4 quy tắc đầu tư của John Templeton

John Templeton là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất trong lịch sử; triết lý của ông là mua cổ phiếu chất lượng cao với giá rẻ, lúc mọi người bi quan tối đa.

John Templeton
Quy tắc đầu tư của John Templeton

Dưới đây Ngọ tập hợp và tổng kết 4 nguyên tắc đầu tư của nhà đầu tư vĩ đại này nhé!

Quy tắc 1: Đầu tư, chứ không đánh bạc.

Thị trường chứng khoán KHÔNG phải là một sòng bạc.

Nhưng rất nhiều NĐT mua bán liên tục với chỉ 1-2 điểm cộng với việc không hiểu đúng bản chất của thị trường chứng khoán. Và giống như hầu hết NĐT khác, nếu đánh bạc thì cuối cùng bạn cũng sẽ thua lỗ, mà thực tế nếu bạn đang đầu tư trên TTCK thì nhìn vào tài khoản của mình, bạn sẽ nhận ra được điều gì rồi đó.

Chứng khoán chịu rất nhiều gièm pha, ví nó là cờ bạc. Nhiều NĐT giao dịch chứng khoán như con bạc, mới việc muốn làm giàu nhanh chóng, họ quá tự tin và dần dần nghiện giao dịch.

TTCK giống sòng bạc ở tính xác suất, nhưng với việc hiểu biết đúng bạn sẽ quản trị  được sự không chắc chắn khi chỉ đầu tư khi lợi thế nghiêng hẳn về mình nhằm gia tăng lợi nhuận cho bản thân.

Lời khuyên của Templeton: Mua cổ phiếu thấp hơn giá trị và chất lượng cao; và đa dạng hóa danh mục theo ngành, theo rủi ro và theo quốc gia.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Quy tắc 2: Đầu tư vào những công ty chất lượng và giá trị.

Công ty chất lượng được hiểu là những công ty dẫn đầu về doanh số, được người dùng đánh giá cao, có đội ngũ lãnh đạo tài năng và đạo đức, những công ty lớn và thương hiệu đáng tin cậy.

Khi đó dù cổ phiếu từng công ty có thể bị ảnh hưởng bởi việc thị trường tăng hay giảm mạnh trong ngắn hạn; nhưng chính các cổ phiếu ấy mới là điều quyết định đến thị trường chứng khoán chứ không phải ngược lại.

Những công ty chất lượng sẽ tồn tại qua khủng hoảng và mang lại lợi nhuận tốt.

Quy tắc 3: Đầu tư khi thị trường ảm đạm

Cau-noi-hay-ve-dau-tu-0221-John-Templeton
Mua khi thị trường bi quan và bán khi thị trường lạc quan

Khi giá cao, rất nhiều NĐT tranh mua, khi giá thấp thì nhu cầu mua cổ phiếu thấp. Khi mọi người chán nản, bị quan và khi mọi người bi quan cùng 1 lúc, thị trường sẽ sụp đổ. Rất khó để chống lại đám đông, mua khi người khác bán, làm điều ngược lại với số đông; nhưng nếu làm điều giống mọi người làm bạn sẽ có kết quả giống mọi người

Không theo đám đông là một khái niệm đơn giản, nhưng rất khó thực hiện.

Năm 1939, Templeton đã đặt cược 10.000 đô la vào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán New York. Ông đã mua 104 cổ phiếu, mỗi giao dịch dưới 1 đô la. Đó là trong cuộc Đại khủng hoảng (1929-1939). 4 năm sau ông tăng gấp 4 lần số tiền mình đã đầu tư.

Quy tắc 4: Đầu tư là tính tổng lợi nhuận thực.

Khi bạn đầu tư, bạn sẽ thấy lợi nhuận thực tế của mình bị bào mòn bởi thuế, phí môi giới, phí margin và cả lạm phát. Nên lợi nhuận thực tế là lợi nhuận khi trừ đi các khoản phí thuế…

Nên nếu bạn giao dịch thường xuyên, bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi yếu tố này rất lớn điều đó khiến bạn có mức lợi nhuận thấp, thậm chí thua lỗ.

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

error: Content is protected !!