Phí giao dịch chứng khoán 2023 mới nhất từ A đến Z

Phí giao dịch chứng khoán là gì? Phí giao dịch chứng khoán công ty nào thấp nhất?… là câu hỏi cũng như thắc mắc không chỉ đối với nhà đầu tư mới mà cả nhà đầu tư lâu năm.

Hiện tại Việt Nam có 73 công ty chứng khoán đang hoạt động nên việc lựa chọn mở tài khoản tại công ty nào xem ra thực sự khó khăn. Tuy nhiên việc này rất dễ dàng, chúng ta cứ lựa chọn những công ty chứng khoán lớn nhất và rẻ nhất (chi phí thấp nhất) để mở tài khoản.

Khi mở tài khoản, nhà đầu tư quan tâm nhất vẫn là biểu phí dịch vụ chứng khoán để xem mở tài khoản tại công ty nào sẽ rẻ nhất, tiết kiệm nhiều chi phí nhất!

Bài viết được Cập nhật những nội dung mới nhất vào ngày 04/01/2023.

1. Phí giao dịch chứng khoán là gì?

Phí giao dịch chứng khoán là khoản chi phí mà khách hàng phải trả cho công ty chứng khoán khi giao dịch thành công (khớp lệnh mua và bán) trên cơ sở sử dụng dịch vụ của công ty chứng khoán đó. Bởi vậy nên phí giao dịch chứng khoán đôi khi còn được gọi là phí môi giới chứng khoán.

Phí giao dịch được tính bằng phần trăm giá trị giao dịch trong ngày của khách hàng. Mức phần trăm bao nhiêu là do công ty chứng khoán quy định và được điều chỉnh dựa trên độ lớn của tổng giá trị giao dịch trong ngày và vị thế của khách hàng.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Với tổng số tiền giao dịch lớn thường có mức phí giao dịch thấp hơn, đặc biệt ở một số công ty chứng khoán, nhà đầu tư khi giao dịch có thể thương lượng, đàm phán với công ty đó để có mức phí giao dịch thấp hơn. Mỗi công ty chứng khoán áp dụng mức phí giao dịch khác nhau

Trước đó theo điều chỉnh của Thông tư số 241/2016/TT-BTC mức phí giao dịch được quy định trong khung từ 0.15% – 0.5% trên tổng giao dịch.

Với Thông tư 127/2018/TT-BTC có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/02/2019, Bộ Tài Chính đã quyết định loại bỏ mức sàn phí giao dịch và chỉ giới hạn mức trần là 0.5% trên tổng số tiền giao dịch.

Việc bỏ mức sàn (tối thiểu) phí giao dịch tạo điều kiện cho nhiều công ty chứng khoán đưa ra mức phí thấp hoặc miễn phí giao dịch để cạnh tranh, điều này có lợi cho nhà đầu tư.

Các công ty chứng khoán như VPS, MiraeAsset, VNSC… đã từng áp dụng biểu phí giao dịch 0% trong thời gian ngắn hạn sau khi Thông tư 127/2018/TT-BTC được ban hành. Tuy nhiên, chính sách trên không được nhiều doanh nghiệp triển khai trong dài hạn, chỉ được triển khai trong một thời gian ngắn nhằm thu hút khách hàng.

Vậy hiện nay, có doanh nghiệp nào đang miễn phí giao dịch không?

Pinetree, DNSE và AIS là 3 công ty đang miễn phí giao dịch chứng khoán (phí giao dịch 0%)
Pinetree, DNSE và AIS là 3 công ty đang miễn phí giao dịch chứng khoán (phí giao dịch 0%)

Câu trả lời là . Hiện nay có 4 công ty chứng khoán còn áp dụng mức phí giao dịch 0% là:

  • Công ty CP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS)
  • CTCP Chứng khoán Pinetree
  • CTCP Chứng khoán DNSE (DNSE)
  • Công ty CP Chứng khoán AIS
 • CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities – TCBS) được thành lập từ năm 2008, là công ty con của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam Techcombank. Techcombank là ngân hàng tư nhân lớn thứ 2 Việt Nam và là ngân hàng có vốn hóa lớn thứ 5 Việt Nam. TCBS thuộc Top 5 thị phần môi giới cổ phiếu lớn nhất trên sàn HoSE. TCBS đứng vị trí số 1 thị trường về lĩnh vực môi giới trái phiếu doanh nghiệp trong 6 năm liên tiếp từ 2016 – 2021. Từ năm 2019 đến nay, TCBS đã trở thành công ty chứng khoán có lợi nhuận lớn nhất và hoạt động hiệu quả nhất tại Việt Nam. Kể từ ngày 01/01/2023 để tri ân khách hàng TCBS miễn phí toàn bộ phí giao dịch (zero fee hay phí giao dịch 0%) cho tất cả khách hàng.
 • CTCP Chứng khoán Pinetree thành lập tháng 10/2002 có vốn điều lệ 815 tỷ đồng (tiền thân là CTCP Chứng khoán HFT, và có tên như hiện nay từ tháng 11/2019) là thành viên của Hanwha Group – Tập đoàn kinh tế hàng đầu Hàn Quốc có mức phí giao dịch chứng khoán là 0% hay nói cách khác là MIỄN PHÍ phí giao dịch chứng khoán tại Pinetree.
 • CTCP Chứng khoán DNSE (tiền thân là CTCP Chứng khoán Đại Nam) được thành lập từ 30/10/2007 với vốn điều lệ ban đầu là 38 tỷ đồng. Tháng 7/2021, DNSE đã tăng vốn điều lệ thành công lên 1.000 tỷ đồng và trở thành 1 trong 27 công ty chứng khoán có vốn điều lệ hàng đầu Việt Nam.
 • CTCP Chứng khoán AIS thành lập tháng 09/2007 có vốn điều lệ 915 tỷ đồng hiện có ưu đãi là MIỄN PHÍ phí giao dịch chứng khoán (phí giao dịch 0% trong 3 tháng đầu), sau 3 tháng thì áp dụng mức phí giao dịch trực tuyến là 0.1%

Tuy nhiên dù có phí hay miễn phí thì Quý khách luôn chịu một khoản phí cố định là 0.03% trên tổng giá trị giao dịch trong ngày. Đây là phí bắt buộc trả cho Sở giao dịch chứng khoán (Sở giao dịch chứng khoán Tp Hồ Chí Minh – sàn HoSE và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội – sàn HNX) theo quy định của Bộ Tài Chính. Mức phí này thường đã bao gồm trong mức phí giao dịch của các công ty chứng khoán.

2. Phí giao dịch chứng khoán công ty nào thấp nhất?

Vì hiện nay chỉ quy định mức trần chứng khoán là 0,5% trên trên tổng số tiền giao dịch trong ngày và quy định mức sàn đã bị loại bỏ tạo điều kiện cho các công ty cạnh tranh với nhau, giảm mức phí giao dịch chứng khoán thấp nhất có thể để thu hút khách hàng.

Thực tế thì thì không có công ty chứng khoán nào áp dụng mức phí là 0,5% vì mức phí này được xem là quá cao so với mặt bằng chung của thị trường. Mức phí giao dịch chứng khoán chủ yếu dao động trong khoảng từ 0.1% đến 0.35%, mức phí này được đa số các công ty chứng khoán áp dụng.

Mức phí 0.1% được xem là mức phí giao dịch chứng khoán thấp nhất, rẻ nhất hiện nay (không tính 2 doanh nghiệp miễn phí có điều kiện ở trên). Mức phí này áp dụng cho khách hàng giao dịch trực tuyến (online)không có nhân viên môi giới hỗ trợ.

Vậy công ty nào có phí giao dịch chứng khoán thấp nhất?

 • Mức phí 0.1% thì hiện tại đang được nhiều công ty chứng khoán áp dụng như:
  • Công ty CP Chứng khoán VPBank
  • Công ty TNHH Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)
  • Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT (tài khoản DTA)
  • Công ty CP Chứng khoán AIS (từ tháng thứ 4 mức phí là 0.1%)
  • Công ty CP Chứng khoán MB (MBS) (đối với dịch vụ MBS online là 0.08%)
  • …………………………………………………
 • 0.15% là mức phí phổ biến đang được nhiều công ty chứng khoán áp dụng như:\
  • Công ty CP Chứng khoán VPS (giao dịch online 0.13% mở tài khoản từ 20/10/2022 đến 31/12/2022)
  • Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI);
  • Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT (tài khoản DBA và DCA)
  • Công ty CP chứng khoán FPTS (0,13% với giao dịch dưới 2 tỷ đồng/ngày)
  • Công ty CP Chứng Khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)
  • Công ty CP Chứng khoán VIX
  • Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt
  • Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt
  • …………………………………………………
 • Đa số các công ty chứng khoán còn lại áp dụng mức phí giao dịch từ 0.2% đến 0.35% trong đó có nhiều công ty nổi tiếng như:
  • Công ty CP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC);
  • Công ty CP Chứng Khoán Bản Việt (VCSC)
  • Công ty CP Chứng khoán VPS (giao dịch online 0.2%)
  • …………………………………………………

Ví dụ minh họa về vai trò của phí giao dịch chứng khoản:

Tại ngày 10/06/2021 bạn mua 10.000 cổ phiếu Vietcombank (VCB) với giá 100.000 đồng. Số tiền bạn chi ra là:

10.000 cp x 100.000 đ/cp = 1 tỷ đồng

 • Với mức phí 0.10% thì số tiền phí bạn phải trả là 1 triệu đồng
 • Với mức phí 0.15% thì số tiền phí bạn phải trả là 1,5 triệu đồng
 • Với mức phí 0.20% thì số tiền phí bạn phải trả là 2 triệu đồng

Rõ ràng bạn có thể tiết kiệm cả triệu đồng mỗi lần giao dịch nếu chọn mức phí thấp nhất.

