Đường MA nào quan trọng nhất? Ta nên chọn đường MA nào?

Thắc mắc nhiều nhà đầu tư là: Đường MA nào quan trọng nhất?  Xét cả chiều rộng tức là MA(x), hoặc 2 nhóm MA thì ta nên xem đường MA nào? Đường MA nào tốt nhất.

Qua bài viết này Ngọ sẽ điểm lại và phân tích đường MA nào là quan trọng nhất, để chúng ta có lựa chọn hợp lý nhất.

Duong-MA-nao-quan-trong-nhat
Đường MA nào quan trọng nhất. Ta nên chọn đường MA nào?

I. Ý nghĩa và ưu điểm của đường MA

Để hiểu đường MA nào quan trọng nhất, đầu tiên ta cần là hiểu ý nghĩa, ưu điểm của đường MA trước đã. Bởi từ đó, ta mới phân tích được đường nào ta nên dùng nhất.

Xác định xu hướng: Đường MA giúp xác định xu hướng giá cổ phiếu. Bằng cách làm mịn và trung bình giá trong một khoảng thời gian cụ thể (ví dụ: MA50 cho 50 phiên gần đây), nó tạo ra một đường cong trung bình, giúp nhận biết xu hướng tăng, giảm của giá.

Làm mịn sự biến động: Đường MA giúp loại bỏ sự biến động ngẫu nhiên trong giá cổ phiếu. Nó tạo ra một đường cong mượt, giúp làm rõ xu hướng chính và giảm sự nhiễu trong biểu đồ giá.

Tín hiệu mua và bán: Sự cắt ngang (crossover) giữa giá và đường MA có thể tạo ra tín hiệu mua hoặc bán. Khi giá cắt qua đường MA từ dưới lên trên, điều này thường được xem là tín hiệu mua. Ngược lại, khi giá cắt từ trên xuống dưới, điều này thường được xem là tín hiệu bán.

Xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự: Đường MA có thể hoạt động như các mức hỗ trợ hoặc kháng cự quan trọng. Khi giá tiếp xúc với đường MA và không thể vượt qua nó, đây có thể trở thành một mức kháng cự. Khi giá tăng lên trên đường MA và đường MA trở thành mức hỗ trợ, nó có thể giúp giữ giá ổn định.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Quản lý rủi ro: Đường MA có thể giúp xác định điểm dừng lỗ (stop-loss) và điểm mục tiêu (take-profit) cho các giao dịch. Điều này giúp quản lý rủi ro và lợi nhuận.

Xác định xu hướng dài hạn và ngắn hạn: Bằng cách sử dụng các đường MA cho các khung thời gian khác nhau. Ví dụ: MA100 và MA200 thường sẽ mang tính xu hướng dài hạn, còn MA10, MA20 là xu hướng ngắn hạn, MA50 là xu hướng trung hạn.

II. Nhược điểm của đường MA

Theo phương trình phân tích nên sử dụng đường nào, thì chúng ta sẽ thường sử dụng vai trò của ưu điểm, và nhược điểm. Nếu ưu điểm đáng giá hơn nhược điểm thì ta sẽ lựa chọn. Do đó để biết đường MA nào là quan trọng nhất tà cần nghiên cứu cả nhược điểm của đường MA

Độ trễ: Đường MA dựa trên dữ liệu lịch sử nên không thể phản ánh ngay lập tức sự biến động giá gần đây. Điều này có nghĩa là MA có thể bỏ lỡ các cơ hội giao dịch ngắn hạn hoặc không phản ánh chính xác sự biến động thị trường trong thời gian ngắn.

Tín hiệu giả: Đường MA có thể tạo ra nhiều tín hiệu giả, đặc biệt trong giai đoạn tích lũy. Lúc này, các điểm giao cắt ngắn hạn làm cho trader không biết chắc chắn.

Khả năng bị sai lệch bởi lỗ hổng giá: Đường MA không phản ánh thay đổi giữa các phiên giao dịch. Những khoảng trống giá (price gaps) có thể xảy ra khi giá mở cửa khác với giá đóng cửa của phiên trước, và đường MA không phản ánh sự kiện này.

Chú ý vào kỹ thuật mà không xem xét cơ bản: Chỉ dùng đường MA mà không xem xét các yếu tố cơ bản của cổ phiếu làm mất đi thông tin đáng giá. Khi mua cổ phiếu nếu dựa vào phân tích kỹ thuật thì đáng mua, nhưng phân tích cơ bản có khi không đáng mua và ngược lại.

III. Ưu nhược điểm các đường MA

Mỗi đường MA10, MA20, MA50, MA100, MA200 sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Ngọ tổng kết bên dưới để bạn xem xét, từ đây bạn sẽ có thể xem xét đường MA nào là quan trọng nhất.

