[Góc nhìn] Tư duy của trào lưu FIRE & nghỉ hưu sớm tuổi 3x?

Trào lưu FIRE – nghĩa là FIRE = Financial Independence (FI) + Retire Early (RE): Độc lập tài chính nghỉ hưu sớm. Và Ngọ đã sống theo phong trào FIRE 1 năm, sống tối giản tính đầy đủ là 7 năm.

lang-minh-mang-cophieux
Ngọ trong chuyến thăm Lăng Minh Mạng

Ngọ thấy – Con người có xu hướng phớt lờ số học – là phần đông con người vất vả. Ngọ xuất thân nhà quê, nên ý thức được được này.

Chúng ta chỉ thích những câu chuyện như Nhà lầu, xe Mẹc, triệu đô – nhưng nó không hợp với đa số.

Nghe thích rất sướng tai, rất kích thích – Ngọ mà mặc áo Vest vào, trên sân khấu cũng nói được – chỉ có điều là không cuốn hút vì thiếu kỹ năng diễn thuyết.

Khi còn trẻ, ai cũng muốn giàu, thật thật giàu. Nhưng thực tiễn, chắc chắn rằng: Người cố gắng tằn tiện, không tiền sẽ nhiều hơn sẽ chiếm đa số.

Những người đao to búa lớn đó, nói không sai – nhưng thường chỉ phù hợp với đối tượng nhất định. Ví dụ, bạn xuất thân giàu có, có tư duy kinh doanh, hoặc trí thông minh tài chính tốt – điều đó có thể làm được.

Nhưng số đông thì không được may mắn như thế.

Ngọ tin rằng để có thể đủ tiền nghỉ hưu sớm, điều cần là nhận thức đúng về bản thân.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Dù thu nhập Ngọ có thể cao, thì Ngọ vẫn lấy tiết kiệm làm kim chỉ nam. Bởi Ngọ muốn nghỉ hưu sớm – Đó là mong muốn thành hiện thực của Ngọ.

Để đạt trào lưu FIRE bạn cần tích lũy số tiền gấp 25 lần chi tiêu hàng năm của bạn (tiêu 4% tiền/năm). – Bạn chắc ăn thì bạn có thể tích lũy 33 lần chi tiêu hàng năm của bạn ( tiêu 3% tiền/năm).

Tất nhiên, tiền sinh tiền, nếu bạn đầu tư thì bạn lãi 15%/năm – thì bạn có thể vừa nghỉ hưu sớm và vừa giàu hơn.

Và khi con người, với đầu óc phóng khoáng – và đã kiếm được số tiền nghỉ hưu trước hạn. Bạn sẽ xuất hiện những tư tưởng thú vị, thậm chí giúp bạn kiếm được tiền nhiều hơn – thử nhìn Buffett mà xem.

Dù ai nói gì thì nói, với ý tưởng gấp 30+ lần mức sống – thì cách tốt nhất là kiểm soát mức chi tiêu. Và cố gắng tốt hơn trung bình dù 1 chút vẫn được.

Khi bạn sở hữu 1 số tiền nhất định góc tư duy của bạn sẽ lên. Bởi giờ tôi chạy bữa qua ngày làm sao để hiểu người thu nhập 30 triệu/tháng – chưa kể nói đến người thu nhập 300tr hoặc 3 tỷ/tháng.

Charlie Munger đã nói:

“Dù cho phải làm thêm giờ, chạy thêm Grab, bằng mọi cách bạn phải tích lũy được 100.000 USD đầu tiên. 100.000 USD (khoảng 2.3 tỷ đồng) đầu tiên là khó khăn nhất… Sau đó bạn có thể thả lỏng một chút.” Tỷ phú đầu tư Charlie Munger.

Ở Việt Nam, bạn có thể thay đổi con số là 500 triệu đồng, hoặc 1 tỷ – tùy môi trường sống!

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!