Thư gửi nhà đầu tư bán niên 2022 – Khi thị trường đi xuống!

Gửi nhà đầu tư quan tâm đến Happy-fund, quan tâm đến Ngọ và CophieuX.

Ngọ không định viết thư bán niên thường xuyên, nhưng bán niên 2022 có điều đặc biệt để Ngọ có động lực chia sẻ đến với nhà đầu tư. Cụ thể là:

  • Sau những tháng ngày huy hoàng thị trường tăng giá mạnh mẽ, kéo theo đó là tỷ lệ nhà đầu tư mới F0 gia nhập. Thường là những nhà đầu tư chưa nhiều kiến thức và tâm lý chưa vững vàng, đôi khi mong muốn giàu nhanh tìm đến thị trường. Kéo theo thanh khoản tính bằng tỷ USD, mà chưa hề diễn ra trong suốt 22 năm thị trường.
  • Thị trường lần đầu tiên từ sau thời kỳ covid 19, đã bước vào đợt giảm giá lớn nhất với hơn 20% so với đỉnh. Tại thời điểm Ngọ viết bài này, rất nhiều nhà đầu tư mới thua lỗ, và tài khoản đỏ chót.

Ngọ nghĩ sự kết giữa số lượng đông nhà đầu tư “mới + thua lỗ”, thì có thể bài viết của Ngọ giúp ích nhiều hơn.

Đây là lá thư thứ 12 – Ngọ viết gửi nhà đầu tư. Và lá thư này viết trong tâm thế thị trường giảm điểm mạnh, nhất là quý 2/2022. Nên nội dung, ngoài những chia sẻ về danh mục đầu tư của Ngọ, Ngọ sẽ bàn thêm về thị trường giá xuống và cơ hội của nó, cũng như đánh giá thị trường tại thời điểm hiện tại.

Tình hình diễn biến của thị trường

Trong năm 2021, rất dễ kiếm ăn với mức tăng mạnh là 35.73%, một mức tăng hấp dẫn và cũng thế hiện sự háo hức của đám đông nhà đầu tư.

Trong thư gửi cổ đông 2021, Ngọ cũng dè chừng và nhắc nhở 2 lần giảm điểm nhẹ trong năm 2021, với mức giảm trung bình từ đỉnh là 15%. Và thống kê cá nhân 18 lần trong 21 năm giảm từ 20% trở lên.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Cho nên lần giảm điểm hơn 20% đợt này, chỉ là  lần thứ 19 không phải là mới mẻ. Nó mới mẻ với số đông vì trước đó đã diễn ra những con số kỷ lục về nhà đầu tư mới tham gia và thanh khoản thị trường.

Sự biến động lên xuống của thị trường, đối với Ngọ vừa ảo vừa thật. Ảo vì sự biến động ấy, không thể hiện lãi lỗ thực tế, bởi nó đơn giản là biến động, bởi sức mạnh danh mục chỉ thể hiện trong dài hạn. Còn thật là vì nó khiến nhiều nhà đầu tư lỗ thật, bởi họ trả giá quá cao cho “phí vào cổng” của một công viên giải trí kỳ diệu mang tên thị trường chứng khoán.

Chúng ta điểm lại thị trường 6 tháng đầu năm 2022:

Cuối năm 2021 – Ngày 31/12/2021 – Vnindex đóng cửa tại mức: 1498.28 điểm, và đóng cửa ngày 30/06/2022 ở mức 1197.60 điểm, tương ứng với mức giảm 20.07%!

Tuy nhiên, thực tế diễn biến trong suốt Quý 1/2022 thị trường đi ngang, và chỉ giảm điểm thực sự từ đầu quý 2/2022. Mức cao nhất trong quý 2 vào ngày 04/04/2022 là 1521, và mức thấp nhất quý 2 là ngày 23/06/2022 ở mức 1161, tương đương với mức giảm 23.67%!

Mặt bằng chung giảm ở mức này, tuy nhiên một số mã cổ phiếu có mức giảm đến hơn 50%! Điều này khiến nhiều nhà đầu tư điêu đứng và cảm thấy bất an với thị trường chứng khoán. Nhưng nếu nhìn ở góc độ tích cực, thị trường đang “khuyến mãi” 20%!

Rõ ràng đây sẽ là cơ hội để nhiều nhà đầu tư tìm kiếm cổ phiếu giá hời nhảy vào lại thị trường, vì trước đó cảm giác bị bỏ rơi khỏi nhịp tăng mạnh.

