Lãi kép là gì- Quy tắc 72 – Bí mật làm giàu của tỷ phú Buffett

“Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của Thế Giới. Những ai hiểu được nó từ đó sẽ kiếm được tiền, ai không hiểu sẽ phải trả chi phí cho điều đó”: Albert Einstein

“Sự giàu có của tôi là kết hợp từ cuộc sống tại Mỹ, gen tốt và Lãi suất kép”: Warren Buffett

Vậy lãi suất kép là gì, sức mạnh của lãi suất kép như thế nào khiến ông trùm tỷ đô lại đánh giá cao đến thế.

Qua bài viết này bạn sẽ hiểu được:

 • Khái niệm lãi suất kép là gì?
 • Công thức tính lãi kép
 • Quy tắc 72 trong lãi kép
 • Ý nghĩa của lãi kép
 • Cách đầu tư lãi kép hiệu quả

I. Lãi suất kép là gì?

I1. Định nghĩa về lãi kép

Lãi suất képCompounding (còn gọi là lãi kép) được hiểu là tiền lãi bạn nhận được sẽ tiếp tục cộng gộp vào vốn ban đầu để tiếp tục sinh lãi. Hay ta thương nói “lãi mẹ đẻ lãi con” là vậy.

Lãi kép bằng tổng số tiền cả vốn lần lãi có được trong tương lai. Hay giá trị tương lai mà tôi đã giới thiệu trong bài giá trị tiền tệ theo thời gian.

Giả sử, đầu tư 100 triệu đồng mua cổ phiếu với lãi suất kép 20%/năm sau 3 năm sẽ nhận được 172.8 triệu (tôi đã tính trong bài Giá trị tiền tệ theo thời gian)

I2. Câu chuyện lãi kép từ câu chuyện tìm ra châu Mỹ

Đây là câu chuyện minh họa bởi Warren Buffett

Nữ hoàng Isabella đã tài trợ cho Colombo tìm ra châu Mỹ năm 1492, với số tiền tương đương là 30.000 USD thời điểm đó. Theo bạn thì số tiền xứng đáng để tìm ra châu Mỹ xứng đáng bao nhiêu tiền cho khám phá vĩ đại đó. Rõ ràng chỉ mức lãi kép 4% như Buffett tính toán, thua xa mức trung bình lịch sử của thị trường chứng khoán Mỹ 10%, thì con số là 17.000.000.000.000 USD (17 nghìn tỷ đô năm 2017). Còn nếu ta thử nâng thêm 2% nhé tức là 6% thì sẽ là 600.000.000.000.000.000 (tức là sáu trăm triệu tỷ đô la), Nếu 90 triệu dân Việt Nam còng lưng cày, giả định GDP không đổi thì mất 3 TRIỆU NĂM năm mới có được số tiền đó!

II. Công thức tính lãi suất kép:

Từ công thức giá trị tiền tệ theo thời gian:

Giá trị tương lai bằng:

cong-thuc-tinh-gia-tri-tien-te-theo-thoi-gian

Ta có công thức lãi kép:

cong-thuc-tinh-lai-kep

Trong đó:

 • A = FV: số tiền cuối cùng
 • P = PV: tiền vốn ban đầu
 • r: lãi suất
 • n: số chu kì kép
 • t: số năm

Ví dụ: Bạn đầu tư 10 triệu (P)  vào 1 cổ phiếu trong 10 năm (t) với lãi suất kép 20% (r) số chu kì kép là 1 năm (n) thì thế vào công thức bạn có được số tiền cả vốn lẫn lãi sau 10 năm là: 61.91736 triệu đồng.

III. Quy tắc 72 trong lãi suất kép – Rule Of 72

Quy tắc 72 sẽ giúp bạn tính nhẫm nhanh chóng xem khi nào số vốn đầu tư của chúng ta sẽ được nhân đôi, tức sinh lời 100%.

Để dễ dàng hiểu được Quy tắc 72, mời bạn quan sát bảng ghi lại số tiền có được khi đầu tư 100 triệu đồng mua cổ phiếu với lãi suất kép 20%/năm sau 10 năm.

lai-kep-20%

Từ bảng trên,số tiền đầu tư ban đầu sẽ sinh lãi gấp đôi sau khoảng 4 năm.

Quy tắc 72 giúp bạn nhanh chóng xác định được khoảng thời gian để sinh lời gấp đôi bằng phép tính 72 chia cho lãi suất.

Áp dụng giả thuyết trên ta có, số tiền sẽ sinh lời 100% sau 72:20=3.6 gần bằng 4 năm.

Tuy nhiên, Quy tắc 72 sẽ có sai lệch nếu lãi suất lớn và số tiền lớn.Nên nhớ quy tắc 72 chỉ dùng để tính nhẩm nhanh mang tính tương đối thôi.Để tăng độ chính xác, mời bạn tham khảo công thức tính giá trị hiện tại (PV), giá trị tương lai (FV) theo lãi kép và lãi chiết khấu của bài Giá trị tiền tệ theo thời gian.

