Happy Fund: Thư gửi nhà đầu tư, cổ đông cuối năm 2016

Đối tác, nhà đầu tư thân mến!

Happy Fund xin gửi đến những đối tác và nhà đầu tư kết quả báo cáo năm 2016, với những nội dung sau:

I. Kết quả của Happy Fund và diễn biến thị trường năm 2016

Tổng kết năm 2016, quỹ đạt tỷ suất lợi nhuận 83.9%, so với mức tăng 14.8% của Vn-Index và 6% lãi suất ngân hàng. Đây là một kết quả quá tuyệt vời, đối với cá nhân tôi và những người ủy thác; tuy nhiên kết quả đó cũng tiềm ẩn sự nguy hiểm lớn: Đó là sự quá lạc quan, quá tự tin hay ảo tưởng về bản thân, kèm theo đó là kỳ vọng quá cao của những đối tác ủy thác. Khi quỹ thắng lớn thường sẽ dễ kích thích lòng tham của những đối tác và cả cá nhân tôi. Điều đó thật sự rất nguy hiểm. Chúng ta nên nghĩ mức lợi nhuận 83.9% kia, thậm chí là 25-30%/năm ở một năm nào đó là có hàm chứa nhiều điều may mắn.

Trong thư năm 2015, kết quả 2 năm trước đó chỉ là 45.0% và 37.5% với kết quả đó tôi có cảm giác lo sợ hơn là vui mừng. Điều đó ngụ ý rằng năm 2016 với kết quả vượt trội nhất là 83.9%/năm, chúng ta cần thận trọng nhiều hơn. Chúng ta cũng nên chuẩn bị cho kịch bản xấu hơn, có thể năm 2017 sẽ có mức lợi nhuận dưới 10%, thậm chí thua lỗ để cảm thấy vui vẻ như tinh thần Happy Fund. Điều đó không có nghĩa chúng ta buông xuôi, mà chúng ta luôn phòng ngừa, thận trọng và chuẩn bị cho những bất trắc xảy ra.

Nói thì vậy thôi, nhưng chúng ta có thể mỉm cười vì những gì chúng ta đã làm được, đúng không nhỉ?.

Tiếp theo tôi muốn mổ xẻ vài điều về kết quả năm nay đạt được:

1. Về quỹ Happy Fund

Chúng ta đã từng được mức sinh lợi là 60.7% trong 6 tháng đầu năm (Vn-Index tăng 9.2%); tuy nhiên 6 tháng cuối năm chúng ta chỉ nhận được mức sinh lời: 14.5% (Vn-Index tăng 5.2%). Để tổng kết năm 2017 là 83.9%/năm. Để chúng ta hiểu rằng, kết quả đầu tư chứng khoán không phải là một kết quả ổn định, mà thậm chí biến thiên trong phạm vi rất rộng. Để chúng ta nên nhìn nhận cả 2 chiều hướng thắng-thua và được-mất.

Tuy nhiên, theo nguyên tắc của quỹ sẽ đề cao tính an toàn và thận trọng. Có khi chúng ta sẽ đầu tư 100% vào TTCK và có những thời điểm tiền mặt sẽ chiếm tỷ trọng cao. Hiện quỹ nắm khoảng 21.6% là tiền mặt và tiền gửi ngân hàng.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Hiện nay, một trong những vấn đề của quỹ đó là nhận ủy thác, đầu tư ngay trên ngay tài khoản khách hàng, điều này mang lại an toàn cho đối tác, nhưng kết quả đầu tư sẽ có sự khác nhau giữa các đối tác, sẽ có người cao và thấp hơn. (P/s: Kết quả chỉ thực sự là giống nhau khi gộp chung lại là một). Điều này sẽ tiếp diễn khi bước vào năm 2017. Dù năm 2016 ai cũng có phần thưởng, nhưng không có gì đảm bảo là tất cả đều có quà vào những năm sau, sẽ có người thua lỗ và người thắng lợi… Tuy nhiên, tiêu chí quỹ luôn là thận trọng, chấp nhận hi sinh lợi nhuận nhằm hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất.

Thu gui co dong cuoi nam 2016

2. Về thị trường chứng khoán

TTCK năm 2016 là 1 năm biến động, nhưng tích cực khi TTCK tăng 14.8%, đây là mức rất cao của thị trường chung. Hiện mức đóng cửa năm 2016 ở mức 664.87 điểm (mức đóng cửa năm cao nhất trong vòng 8 năm qua), tuy nhiên TTCK cũng trải qua 2 lần điều chỉnh ở mức khoảng 10% trong năm qua vào tháng 1 và tháng 7. Đó cũng là những lời cảnh báo là chúng ta nên thận trọng và tránh những rủi ro gây ra mất vốn vĩnh viễn.

Vn-Index hiện ở mức P/E khoảng 15x, đây là một chỉ số không hề thấp; điều này bị ảnh hưởng mạnh bởi một số cổ phiếu vốn hóa lớn và định giá quá cao gây nên, cộng thêm sự niêm yết ào ạt của những cổ phiếu vốn hóa lớn vào cuối năm cũng như dự kiến năm 2017. Về diễn biến TTCK năm 2017, kỳ thực tôi không có năng lực để đánh giá điều này, tuy nhiên tôi thấy có phần bi quan. Và điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả của Happy Fund. 