Tình hình đầu tư của Happy-fund!

Triết lý đầu tư của Ngọ là nắm giữ cổ phiếu toàn bộ 100%! Hiện tại vẫn đang nắm mức 95% cổ phiếu – đây là mức thấp nhất trong năm! (Lý do: Ngọ lười biếng nên chưa mua, có thể tuần sau Ngọ sẽ giải ngân – và lười biếng là một có thể là một trong những điểm mạnh của Ngọ trong thị trường chứng khoán).

Vì toàn phần là cổ phiếu nên danh mục của Ngọ cũng sẽ biến động tương quan với thị trường! Thị trường giảm mạnh trong 6 tháng vừa qua chắc chắn ảnh hưởng đến Happy-Fund!

Hieu-qua-6-thang 2022

Kết quả danh mục đầu tư của Ngọ trong 6 tháng qua là: “Làm ăn có lãi” nhưng không đáng kể!. Trong khi thị trường giảm hơn 20%! Xét trong 1 danh mục đa dạng thì kết quả trên đã vượt trội so với các quỹ đầu tư và nhà đầu tư khác.

Ngọ cũng đã từng chia sẻ từ lâu, là kết quả ngắn hạn trên chẳng có nhiều ý nghĩa. Bởi đầu tư ta nên có định hướng lâu dài, theo như định hướng ban đầu là 50 năm – nhưng thực tế điều Ngọ muốn là đời đời!

Chúng ta không so sánh việc vượt trội thị trường trong ngắn hạn, dù 6 tháng này mức vượt trội so với thị trường là 21.8% (Happy-Fund lãi 1,8% so với mức giảm 20% của thị trường). Bởi sẽ có những khoảng thời gian thị trường sẽ vượt chúng ta.

Bởi theo Francois Rochon (nhà đầu tư nổi tiếng người Canada), Ngọ muốn chia sẻ lại để đúng với tinh thần Happy – Vui vẻ & sống hạnh phúc. Quy tắc bộ 3 của ông:

  • Cứ 3 năm sẽ có 1 năm thị trường chứng khoán giảm 10% hoặc giảm nhiều hơn.
  • Cứ 3 cổ phiếu được mua sẽ có 1 cổ phiếu không có kết quả như mong đợi.
  • Cứ 3 năm sẽ có 1 năm kết quả đầu tư của bạn kém hơn thị trường chung.

Ta vẫn cứ nghĩ như vậy, để cuộc sống thư thái và đầu tư nhàn hạ.

Tuy nhiên, khi nhìn về ảnh diễn biến lãi lỗ trên, ta không tập trung vào mức sinh lãi, nhưng ta cần biết đến 2 điều sau:

  • Sự biến thiên của danh mục, triết lý đầu tư của Happy-fund là rủi ro thấp. Bạn sẽ thấy rằng dù thị trường có giảm mạnh, và danh mục gần như 100% cổ phiếu nhưng độ biến thiên của Happy-fund là không lớn. Điều này, cũng sẽ đảm bảo hạn chế rủi ro danh mục khi thị trường biến động. Và ta sẽ đảm bảo tính tồn vong của Happy-fund trong lâu dài
  • Như đã chia sẻ ở những lá thư trước, Happy-fund đề cao tính phòng thủ. Nên sẽ không nổi trội khi thị trường tăng mạnh. Thực tế năm 2021 khi thị trường tăng 35,73%, thì Happy-fund chỉ vượt trội thị trường ở mức thấp. Nhưng khi thị trường giảm mạnh ta lập tức vượt trội đến 21.8% trong 6 tháng đầu năm!

Tất nhiên, Happy-fund thiên hướng đầu tư một cách ổn định và bền vững!

Bàn luận về thị trường giảm điểm

Buffett từng chia sẻ: “Thị trường lên ai cũng là chuyên gia, thị trường xuống mới biết ai tắm mà không mặc quần”.

Rõ ràng, khi thị trường lên như 2021, bất cứ ai cũng nghĩ mình tài năng trong đầu tư, nhưng chỉ riêng Quý 2/2022, là 1 cú tát để nhiều người bừng tỉnh! Chứng khoán chẳng bao giờ là dễ ăn, nó chỉ tạo cảm giác dễ ăn cho những nhà đầu tư ảo tưởng.

Dù thực tế chứng khoán rất đơn giản, là tất cả kiến thức chứng khoán mà bạn cần chỉ là Toán lớp 4 – Peter Lynch. Điều khó nhất là ta cần giữ sự đơn giản trong đầu, ta cũng cần phải khiêm tốn, kiên nhẫn và kỷ luật.

