Bí kíp sống còn cho nhà đầu tư nhỏ lẻ trong chứng khoán

Đầu tư rất giống bóng đá, do đó có rất nhiều phong cách và cách xếp đội hình có thể là 4-4-2, 3-4-3, 4-2-3-1, 5-3-2… xếp đội hình như vậy nó giống như quản trị một danh mục đầu tư. Bạn có bao giờ thấy một đội ra sân với 11 tiền đạo hay 11 hậu vệ?

Nếu ước mơ là kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán, thì nên nghĩ: “Làm sao ĐỪNG để mình thành kho điểm của đối phương”, trước khi nghĩ đến vô địch, tuy nhiên theo tâm lý bình thường, những nhà đầu tư mới thường thích vô địch do vậy họ có thể xếp danh mục mình bằng toàn cổ phiếu tăng trưởng, thập chí là siêu đầu cơ và thêm đòn bẩy nữa giống như kiểu mua FLC, KLF, ART, ROS… họ nhà Quyết, hay nắm 1-2 mã gì đó. Tất nhiên bạn có thể “thánh thần” kiếm được lợi nhuận siêu cao trong 1-2 năm gì đó, nhưng rốt cục xác suất cao bạn sẽ là người bại trận.

Xem thêm:

Bí kíp sống còn cho nhà đầu tư nhỏ lẻ trong chứng khoán

Trong bóng đá, có 1 câu rất thú vị của Mourinho: “Nếu bạn thắng 10-0, bạn tàn sát 1 trận đấu, nhưng bạn thắng 10 trận với tỷ số 1-0, bạn hủy diệt cả giải đấu”.

Hay kiểu: “Nếu bạn khi ghi được bàn thắng bạn có thể không có điểm, nhưng nếu bạn không để lọt lướt ít nhất bạn có 1 điểm”.

Bạn để ý xem, trong bóng đá hiện đại, dù là đội lớn hay đội nhỏ gì cũng có số hậu vệ lớn hơn tiền đạo. Điều đó, ngụ ý rằng dù muốn hay không thì bảo vệ cầu môn là rất quan trọng. Nếu bạn là người xem trung tính, bạn muốn xem một trận đấu rực lửa, nhưng nếu bạn huấn luyện viên, bạn muốn đội mình ghi 4 quả vào lưới đối phương nhưng thua, hay chỉ cần thắng dù chỉ là 1-0 ?

Đầu tư, thường là đề cao nghệ thuật của sự phòng thủ hơn tấn công. Bởi vậy Buffett có câu: Nguyên tắc 1 – Không được để mất tiền, Nguyên tắc 2: Không được quên nguyên tắc 1” Hay những nhà phân tích kỹ thuật thì luôn: “Hãy cắt lỗ càng nhanh càng tốt”. Dù cách vận hành có thể khác nhau, nhưng chung quy lại, nó đề cao việc quản trị rủi ro.

Đá bóng cũng có những đội hay HLV ưu tiên tấn công như Brazil, Barcelona, Josep Guardiola… nhưng có những đội ưu tiên phòng thủ như Italia, Chelsea, Mourinho… Ở đây chỉ nói những đội mạnh, nhưng thế giới có mấy đội, nó cũng tương tự như những nhà đầu tư xuất chúng vậy. Rất ít!

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Còn đối với bạn, khi mới tham gia thị trường hãy nghĩ mình còn yếu, nên ưu tiên phòng thủ, vì bạn không biết đối thủ của bạn trong trận đấu đó là ai đâu.

Cũng như Ngọ đấu với Buffett thì khả năng ai đúng nhiều hơn? Ngọ khả năng cao là thua rồi.

Thường thì chơi tấn công, nếu ghi bàn thắng thì rất nhiều, nhưng lột lưới cũng nhiều, còn chơi phòng ngự thì thắng ít và thua cũng ít. Trong đầu tư người ta đề cập đến độ lệch chuẩn, mức độ rủi ro… họ đang đề cập đến điều này đó. Phòng thủ rủi ro thấp hơn tấn công nhiều.

So với nhà đầu tư cá nhân, danh mục Ngọ thiên về phòng thủ, đặc tính của những nhà đầu tư phòng thủ cũng như đá bóng phòng thủ là thua lỗ ít, đó là ưu điểm chính! Ngọ thường nắm 10 mã trong danh mục Ngọ quản lý. Ngọ cũng thường thích những cổ phiếu beta thấp, những cổ phiếu này ít biến động hơn so với thị trường, nên thường khó vượt qua thị trường khi thị trường tăng nhanh, nhưng lại lỗ ít khi thị trường xuống. Mục tiêu chỉ 20%/năm, tuy nhiên Ngọ luôn vượt trong 4 năm qua, có lẽ điều chính là do NAV còn thấp hơn so với khả năng, cái thứ 2 nữa là 4 năm qua thị trường chứng khoán tăng tốt.

Bí kíp sống còn cho nhà đầu tư nhỏ lẻ trong chứng khoán

Một NĐT mới nên nắm ít nhất 5 cổ phiếu ở 5 ngành khác nhau. TTCK có rất nhiều người giỏi, ở khía cạnh nào đó, họ là đối thủ của bạn, giống như đại dương vậy, nếu bạn là hải cẩu mà gặp trúng cá mập thì khả năng bạn sẽ thành bữa ăn chính.

Trong đại dương rộng lớn, mỗi nhà đầu tư đều là con cá, tới đây Ngọ liên tưởng đến game cá lớn nút cá bé, do đó, tốt nhất nên suy nghĩ làm gì để mình tồn tại đã, trước khi kiếm tiền. Theo thời gian, kiến thức bạn lớn dần, bạn không còn là cá nhỏ mà mà cá bự, nếu giỏi nữa thì thành cá mập bạn sẽ có bữa ăn của riêng mình. Với lãi kép sẽ giúp bạn giàu có thôi! Yên tâm và kiên nhẫn nhé!

Đừng cố hơn thua với Nhà đầu tư giỏi hơn bạn, thay vào đó hãy học hỏi họ. Ở trên các forum có nhiều người giỏi, nhưng cũng có nhiều người chỉ giỏi hót thôi. Các bạn cẩn thận và theo dấu, theo chân người giỏi để học hỏi thì trước sau gì bạn cũng sẽ lớn nhanh.

Chúc bạn đầu tư thành công!

Xem thêm:

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

error: Content is protected !!