Quỹ Happy Fund: Thư gửi cổ đông, nhà đầu tư bán niên năm 2016

Gửi các NĐT, cổ đông thân mến!

Quỹ Happy Fund gửi đến quý NĐT và Cổ đông báo cáo bán niên năm 2016, với nội dung chính như sau:

1. Kết quả của Quỹ Happy Fund và diễn biến Vn-Index.

Quỹ Happy Fund đạt tỷ suất lợi nhuận 60.7% trong 6 tháng đầu năm 2016, so với mức tăng 9.19% của Vn-Index và 3% nếu gửi ngân hàng. Điều đó có nghĩa là 2,5 năm qua (01/01/2014 -30/06/2016) Happy Fund đã tăng +220.4%, tương ứng với mức tăng 59.2%/năm (Mục tiêu của quỹ là 20%/năm).

Đây là một tỷ suất rất cao mà tôi khó lòng đạt được trong thời gian sắp đến, trong khi Quỹ được định hướng đa dạng hóa và không margin – Điều này có nghĩa là quỹ Happy Fund sẽ hi sinh lợi nhuận để đảm bảo an toàn vốn và hạn chế rủi ro – khi bạn sai hay biến cố TTCK ví dụ như Brexit (đã có lúc TTCK giảm tới 34 điểm) xảy ra bạn sẽ không bị thua nhiều và khả năng mất tiền lớn sẽ khó xảy ra hơn.

Quỹ cần an toàn, và sáng suốt để ra những quyết định đầu tư hợp lý. Cách nhìn của quỹ khi đầu tư là đánh giá kể cả phần lợi nhuận và rủi ro – đó là cách nhìn 2 mặt đối lập của vạn vật, và cũng là tư tưởng nền tảng trong đầu tư của Quỹ Happy Fund.

Thị trường chứng khoán 6 tháng đầu 2016 thực sự diễn biến rất khó chịu khi kết thúc năm 2015 với 579.03 điểm và giảm mạnh và đạt đáy vào ngày 22/01/2016 với mức 513.82 (giảm 11.37%), rồi lại vươn lên mạnh mẽ và kết thúc 6 tháng đầu năm ở mức 632.26 (tăng 21.30% so với mức đáy)- tính ra bán niên 2016, Vn-Index tăng 9.19%. Trái ngược với biến động của TTCK, thì diễn biến của Happy Fund lại diễn biến khá đơn điệu khi xu hướng đi lên là chủ yếu.

Thu gui co dong nha dau tu ban nien 2016

2. Triết lý đầu tư của quỹ Happy Fund

Như nhiều bạn đã biết, nền tảng để Happy Ngo mua 1 cổ phiếu là dựa vào phân tích cơ bản, dựa vào nền tảng doanh nghiệp. Mua theo cả 2 dạng: “Mua công ty tuyệt vời với giá hợp lý và mua công ty tồi với giá cực rẻ”. Điều đó ngụ ý rằng: Hữu Ngọ không mua/bán cổ phiếu mà là đi mua/bán doanh nghiệp. (Tuy nhiên, tôi cũng sự dụng biểu đồ, Tôi không thích mua những cổ phiếu có tính bất ổn cao trong diễn biến giao dịch của nó). Và hiện tại tôi đã ưu tiên và chuyển dịch qua mua công ty tuyệt vời với giá hợp lý, nền tảng chính là P/E chuyển đổi (link tham khảo).

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Để cụ thể hơn, một cổ phiếu sẽ được lựa chọn khi:

Đảm bảo biên độ an toàn. Rõ ràng một chiếc cầu ghi trọng lượng tối đa là 20 tấn, sẽ an toàn nếu bạn đi qua nó với chỉ 10 tấn. Điều này sẽ giúp bạn 1 nguyên tắc quan trọng của đầu tư: “Không được để mất tiền”. Nếu bạn sai, nó sẽ cứu bạn. Nếu bạn đúng hãy tận hưởng quả ngọt.

Vòng tròn năng lực: Thực sự tôi thích mua những doanh nghiệp mà mình hiểu được và mua doanh nghiệp mà một giám đốc tồi, ngốc nghếch cũng có thể điều hành. Sẽ tuyệt vời hơn nếu 1 doanh nghiệp vẫn phát triển tốt mà chẳng cần vai trò của người đứng đầu.

Yêu thương cuộc sống: Nếu bạn mua một doanh nghiệp mà lo lắng về nó, thực sự nên bán đi. Tôi đã từng vậy, tôi bán chúng ngay T+ . Rõ ràng, khi bạn phân tích và khi xuống tiền thực sự tâm lý khá khác biệt. Do đó, tôi tin vào trực giác của mình, dù sau đó nó đúng hay sai. Nó khiến tôi lo lắng, nó cần bị loại khỏi danh mục. Rõ ràng việc ăn ngon (tỷ suất lợi nhuận cao) không bằng ngủ ngon (không được để mất tiền).

Thú thật, tôi thích đa dạng hóa và không margin. Với yêu thương cuộc sống, tôi sẽ làm tất cả những gì để phớt lờ diễn biến của TTCK, tất nhiên tôi không hoàn toàn phớt lờ hoàn toàn mà nhờ những diễn biến của TTCK mà tôi tận dụng mua công ty với giá hợp lý hơn. Đó cũng là lý do tôi đặt quỹ là Happy Fund – Hạnh phúc để đầu tư, chứ không phải đầu tư để hạnh phúc.

Tôi nghĩ rằng, sẽ hợp lý hơn khi cuối năm ghi ra vài mã CP cũng như case study để làm rõ hơn nguyên tắc đầu tư của quỹ.

3. Thị trường 6 tháng cuối năm 2016

Hiện tại, P/E thị trường khoảng 14.0. Điều này TTCK không còn rẻ như đầu năm 2016, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là nó quá cao để tìm ra những cổ phiếu giá trị thật sự, nhưng nó sẽ khó khăn hơn. TTCK 6 tháng cuối năm sẽ như thế nào?

Thực sự tôi không thích, đúng hơn là không có khả năng dự đoán TTCK, tôi tìm hiểu được các NĐT giỏi nhất thế giới đều không có khả năng dự đoán được TTCK. Họ thích mua những CP thỏa mãn triết lý của họ hơn là đi dự đoán TTCK. Đó cũng là lý do giải thích, khi các chuyên gia thế giới hô hào TTCK sẽ xuống này nọ, thì tôi lại đi mua cổ phiếu lúc đầu năm, khi đó nó thỏa mãn triết lý đầu tư của tôi, với VN-Index ở 540 điểm (Tôi có post lên 1 tấm ảnh lên facebook là đã Full Cổ Phiếu vào thời điểm TTCK đi xuống ngày 17/01/2016, trước khi TTCK đạt đáy ngày 22/01/2016.
Thong bao Full co phieu
.
Nếu được hỏi làm thế nào để giúp bạn thành công trên TTCK?

Tôi chỉ dám trích lọc lời khuyên trong 1 cuốn sách  “Warren Buffett làm giàu”:

  • 1 là hãy đọc
  • 2 là giao thiệp với những NĐT giỏi.

Chúc nhà đầu tư thành công, thắng lợi!

Nguyễn Hữu Ngọ – Quản lý Quỹ Happy Fund

Banner-khoa-hoc7261gif

Nguyễn Hữu Ngọ

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

error: Content is protected !!