Đường MA Ưu điểm Nhược điểm
MA10 1. Nhạy bén với biến động ngắn hạn. 1. Dễ bị nhiễu bởi biến động ngắn hạn.
2. Cung cấp tín hiệu mua và bán nhanh chóng. 2. Có thể tạo ra nhiều tín hiệu giả.
3. Phản ánh biến động giá gần đây. 3. Không phản ánh xu hướng trung và dài hạn.
MA20 1. Cân nhắc được cả biến động ngắn và trung hạn. 1. Có thể tạo ra tín hiệu giả trong thị trường dao động biên độ hẹp
2. Cung cấp tín hiệu mua và bán nhanh chóng tương đối. 2. Vẫn có độ trễ đối với biến động giá gần đây.
3. Tương đối dễ theo dõi trên biểu đồ giá.
MA50 1. Dự báo xu hướng giá trung hạn 1. Có độ trễ đối với biến động ngắn hạn.
2. Thường sử dụng cho giao dịch trung hạn. 2. Có thể tạo ra tín hiệu giả trong thị trường dao động biên độ hẹp
3. Cung cấp thông tin quan trọng về hỗ trợ và kháng cự.
MA100 1. Xác định xu hướng và hỗ trợ/kháng cự trung hạn. 1. Có độ trễ đối với biến động ngắn hạn và có thể tạo ra tín hiệu giả.
2. Thích hợp cho giao dịch dài hạn và đầu tư dài hạn. 2. Không phản ánh biến động giá gần đây.
3. Thường sử dụng để xác định xu hướng trung hạn.
MA200 1. Dự báo xu hướng và hỗ trợ/kháng cự dài hạn. 1. Có độ trễ đối với biến động ngắn và trung hạn.
2. Rất thích hợp cho giao dịch và đầu tư dài hạn. 2. Không phản ánh biến động giá gần đây.
3. Được xem xét là mức kháng cự cực kỳ quan trọng.

IV. Ưu nhược điểm của các đường SMA, EMA, WMA

Ngoài đường MA mang tính thời gian, còn có 3 loại MA là SMA, EMA, WMA. Ta cùng xem xét 3 loại đường MA này để xem xét đường MA nào quan trọng nhất mà ta lựa chọn – ta xem xét bảng sau:

Loại MA Ưu điểm Nhược điểm
SMA (Simple Moving Average) 1. Dễ tính toán và hiểu. 1. Độ trễ: Không phản ánh sự biến động gần đây, vì nó trọng số tất cả các giá giống nhau.
2. Làm mịn sự biến động giá và cung cấp tầm nhìn trung bình về xu hướng. 2. Có thể tạo ra tín hiệu giả trong thị trường dao động.
3. Dự báo xu hướng giá 3. Khó đối phó với sự biến động ngắn hạn trong thị trường.
EMA (Exponential Moving Average) 1. Nhạy bén với biến động gần đây. 1. Độ trễ: Mặc dù nhạy bén hơn SMA, nhưng vẫn còn độ trễ đối với biến động gần đây.
2. Cung cấp tín hiệu mua và bán nhanh chóng. 2. Có thể tạo ra tín hiệu giả trong thị trường dao động.
3. Phản ánh biến động giá gần đây một cách hiệu quả. 3. Đòi hỏi tính toán phức tạp hơn và hiểu biết về cách hoạt động.
WMA (Weighted Moving Average) 1. Tính toán đặc biệt hữu ích trong trường hợp biến động không đều. 1. Độ phức tạp cao: Để tính toán WMA, cần xác định trọng số cho từng giá cổ phiếu, làm tăng độ phức tạp so với SMA và EMA.
2. Cung cấp tín hiệu dựa trên trọng số cho các giá gần đây hơn. 2. Có thể tạo ra tín hiệu giả nếu trọng số được đặt không cân đối.
3. Dự báo xu hướng giá trong trường hợp biến động không đều. 3. Cần hiểu biết về cách xác định trọng số và áp dụng chúng một cách hiệu quả.

V. Đường MA nào quan trọng nhất?

Điều này thật dễ trả lời, nếu bạn nắm rõ mục tiêu của mình. Ngọ chia sẻ lại câu chuyện “Alice chuyện lạc vào xứ sở thần tiên”, có đoạn:

Alice: “Tớ nên đi con đường nào bây giờ?”

Mèo Cheshire: “Điều đó tùy thuộc vào việc cậu muốn đến đâu.”

Alice: “Tớ thật sự chẳng quan tâm lắm về cái nơi mà mình muốn đến.”

Mèo Cheshire: “Thế thì cậu cũng không cần quan tâm là nên đi đường nào! Một khi mà cậu đã không quan tâm đến cái nơi mà mình tới thì đi đường nào mà chẳng được!”

Câu chuyện nhỏ trên đã dạy cho chúng ta là ta cần phải xác định rõ điều mà mình muốn không chỉ ở trong thị trường chứng khoán mà còn cả trong cuộc sống.