Thị trường lên thì có thị trường xuống, thị trường xuống thì có thị trường lên. Mà thực tế đây là lần thứ 19 giảm điểm 20% rồi – chẳng có gì mới mẻ!

Đối với nhà đầu tư F0 hoàn toàn mới, những người tham gia vào thị trường bởi sự cuốn hút của việc giàu nhanh thì, phần sau có thể sẽ gây sốc với họ:

Khi bạn đọc tin tức hoặc xem tivi, những tin tức thị trường xuống có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư. Nhưng với những tiêu chuẩn kiếm tiền bền vững và theo đuổi triết lý mua cổ phiếu 1 USD mà chỉ bỏ ra 50 cent, thì thị trường giảm điểm mang tính tính cực.

Chúng ta thử tưởng tượng đang xem tin tức tài chính của Benjamin Graham & Buffett trong chương trình “Nhà đầu tư thông minh”. (Đoạn dưới là dựa vào quyển sách cùng tên)

 Lúc thị trường giảm điểm, bạn sẽ không thấy những khuôn mặt bơ phờ hay tâm lý rũ rượi. Mà là một hình ảnh hân hoan, và băng rôn chào mừng:

“Sales trong tháng này ở mức 25%, một số mặt hàng còn giảm giá đến 50%-70%! Hãy đến với cửa hàng giảm giá của chúng tôi.

Hân hoan chào mừng!”

Nếu thị trường giảm tiếp! Thì loa lại phát to hơn nữa:  “Chứng khoán lại tiếp tục ưu đãi bạn nữa, thị trường giảm tiếp – khiến chúng rẻ hơn. Khi bạn mua cổ phiếu bạn sẽ được hoàn thêm 5% tiền vào thẻ thành viên! Đây là cơ hội mua của năm! – Đừng bỏ lỡ!”

Tiếp theo là tiết mục của nhà phân tích thị trường giữa nhà phân tích tài chính Ngộ & Ngố (2 anh bạn phiên bản của Ngọ):

Ngộ: “Dự báo chứng khoán có thể sẽ còn giảm 10% nữa, và nếu may mắn  hơn khi chứng khoán có thể giảm thêm 20% hoặc nhiều hơn nữa!”

Ngố: “Thật là một dự báo lạc quan! Giá chứng khoán giảm điểm là tin tức tuyệt vời đối với nhà đầu tư nào xác định đầu tư lâu dài trong thị trường chứng khoán.”

Đồng thời trong cuốn sách: nhà đầu tư thông minh; Ngọ muốn trích dẫn một đoạn văn tuyệt hảo nhất trong toàn bộ cuốn sách của Benjamin Graham, rất phù hợp trong bối cảnh hiện nay:

Suy cho cùng, đầu tư chứng khoán là để tâm lý an nhiên trong đầu tư, không phải lo lắng khi thị trường giảm điểm hoặc phấn khích khi tăng giá mạnh. Ta vẫn bình thản & an yên thưởng thức ly trà hoặc cà phê mỗi ngày!

Bàn luận về thị trường hiện tại

Hiện tại, Vnindex có: PE = 13.07, PB = 2.02,  PS= 1.72

PE PB lich su

Với 2 lý do:

  • Dựa vào diễn biến P/E & P/B của Vn-index, với một đặc thù là ngành chu kỳ như tài chính, ngân hàng, bất động sản chiếm tỷ trọng cao.
  • Cộng thêm việc lạm phát cao trên thế giới, và có thể tác động đến Việt Nam.

Thì Ngọ cho rằng mức giá hiện tại là không đắt cũng không rẻ.

Dù vậy, thị trường sẽ đi lên, đi ngang, hay đi xuống là điều không thể dự đoán. Và trước giờ Ngọ không dự đoán thị trường – Ngọ có định hướng nắm 100% cổ phiếu toàn thời gian, trừ khi Ngọ không tìm được cổ phiếu đạt tiêu chuẩn của mình.

Sau tất cả, với một tâm thế an nhiên, ta nên chào đón thị trường xuống với niềm hoan hỉ. Bởi thị trường xuống hay lên đều mang tính tất yếu của nó – bởi nó giống như không khí để thở cho nhà đầu tư thực sự.

Chúc bạn đọc 6 tháng cuối 2022 thật nhiều sức khỏe và thắng lợi!

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!