Biểu phí giao dịch 20 công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam năm 2020 (xếp hạng theo doanh thu)
Biểu phí giao dịch 20 công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam năm 2020 (xếp hạng theo doanh thu)

Đọc thêm:

3. Một số quy định về phí giao dịch chứng khoán

Mức thu phí: Phí giao dịch chứng khoán không được vượt qua mức 0.5% của giá trị giao dịch và không quy định mức tối thiểu. Trên thực tế thì mức phí giao dịch hiện nay nằm trong khoảng 0.1% – 0.35%. Các công ty chứng khoán lâu năm thường có mức phí cao hơn các công ty mới. Nguyên nhân là do đã có số lượng khách hàng ổn định nên không cần giảm phí để thu hút khách hàng  mới.

Phí được tính cả KHI MUA và cả KHI BÁN: khi mua cổ phiếu bạn cũng phải mất phí, khi bán bạn cũng phải mất phí.

Cũng với ví dụ trên khi bạn mua 1 tỷ đồng cổ phiếu Vietcombank (VCB) thì bạn phải trả 1 triệu đồng, khi bạn bán cổ phiếu này đi thì bạn phải trả thêm 1 triệu đồng (giả sử giá VCB đứng yên, không tăng không giảm). Vậy là sau 1 lượt mua và bán cổ phiếu VCB bạn mất 2 triệu đồng (đây là áp dụng cho mức phí thấp nhất là 0.1%).

Với mức phí 0.15% thì số tiền phí bạn phải trả là 3 triệu đồng cho cả 2 lượt mua và bán.

Với mức phí 0.20% thì số tiền phí bạn phải trả là 4 triệu đồng cho cả 2 lượt mua và bán.

Phí được tạm tính khi đặt lệnh và được thực thu khi khớp lệnh thành công: Phí giao dịch được hệ thống tạm tính ngay khi bạn đặt lệnh và được hiển thị cùng với các thông số khác. Bạn chỉ mất phí khi khớp lệnh thành công. Nếu khớp lệnh không thành công hoặc bạn hủy lệnh thì hệ thống sẽ hoàn lại tiền vào tài khoản của bạn.

Giao dịch càng nhiều tiền, mức phí càng rẻ hơn: Mỗi công ty chứng khoán tùy theo chiến lược kinh doanh sẽ đưa ra khung phí giao dịch khác nhau. Và phí giao dịch của khách hàng sẽ được tính tạm thời theo từng giao dịch riêng lẻ. Cuối ngày mức phí sẽ được quyết toán lại dựa trên lịch sử giao dịch của khách hàng (tổng số tiền giao dịch trong ngày).

Ví dụ: Bạn mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại FPTS, nếu trong một ngày tổng số tiền bạn giao dịch:

 • Dưới 200 triệu đồng thì mức phí là 0.15%
 • Từ 10 tỷ đến 15 tỷ thì mức phí là 0.1%
 • Từ 20 tỷ trở lên thì mức phí là 0.08%

4. Một số loại phí khi giao dịch chứng khoán

Thực chất thì trong chứng khoán có rất nhiều loại phí khác nhau, trong đó phí giao dịch chứng khoán như mình đã đề cập ở trên là quan trọng nhất và được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất khi mở tài khoản giao dịch chứng khoán.

Dưới đây là một số loại phí khác khi giao dịch chứng khoán để các bạn tìm hiểu thêm.

4.1 Phí lưu ký chứng khoán

Là khoản chi phí nộp cho VSD – Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam để đảm bảo quyền sở hữu chứng khoán trên tài khoản của khách hàng tại các Công ty chứng khoán.

Phí này được quy định khác nhau giữa các công ty chứng khoán nhưng không quá 0.5đ/cổ phiếu/tháng và là phí thu hộ VSD. Hiện tại mức phí lưu ký chứng khoán phổ biến được đa số công ty chứng khoán áp dụng là 0.27đồng/cổ phiếu/tháng. Phí lưu ký chứng khoán được tính trên số lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư đang nắm giữ (không phân biệt đó là mã cổ phiếu nào hay giá hiện tại là bao nhiêu).

Phí lưu ký chứng khoán là rất nhỏ, không đáng để nhà đầu tư quan tâm.

