Điểm cắt vàng trong phân tích kỹ thuật là gì?

Điểm cắt vàng là một chỉ báo kỹ thuật cơ bản trên thị trường. Nhiều nhà đầu tư xem điểm cắt vàng như một mẫu biểu đồ “chén thánh”. Họ coi điểm cắt vàng là một trong những tín hiệu rõ ràng nhất của thị trường giá lên và do đó, là tín hiệu mua mạnh.

Đim ct vàng trong phân tích kỹ thuật là gì?

Điểm cắt vàng (Golden Cross) là một mẫu biểu đồ được sử dụng trong phân tích kỹ thuật, trong đó một đường trung bình động ngắn hạn cắt lên trên một đường trung bình động dài hạn theo hướng tăng giá.

Cụ thể: đường trung bình động ngắn hạn (thường là MA50) của một cổ phiếu tăng lên trên đường trung bình động dài hạn (thường là MA200), chỉ ra động lượng tăng giá.

diem-cat-vang-1
Điểm cắt vàng là gì?

Có một chỉ số thứ hai, ngược lại với điểm cắt vàng  là điểm cắt tử thần (Death Cross).

Điểm cắt tử thần xảy ra khi đường trung bình động 50 ngày cắt từ trên xuống dưới đường trung bình động 200 ngày của nó. Điểm cắt tử thần cho thấy một thị trường giá xuống sắp tới.

Ba giai đoạn của đim ct vàng

Có ba giai đoạn cụ thể cho đim ct vàng.

Giai đoạn đầu tiên là khi một xu hướng giảm tồn tại nhưng đang ở giai đoạn cuối bởi vì lực bán đang bị áp đảo bởi lực mua mạnh hơn.

Giai đoạn thứ hai liên quan đến sự xuất hiện của một xu hướng tăng mới. Sự đột phá của xu hướng tăng mới được đánh dấu khi đường trung bình ngắn hạn cắt từ dưới lên trên đường trung bình dài hạn, tạo thành đim ct vàng.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Trong giai đoạn cuối, xu hướng tăng mới được kéo dài, với mức tăng liên tục xác nhận một thị trường tăng giá.

Trong giai đoạn này, cả hai đường trung bình động của đim ct vàng sẽ đóng vai trò là các mức hỗ trợ khi giá hồi lại. Cho đến khi hai đường này giao cắt nhau tạo thành một điểm cắt tử thần, báo hiệu một đợt suy thoái sắp xảy ra.

Cách sử dụng đim ct vàng

Trader có thể sử dụng đim ct vàng để giúp xác định thời điểm tốt để tham gia và thoát khỏi thị trường.

Những người giao dịch bán khống có thể sử dụng đim ct vàng như một tín hiệu cho thấy thị trường giá xuống đã kết thúc và đã đến lúc thoát khỏi vị thế của họ.

Đim ct vàng được áp dụng để giao dịch cả chứng khoán riêng lẻ và các chỉ số thị trường chung.

Một số nhà giao dịch chọn sử dụng các đường trung bình động khác nhau để biểu thị Chữ thập vàng. Ví dụ: một nhà giao dịch có thể thay thế đường trung bình động 100 ngày thay cho đường 200 ngày. Bạn cũng có thể tìm kiếm mẫu này trên các khung thời gian ngắn hơn, chẳng hạn như biểu đồ hàng giờ.

3 chiến lược giao dịch bằng đim ct vàng

  • EMA cắt lên SMA;
  • Một chữ thập vàng cộng với một mô hình đáy đôi;
  • Vào lệnh trong pullback.

EMA cắt lên trên SMA

Các giá trị trung bình động hiệu quả nhất trong đim ct vàng là EMA 50 và SMA 200. EMA có giá trị ngắn hạn và SMA có giá trị dài hạn có thể đưa ra hướng giá chính xác nhất.

Việc xác định điểm giao nhau giữa EMA 50 và SMA 200 rất đơn giản.

Giá tăng mạnh ngay khi đường 50 EMA di chuyển lên trên đường SMA 200 trong ví dụ bên dưới.

Đim ct vàng cộng với mô hình đáy đôi

Chiến lược tiếp theo này kết hợp đim ct vàng với mô hình đáy đôi.

diem-cat-vang-3
Điểm cắt vàng cộng với mô hình đáy đôi

Mô hình đáy đôi thể hiện sự thay đổi trong xu hướng và sự đảo ngược động lượng so với hành động giá trước đó.

Mô hình này thường đi theo một xu hướng giảm, báo hiệu sự đảo chiều và bắt đầu một xu hướng tăng tiềm năng. Nó chỉ ra rằng bên bán bán đủ nhiều đẩy giá giảm, sau đó bên mua hoạt động đẩy giá lên cao hơn.

Đáy đôi phù hợp nhất để phân tích tầm nhìn trung hạn đến dài hạn của thị trường nhằm nhận được các tín hiệu giao dịch thành công.

Do đó, các nhà giao dịch có thể nhìn biểu đồ giá hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng để mô hình phát huy hiệu quả.

Hình trên cho thấy sự kết thúc của một thị trường giá xuống khi đường EMA 50 di chuyển lên trên đường SMA 200. Sau đó, chúng ta chứng kiến ​​một đáy đôi xác nhận chuyển động giá lên.

Vào lệnh trong pullback

Giá luôn di chuyển theo sóng và các tín hiệu đim ct vàng thường xuất hiện ở đỉnh của các sóng đó. Để bắt kịp đợt thị trường tăng tiếp theo, các nhà giao dịch nên vào lệnh tại các điểm pullback, tức là khi giá quay trở lại đường MA ngắn hạn.

diem-cat-vang-4
Vào lệnh trong pullback

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng đim ct vàng

Ưu đim của điểm cắt vàng

  • Có thể xác nhận sự đảo ngược xu hướng;
  • Áp dụng cho mọi thị trường và khung thời gian;
  • Giúp phát hiện các điểm vào lệnh tiềm năng;
  • Tương đối dễ đánh giá
  • Có thể kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác.

Nhược điểm của điểm cắt vàng

Đim ct vàng dựa trên các đường trung bình động là các chỉ báo trễ. Do đó, gây độ trễ cho nhà giao dịch.

Khi dùng độc lập có thể tạo ra tín hiệu sai. Mô hình này phải luôn được xác nhận bằng các tín hiệu và chỉ báo kỹ thuật bổ sung như RSI, MACD,… phân tích mức độ rủi ro so với phần thưởng trước khi giao dịch.

Đim ct vàng rất quan trọng vì đây là một chỉ báo kỹ thuật được nhiều nhà giao dịch sử dụng. Do đó, chiến lược này có khả năng thu hút một lượng mua đáng kể trên thị trường.

Các nhà giao dịch nhìn thấy mô hình này và tiến hành mua. Hành động mua của họ cũng đủ để tạo ra hoặc duy trì một xu hướng tăng giá. Khi đó, đim ct vàng có thể trở thành một lời tiên tri tự ứng nghiệm.

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

 

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!