IV. Ý nghĩa của lãi kép

Ví dụHai Lúa và ba Giàu quyết định trích một khoảng tiền của mình cho con tới lúc con 40 tuổi (giả định con mới được sinh ra nhé) theo hai phương án:

 • Hai lúa quyết định chỉ cho con 10 triệu đồng và đem số tiền đó đầu tư vào cổ phiếu, giả định trung bình ông đạt được lợi tức hàng năm 15% cho các khoản đầu tư của mình.
 • Ba Giàu nghỉ thị trường chứng khoáng không phù hợp với ông. Ông cho rằng, TTCK quá nguy hiểm, gây nhiều rủi ro với số tiền của ông (là ông Ba Giàu nghỉ thôi nhé!). Ông quyết định chọn phương án an toàn bằng cách tiết kiệm mỗi năm 10 triệu trong vòng 40 năm. Giả định không có lạm phát – lạm phát 0% trong 40 năm tới.

Điều gì sẽ xảy ra với số tiền của hai người bố này, cùng quan sát biểu đồ sau:

y-nghia-cua-lai-kep

Vâng, dễ dàng tính được Ba Giàu đã tiết kiệm được 10triệu x 40năm = 400 triệu cho con mình, một khoảng tiền đáng kể đấy. Nói chính xác là ông đã cho con 400 triệu.

Còn Hai Lúa, cho khoảng tiền chỉ bằng 1/40 so với Ba Giàu, nhưng sau 40 năm số tiền đó tăng gấp 267 lần so với số tiền 10 triệu ban đầu và gấp hơn 6 lần số tiền Ba Giàu cho con. Chính là lãi kép! Sức mạnh của lãi kép tạo nên sự kì diệu này!

V. Cách đầu tư lãi kép hiệu quả, nâng cao sức mạnh của lãi suất kép:

Qua các ví dụ, bạn đã rút ra chiến lượt cho mình chưa, vâng nó cũng được thể hiện rõ qua câu nói của Buffett: “Sự giàu có của tôi là kết hợp từ cuộc sống tại Mỹ, gen tốt và Lãi suất kép”:!

 • Thời gian dài: đầu tư càng lâu, sức mạnh lãi kép càng phát huy. Vậy nên bạn nên đầu tư sớm nhất có thể và sống đủ lâu để tận hưởng khối tài sản đó. Hãy sống cuộc sống đúng nghĩa và thật hạnh phúc nhé!

do-giau-co-cua-Warren-Buffett

 • Chiến lược đầu tư tốt: Chiến lược đầu tư đúng là chiến lược đã kiểm định khoa học, được test ở hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn cổ phiếu và kéo dài vài chục đến cả trăm năm, chỉ vậy mới có độ chính xác cao nhất. Để biết được điều đó, thì tham gia khóa học của Ngọ, hiện là đơn vị duy nhất tại Việt Nam đào tạo có số liệu chứng minh khoa học, hỗ trợ bạn suốt đời và hoàn trả tiền nếu bạn ứng dụng không hiệu quả. Hoặc bạn cũng có thể tham gia vào Quỹ Happy-Fund!
 • Kết hợp cả hai đề suất trên

Giờ thì bạn đã hiểu lãi kép và sức mạnh của kỳ qua thứ 8 này rồi.Hãy tham gia đầu tư chứng khoán thật sớm để có kết quả mỹ mãn hơn. Với lãi suất 20%/năm thì chỉ riêng lợi nhuận năm thứ 20 sẽ còn tổng tài sản 10 năm đầu kiếm được.

Chúc bạn thành công!

Để nâng tầm kiến thức, tăng khả năng thắng lợi. Mời bạn tham khảo các bài viết liên quan:

Chỉ số ROS
Chỉ số EPS
Chỉ số P/E

Để có thể hiểu một cách khoa học và thực chiến, tiết kiệm thời gian và hạn chế sai lầm khi đầu tư, nhớ hãy tham gia khóa học chứng khoán của Ngọ. Chỉ vậy bạn mới có thể thắng bền vững và không sợ thua lỗ. Hỗ trợ trọn đời đến khi thuần thục.

Nếu bạn cần hỗ trợ gì ch động liên hệ Facebook: Nguyễn Hữu Ngọ

Nguyễn Hữu Ngọ
Chuyên đào tạo đầu tư chứng khoán
Nhận ủy thác đầu t
ư
SĐT – Zalo: 096.774.6668  –  Facebook: Nguyễn Hữu Ngọ

Hiện tại, nhiều NĐT, các nhóm, nhân viên các cty CK như SSI, HSC, các bạn ủy thác đầu tư copy lên diễn đàn, web của mình, vui lòng dẫn nguồn bài viết. Cảm ơn ạ!

Đọc thêm:

Quy tắc số 1 – Phil Town

Cẩm nang hướng dẫn đầu tư của tỷ phú chứng khoán Ken Fisher

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm
x

096.774.6668