Ví dụ bạn sở hữu 10.000 cổ phiếu Vietcombank (VCB) thì phí lưu lý 10.000 cổ phiếu VCB của bạn trong 1 tháng là:

0.27 x 10.000 = 2.700 đồng

Với chỉ 2.700 đồng (giá 1 gói mỳ tôm Hảo Hảo) là bạn đã đủ trả phí lưu ký cho 10.000 cổ phiếu. Thật sự là một con số rất rẻ phải không nào?

4.2 Thuế thu nhập cá nhân 0.1% từ chuyển nhượng cổ phiếu

Là thuế nhà đầu tư phải nộp sau khi thực hiện bán cổ phiếu, áp dụng 0.1%/giá trị bán khớp lệnh. Và mức thuế này sẽ chỉ đánh vào người bán ra, còn người mua sẽ không phải chịu. Tức là 1 vòng mua và bán thì sẽ có thêm đầu bán phải chịu thêm thuế 0,1%.

Thuế thu nhập cá nhân áp dụng tại Điều 16 và Điều 21 Thông tư số 92/2015/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 01/01/2015.

Ví dụ bạn sở hữu 10.000 cổ phiếu VCB có giá trị 1 tỷ đồng, khi bán lượng cổ phiếu này ra thì Thuế thu nhập cá nhân bạn phải chịu là:

1 tỷ đồng x 0.1% = 1 triệu đồng

4.3 Thuế cổ tức

Theo quy định tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, có hiệu lực thi hành từ ngày 5/12/2020, nhà đầu tư bán chứng khoán được chia thưởng, được trả cổ tức sẽ bị khấu trừ 5% thuế thu nhập cá nhân.

4.3.1 Thuế cổ tức bằng tiền mặt

Thuế cổ tức bằng tiền mặt là loại thuế đánh vào toàn bộ các cổ tức bằng tiền mặt mà cổ đông được trả từ các công ty( nơi cổ đông sở hữu cổ phiếu của công ty đó) đó áp dụng 5% giá trị cổ tức là tiền mặt. Thông thường, cổ tức bằng tiền mặt sẽ bị khấu trừ luôn tại nguồn (tức doanh nghiệp chi trả).

Cách thu thuế của cục thuế rất đơn giản, chỉ cho phép công ty niêm yết thực sự trả cho cổ đông 95% số tiền mặt nhận được từ cổ tức, còn 5% họ thu ngay từ đầu của công ty niêm yết.

Ví dụ: Ngày 20/09/2020, Vinamilk (VNM) trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 20% tức là nhà đầu tư nhận được 2.000 đồng/cổ phiếu. Nếu nhà đầu tư sổ hữu 10.000 cổ phiếu VNM thì số thuế cổ tức phải đóng là:

10.000 cp x 2.000 đ/cp x 5% = 1 triệu đồng

Số tiền cổ tức nhà đầu tư thực nhận là: 10.000 cp x 2.000 đ/cp x 95% = 19 triệu đồng.

4.3.2 Thuế cổ tức bằng cổ phiếu

Đây là loại thuế TNCN được áp dụng cho các cổ đông khi họ được nhận cổ tức, áp dụng 5%/giá trị cổ phiếu là cổ tức sau khi bán. Ở đây có nghĩa là nếu nhà đầu tư nhận được cổ tức là cổ phiếu thì sau này khi bán số cổ phiếu này thì nhà đầu tư sẽ bị đánh thuế thêm 5% trên tổng giá trị giao dịch.

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất 5%.

Trong đó:

 • Thu nhập tính thuế = Số lượng cổ phiếu thuộc diện chịu thuế x Giá tính thuế.
 • Giá tính thuế:
  • Nếu Giá bán/chuyển nhượng >= Mệnh giá (10.000 đ): Giá tính thuế = Mệnh giá
  • Nếu Giá bán/chuyển nhượng < Mệnh giá (10.000 đ): Giá tính thuế = Giá bán/giá chuyển nhượng.
  • (Giá bán là giá khớp bình quân gia quyền của các lệnh bán trong ngày).
 • Số lượng cổ phiếu thuộc diện chịu thuế: ưu tiên tính số lượng cổ phiếu từ việc nhận cổ tức cổ phiếu hoặc cổ phiếu thưởng.

4.4 Phí ứng tiền trước

Do thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch T+2 (sau 2 ngày mua cổ phiếu thì cổ phiếu mới về tài khoản để thực hiện giao dịch bán, và sau 2 ngày bán tiền bán cổ phiếu mới về tài khoản) do đó khi nhà đầu tư muốn sử dụng tiền bán cổ phiếu ngay sau khi bán thì phải ứng tiền từ công ty chứng khoán và phải chịu mức phí ứng tiền do công ty quy định.

