Warren Buffett thích tăng lãi suất của Fed, tại sao lại không?

Ơ động đất à, không phải, đấy là FED đang đi lên! và Warren Buffett thích điều này.

Khi lạm phát tăng quá cao, Fed sẽ tăng lãi suất để hạ nhiệt. Tối qua 14.12 – là lần tăng lãi suất lần thứ 7 của FED trong năm nay.

Cho dù bạn có nhận ra hay không, việc tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng đến túi tiền của CHÍNH BẠN.

Lãi suất cao hơn là tin tốt cho người tiết kiệm và là tin xấu cho người đi vay. Các khoản vay mua bất động sản, vay mua ô tô và vay kinh doanh trở nên đắt đỏ hơn.

Doanh nghiệp hoặc phải trả chi phí lãi vay cao hơn, từ đó lợi nhuận sẽ giảm sút hoặc sẽ hạn chế vay tiền để mở rộng quy mô sản xuất-kinh doanh, hy sinh tốc độ tăng trưởng.

Doanh nghiệp chậm tăng trưởng, lợi nhuận mỏng, thì cổ phiếu cũng bị định giá thấp đi. Nhiều nhà đầu tư sẽ không còn mặn mà với chứng khoán nữa. Họ sẽ cầm tiền đi gửi nhà băng để ăn lãi. Đó là tâm lý của số đông.

Tin tốt là: không phải ngành nào cũng phản ứng giống nhau khi lãi suất tăng.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Warren Buffett thích tăng lãi suất của Fed, tại sao lại không?

“Cổ phiếu sẽ rẻ nếu lãi suất dài hạn ở mức 4%, trong vòng 4 đến 5 năm kể từ bây giờ” -Warren Buffett.

Với tư cách là trái chủ, chủ sở hữu của các công ty bảo hiểm và nhà đầu tư lớn vào các ngân hàng, Berkshire Hathaway của Warren Buffett thu lợi từ việc lãi suất tăng theo một số cách khác nhau.

Berkshire sở hữu hơn chục công ty con bảo hiểm, bao gồm cả những ông lớn GEICO và General Re, tất cả đều được hưởng lợi từ việc tăng lãi suất.

Lãi suất ngắn hạn cao hơn sẽ giúp ích cho thu nhập hợp nhất của công ty. Ở một khía cạnh khác, theo Buffett – lãi suất tăng – khiến các cổ phiếu như Berkshire trở thành một món hời ở mức giá hiện nay.

Ngoài ra, vì Berkshire hiện có khoảng 85 tỷ đô la tiền mặt được đầu tư chủ yếu vào trái phiếu kho bạc ngắn hạn, nên việc tăng [một điểm phần trăm] lãi suất ngắn hạn sẽ dẫn đến tăng thu nhập 850 triệu đô la mỗi năm cho Berkshire.

Người thành công luôn có lối đi riêng. Không phải động đất, mà là lãi suất đang đi lên – chưa hẳn là tin xấu cho chứng sĩ chúng ta. Trong nguy luôn có cơ.

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!