Mua giá hời để lời ngay khi mua: Cách đầu tư chắc thắng!

Trong đầu tư hay kinh doanh luôn có những phép màu và may mắn, nhưng ta cũng không phủ định được những yếu tố cá nhân để làm nên thành công.

Dù là bạn kinh doanh nhà đất, thiết bị y tế, hay chứng khoán… dạng hình thức mua đi bán lại. Thì:

Lợi nhuận gộp = Giá bán – Giá mua

Do đó, để mức sinh lãi lớn nhất ta có thể, hoặc (1) Bán giá thật cao (2) Mua giá thật rẻ (3) Làm tốt cả 2 điều này.

Và khi bạn lăn lộn trong thế giới đầu tư, thì bạn sẽ nhận ra rằng dù là bất động sản hay cổ phiếu thì bạn mua thì rất dễ tuy nhiên bán rất khó, bán chỉ dễ trừ khi là bán lỗ.

Giả sử bạn nắm vài tỷ trong tay, bạn muốn mua 1 lô đất hay cái chung cư, ngay trong hôm nay bạn có thể mua được ngay. Nhưng khi bạn cần bạn bán thì nó là hành trình khó khăn hơn nhiều, trừ khi bạn bán với chiết khấu lớn.

Khi cầm tiền bạn có vô số sự lựa chọn cổ phiếu, dựa vào giá trị và giá cả, hoặc bạn có thể lựa chọn sự kiên nhẫn đợi mức giá rất hời để mua. Nhưng khi bạn nằm ở phía bên bán, bạn có ít sự lựa chọn hơn.

Do đó, khi bạn mua bạn có phần chủ động hơn, và khi bạn bán bạn có xu hướng ở phía bị động hơn. Nên với dân đầu tư, không ít người kỳ cựu sẽ có châm ngôn: “Lãi khi mua chứ không phải lãi khi bán”.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Nếu bạn mua đúng, bạn không cần phải phép màu để bạn kiếm được tiền từ đầu tư. Bạn cũng không cần số đông đồng thuận để đẩy giá cổ phiếu lên cho bạn chốt lời.

Và khi bạn mua đúng, vì tương lai bất định, nếu có biến cố gì đó xảy ra bạn cũng không bị thua lỗ nhiều. Trên TTCK có gần 2000 mã, và đối với nhà đầu tư cá nhân, thật đơn giản để chọn ra 5-10-20 mã giá hấp dẫn để mua.

Thử giải 1 bài toán, nếu bạn bỏ công đi tìm hiểu 100 mảnh đất ở các vị trí khác nhau, bạn sẽ biết được vài mảnh giá thật sự hời so với mặt bằng chung, và cũng có không ít mảnh giá cắt cổ. Thì trong chứng khoán, với chiếc laptop hoặc smartphone, cộng chút kiến thức và lòng kiên nhẫn, bạn hoàn toàn tìm được cổ phiếu đủ hấp dẫn để mua, và tạo mức sinh lời đáng ganh tị.

Ảnh trên, đó là 5 giao dịch bán trong 3 tháng gần nhất của Ngọ, một kết quả có thể xem là ổn, và góp công nhiều phần lớn ở quyết định mua.

Sau khi bán xong, diễn biến giá tiếp theo có phần ngẫu nhiên hơn, có mã tăng, có mã giảm và có mã đi ngang. Thực sự quyết định bán khó hơn rất nhiều đối với quyết định mua. Tuy nhiên, xét ở góc độ sâu xa, nếu ta mua đủ tốt thì phần bán chẳng có vấn đề gì lớn – nó sẽ tự lên đáp án.

Bán tối ưu là bán ở mức giá chấp nhận được, nhưng mua tối ưu đòi hỏi sự kỳ công hơn rất nhiều, nhưng ta hoàn toàn chủ động hơn.

Mua tốt sẽ giải quyết một nửa việc bán”, và khi đó nguyên tắc lõi: “Lời khi mua” đã áp dụng trên danh mục đầu tư của bạn. Khi bạn mua rẻ và thời điểm mua tốt, thì hết các vấn đề của một cổ phiếu đều sẽ có kết quả tốt đẹp, dù việc bán có bình thường hay tầm thường đến đâu.

Dù bạn đến với thị trường với mong muốn kiếm thật nhiều tiền hay là bảo toàn vốn, thì khi mua với giá đúng – thì các 2 mong muốn trên đều được giải quyết trên cùng một hành động.

Bản thân người viết, không quá chú tâm đến bán và thấy năng lực ở mức 5 ăn/5 thua, nhưng việc quyết định tốt việc mua đã giúp Ngọ tồn tại đến nay đã chục năm trên thị trường. Bởi thực tế nhiều mã Ngọ bán ra, nó có thể tăng gấp đôi, thậm chí gấp 4 – nhưng vì trải nghiệm cũng đủ lâu, Ngọ thấy cũng chẳng có vấn đề gì với suy nghĩ rằng: “Phải mua giá đủ tốt để bán mức bình thường cũng cho kết quả vượt trội.” Và nếu có sai sót thì học tập và tiến bộ hơn!