Ví dụ: Phí ứng trước tiền bán của Công ty CP Chứng khoán SSI là 0.0389%/ngày (tối thiểu 50,000 đồng/lần ứng). Nếu nhà đầu tư bán cổ phiếu Vinamilk thu được 1 tỷ đồng nhưng trong 2 ngày sau (T + 2) thì 1 tỷ đồng mới về trong tài khoản. Sau khi bán xong nếu nhà đầu tư muốn SSI ứng trước 1 tỷ đồng để mua cổ phiếu ngay lúc đó thì số tiền phí nhà đầu tư phải trả sau 2 ngày là:

1 tỷ đồng x 0.0389%/ngày x 2 ngày = 778.000 đồng

Mở tài khoản chứng khoán 1 tỷ và mở đúng chỗ có thể
giúp bạn tiết kiệm 30 – 50 triệu/năm

4.5 Một số loại phí khác

Phí chuyển tiền sở hữu: Có nghĩa là bạn đang sở hữu cổ phiếu hay trái phiếu tại một công ty chứng khoán nào đó, nhưng muốn chuyển số chứng khoán đó cho người khác sở hữu thì phải có phí để bên công ty chứng khoán tiến hành việc chuyển quyền sở hữu.

Phí tư vấn: Bên cạnh các dịch vụ môi giới thì các công ty chứng khoán còn có dịch vụ tư vấn, cung cấp cho mọi người thông tin để mua bán chứng khoán, tư vấn nên mua loại nào, mua khi nào… thì phí tư vấn là để trả tiền cho người tư vấn đó.

Phí nạp tiền: Muốn giao dịch chứng khoán trên các sàn mọi người phải nạp tiền vào tài khoản chứng khoán của mình để mua cổ phiếu/ trái phiếu và việc nạp tiền đó được tính phí dựa trên số tiền nộp đó.

Phí rút tiền : Tương tự sau khi bạn đầu tư có lời hoặc không có nhu cầu giao dịch thì muốn rút tiền mặt hay rút tiền về tài khoản ngân hàng từ tài khoản chứng khoán đó thì phải trả phí cho việc rút tiền.

Phí chuyển khoản chứng khoán: Bên cạnh việc nạp tiền, chuyển tiền, chuyển quyền sở hữu thì mọi người còn có có thể chuyển khoản chứng khoán như chuyển số cổ phiếu hay trái phiếu cho 1 tài khoản chứng khoán khác. Quá trình đó sẽ được tính phí chuyển khoản chứng khoán.

Phí cấp lại Sổ/ Giấy chứng nhận sở hữu chứng khoán: Sau khi sở hữu 1 số lượng cổ phiếu, trái phiếu hay chứng chỉ ký quỹ thì bên công ty chứng khoán sẽ cấp cho mọi người sổ hoặc giấy chứng nhận đang có số lượng chứng khoán đó tại công ty và khi sổ hoặc giấy đó bị mất mọi người muốn cấp lại là phải mất phí.

Phí phong tỏa chứng khoán: Không có nhu cầu giao dịch hay đang nghi ngờ tài khoản chứng khoán của mình có vấn đề thì có thể tiến hành phong tỏa tài khoản và số chứng khoán mà bản thân đang có đó, việc phong tỏa sẽ được tính phí.

Phí mở tài khoản chứng khoán: Đó là phí khi bạn có nhu cầu mở tài khoản tại một công ty môi giới chứng khoán nào đó.

Phí xác nhận số dư tài khoản: Giống như xác nhận số dư tài khoản ngân hàng vậy, để kiếm tra số dư tài khoản chứng khoán còn bao nhiều thì cũng sẽ được tính phí theo phương thức xác nhận.

Và còn nhiều loại phí khác, nhưng trên đó là các mức phí cơ bản nhất mọi người nên nắm rõ khi giao dịch chứng khoán tại bất kỳ sàn giao dịch nào hiện nay ở Việt Nam.

5. Phí giao dịch chứng khoán tại các công ty chứng khoán

5.1 Phí giao dịch chứng khoán Techcombank – TCBS

CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities – TCBS) được thành lập từ năm 2008, là công ty con của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam Techcombank. Techcombank là ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam và là ngân hàng có vốn hóa lớn thứ 2 Việt Nam chỉ sau Vietcombank, lớn hơn cả Vietinbank và BIDV.

TCBS có vốn điều lệ hơn 1.124 tỷ đồng thuộc Top 10 công ty chứng khoán có thị phần môi giới cổ phiểu lớn nhất Việt Nam. TCBS đứng vị trí số 1 thị trường về lĩnh vực môi giới trái phiếu doanh nghiệp. Trong 5 năm liên tiếp 2016 – 2020, thị phần giao dịch TPDN tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) của TCBS luôn ở mức trên 65%. Năm 2019, TCBS đã trở thành công ty chứng khoán có lợi nhuận lớn nhất và hoạt động hiệu quả nhất tại Việt Nam.

