Thực tế khuyến nghị của các cty chứng khoán & hành động của chúng ta…

Bên  ly cà phê bên dòng hồ Ba Bể thơ mộng, Ngọ thường thích suy nghĩ về những điều thú vị của nghề nghiệp mình. Đối với Ngọ nó không mới mẻ, nhưng để hỗ trợ và giúp ích nhà đầu tư sẽ ý nghĩa hơn.

Cách đây vài năm, Ngọ đã từng chia sẻ trong chứng khoán, đừng bao giờ nghe lời mách nước của bất kỳ ai. Mời bạn đọc tại đây.

hai-van-quan
Ngọ ở Hải Vân quan  – trên đỉnh con đèo đẹp nhất nhì miền Trung

Tuy nhiên, bản chất con người lại thích nghe những công ty chứng khoán phím hàng. Nhưng liệu bao giờ bạn nghĩ những phím hàng ấy có chính xác hay không?

Nếu so sánh việc tung đồng xu – và việc phím hàng ấy thì bạn nên xài điều gì hơn?

Có ai trong nghề mới hiểu, mỗi khi thị trường sốt thì phòng tự doanh kiếm tiền kha khá, nhưng sụp thì cũng sụt mạnh. Điều đó có lẽ bình thường – nhưng với hàng trăm, thậm chí cả ngàn con người với sự hiểu biết tài chính, và máy móc hiện đại, thậm chí tay trong – ắt hẳn sẽ kiếm được rất nhiều tiền từ chứng khoán.

Câu chuyện thực tế là: Đa phần họ không thể thắng nổi thị trường.

Trong ngắn hạn có thể là hên xui, nhưng dài hạn thể hiện rõ nét nhất. Từ 2013-2014, Ngọ đã từng tự hỏi: Mấy công ty chứng khoán, với cơ sở tốt hơn nhà đầu tư, kể cả vật chất và “kiến thức” về tài chính – tại sao cổ phiếu toàn là dưới mệnh giá? Hay còn gọi là cổ phiếu trà đá thế.

Rất nhiều mã có giá thấp hơn giá trị sổ sách. Có thể nó bị định giá thấp, hay cơ bản là làm ăn không tốt?

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Ngọ không phải tay trong công ty chứng khoán. Nhưng Ngọ đủ hiểu tiền giống dòng nước trên núi, ngoài những dòng chính điều ai cũng thấy, thì còn có những dòng róc rách nào đó mà ta không biết được.

Có những doanh nghiệp thà chết đi, và giải thể sẽ tốt hơn với cổ đông hơn là để nó tồn tại?

Ngọ cũng là người dạy chứng khoán, tất nhiên cũng có những câu hỏi thú vị: Đầu tư giỏi thế thì dạy học làm gì, đi đầu tư đi. Tất nhiên, Ngọ quá hiểu việc nhiều giáo viên chỉ dạy học kiếm tiền, chỉ dạy bằng mồm mà chẳng đầu tư, 1 dạng trồng rau mà chẳng ăn rau mình trồng. Rất nhiều người như thế luôn.

Giáo viên tiếng Anh, giỏi tiếng Anh thì dạy Anh Văn. Người dạy Toán, nấu ăn cũng khá giỏi toán, nấu ăn so với học viên của mình. Còn chứng khoán… nhiều người thật ngán ngẫm – thua lỗ chứng khoán Ngọ gọi là kiến thức âm.

Giáo viên kiến thức âm đi dạy, thì chỉ khiến học viên xuống Âm phủ thôi. Giáo viên thắng, chưa chắc học viên thắng – nhưng giáo viên thua thì 99.99% là học viên thua.

Dạy học có tiền, và giúp cho thị trường bớt rác hơn – thì đã là đóng góp sức lao động giúp ích xã hội còn gì. Tất nhiên chứng khoán không giàu nhanh, nhưng tính lãi 20%/năm, thì thu nhập từ đầu tư Ngọ vượt trội so với dạy học. Ngọ là giáo viên số hiếm thắng được thị trường.

Khi mình tốt, thì sẽ giúp xã hội bớt xấu hơn. Chứ ngày ngày nghe khuyến nghị, tốn thời gian vào chứng khoán, thì gia đình công việc khác bỏ cho ai?

Quay về vấn đề khuyến nghị, Ngọ may mắn nhưng không bất ngờ – khi tìm kiếm được 1 thống kê trên thị trường chứng khoán, nói về hiệu quả khuyến nghị của các công ty chứng khoán.

Thong-ke-khuyen-nghi-cua-cac-cong-ty-chung-khoan
9/11 năm các khuyến nghị cty chứng khoán là không chính xác

1-2 năm có thể do hên xui, nhưng trải dài 11 năm thì bạn sẽ thấy rõ hơn năng lực khuyến nghị chung của các công ty.

Đây là tính trung bình nhé, bởi nước nghèo cũng có đại gia, nước giàu cũng có ăn xin – nên cũng có người giỏi dở. Chúng ta sẽ nói trên bình diện chung:

  • 9/11 năm tỷ lệ không chính xác cao hơn tỷ lệ chính xác. Tổng cộng số năm không chính xác là 82%. Tỷ lệ tung đồng xu là 50%.
  • Chưa kể tỷ lệ không chính xác so với chính xác trong từng năm riêng lẻ – cũng chiếm tỷ lệ rất cao.

Vậy bạn thấy thực tế rồi đó… Bạn tự biết mình cần làm gì rồi đấy.

Nhân tiện trong túi xách Ngọ có vài đồng xu … tự nhiên nó có giá trị với chứng khoán ghê gớm!

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!