IQ cao đến mức nào để thắng chứng khoán?

Chứng khoán cần thông minh không? Câu trả lời là có. Thường những NĐT lớn thường có chỉ số thông minh khá cao. Nhìn vào Soros (tiến sĩ triết học), Buffett (Thạc sĩ), Graham (Giáo sư) thì đủ hiểu.

Dù thực tế rất nhiều nhà đầu tư học vấn không cao như Walter Schloss (chỉ học hết cấp 3, nếu quy chiếu về Việt Nam).

Nhưng IQ cao cũng là 1 cái bẫy lớn, nếu nhìn ở góc độ thua lỗ, những người IQ cao thường là những NĐT thua lỗ lớn và đậm nhất. Graham từng ví von: Bác sĩ chơi chứng khoán thua giáo viên; hay Peter Lynch chia sẻ là “Miễn bạn nằm ở đoạn giữa dưới 3% so với đỉnh top IQ và trên 10% so với đáy top IQ là bạn có thể đầu tư tốt”, ý ở đây là đừng quá phi thường hay khuyến tật về mặt trí tuệ thì bạn có khả năng kiếm tiền từ chứng khoán.

Miễn bạn nằm ở đoạn giữa dưới 3 % so với đỉnh top IQ và trên 10% so với đáy top IQ là bạn có thể đầu tư tốt
Miễn bạn nằm ở đoạn giữa dưới 3 % so với đỉnh top IQ và trên 10% so với đáy top IQ là bạn có thể đầu tư tốt

Nhà khoa học Issac Newton là 1 người cực kỳ thông minh, nhưng đã cháy túi với cổ phiếu South Sea Bubble năm 1720, ông đã từng lời gấp đôi khi bán cổ phiếu này, nhưng nó lại tiếp tục tăng mạnh và ông nhảy vào mua vùng đỉnh, và lãnh hậu quả nặng.

“Nếu bạn nghĩ rằng mình có chỉ số IQ là 160 nhưng thực tế chỉ có 150, sẽ là một thảm họa. Sẽ tốt hơn nhiều nếu có chỉ số thông minh IQ là 130 nhưng chỉ nghĩ mình ở mức 120” – tỷ phú Munger & Buffett hay chia sẻ điều này.

Vậy điểm nào, IQ cao sẽ giúp những NĐT thắng lợi nhiều hơn?

Đó là khả năng biết mình. Nếu bạn có IQ đủ để hiểu mình bạn sẽ thắng, còn IQ cao khiến bạn tự phụ chắc hẳn bạn sẽ bị thua.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Chốt lại: Tốt nhất nếu có thể thì IQ bạn nên cao, đó là điều kiện tốt, nhưng trong chứng khoán hãy nghĩ làm sao để cái bạn nghĩ trong đầu thấp hơn thực tế của bạn. Nếu bạn 130 hãy nghĩ 120 trở lại (bạn mà 130 thì bạn thuộc top thông minh 2% thế giới đó). Nếu bạn IQ là 115 (bạn thuộc top 16% thế giới), thì hãy nghĩ 100. Đáng tiếc để nghĩ IQ chính bản thân thấp hơn thực tế bạn có là điều khá khó, và đó là nguyên nhân bạn thua lỗ, thậm chí rất nặng nề.

Cau-noi-hay-cua-Buffett

Bảo đảm nếu bạn nghĩ IQ mình tầm 85 (thấp nhất của người bình thường), thậm chí là 80 => Bạn sẽ đề ra 1 đấu pháp phù hợp, và bạn sẽ kiếm được tiền. Dù thực tế bạn có cao đến 130 đi nữa.

P/S: Bản thân người viết cố ép mình vào suy nghĩ IQ của bản thân Ngọ là 100, dù hiện tại đang suy nghĩ là mức 110-115.

Trong triết lý đầu tư của Ngọ, Ngọ luôn đề cao tính đơn giản, đơn giản nhất có thể. Bởi chứng khoán là môn thực hành, vì nếu phức tạp bạn hiểu thì chưa chắc thực hành tốt, sai 1 ly đi tiền tỷ.

Chứng khoán chỉ là môn Toán lớp 4 – Peter Lynch

Cau-noi-Peter-Lynch-Chung-khoan-chi-la-mon-toan-lop-4-1120

Bạn sẽ có 1 kết quả tuyệt vời trong đầu tư nếu bạn nghĩ mình có IQ thấp hơn so với thực tế!

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!