5 phút hay 5 tiếng mỗi ngày. Bạn làm việc và đầu tư hiệu quả hay chưa?

Hồi Ngọ ở Viettel, Ngọ nhớ mãi câu chuyện là Viettel thuê nước ngoài thiết kế mấy trạm BTS (trạm phát sóng), sau khi thuê xong bên Viettel nhận được 1 tập dày cả trăm trang và trả 10.000 USD (maybe), thế là tiếp tục thuê trạm tiếp theo thì vấn nhận được tập dày cả trăm trang và cũng trả 10.000 USD, tuy nhiên tập này chỉ khác duy nhất 1 trang đầu tiên, còn lại giống nhau. Viettel thắc mắc điều đó và đối tác nước ngoài trả lời:

“Ở bên tao, một trang có thể thu 10.000 USD, nhưng văn hóa Việt Nam tụi bây phải dày dày vậy mới thu tiền được”

Câu chuyện khác: Một công ty bị hư hỏng máy móc, toàn bộ nhân viên kỹ thuật không giải quyết được, sau đó thuê một người đến sửa. Người mới đến đi 1 vòng và sau đó gõ gõ 2 búa thế là toàn bộ nhà xưởng hoạt động lại bình thường. Ông thu 1.000 USD, nhiều tiếng to nhỏ nói ông làm chút xíu sao lấy tận 1.000 USD, chê đắt. Trong hóa đơn ông ghi: Công tìm đúng chỗ sửa: 999 USD, công gõ búa 1 USD. Ông chủ cầm hóa đơn gật gù mỉm cười cảm ơn, đám kỹ thuật mới nhận ra vấn đề.

Các vấn đề cuộc sống cũng vậy thôi, không phải cứ làm nhiều là nhiều tiền, không phải cứ  làm nhiều là hiệu quả.

Quan trọng là mang lại kết quả như thế nào!

Đừng so sánh lương của bác sĩ và lương của nông dân, đừng so sánh lương của chuyên gia với lương của công nhân.

Hồi Ngọ thực tập, Ngọ nghe cô giám đốc kể về 1 người thời bao cấp lúc cô còn nhỏ, mà cô ngưỡng mộ mê mệt. Sáng sáng ai cũng ra đồng làm lúa, mỗi ngày để được ghi nhận 1 công; còn ông hàng xóm cô thì cứ chơi chơi, thì thấy cái nhà hợp tác xã hư, hoặc cái gì đó lạ lạ và đề xuất em sửa cái này, em làm cái nọ và tính 15 công nhé anh. Thế là ông được duyệt và ông làm, thế là ông làm 1 ngày xong ông được 15 công trong khi người khác cày lưng ra làm để được 1 công. Cô nói, nhiều người ghét ông, thấy ông lười và vụ lợi, nhưng đó là người cô siêu thích, thích mê thích mệt ngay từ nhỏ, kết quả hầu hết những người ghét ông đều cố bám miếng đất quê xưa cũ, còn cô tự mình xây dựng cơ nghiệp, có nhiều ngôi nhà Sài Gòn và con cái học nước ngoài.

Thực sự cũng dễ hiểu, khi hầu hết chúng ta đều xuất phát từ lũy tre làng (thời cha mẹ, ông bà), cứ càng cày bừa nhiều thì càng có nhiều tiền hơn. Mới đây nhất và giai đoạn này thì thời kỳ công nghiệp, chúng ta vào các công trường, cũng cày nhiều là có nhiều tiền. Điều đó vẫn còn nhiều ở hiện tại, nhưng bạn có bao giờ nghe nói từ “chảy máu chất xám” chưa?, đó là nền kinh tế của tri thức, nền kinh tế của tay nghề chất lượng cao.

5 phút hay 5 tiếng mỗi ngày. Bạn làm việc và đầu tư hiệu quả hay chưa?

Tại sao cùng một mức nguyên liệu, người A làm ra bán giá 25.000 đồng chẳng ai mua, trong khi có người B làm ra bán với giá 100.000 đồng khách nườm nượp.

Hồi xưa nền kinh tế bao cấp, cứ quy đồng mẫu ai cũng như ai, nhưng nay đã chuyển sang nền kinh tế thị trường (dù chưa hoàn hảo), tức là chuyển qua sự hiệu quả lao động và chất lượng và năng suất!

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Coi trọng chất chứ không phải là lượng!

Trước đây thời kỳ “có ai có mặc”, rồi chuyển qua thời kỳ “ăn ngon, mặc đẹp”, rồi chuyển lần qua “dịch vụ, du lịch, công nghệ”

Bây giờ là thời kỳ đo đếm bằng hiệu quả, chứ không phải tính theo thời gian làm việc. Thu nhập không phụ thuộc bạn làm bao lâu, bạn làm cái gì; mà hiệu quả nó mang lại như thế nào.