Và sau đó, bạn cứ lặp đi lặp lại hành động mà mua cổ phiếu khi giá đủ tốt, đảm bảo bạn sẽ kiếm được cả gia tài và bền vững khi tham gia thị trường chứng khoán. Mà nguyên lý này, bạn có thể áp dụng cho cả các kênh khác như bất động sản.

Ngọ không trông chờ phép màu để kiếm tiền, dù may mắn cũng là biến số quan trọng để có 1 thương vụ đầu tư kiếm lãi lớn. Tuy nhiên với định hướng 50 năm, Ngọ tin rằng việc may mắn và hên xui có tính bù trù cho nhau, và xu hướng sẽ triệt tiêu nhau nhiều hơn.

Nếu bạn mua một cổ phiếu hay một mảnh đất, sau đó nó trở nên sốt nóng, bạn có thể kiếm nhiều tiền. Nhưng nếu ta mua giá đủ rẻ, và lặp lại quy trình đó, ta không cần cơn sốt, ta vẫn trở nên giàu có.

Ngay cả nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới Warren Buffett đã chia sẻ: “Hãy mua giá thật hời đến mức ngay cả khi xảy ra một giao dịch bán tầm thường cũng cho kết quả tốt”.

Do đó, chúng ta chỉ cần 1 chút siêng năng, 1 chút kiên nhẫn, và 1 chút kỷ luật và lật 2000 mã cổ phiếu trên thị trường, chắc chắn chúng ta sẽ tìm được một số cổ phiếu đáp ứng các tiêu chí ta cần để mua.

Lời khi mua là một nguyên tắc làm giàu bền vững và an toàn, sẽ giúp nhà đầu tư cá nhân có một tương lai tài chính bền vững, hướng đến mục tiêu nghỉ hưu sớm và tự do tài chính.

Sau đây, Ngọ gửi bạn những chia sẻ của những nhà đầu tư lớn về việc coi trọng giá mua, nguyên tắc mua khi tham gia vào thị trường chứng khoán.

“Yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến lợi nhuận trong đầu tư là giá mua.” Josh Harris

“Chúng tôi mong đợi hiệu quả đầu tư của chúng tôi đến từ việc mua đúng hơn là việc bán đúng.”  Mark Curnin

“Tỷ suất sinh lời là kết quả của năng lực mua.” Charles Driefus

“Thông thường, chúng tôi kiếm tiền khi mua. Sau đó chúng tôi mới tính đến lợi nhuận, chúng tôi biết rằng mình đã có lợi nhuận khi mua được một món hời.” Seth Klarman

Chiến lược mua thực sự quan trọng hơn chiến lược bán.” Eddie Lampert

“Đừng bao giờ trông chờ vào việc bán được giá tốt. Hãy mua giá thật hời đến mức ngay cả khi xảy ra một giao dịch bán tầm thường cũng cho kết quả tốt. Bán được với giá tốt hơn thì quả là may mắn.” Warren Buffett

“Tại Oaktree, chúng tôi nói,”Việc mua đúng chiếm nửa việc bán“. Điều này có nghĩa là chúng tôi không dành nhiều thời gian để suy nghĩ về mức giá mà chúng tôi có thể bán, hoặc bán khi nào, hoặc bán cho ai, hay thông qua cơ chế nào. Nếu đã mua rẻ thì cuối cùng những câu hỏi này sẽ tự có đáp án.” Howard Marks

“Như người ta thường nói, một cổ phiếu mua được với giá tốt sẽ chiếm nửa việc bán. Tôi nghĩ Ben là một chuyên gia trong lĩnh vực đó.” Walter Schloss

Vấn đề giá cả: lãi kép bị ảnh hưởng đáng kể bởi việc định giá mua ban đầu.” Chuck Akre

“Chúng tôi ít quan tâm đến giá trị công ty khi so với cái giá chúng tôi phải trả cho những gì chúng tôi nhận được. Nói tóm lại, chúng tôi cảm thấy “mọi thứ đều tăng gấp ba lần khi mua giá đúng”. Howard Marks

“Chúng tôi kiếm tiền khi mua, chứ không phải khi giá cổ phiếu tăng về giá trị”. Seth Klarman

Giá là yếu tố quyết định lớn nhất đối với lợi nhuận của nhà đầu tư.” Wally Weitz

“Nếu bạn tập trung vào chiến lược mua thì thì việc bán thường diễn ra tốt đẹp.” Mohnish Pabrai

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!