Phí giao dịch tại TCBS như thế nào?

 • Phí giao dịch cổ phiếu: Zero Fee hay Phí giao dịch 0%
 • Phí giao dịch trái phiếu:  0.15%
 • Phí lưu ký: 0.3VND/cổ phiếu/tháng
 • Phí giao dịch ký quỹ (margin): 14%/năm
 • Phí ứng trước tiền bán chứng khoán: 14%/năm

Link mở tài khoản chứng khoán TCBS 100% online: TẠI ĐÂY

5.2 Phí giao dịch chứng khoán VPS

CTCP Chứng khoán VPS (VPS Securities) được thành lập từ năm 2006 tiền thân là CTCP Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng. VPS trước đây là một công ty con hoàn toàn thuộc sở hữu của VPBank.

VPS là công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn thứ 3 Việt Nam là 3.500.000 tỷ đồng, xếp sau SSI và Mirae Asset. Hiện nay Quý 1/2021 VPS hiện là công ty chứng khoán có thị phần môi giới cổ phiếu số 1 Việt Nam, dẫn đầu trên cả sàn HOSE, HNX, Upcom và Phái sinh. Đặc biệt lĩnh vực chứng khoán phái sinh chiếm 53,99% thị phần.

Năm 2020 VPS có doanh thu 3.829 tỷ đồng (đứng thứ 2) và lợi nhuận sau thuế 497 tỷ đồng (đứng thứ 7) trong các công ty chứng khoán.

 • Phí giao dịch cổ phiếu ưu đãi: 0.13%/giá trị giao dịch (khách hàng mở tài khoản từ ngày 15/07/2021 trở về sau)
 • Phí giao dịch cổ phiếu thông thường: 0.2% (áp dụng cho khách hàng đã sử dụng trước đó)
 • Phí giao dịch trái phiếu: 0.1%
 • Phí lưu ký: 0.27 VND/cổ phiếu/tháng
 • Phí giao dịch ký quỹ (margin): 14%/năm (0.027222%/ngày)
 • Phí ứng trước tiền bán chứng khoán: 14%/năm (0.038889%/ngày) – Tối thiểu 50,000 đồng/lần ứng

5.3 Phí giao dịch chứng khoán SSI

SSI – CTCP chứng khoán SSI được thành lập vào tháng 12/1999 tại Tp Hồ Chí Minh là công ty chứng khoán lớn nhất và uy tín nhất Việt Nam hiện nay. SSI cũng vinh dự là công ty chứng khoán tư nhân đầu tiên được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (tháng 12/2020).

SSI là công ty chứng khoán có:

 • Vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam là 9.847 tỷ đồng
 • Vốn hóa thị trường lớn nhất Việt Nam là 22.800 tỷ đồng
 • Doanh thu lớn nhất Việt Nam là: 4.367 tỷ đồng
 • Thị phần môi giới cổ phiếu lớn nhất Việt Nam trong 7 năm liên tiếp
 • Lợi nhuận sau thuế lớn thứ 2 Việt Nam là 1.256 tỷ đồng (TCBS mới vượt qua vào năm 2020).

Phí giao dịch tại SSI như thế nào?

 • Phí giao dịch trực tuyến: 0,15%/giá trị giao dịch (không môi giới, đặt lệnh online)
 • Phí giao dịch qua kênh khác, cụ thể như sau: (có môi giới hỗ trợ)
  • Từ 500 triệu đồng trở lên/ngày: 0.25%
  • Từ 100 triệu đồng tới dưới 500 triệu đồng/ngày: 0.3%
  • Dưới 100 triệu đồng/ngày: 0.35%
 • Phí giao dịch đặc biệt dành cho khách hàng lớn: Thỏa thuận
 • Phí giao dịch trái phiếu: 0.05% – 0.1%
 • Phí lưu ký chứng khoán: 0.27đồng/cổ phiếu/tháng
 • Phí giao dịch ký quỹ (margin): 13,5%/năm
 • Phí ứng trước tiền bán chứng khoán: 14%/năm (0.0389%/ngày) – Tối thiểu 50,000 đồng/lần ứng

5.4 Phí giao dịch chứng khoán VNDirect

VNDirect (CTCP chứng khoán VNDIRECT) thành lập ngày 07/11/2016 có trụ sở chính tại Hà Nội thuộc Top 5 công ty chứng khoán lớn và uy tín nhất Việt Nam với vốn điều lệ hơn 2.204 tỷ đồng (công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn thứ 3 Việt Nam). VNDirect với nhiều chỉ số ấn tượng như:

 • Hiện đang quản lý hơn 100.000 tỷ đồng
 • Hơn 1.000.000 khách hàng hỗ trợ mỗi ngày
 • Top 3 trên sàn Hose (sàn Tp Hồ Chí Minh)
 • Top 2 trên sàn HNX (sàn Hà Nội)

Phí giao dịch tại VNDirect như thế nào?

