Làm sao chiến đấu với rủi ro trong chứng khoán?

Rủi ro đến từ việc bạn đầu tư vào những thứ bạn không hiểu. Tuy nhiên số đông đều nghĩ mình hiểu thứ mình đang đầu tư. Và 95% thất bại!

Vấn đề thực sự là “họ nghĩ họ hiểu nhưng họ không hiểu”.

Đầu tư trong thế giới ta không am hiểu

Đầu tư cổ phiếu chỉ là 1 khía cạnh nhỏ trong tài chính. Và tài chính là 1 khía cạnh nhỏ trong thế giới.

Cho nên ngoại trừ “một chút rất nhỏ trong vòng tròn năng lực” của bạn. Chúng ta chẳng hiểu gì về thế giới cả. Bao gồm: Chính trị, văn hóa, kinh tế, chiến tranh, con người, công nghệ…

Thậm chí cái nhỏ hơn, như nhận xét người khác, kế hoạch kinh doanh, công việc, chuyện tiền bạc, hàng xóm, kết hôn, học tập, đồng nghiệp…

Vòng tròn năng lực và những vùng cấm

Cau-noi-vong-trong-nang-luc-Warren-Buffett-1910

Chúng ta chẳng biết gì cả, ngoài cái vòng tròn năng lực của mình. Chúng ta chẳng hiểu gì về thế giới, mặc dù ta nghĩ mình hiểu chúng. Chúng ta nói về chúng hằng ngày, như vẻ ta là chuyên gia.

Trong khi chúng ta rất ít nói về ta. Ví dụ: “Tôi có thói quen xấu là cho ý kiến về những thứ tôi không hiểu, mà cứ nghĩ tôi hiểu. Làm sao để GIẢM thói quen xấu này?”

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Cuối tuần tuyệt vời dành cho NĐT?

Nói vui thôi chứ thật tình thì cuối tuần, đối với nhiều nhà đầu tư nhiều khi là cực hình. Lý do bảng điện không nhảy số để số đông đánh bạc.

Nhân viên văn phòng thường rất ghét ngày hành chính, trừ khi nhân viên văn phòng có chơi chứng khoán. Cuối tuần thì ngược lại, nhiều người chơi chứng không thích nhưng đi làm văn phòng lại thích. Coi như cân bằng vậy.

Kiếm tiền từ chứng đừng làm việc dễ, hãy làm việc khó. Vì mua bán chỉ enter là xong, 1 đứa trẻ lớp 2 cũng làm được.

NĐT muốn giàu có thì nên làm gì vào cuối tuần?

Nên cuối tuần ta đừng bồn chồn, hãy cà phê và đọc sách. Đó mới là đời nhà đầu tư.

Khi sốt thì không mua, khi hoảng loạn thì mua bạn sẽ kiếm được tiền! Còn lại, bạn cứ học đi, học qua sách, học qua thầy đúng, học qua công việc, học qua những thất bại.

Học là học trọn đời nhé! Kệ chứng khoán lên xuống, miễn về lâu dài, tài khoản bạn lên là được rồi.

Đầu tư là đấu với rủi ro

Đầu tư kiểu trồng cây ngắn ngày

Đây là những cây ăn quả hoặc hoa màu như lúa, dưa leo, bầu bí, hoa đồng tiền, thược dược…

Những loài này, bạn chỉ cần tốn vốn ít mà thu hồi vốn lại nhanh. Nghĩ thì cũng bở ăn thiệt. Tuy nhiên, cây ngắn ngày đỏng đảnh, sức sống không cao. Cần chăm chỉ tưới nước, bắt sâu, thỉnh thoảng lại phải bón phân, chủ động che nắng, che mưa hợp lý.

Trồng cây ngắn ngày như chơi lướt sóng. Được thì có ăn liền, sơ hở bỏ bê tí, làm sai kỹ thuật chút đỉnh, quên theo dõi bảng điện sát sao thì vốn liếng công cán mất toi.

Đầu tư kiểu cây trồng 1 lần, thu hoạch được vài năm.

Những cây như ớt, gừng, tía tô hay hoa cẩm tú cầu… có sức sống bền bỉ hơn. Bạn chỉ bỏ công trồng 1 lần, thỉnh thoảng rải phân tro và ngồi hưởng thành quả vài năm chứ không ít.

Trồng cây kiểu 2 giống như mua trái phiếu. Mặc dù lợi nhuận không quá hấp dẫn, nhưng bù lại không tốn nhiều công sức, thu nhập hàng năm khá ổn áp.

Đầu tư kiểu trồng cây lâu năm

Mua-hoa-ca-phe-Tay-Nguyen

Cây trồng lâu năm như cà phê, cao su, hồ tiêu, sầu riêng,…thì đòi hỏi chi phí vốn ban đầu cao, kỹ thuật chăm sóc và cần 3-5 năm mới được hưởng thành quả. Nhưng khi đã có trái ngọt rồi thì bạn có thể thu hoạch đến vài chục năm.

Trồng cây lâu năm cũng như đầu tư dài hạn. Đầu tư vào doanh nghiệp vững mạnh, tiền cổ tức có thể đều đặn như lương hưu.

Chi phí bỏ ra lúc trồng cây dài ngày giống như ta đầu tư cho kiến thức, chất xám khi đầu tư dài hạn. Không thể một phát ăn ngay, yêu cầu sự kiên nhẫn, tuân thủ kỷ luật, đúng kĩ thuật trong suốt cả quá trình.

May mắn là không một người nông dân nào lại thấy nóng mặt – khi trồng lúa đã có ăn – mà cà phê thì chưa có thu hoạch. Nhưng nhiều người muốn đầu tư dài hạn – lại tím tái ruột gan – khi kẻ chơi lướt sóng kiếm được tiền.

Mục tiêu đầu tư của chính bạn?

Trước khi trồng cây gì, mua mã gì, ta cũng nên xác định mục tiêu của mình: ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn, hay kết hợp 2-3 thứ với nhau cùng lúc. Bản thân hợp với phong cách nào?

Đầu tư như trồng 1 cái cây. Bỏ ít vốn hay nhiều vốn, công cán ít hay nhiều, muốn thu hoạch ngay hay có ăn dài dài… đều phải quyết định từ trước khi chọn cây. Và sau cùng “Thời điểm tốt nhất trồng cây là 20 năm trước. Thời điểm tốt thứ hai chính là hôm nay”. Hãy đầu tư như trồng 1 cái cây.

 

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!