Để đầu tư giỏi, Cần xài TOÁN lớp mấy?

Sau nhiều năm chinh chiến trên thị trường và đọc sách, tôi càng hiểu ra rằng: Chứng khoán khá đơn giản và cần phải đơn giản.

Tuy nhiên, đa số chúng ta phức tạp hóa vấn đề, đó là bản chất tự nhiên của con người. Nhìn một thứ đơn giản khiến bạn thấy thiếu sự tin cậy. Mà đúng ra phải là: Đơn giản là đỉnh cao của sự tinh tế“.- Leonardo da Vinci

Cau-noi-Peter-Luych-Chung-khoan-chi-la-mon-toan-lop-4

Thử nghĩ bạn là một người làm bánh, là nội trợ, là nhân viên, kinh doanh… khi bạn làm vài năm đến khi thạo việc – bạn chỉ thấy cần tập trung làm vài điều lõi cho thành thạo là xong.

Và thực tế, dù có ngàn thứ thì bạn cũng chỉ có 3-5 công đoạn, công việc. Bạn chỉ làm nó là hoàn thành đến 80%, và làm ngon lành rồi, ai mới chỉ cần nắm cái đó. Phần còn lại theo thời gian sẽ tự hiểu.

Dù xuất thân giống nhau, nhưng sẽ có người thu nhập hoặc tài sản gấp 20 lần người kia –chắc chắn họ không thể làm nhiều thời gian hơn đến 20 lần, mà họ nắm được điều then chốt trong công việc của họ

Thực tế theo nguyên lý Pareto: Thì 20% đầu vào quyết định 80% đầu ra. Nguyên lý Pareto bậc 2 thì 4% đầu vào quyết định 64% đầu ra. Nguyên lý Pareto bậc 3 thì 1% đầu vào quyết định 50% đầu ra.

Vì chứng khoán có chứa đựng yếu tố ngẫu nhiên, ngẫu nhiên thì có hên xui – nếu bạn kết hợp với việc quản trị rủi ro ví dụ như mua đa dạng danh mục…thì về lâu dài nó triệt tiêu nhau.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Vậy khi ta nắm được 1% – đây cũng là điều cốt lõi – thì phần chúng ta chủ động thắng ở thị trường chứng khoán là 50% rồi – Đó là cái ta cần chú ý. 50% còn lại về lâu dài may mắn và hên xui sẽ triệt tiêu nhau – nên kết quả chung cuộc, ta sẽ kiếm ăn ngon lành ở thị trường chứng khoán.

Cau-noi-hay-ve-dau-tu-Toan-cap-1-Bruce-Berkowitz
Sử dụng toán lớp 6 để đầu tư chứng khoán

Vậy tại sao, nó lại không phổ biến?

Trên cuộc sống này, bạn càng lên đỉnh cao thì bạn càng đơn giản. Và thực tế những nhà đầu tư giỏi, họ càng có xu hướng đơn giản hóa, họ ưu tiên cho sự thành thục.

Lý Tiểu Long: Tôi không sợ người luyn 10.000 cú đá khác nhau, tôi ch sợ người luyn 1 cú đá 10.000 ln.

Về mặt bản chất, con người thường muốn xu hướng muốn biết nhiều, nên thường biết một cách hời hợt và thiếu thốn. – Thậm chí người bình thường ta lại khen: “Anh hiểu biết thật nhiều”, nhưng lời khen: “Anh thật điêu luyện” thì thật hiếm xảy ra.

Đôi khi nhận thức – đơn giản mới là đỉnh cao – cần cả nhận thức của 1 người trải nghiệm và hiểu biết, thông minh.

Một câu chuyện vui: “Giới khoa học kinh tế học hành vi trong đó có Richard Thaler (Nobel kinh tế 2017) và Daniel Kahneman (Nobel kinh tế 2002) – có một phép thử với các tiến sĩ, giáo sư, nghiên cứu sinh làm cùng. Rõ ràng tiến sĩ, giáo sư về độ thông minh thì không phải dạng vừa đâu – tuy nhiên “Mc đ thông minh ca họ được đo bng mc đ h nhn ra là Amos thông minh hơn h ti đâu!” (Amos Tversky được cả Richard Thaler & Daniel Kahneman đánh giá thông minh hơn họ rất nhiều, tuy nhiên ông chết trước khi công trình của mình được giải Nobel, giải Nobel không trao cho người chết).

