Vì sao tự làm mọi thứ thường không phải là lựa chọn tốt nhất?

Cuộc sống thì có ti tỉ vấn đề mà bạn cần giải quyết. Không giống như những người giàu có cả một đội ngũ người hầu kẻ hạ để cung phụng, chúng ta – những người bình thường đã quen với việc tự mình làm mọi thứ.

Mặc dù tự mình làm mọi thứ giúp tiết kiệm chi phí trong thời gian ngắn, nhưng không phải khi nào tự làm cũng là lựa chọn tốt nhất.

Về dài hạn, nhiều việc tự mình làm lại khiến chúng ta tốn tiền hơn. Và quan trọng hơn, tự mình làm thường phải trả giá bằng một thứ mà hầu hết chúng ta không nhận ra, mà cũng quan trọng như không kém tốn tiền. Đó chính là THỜI GIAN.

Thời gian của bạn là vàng, là bc

Hầu hết chúng ta đều ý thức được giá của sản phẩm, dịch vụ mà mình chi trả. Vậy nên ta mới hay bỉu môi chê đắt, chê rẻ khi mua hàng.

Tuy nhiên, ta lại không nhận ra rằng thời gian của bản thân cũng giá trị không kém. Trả tiền cho người khác làm – nghĩa là bạn đang mua sự thuận tiện, mua thời gian sống cho mình.

Câu hỏi đặt ra là: Làm sao biết thời gian của chúng ta đáng giá bao nhiêu?

Ngọ có một cách tính giá trị của thời gian tương đối như này:

Nếu bạn làm việc 40 giờ một tuần và kiếm được 12 triệu đồng/ tuần (tầm 50 triệu/tháng), thì thời gian của bạn sẽ có giá:

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

12.000.000/40 = 300.000 đồng mỗi giờ.

Nếu bạn làm việc 12 triệu/1 tháng (tính tròn 4 tuần) – để tính nhanh thì giá thời gian của bạn là:

300.000/4 = 75.000 đồng/giờ

Nghĩa là việc gì bạn có thể thuê người khác làm với giá thấp hơn thu nhập của bạn.  Còn bản thân thì tập trung vào việc kiếm tiền, thì bạn đã có lời rồi.

Nếu bạn làm việc trong thời gian rảnh, thì Ngọ đã từng khảo sát bằng 1/2 thu nhập của bạn, tức là mức trên sẽ còn 150.000 đồng và 37.500 đồng.

Thuê người khác sẽ giúp bạn mua được thời gian nhàn rỗi. Tự do nghiên cứu phát triển công việc chuyên môn, từ đó thu nhập chính cũng được nâng cao. Hãy dành thời gian cho người thân, con cái để không vắng mặt trong kí ức tuổi thơ của chúng. Điều này là vô giá, so với số tiền bạn bỏ ra để thuê người khác làm việc.

T làm là lãng phí tin bc, tài nguyên. Tự làm dẫn đến làm sai cách

Tự làm – không phải khi nào cũng là giải pháp thông minh và tiết kiệm.

Lấy ví dụ là chuyện đầu tư chứng khoán đối với người mới. Nhiều bạn đã tâm sự với Ngọ rằng khi họ là F0, cũng mày mò tự học chứng khoán kinh khủng lắm. Nào là lên mạng tham gia hàng chục diễn đàn, đọc cả mớ thông tin tài chính mỗi ngày, dành hàng trăm giờ ngồi nghe chuyên gia phân tích…

Nhưng càng tìm hiểu thì càng thấy mơ hồ, hoang mang. Mọi thứ rối tung lên, chưa đạt đến cảnh giới nào mà chỉ thấy tẩu hỏa nhập ma.

Khi không có lộ trình và mục tiêu học tập cụ thể, bạn sẽ rất dễ đi nhầm đường lạc lối. Nhất là với biển thông tin khổng lồ trên internet, mà Ngọ nói thật là đa phần là RÁC, như ngày nay.

Giống như chuyện học bơi của Ngọ. Ngày nhỏ, Ngọ được ba của Ngọ bày cách bơi. Do đó, Ngọ chỉ biết bơi chứ không hề bơi đúng kỷ thuật. Thành thử, bơi ngắn thì tạm ổn chứ bơi đường dài nhanh mệt, không bơi lâu được. Trong khi nếu được đào tạo từ cách đánh tay thế nào, đạp chân ra sao cho đúng ngay từ đầu thì vừa hiệu quả, lại tiết kiệm thời gian phải sửa sai sau này.

tu-lam-moi-viec-khong-phai-giai-phap-tot-nhat
Tầm quan trọng của người thầy, mentor tới người học.

Tự làm, tự mò, tự học là một giải pháp, nhưng không phải khi nào cũng là giải pháp tốt nhất, tối ưu nhất. Trong bất kỳ lĩnh vực nào, nếu không biết bắt đầu từ đâu và theo lộ trình nào, hãy tìm kiếm một người thầy, một vị mentor có thể hướng dẫn bạn đi nhanh nhất có thể.

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!