 • Phí giao dịch cơ bản (nhà đầu tư độc lập – không môi giới): 0,1%/giá trị giao dịch (tài khoản DTA)
 • Phí giao dịch có môi giới: từ 0.15% – 0.35%/giá trị dao dịch, cụ thể như sau:
  • Từ 800 triệu đồng trở lên/ngày: 0.15%
  • Từ 400 triệu đồng tới dưới 800 triệu đồng/ngày: 0.2%
  • Từ 250 triệu đồng tới dưới 400 triệu đồng/ngày: 0.25%
  • Từ 80 triệu đồng tới dưới 250 triệu đồng/ngày: 0.3%
  • Dưới 80 triệu đồng/ngày: 0.35%
 • Phí giao dịch đặc biệt dành cho khách hàng lớn: Thỏa thuận
 • Phí giao dịch cổ phiếu OTC: 0.3%
 • Phí giao dịch trái phiếu: 0.02% – 0.1%
 • Phí lưu ký chứng khoán: 0.27 đồng/cổ phiếu/tháng
 • Phí giao dịch ký quỹ (margin): 13,8%/năm
 • Phí ứng trước tiền bán chứng khoán: 14%/năm (0.0389%/ngày) – Tối thiểu 50,000 đồng/lần ứng

5.5 Phí giao dịch chứng khoán VCBS – Vietcombank

VCBS (Vietcombank Securities – Chứng khoán Vietcombank) có tên đầy đủ là Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam thành lập ngày 24/04/2002 tại Hà Nội với vốn điều lệ hơn 1.000 tỷ đồng; là công ty con 100% vốn của ngân hàng Vietcombank, ngân hàng lớn nhất Việt Nam vào thời điểm hiện tại.

Phí giao dịch tại VCBS như thế nào?

 • Phí giao dịch cổ phiếu (không môi giới): 0.18%/giá trị giao dịch
 • Phí giao dịch cổ phiếu (có môi giới): 0.2%/giá trị dao dịch
 • Phí giao dịch trái phiếu: tối đa 0.1%
 • Phí lưu ký: 0.27VND/cổ phiếu/tháng
 • Phí giao dịch ký quỹ (margin): 13,5%/năm
 • Phí ứng trước tiền bán chứng khoán: 13,5%/năm

5.6 Phí giao dịch chứng khoán FPTS

Công ty Cp Chứng khoán FPT (tên viết tắt: FPTS) – thành viên của Tập đoàn FPT – được cấp phép thành lập và hoạt động theo Giấy phép của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp ngày 13/07/2007. FPTS chính thức niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) vào tháng 01/2017, mã chứng khoán là FTS. FPTS đã đạt nhiều thành tựu nổi bật như: Công ty chứng khoán tiêu biểu 2019 – 2020 do HNX và VSD bình chọn; Liên tục đạt Top 10 Công ty chứng khoán có thị phần giá trị giao dịch môi giới lớn nhất tại HOSE và HNX.

Phí giao dịch tại FPTS như thế nào?

 • Phí giao dịch cổ phiếu cụ thể như sau:
  • Dưới 2 tỷ: 0.13%
  • Từ 2 tỷ đến dưới 5 tỷ: 0.12%
  • Từ 5 tỷ đến dưới 10 tỷ: 0.11%
  • Từ 10 tỷ đến dưới 15 tỷ: 0.1%
  • Từ 15 tỷ đến dưới 20 tỷ: 0.09%
  • Từ 20 tỷ đến dưới 30 tỷ: 0.08%
  • Từ 30 tỷ đến dưới 50 tỷ: 0.07%
  • Từ 50 tỷ trở lên: 0.06%
 • Phí giao dịch trái phiếu: 0.05%
 • Phí lưu ký: 0.27VND/cổ phiếu/tháng
 • Phí giao dịch ký quỹ (margin): 13,14%/năm
 • Phí ứng trước tiền bán chứng khoán: 13,14%/năm

5.7 Phí giao dịch chứng khoán MBS

MBS – CTCP chứng khoán MB được thành lập ngày 11/05/2000 bởi Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Công ty CP Chứng khoán MB (MBS) là một trong 6 công ty chứng khoán đầu tiên tại Việt Nam.

Trong hai năm liên tiếp 2009 và 2010, MBS đã vươn lên dẫn đầu thị phần môi giới tại cả hai sở giao dịch: Sở GDCK Hà Nội (HNX) và Sở GDCK TP. HCM (HOSE) và liên tục đứng trong Top 10 thị phần tại cả hai sở.