Do đó, để nhận ra điều gì đó là cần thiết hay đơn giản là điều đúng đắn – có người ngộ sớm, có người cần cả một chặng đường để hiểu ra, và chắc chắn sẽ có người chẳng bao giờ hiểu.

Khi đầu tư chúng ta hướng đến kết quả tốt đẹp. Vậy:

(1) một phương pháp đơn giản cho hiệu quả cao.

(2) một phương pháp phức tạp cũng cho kết quả cao.

Bạn thích cách nào hơn?

Cau-noi-hay-ve-dau-tu-Toan-cap-1-Harris-Peter Lynch
Chứng khoán là toán lớp 5 -lớp 6

Nếu chúng ta logic và không ảo tưởng, thì sự phức tạp về mặt thực hành cho thành thục sẽ khó hơn đơn giản rất nhiều. Tất nhiên ta cần thắng tính cố chấp hiện hữu của ta, để chấp nhận sự đơn giản của nó.

Bởi nếu nói chứng khoán là môn Toán tiểu học, thì chúng ta sẽ không lên mặt được với người khác, không có oai. – Bởi nó đánh đồng ta với đứa con trẻ ở nhà.

“Tôi bị thuyết phục chọn cổ phiếu là điều mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể làm được, và tôi đã cố gắng làm nó cho vui và giữ nó cho thật đơn giản.” Shelby Davis Jnr

Và vô tình, những nhà đầu tư – không thu hút bởi sự đơn giản – họ bị cuốn hút bởi những thứ hào nhoáng trước sau gì cũng bị thị trường vùi dập.

Càng đầu tư lâu, tôi càng ngộ ra – khi bạn có xu hướng cao hơn môn Toán lớp 7 – thì đó là báo động đỏ cho rủi ro. Công việc của tôi khi đó, đơn giản là bỏ đi và tìm mã khác!

Và rồi một ngày nào đó, nếu ai đó dành cả buổi nói về một cổ phiếu nào đó, đưa cho bạn 1 bảng phân tích đánh giá 5 trang về một cổ phiếu nào đó thì cứ cảm ơn và lặng lẽ bỏ nó vào sọt rác.

Tất nhiên, đơn giản không được đồng nghĩa với ngây thơ, bạn phải có tinh thần độc lập. Chứ không phải là nghe lời phím hàng, mách nước của ai đó.

Cau-noi-hay-ve-dau-tu-Toan-cap-1-Jack-Bogle
Chứng khoán là sử dụng môn Toán lớp 2

Trong lĩnh vực đầu tư, nếu một lúc nào đó bạn thấy mình ở trong bụi rậm, thì hãy nhớ kéo mình lại trong sự đơn giản, với chủ đề chứng khoán chỉ là môn toán lớp 2, lớp 4, lớp 6.

“Bạn chẳng cần hiểu biết cao hơn môn Toán lớp 6 để phát hiện ra một cơ hội đầu tư thú vị.” John Harris

“Điều quan trọng là bạn phải kiên trì và tuân thủ các nguyên tắc một cách tuyệt đối và phải học xong môn Toán lớp 5. – Peter Lynch

“Tất cả kiến thức bạn cần cho thị trường chứng khoán là môn Toán lớp 4” – Peter Lynch

Tôi sử dụng các phép tính hết sức đơn giản: Cộng, Trừ, Nhân, Chia. Và chỉ có vậy!” Francisco Garcia Parames

Jack Bogle sử dụng các nguyên tắc đơn giản học được hồi ở lớp 2 kiếm hàng triệu đô cho bản thân và hàng tỷ đô cho khách hàng

“Chúng tôi luôn đạt kết quả tốt khi chúng tôi có thể sử dụng toán lớp 6. – Bruce Berkowitz

“Tôi bị thuyết phục chọn cổ phiếu là điều mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể làm được, và tôi đã cố gắng làm nó cho vui và giữ nó cho thật đơn giản.” Shelby Davis Jnr

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!