nghĩ chứng khoán là tài chính gì hết, hãy nghĩ như là cái áo, mớ rau, mảnh đất mà bạn đang kinh doanh, hay là cách lập trình của IT, công việc của dân kỹ thuật, của bác sĩ, của dân luật…  Và hành trình đầu tư chứng khoán của bạn giống như hành trình nghề nghiệp của bạn, chỉ cần làm đúng rồi lặp đi lặp lại cho quen, tự động tiền chảy vào tài khoản.

Bạn suy nghĩ vậy, bạn sẽ có lợi thế lớn để tiếp cận và đầu tư.

Chứng khoán bắt đầu không cần nhiều tiền, cũng chẳng phải là cần thông minh. Bạn chỉ cần liên kết chứng khoán với cuộc đời bạn đã là lợi thế so với số đông rồi.

Ai cũng có sở trường nhất định, bạn nên lấy sở trường mình để mà chơi. Đừng lấy sở đoản mình mà chơi với sở trường của người khác.

Kiến thức chứng khoán chỉ là môn Toán lớp 4 – Peter Lynch.

Ngọ tin bạn suy nghĩ đơn giản, bạn càng ở trong vòng tròn hiểu biết của mình và điều mà bạn có  lợi thế; khi đó bạn sẽ giàu từ chứng khoán, thay vì thua lỗ về chứng khoán.

Hãy chú ý đến sở trường và lợi thế của bạn. Chứng khoán bạn chỉ cần một chút hơn người ở một vài điểm nào đó, và bám sát theo đó, bạn sẽ lọt vào top 5% những người giỏi nhất.

Loi-the-canh-tranh-danh-ngon-dau-tu-Soros-0221
Chỉ cần hiểu vài điều là đã có lợi thế

Đừng đi đâu xa, chứng khoán ở ngay trong người bạn, ngay trong lợi thế cuộc sống bạn. Hãy luôn đi theo lợi thế của bạn, đừng nghe lung tung. Đi theo lợi thế của bạn!

Để bạn có niềm tin, chỉ cần vài điều mà bạn có lợi thế thì bạn đã vượt trội – Ngọ tổng hợp và lược dịch 1 số danh ngôn của nhà đầu tư giỏi về: “Lợi thế bản thân” – Mong rằng nó tạo nên sức mạnh đầu tư của riêng bạn:

 “Câu hỏi đầu tiên cần giải quyết, ‘Lợi thế của bạn là gì.” – Seth Klarman

 “Các nhà đầu tư tham gia với nguồn vốn giới hạn và trí tuệ giới hạn; họ không cần biết mọi thứ. Miễn là họ hiểu được vài điều tốt hơn người khác, như thế họ đã có lợi thế rồi.” George Soros

 “Xác định bạn chơi món gì, nơi mà bạn có lợi thế là điều cực kỳ quan trọng.” Warren Buffett

 “Mọi nhà đầu tư nên ở vị trí – nơi họ có thể xác định được lợi thế của mình.” Seth Klarman

“Người chuẩn bị tốt hơn, người làm việc chăm chỉ nhất, sẽ có lợi thế khổng lồ vì đa số mọi người đều lười biếng.” Marc Lasry

 “Cả poker và đầu tư đều trò chơi không có thông tin đầy đủ. Bạn chỉ có những dữ liệu nhất định và bạn cần tìm kiếm những cơ hội mà bạn có lợi thế , cho dù lợi thế đó là tâm lý hay thống kê ”. David Einhorn

“Tôi tin rằng, bây giờ – sau hơn 50 năm làm nhà quản lý tiền bạc, cách chắc chắn nhất để làm giàu là chỉ chơi những trò chơi hoặc đầu tư vào những chỗ mà tôi có lợi thế .” Ed Thorp

Loi-the-canh-tranh-danh-ngon-dau-tu-Ed-Thorp-0221
Chỉ chơi trò chơi và đầu tư vào chỗ ta có lợi thế

“Việc tìm ra một lợi thế chỉ thực sự đến từ một tư duy đúng đắn và nhiều năm nghiên cứu liên tục.” Li Lu

 “Mỗi nhà quản lý thành công đều sở hữu một số loại lợi thế nhất định. Đó là cách bạn trở thành nhà quản lý giỏi. Điều quan trọng là tập trung hoàn toàn vào việc tận dụng lợi thế đó, và duy trì tính kỷ luật.” Israel Englander

 “Biết khi nào bạn có lợi thế là rất khó, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, đó là yếu tố quan trọng cho phép chúng tôi nổi trội giữa thế giới quản lý tiền đầy cạnh tranh.” Brian Bares

“Để đầu tư, ta cần hiểu lý do tại sao cơ hội tồn tại và tin rằng ta có lợi thế phân tích đáng kể so với người ở phía bên kia giao dịch.” David Einhorn

 “Bản thân có lợi thế thì sẽ giúp bạn kiếm được tiền từ cổ phiếu.” Peter Lynch

 “Luôn luôn cố gắng tìm kiếm 1 lợi thế…”  Israel Englander

 “Tự hỏi bản thân: Tôi có thể phân tích công ty này không? Mọi người đều có một ý tưởng tốt về những gì McDonald’s làm. Nhưng thật khó để phân tích các công ty công nghệ sinh học hoặc công ty phần mềm. Vì vậy, hãy tự hỏi bản thân: Bạn có biết điều gì đó về công ty? Bạn có thể thêm gì vào trong tính toán? Bạn có một lợi thế không? Bạn cần một lợi thế về một cái gì đó . ” Peter Lynch

“Có nhiều xu hướng diễn ra khiến việc kinh doanh trở nên khó khăn. Ngày càng có nhiều người thông minh tham gia, khiến việc tìm kiếm cơ hội trở nên khó khăn hơn nhiều. Bạn cần xác định được lợi thế cạnh tranh thực sự của mình là gì.” John Phelan

“Bạn phải tìm ra được năng khiếu của chính mình. Nếu bạn chơi trò chơi mà người khác có năng khiếu còn bạn thì không, bạn sẽ thua. Và điều đó gần như chắc chắn với bất kỳ dự báo nào cho việc bạn làm. Bạn phải tìm ra được thứ mà bạn có lợi thế. Và bạn phải chơi trong vòng tròn năng lực của mình. ” Charlie Munger

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!