MBS hiện có vốn điều lệ là 1.643 tỷ đồng và là công ty con của Ngân hàng Quân đội (MB), được sự hỗ trợ mạnh mẽ của ngân hàng MB, một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay. MBS là công ty chứng khoán có thị phần môi giới cổ phiếu lớn thứ 6 trên HOSE.

Phí giao dịch tại MBS như thế nào?

 • Phí giao dịch trực tuyến: 0.08%/giá trị giao dịch (không môi giới)
 • Phí giao dịch trực tuyến (có môi giới) cụ thể như sau:
  • Lớn hơn 700 triệu: 0,15%
  • Từ 500 – 700 triệu: 0.2%
  • Từ 300 – 500 triệu: 0.25%
  • Dưới 300 triệu: 0.3%/giá trị giao dịch
 • Phí giao dịch trái phiếu: 0.1%
 • Phí lưu ký chứng khoán: 0.27 đồng/cổ phiếu/tháng
 • Phí giao dịch ký quỹ (margin): 13,5%/năm
 • Phí ứng trước tiền bán chứng khoán: 14.7%/năm

5.8 Phí giao dịch chứng khoán HSC

HSC – Công ty CP Chng khoán Thành ph H Chí Minh (mã chứng khoán: HCM) được thành lập vào 23/04/2003 tại Tp Hồ Chí Minh là một trong bốn công ty chứng khoán lớn và uy tín nhất Việt Nam hiện nay bên cạnh SSI, VNDirect và VCSC (Viet Capital Securities). Nhóm bốn công ty chứng khoán này được gọi là nhóm Tứ đại gia chứng khoán Việt Nam hay nhóm Big Four chứng khoán Việt Nam.

HSC là công ty chứng khoán có:

 • Top 2 công ty có thị phần môi giới cổ phiếu lớn nhất Việt Nam (cùng SSI) trong 10 năm liên tiếp (2011-2020), riêng năm 2012, 2013 là số 1 Việt Nam
 • Vốn hóa thị trường lớn thứ 3 Việt Nam là 11.000 tỷ đồng
 • Vốn điều lệ lớn thứ 4 Việt Nam là 3.059 tỷ đồng
 • Doanh thu lớn thứ 4 Việt Nam là: 2.248 tỷ đồng
 • Lợi nhuận sau thuế lớn thứ 6 Việt Nam là 530 tỷ đồng

Phí giao dịch của HSC như thế nào?

 • Phí giao dịch trực tuyến:0,2%/giá trị giao dịch
  • Dưới 1 tỷ đồng/ngày: 0.2%
  • Từ 1 tỷ đồng/ngày trở lên: 0.15%
 • Phí giao dịch trái phiếu: 0.1%
 • Phí lưu ký chứng khoán: 0.27 đồng/cổ phiếu/tháng
 • Phí giao dịch ký quỹ (margin): 14.6%/năm
 • Phí ứng trước tiền bán chứng khoán: 14.6%/năm

5.9 Phí giao dịch chứng khoán BSC

BSC – CTCP chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (mã chứng khoán: BSI) được cấp phép thành lập ngày 26/11/1999 tại Hà Nội và cũng là một trong hai công ty chứng khoán đầu tiên tại Việt Nam bên cạnh CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC).

BSC hiện có vốn điều lệ là 1.220 tỷ đồng và là công ty con, được sự hỗ trợ mạnh mẽ của ngân hàng BIDV, một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay. BSC hiện thuộc Top 10 công ty chứng khoán có thị phần môi giới cổ phiếu và trái phiếu lớn nhất trên HOSE.

Phí giao dịch tại BSC như thế nào?

 • Phí giao dịch trực tuyến: 0,15%/giá trị giao dịch (không môi giới)
 • Phí giao dịch trực tuyến: 0,18%/giá trị giao dịch (có môi giới)
 • Phí giao dịch trái phiếu, cụ thể như sau:
  • Dưới 2 tỷ: 0.1%
  • Từ 2 đến 10 tỷ: 0.05%
  • Trên 10 tỷ: 0.02%
 • Phí lưu ký chứng khoán: 0.27đồng/cổ phiếu/tháng
 • Phí giao dịch ký quỹ (margin): 13%/năm
 • Phí ứng trước tiền bán chứng khoán: 13%/năm

Qua bài viết trên đã cung cấp thông tin chi tiết nhất để giúp nhà đầu tư có cái nhìn sâu sắc về các loại phí trên thị trường chứng khoán, phí dịch vụ công ty nào rẻ nhất?… để giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định chính xác và đúng đắn nhất, giúp nhà đầu tư tiết kiệm được một khoản tiền lớn trên thị trường chứng khoán.

Đọc thêm:

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!