Ngắn gọn, là mục tiêu đầu tư của bạn là gì? Đó là điều cốt lõi, trước khi bạn xem xét đường MA nào quan trọng nhất. Tuy nhiên, Ngọ sẽ gợi ý bạn cách chọn đường MA như sau:

1.Xem xét giữa đường MA10, MA20, MA50, MA100 và MA200

Sự quan trọng của các đường MA (Moving Averages) như MA10, MA20, MA50, MA100 và MA200 có thể thay đổi tùy thuộc vào mục tiêu giao dịch ngắn hạn, trung hạn và dài hạn của bạn. Dưới đây là một bảng tóm tắt về sự quan trọng của từng loại MA theo mục tiêu giao dịch:

Mục Tiêu Giao Dịch Đường MA Quan Trọng Nhất
Ngắn Hạn (Short-Term) MA10 hoặc MA20
Trung Hạn (Medium-Term) MA50 hoặc MA100
Dài Hạn (Long-Term) MA100 hoặc MA200

Giao dịch ngắn hạn:

Trader tập trung vào việc tận dụng biến động ngắn hạn trên thị trường để kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

Đường MA10 và MA20 thường được ưa chuộng trong giao dịch ngắn hạn do tính nhạy bén của chúng và khả năng phản ánh nhanh chóng sự thay đổi trong giá cổ phiếu.

Giao Dịch Trung Hạn:

Trong giao dịch trung hạn, người giao dịch tập trung vào việc giữ vị thế một thời gian dài hơn, thường từ vài tuần đến vài tháng.

Đường MA50 và MA100 thường quan trọng trong giao dịch trung hạn. Chúng có thể giúp xác định các xu hướng trung hạn và điểm mua và bán có thể áp dụng trong thời gian trung hạn.

Giao Dịch Dài Hạn:

Giao dịch dài hạn nhấn mạnh việc giữ vị thế trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Đường MA100 và MA200 thường được ưa chuộng trong giao dịch dài hạn vì chúng cho thấy các xu hướng dài hạn và ít nhạy bén đối với biến động ngắn hạn.

Tóm lại, sự quan trọng của từng loại đường MA phụ thuộc vào khung thời gian mục tiêu giao dịch của bạn. Điều quan trọng là lựa chọn đúng loại MA để phản ánh và phân tích xu hướng thị trường trong bối cảnh thời gian bạn dự định giao dịch.

2.Xem xét giữa đường EMA, SMA, WMA

Mục Tiêu Giao Dịch Đường MA Quan Trọng Nhất
Ngắn Hạn (Short-Term) Đường EMA (Exponential Moving Average)
Trung Hạn (Medium-Term) Đường SMA (Simple Moving Average) hoặc Đường EMA (Exponential Moving Average)
Dài Hạn (Long-Term) Đường SMA (Simple Moving Average) hoặc Đường WMA (Weighted Moving Average)

Giao Dịch Ngắn Hạn:

Đường EMA thường được ưa chuộng trong giao dịch ngắn hạn do tính nhạy bén của nó và khả năng phản ánh nhanh chóng sự thay đổi trong giá cổ phiếu.

Giao Dịch Trung Hạn:

Đường SMA và Đường EMA đều quan trọng trong giao dịch trung hạn. Đường SMA cho thấy các xu hướng dài hạn, trong khi Đường EMA có thể sử dụng để xác định điểm mua và bán trung hạn.

Giao Dịch Dài Hạn:

Đường SMA và Đường WMA thường được ưa chuộng trong giao dịch dài hạn vì chúng cho thấy các xu hướng dài hạn và ít nhạy bén đối với biến động ngắn hạn.

VI. Chia sẻ cuối về đường MA nào quan trọng nhất.

Khi viết bài này 2023, bản thân Ngọ đã đầu tư 11 năm, và kết quả rất rất tốt. Thẳng thắn là vượt qua sự mong đợi của Ngọ – giúp Ngọ thực hiện nhiều giấc mơ của mình như dành hơn 3 năm đi du lịch khắp Việt Nam, và các nước lân cận. Ngọ viết bài này tại Tp.Cao Bằng nhé.

Ngọ thấy hầu hết nhà đầu tư quá quan tâm đến đường MA nào quan trọng nhất. Mà lại ít quan tâm cái xa hơn lớn hơn, ví dụ: Cái nào quan trọng nhất trong chứng khoán?. 

Hoặc đặt câu hỏi mang tính mở:  Tôi cần gì để trở thành nhà đầu tư giỏi? Cách chơi thắng chứng khoán cho người mới bắt đầu? https://cophieux.com/huong-dan-choi-chung-khoan/

Còn riêng đối với đường MA nào quan trọng nhất, Ngọ sẽ trả lời:

“Đường MA  quan trọng nhất là đường MA của kiến thức và hiểu biết. Sự thông thái về thị trường và khả năng đánh giá là tài sản quý giá, và đó là ‘đường MA’ đưa bạn tới thành công trong đầu tư tài chính.”

Gợi ý: Bạn hãy đọc các bài ở CophieuX, đọc nhiều bạn sẽ có những định hướng cơ bản về chứng khoán.

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!