II. Triết lý đầu tư của Happy Fund

Happy Fund theo đuổi triết lý đầu tư giá trị với sự đề cao thận trọng, đa dạng hóa vừa phải phù hợp với NAV và không đòn bẩy. Sẽ luôn theo đuổi những cổ phiếu hứa hẹn mang lại lợi suất cao hơn đáng kể so với gửi ngân hàng trong dài hạn, chứ không phải một năm nào đó. Quỹ Happy Fund lấy chỉ số chuẩn là lãi suất ngân hàng cộng phần bù rủi ro, nhằm đối chiếu và so sánh với kết quả của quỹ thay vì chỉ số Vn-Index (mức cứng tôi đặt ra là 10%) nhằm loại bỏ những suy nghĩ ngắn hạn là thi thố với chỉ số Vn-index để đạt mục tiêu trong lâu dài. Tuy nhiên TTCK chung sẽ ảnh hưởng đến kết quả của quỹ, kết quả của quỹ thường không tốt trong giai đoạn TTCK tăng nhanh hay suy giảm.

III. Ví dụ một số phi vụ đầu tư thành công và thất bại của Happy Fund

Trong năm qua quỹ đã thành công với sự đóng góp của khá nhiều cổ phiếu (do tôi thích đa dạng một chút), ví dụ điểm hình như:
SKG được xếp vào dạng tuyệt vời với mức giá hợp lý. Tôi mua SKG ở mức giá từ 47-55 vào giữa năm 2015 khi đó với những tôi tính toán SKG giá của nó khoảng 100k, với tình hình tài chính lành mạnh, vị thế cạnh tranh mạnh, tăng trưởng tốt, tôi cũng đã từng đi trên tàu SKG khi đi chơi tại Phú Quốc, tôi đánh giá khá tốt về SKG với mức giá khoảng 50k khi đó P/E dự tính là 5x (theo tính toán của tôi), đây quả thật là món hời. Kết quả tôi bán với giá từ 107-123 (tôi bán phần lớn ở mức 107), sau đó SKG lên mức đỉnh 2016 khoảng 140k gì đó. Nó mang về cho tôi trên 100% lợi nhuận.

PSB đây là một doanh nghiệp làm ăn không được tốt, nhưng được đảm bảo bởi một tài sản ròng mang tính thanh khoản cao, nó cũng mang về cho tôi 40% lợi nhuận.

Tuy nhiên có những mã tôi xếp vào thất bại:

TYA là một Case thất bại điển hình, khi tôi đã mua ở mức giá 11x (tương đương với mức 10x hiện tại) nhưng lại không thể cho được kết quả tốt dù đã có lúc TYA lên mức 20x. Bài học ở TYA sự chần chừ khi khi tình hình DN có dấu hiệu xấu đi so với mức giá của nó.

Cổ phiếu cao su: Tôi quan tâm đến cổ phiếu cao su vào giữa năm 2015, nhưng lại không đủ dũng khí cũng như sự dứt khoát để có thể tóm lấy nó. Tôi sẽ nghiên cứu nó kỹ hơn trong năm 2017.

Đó là 2 dạng sai lầm trong đầu tư mà ai cũng mắc phải, Buffett xếp nó vào 2 dạng: sai lầm thực hiện và sai lầm không thực hiện. Đó là những Case điển hình của năm 2016.

Trong TTCK, hoặc nó sẽ cho bạn lợi nhuận, hoặc nó sẽ cho bạn bài học!

Nếu nó không có cả 2, bạn nên rời TTCK, gửi ngân hàng hay ủy thác cho người nào đáng tin cậy, trung thực và hứa hẹn mang lại kết quả tốt đẹp trong lâu dài.

Tuy nhiên chúng ta cũng phải thấy rằng kết quả 3 năm qua thật sự là rất tốt và chúng ta có thể chúc mừng nhau với mức lãi lũy kế là 265.8% (tương đương với mức lãi kép 54.1%). Vì trong dài hạn nếu ai đó đạt được kết quả 15%-20%/năm là rất đáng ngưỡng mộ!

IV. Năm 2017

Thực sự triết lý của Quỹ là không dự đoán diễn biến của TTCK, và tôi sẽ không biết nó sẽ như thế nào. Tuy nhiên tôi có cái nhìn bi quan về chỉ số Vn-Index hơn so với năm 2016. Điều đó không có nghĩa là tôi đúng hay sai, tôi không có năng lực dự đoán TTCK và tất cả những gì tôi đọc được từ sách cũng vậy. Tôi chỉ mua CP dựa vào giá trị của nó thôi.

Thường thì khi TTCK khá cao, thì cổ phiếu bạn lựa chọn sẽ ít đi và ngược lại khi TTCK xuống thấp thì CP giá trị lại nhiều hơn.
Thường khi nghĩ về TTCK tương lai, tôi cảm giác e dè hơn; do đó tôi cố gắng thực hiện phương châm hạn chế sự thua lỗ hơn là tìm kiếm lợi nhuận.

Tôi cũng sẽ gieo trước những sai lầm và bài học vào năm 2017. Tuy nhiên, Tôi hy vọng Happy Fund sẽ có 1 kết quả happy vào năm 2017.

Chúc mừng năm mới và chúc tất cả nhà đầu tư hạnh phúc, thắng lợi!

Nguyễn Hữu Ngọ – Quản lý quỹ Happy Fund.

Banner-khoa-hoc7261gif

Nguyễn Hữu Ngọ

Đọc thêm:

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

error: Content is protected !!