Cùng là nhân viên Sales, đứa nó làm 1 ngày 1 giờ mà tháng nó mang doanh số 10 tỷ, hay đứa làm 8h mà mang doanh số 1 tỷ. Nếu bạn là nhà tuyển dụng đứa đầu bạn trả 40 triệu và đứa thứ 2 bạn trả 10 triệu, bạn sẽ thích tuyển đứa nào?

Không nhất thiết bạn phải đạt tầm supper; đơn giản hãy vượt xa mức trung bình, (có thể là khá, tốt, giỏi, xuất sắc), tùy mức mà bạn càng vượt xa đám trung bình thì bạn sẽ có thu nhập cao hơn.

Hãy quan tâm đến CHẤT, thay vì LƯỢNG THỜI GIAN. Nếu bạn cứ nghĩ theo thời gian, bạn sẽ giống như người nước ngoài nhận xét văn hóa Việt Nam như ở đầu bài. Bạn cứ đo đếm bằng thời gian, thì bạn sẽ cứ mãi mức tàm tạm, và cuộc đời của bạn cũng chỉ tàm tạm mà thôi.

Cũng như trong chứng khoán, Ngọ nói nhà đầu tư dù bạn theo phương pháp gì đi nữa: “Quá 5 phút/ngày đã là lãng phí”. Nhiều người tư duy theo kiểu: “Làm sao mà làm được?”, “nói dóc?”. Thì Ngọ nói thẳng: “Bạn đang tư duy theo kiểu LƯỢNG THỜI GIAN chứ không phải là CHẤT?”.

Nhiều người cứ thích đánh đố: “Nói giỏi vậy thì làm đi, thử 5 phút/ngày xem, tao mất 5 tiếng/ngày đấy, vậy thử nói xem?”. Thẳng thắn mà nói: “Đừng xếp 5 phút của Ngọ thấp hơn 5 tiếng của người kia, 5 phút của Ngọ là kiếm được tiền còn 5 tiếng của người ta là mất tiền, vậy CHẤT ai lớn hơn?”. Ngọ chắc chắn không có kỹ năng ở nhiều thứ, như khám chữa bệnh, làm cơ khí, làm công nhân, làm nông đều ở mức 0, nhưng trong chứng khoán Ngọ phải có cái giá của mình, thậm chí là giá cao nữa! Ngọ chia sẻ rất nhiều kiến thức miễn phí cho bạn, nhưng ở mức độ level kiếm tiền, và thời gian chưa tới 5 phút/ngày bạn phải bỏ ra 1 chi phí nho nhỏ, Ngọ sẵn sàng hoàn tiền lại nếu bạn thấy Ngọ nói sai.

Nếu bạn lương 10 triệu thôi, tính ra 50k/giờ thì bạn dùng 5 tiếng/ngày bạn đang lãng phí ít nhất 75 triệu/năm và nếu thu nhập 20 triệu/tháng thì sẽ là ít nhất 150 triệu/năm. Vậy khóa học Ngọ hay mò 4-5 tiếng/ngày thì cái nào CHẤT hơn?

Cuộc sống là vậy, chúng ta không nhất thiết phải làm quá nhiều. Buffett từng nói:

“Chúng ta chỉ cần làm đúng vài thứ và đừng sai quá nhiều thì bạn sẽ mang lại kết quả cao”,

Nhiều NĐT, cứ khoe thắng mã này mã nọ, 10 mã thắng 9, nhưng thắng thì được chút ít mà 1 mã thua thì kéo xuống tận âm phủ luôn. Thôi thì thua nhiều lần, thắng phát mà lên tận thiên đường không sướng à?

Trong cuộc sống, làm ăn, cách xử lý vấn đề và đầu tư, (yêu cầu với điều kiện bạn tốt hơn họ, bạn thua chứng khoán mà đi dạy chứng khoán, mà kêu họ ủy thác thì nực cười lắm, thực tế nhiều người như vậy), nếu bạn chỉ hướng cho họ, mà họ vẫn cứ khư khư làm điều khiến họ cứ vất vả, chẳng lối thoát, thì bạn sẽ kệ họ, nó thuộc thành kiến chứng thực rồi.

Bạn cứ vui vẻ, hạnh phúc với gia đình, hạnh phúc thiên nhiên hoa lá, cứ mỉm cười với bình minh và đắm say với hoàng hôn.

Hiệu quả bạn làm việc thế nào? Nếu không như ý, bạn sẵn sàng nâng trình mình chưa?

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!