Tâm trí lan man, cuộc sống khó hạnh phúc và cách khắc phục

Trong khoảng 3 năm trở lại đây Ngọ thường chú ý quan tâm đến khía cạnh tâm lý hành vi thói quen của con người. Mục đích của Ngọ không phải là để hiểu biết nhiều hơn về kiến thức mà là để cố gắng kiểm soát được bản thân và có một cuộc sống có ích.

Người Do thái có câu: “Bạn có kiến thức mà không thể áp dụng được là kiến thức chết”. Ngọ thích quan điểm đó, dù đọc rất nhiều sách nhưng Ngọ đầy rẫy những kiến thức chết.

Ngọ là con người như bất cứ ai, cũng hi nộ ái ố như bất cứ ai, thậm chí mạnh hơn. Nhưng trong lĩnh vực đầu tư thì càng ít cảm xúc càng tốt, mà ít cảm xúc thì phải hiểu mình.

Nói đúng khoa học thì chúng ta là trung bình cộng của xã hội cộng với độ biến thiên nào đó. Tâm lý chung là xem mình thông minh hơn người khác, mình biết rõ vấn đề này hơn người khác. Nhưng khi tìm hiểu về tâm lýbản chất, hành vi, Ngọ không còn nhiều tự tin như xưa, tuy nhiên là nó giúp Ngọ nhàn và làm việc hiệu quả hơn tới rõ, cũng như sống hạnh phúc hơn như tinh thần của Happy-Fund.

Hôm nay, không biết con mình ở trường học như thế nào?

Những cuộc nói chuyện, đối thoại trong đầu cứ vang vọng…

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Không biết thị trường chứng khoán hôm nay xanh hay đỏ…

Ngọ cũng rất thường suy nghĩ lan man!

Một nghiên cứu của Daniel Gilbert và Matthew Killingsworth chỉ ra rằng gần 1 nửa thời gian của con người là suy nghĩ những chuyện không đâu, lang man, chính xác là 46.9%. Nhưng nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: Suy nghĩ lan man không mang lại hạnh phúc!

Nghiên cứu 2250 người, nghiên cứu chỉ ra con người lan man không ít hơn 30% thời gian! Rõ ràng nếu chúng ta cố gắng giảm từ mức trung bình từ 46.9% xuống 30% thì đã là bước tiến vượt bậc của sự hạnh phúc, càng ít suy nghĩ càng nhiều hạnh phúc.

Vậy điều gì hạnh phúc  hay không hạnh phúc trong 1 ngày?

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy con người hạnh phúc nhất khi quan hệ tình dục, tập thể dục hoặc trò chuyện. Họ ít hạnh phúc nhất khi nghỉ ngơi, làm việc hoặc sử dụng máy vi tính ở nhà”.

Có một gợi ý nhỏ để sống hạnh phúc, một câu nên nhớ thôi:

“The present is a present” – Hiện tại là 1 món quà! => Do đó nên sống trong thời điểm hiện tại.

Nhớ Click vào Học chứng khoán / Hợp tác đầu tư

để đăng ký với CophieuX.com – SĐT: 096.774.6668

Khi bạn sống ở thời điểm hiện tại, bạn là người hạnh phúc. Ví dụ khi Ngọ chỉ tập trung vào viết bài này Ngọ là người hạnh phúc, nhưng nếu suy nghĩ viết để làm gì? Rồi thị trường như thế nào? Khách hàng mình sẽ đánh giá như thế nào. Chắc Ngọ dẹp luôn cái trang web CophieuX hay cái quỹ Happy-Fund quá. Hiểu được suy nghĩ lan man, đôi khi khi lau nhà, rửa chén, nấu ăn lại là thiên đường của bạn ak. Riêng bản thân Ngọ thấy lúc rửa chén Ngọ cảm giá hạnh phúc, nếu chén vừa phải thôi…

Tập trung vào thời điểm hiện tại nhé! Đọc bài viết này thì tập trung vào bài viết này nhé!.

Còn khi uống bia, thì cứ tập trung vào ly bia để uống cho ngon, đừng nghĩ về sếp ngày mai hay cô vợ ở nhà.

Có 2 cách ban đầu dễ làm nhất để bớt suy nghĩ lan man.

  1. Viết ra giấy những suy nghĩ, dự định
  2. Tập thiền

Khi bạn làm được thời gian, bạn sẽ giảm thời gian suy nghĩ lan man đi 1 rất nhiều ak. Mục tiêu hiện tại hãy giảm bớt 20% suy nghĩ lan man đi nhé!

Giờ câu hỏi: Bạn có còn nhớ Ngọ viết về điều gì phía trên không? Hay lan man đầu óc khi đọc rồi.

Sống ở thời điểm hiện tại và tập trung vào việc mình đang làm.

Nguyễn Hữu Ngọ giảng dạy chứng khoánquản lý quỹ

Đọc thêm:

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

error: Content is protected !!