Cách để tìm báo cáo tài chính – đơn giản & Rất Nhanh

Các sinh viên hoặc nhà đầu tư muốn biết cách tìm báo cáo tài chính của doanh nghiệp để đọc và tìm hiểu. Có thể mục đích bạn tìm cách để có báo cáo tài chính là gì đi nữa, như nghiên cứu hay học tập.

Thì bài viết này, Ngọ sẽ chỉ dẫn cho bạn các cách để tìm 1 báo cáo tài chính của một công ty niêm yết. Và đôi khi là cả công ty chưa niêm yết. Đây là kinh nghiệm mà Ngọ chắc lọc cho bạn.

Bạn có thể nhấp vào chỗ mục lục để thấy các cách riêng lẻ. Hoặc có thể dành chút ít thời gian để đọc những hướng dẫn Ngọ giúp bạn tìm kiếm hoặc đọc báo cáo tài chính hiệu quả hơn.

Chia sẻ về báo cáo tài chính với giới sinh viên

Thường thì giáo viên sẽ yêu cầu bạn tìm đọc một báo cáo tài chính trên trên thị trường và đánh giá các ngành. Đây là bài tập ngày xưa Ngọ học kể cả thời đại học và thạc sĩ.

Nếu bạn muốn điểm cao, hãy chọn những công ty lợi nhuận bền vững và đồng đều qua nhiều năm ví dụ: hàng thiết yếu, ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), các ngành dịch vụ, hoặc thủy điện.

Cẩn thận với những công ty làm ăn thua lỗ, ví dụ HVN (Vietnam Airline), hay những ngành có lợi nhuận thiếu ổn định như bất động sản, ngành hàng, chứng khoán, hay thép… đặc biệt với đánh giá nhiều năm.

Chia sẻ về báo cáo tài chính với nhà đầu tư cá nhân

Nếu bạn bắt đầu hãy chọn những công ty những ngành ổn định như trên để xem xét. Những công ty nhỏ và ít nợ thì càng dễ đọc.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Ngoài ra, để hiểu hơn các loại hình doanh nghiệp bạn nên đọc cả những công ty thua lỗ, lợi nhuận phập phù – những công ty này thường ít cổ tức. Và những công ty lớn, lợi nhuận đều đặn và bền vững.

Khi bạn đối chiếu, bạn sẽ có những góc nhìn toàn cảnh hơn. Qua đó biết cách chọn cổ phiếu chất lượng và mang lại lợi nhuận cao.

Ta có 4 cách để tìm báo cáo tài chính

Cách 1: Sử dụng google để tìm tài báo cáo tài chính.

Bước 1: Xác định công ty hoặc tổ chức mà bạn muốn tìm báo cáo tài chính của họ. Ví dụ bạn muốn biết cách tìm báo cáo tài chính của Vinamilk (mã VNM)

Bước 2: Truy cập trang web chính thức của công ty hoặc tổ chức đó. Bằng cách gõ tên công ty lên google

Cach-de-tai-bao-cao-tai-chinh-1
Cách để tải báo cáo tài chính từ google

Như hình trên bạn thấy website của công ty sữa Vinamilk xuất hiện.

Bước 3: Trang web thường có mục “Nhà đầu tư” hoặc “Cổ đông”. Bạn hãy nhấp vào đó.

Cach-de-tim-bao-cao-tai-chinh-2

Bước 4: Vào mục “Báo cáo tài chính” (Financial Reports) để tải báo cáo tài chính. Nếu bạn muốn tìm cái khác như “Báo cáo hàng năm” (Annual Reports) thì vào các mục tương ứng mà tải về.

Thông tin thường có sẵn trong website hết ấy.

Đọc thêm: Nếu bạn muốn biết đọc báo cáo tài chính trực quan, bạn vào đây

Cách 2: Vào web Ủy ban chứng khoán nhà nước để biết cách để tải báo cáo tài chính.

Bước 1. Truy cập vào trang đường link sau:

https://congbothongtin.ssc.gov.vn/faces/CompanyProfilesSearch

Bước 2.

Bạn muốn biết cách để tải báo cáo tài chính, nếu bạn biết mã chứng khoán là gì rồi, ví dụ mã VNM (Sữa Vinamilk thì gõ vào mục mã chứng khoán 3 chữ cái VNM.

Trường hợp bạn không biết chính xác mã của nó. Bạn hãy gõ vào ô đơn vị – ví dụ cụm từ sữa. Nó sẽ hiện ra danh sách các công ty cho bạn chọn, ta chỉ  cần nhấp vào chọn: VNM Công ty cổ phần Sữa Việt Nam.

Cach2-cach-de-tai-bao-cao-tai-chinh-1

Bước 3: Nhấp vào ô Tìm Kiếm

Bước 4: Nhấp vào ô Các báo cáo tài chính mà bạn cần. Ví dụ Ở Ô trên là báo cáo tài chính hợp nhất 2022.

Thế là bạn đã biết cách để tải báo cáo tài chính rồi đấy.

Cách 3. Cách Sử dụng Cafef.vn để tìm báo cáo tài chính

Ngoài ra, một số các trang web khác cũng là nơi bạn có thể tải báo cáo tài chính mà bạn cần. Ngọ tiếp tục minh họa tải báo cáo tài chính cho bạn.

Bước 1. Bạn có thể truy cập vào trang web Cafef.vn

Bước 2. Khi vào trang web rồi ta, gõ tên mã cổ phiếu vào Ô tìm kiếm. Ví dụ như: VNM hoặc Vinamilk – sau đó nhấp dòng chữ ngay dưới VNM – Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)

Cafef-1-Chon-ma-can-tim-bao-cao-tai-chinh-Cafef
Cách để tải báo cáo tài chính từ cafef.vn

 Lưu ý: Ngoài ra, ta biết cách tìm Báo cáo tài chính VNM ở Cafef bằng cách gõ: Mã Vinamilk Cafef hoặc VNM Cafef

Bước 3: Ta sẽ có thông tin về mã cổ phiếu VNM, sau đó kéo xuống dưới đến phần hồ Sơ công ty. Ta thực click vào mục Tải BCTC -> Báo Cáo Tài Chính – Click vào biểu tượng PDF để tải báo cáo tài chính cần tải.

Cafef-3-Cach-de-tim-bao-cao-tai-chinh-nhanh-chong

Cách 4. Cách Sử dụng Vietstock.vn để tìm báo cáo tài chính

Bước 1: Để tìm báo cáo tài chính ở Vietstock.vn ta có thể làm tương tự như trang Cafef.vn. Ta vào trang web Vietstock.vn sau đó nhấp vào ô tìm kiếm.

Hoặc gõ trên google: VNM Vietstock hoặc Vinamilk Vietstock như hình dưới

Bước 2: Ta thực hiện các bước như hình, lần lượt nhấp vào MŨI TÊN: Tài liệu -> Báo cáo tài chính  -> Nhấp vào Báo Cáo tài chính bạn muốn xem.

Qua bài viết trên, Ngọ chia sẻ cho bạn 4 cách để tải báo cáo tài chính. Bạn chỉ cần áp dụng 1 trong số cách cách trên là bạn sẽ đạt điều mình muốn rồi.

Chúc bạn luôn đầu tư thành công và luôn học hỏi.

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!