Chia sẻ: Để cuộc sống Giàu hơn, Giỏi hơn, Sướng hơn?

Khi tiêu tiền là 1 cách kiếm tiền

Chúng ta thường nói đừng dạy người giàu cách tiêu tiền. Nhưng sẽ đúng hơn, đừng dạy người giàu cách kiếm tiền. Tất nhiên không có gì là tuyệt đối!

Buffett-cach-giau-suong-vui

Kiếm tiền đôi khi là tập hợp của nhiều thứ kể cả tiêu tiền, mà người khác nghĩ là tiêu tiền, ví dụ chi phí marketing. Mua 1 chiếc xe về nhiều khi mục đích chính chẳng phải đi lại, hay chở vợ con đi chơi – mà là để có bề ngoài “giá trị” hơn nên kiếm hợp đồng dễ hơn.

Nếu bỏ ra 5 đồng để kiếm về 10 đồng, sẽ tốt hơn là không bỏ ra đồng nào mà chỉ kiếm 2 đồng!

Trong góc nhìn cá nhân, người giàu sẽ là một người sẵn sàng học. Họ sẽ tìm được thầy hoặc sách khi họ cần.

3 ví dụ về sự khác biệt của các cấp độ

Cuộc đời này, dù muốn hay không nó vẫn cứ phân cấp độ hơn kém. Bạn có thể giỏi đá bóng, nhưng lại dở cờ vua. Và bạn của bạn thì ngược lại, là tay chơi cờ rất cừ, nhưng là gà mờ của bóng đá.

Ngọ chia sẻ 3 ví dụ, bạn cũng chẳng có gì phải buồn nếu mình ở thế yếu hơn, vì ai cũng có sở trường và sở đoản cả. Nhưng để minh họa có bài viết này, Ngọ đưa ra ví dụ thực tế xíu:

Ví dụ 1 – thời học sinh: Có người giải được bài Toán Cấp Quốc Tế, có người ở mức Cấp Tỉnh Thành, có người giải bài Toán ở lớp không xong. Tương tự các môn học khác.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Ví dụ 2- Khi đi làm: Tại sao có người làm sếp công ty lớn, còn có người làm nhân viên cũng không xong?

Ví dụ 3 – Nói về thu nhập: Có người thu nhập 200 triệu-1 tỷ/tháng, trong khi đó có những người vẫn đang cố gắng tìm 1 công việc với mức lương khiêm tốn. Tại sao?

Bài học của Ngọ

Buffett từng chia sẻ cụm từ vòng tròn năng lực. Áp dụng vào thực, ta cứ hãy thoải mái khi khi nói câu: Việc đó nằm ngoài vòng tròn năng lực của tôi.

Tuy nhiên nếu ta không giỏi và muốn tốt hơn 1 thứ gì đó thì sao?

Một nguyên lý Ngọ hay chú ý là 80/20 – tức là 20% thứ quan trọng cho chúng ta đến 80% giá trị và ngược lại. Cấp độ 2 của nó là nguyên lý 64/4 – cấp độ 3 là 50/1.

Nguyên lý 50/1 cho ta hiểu rằng: Nếu bạn muốn đầu tư giỏi, có 100 cái kiến thức cần học, thì chỉ cần 1% bạn điều bạn cần chú ý, thì quyết định đến 50% level đầu tư rồi.

Để cải thiện 1 kỹ năng của ta lên mức khá – ví dụ như giải Toán, đầu tư, hay kiếm tiền.

Một điều duy nhất cần làm là thực hiện theo quy trình là ta đã lên mức khá.

Và để vượt trội hơn nữa, những người giỏi không chỉ hiểu quy trình, học còn vượt lên cả quy trình.

1 bài toán cần 5 bước, họ có thể làm trong 1-2 bước! Thậm chí nghĩ ra những cách khác biệt, cách 1, cách 2, cách 3, cách 4… Ví dụ, chứng minh định lý Pitago trong tam giác vuông, trong cuốn sách The Pythagorean Proposition, thì có 370 cách chứng minh.

Quay về việc kiếm tiền, đối với người bình thường – thì cơ bản không thể hướng dẫn cách làm giàu cho người giàu được, nếu vốn dĩ ta chưa giàu.

Cách tốt nhất, số đông (số lượng 95%), thì sẽ học tập những người giỏi để trở thành 1 trong số họ.

Điều đáng nói: Con người thường nghĩ mình giỏi hơn người khác.

Và đây mới là vấn đề!

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!