8 nguyên tắc đầu tư của bậc thầy Francois Rochon

Francois Rochon là một trong những nhà đầu tư nổi bật tại phố Wall, là quản lý quỹ Giverny Capital, kể từ năm 1993 ông kiếm được mức lợi suật 14.8%/năm so với S&P 500 là 9.2%.

Ông tốt nghiệp kỹ sư điện, nhưng với niềm đam mê đầu tư ông đã có thành công vang dội trong sự nghiệp tài chính, một công việc khác hoàn toàn với tấm bằng đại học của ông. Năm 1996 ông nghỉ công việc kỹ sư, và xin làm trong 1 quỹ đầu tư. Năm 1998 ông khởi sự với Giverny Capital.

Francois Rochon viết một bài được đánh giá cao, tên là Những chìa khóa để đầu tư thành công (Keys to Successful investment), chứa đựng 8 nguyên tắc để trở thành nhà đầu tư thành công. Sau đây Ngọ sẽ ghi lại 8 nguyên tắc của ông.

1. Xem xét cổ phiếu như là sở hữu doanh nghiệp thực sự.

Khi nghiên cứu những bậc thầy đầu tư hàng thập kỷ qua, Rochon nhận thấy một điểm chung quan trọng: Những nhà đầu tư này hành xử giống một doanh nhân, họ mua cổ phiếu của doanh nghiệp tức là mua một phần doanh nghiệp. Dù mua 100 cổ phiếu hay mua vài triệu cổ phiếu, họ cho rằng nó cũng như mua toàn bộ doanh nghiệp

2. Phải biết tận hưởng (từ gốc: Being present)

Một trong những sai lầm của nhà đầu tư là cố gắng thi đấu với thị trường trong mọi lúc. Để kiếm được lợi nhuận lâu dài, trước hết chúng ta phải “tận hưởng” sự vốn có của thị trường.

hoc chung khoan 500 dong

3. Tận dụng những biến động của thị trường, thay vì chịu ảnh hưởng bởi chúng

Benjamin Graham dùng từ “Ngài Thị Trường”. Nhà đầu tư cần có thái độ hợp lý với tính cách thất thường của Ngài Thị trường để tận dùng nó  và tìm kiếm những cơ hội đầu tư hợp lý. Về lâu dài giá chứng khoán sẽ phản ánh đúng giá trị doanh nghiệp, do vậy biến động thất thường của thị trường là đồng minh của bạn.

4. Dựa vào biên an toàn

Biên an toàn là thuật ngữ của giới kỹ thuật, một cái cầu cho xe chạy 5 tấn, thì nó phải có khả năng chịu lực 8 hay 10 tấn. Khi được chuyển ngữ vào trong đầu tư biên an toàn là sự khác biệt giữa giá chứng khoán và giá trị công ty tăng lên và ông sẽ tiến hành mua vào.

Lưu ý, biên an toàn cũng tồn tại dưới yếu tố định tính như đội ngũ quản lý, lợi thế cạnh tranh, bằng sở hữu trí tuệ. Rochon muốn mua những côn ty vững mạnh với giá hấp dẫn.

danh-ngon-nha-dau-tu-1-270920-CophieuX-Francois-Rochon

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

5. Đầu tư trong vòng tròn năng lực của mình

Khi lựa chọn cổ phiếu Warren Buffett chỉ lựa chọn trong vòng tròn năng lực của ông. Điều quan trọng không phải là vòng tròn năng lực đó nhỏ hay lớn mà biết giới hạn của vòng tròn năng lực của mình và bạn chỉ đi trong đó. Bước ra khỏi vòng tròn năng lực, bạn dễ dàng đưa ra những quyết định thua lỗ và sai lầm.

Trên thị trường, để có được lợi nhuận cao hơn người khác, bạn phải có kiến thức tốt hơn về doanh nghiệp mà bạn đầu tư. Để thành công, bạn chỉ nên chăm chăm vào các công ty mà bạn có thể hiểu và đánh giá tốt.

6. Biết khi nào cần bán

Philip Fisher đã từng nói: “Nếu bạn làm tốt các công đoạn khi mua, thì thời gian bán là… không bao giờ”. Chúng tôi muốn giữ những công ty xuất sắc của mình mãi mãi, nhưng đời không như mơ và cách tiếp cận thực tế là cần thiết. Lý do bán cổ phiếu nên hài hòa với lý do mua, những lý do mua không còn giá trị thì nên cân nhắc bán.

Nói cách khác, khi mắc sai lầm trong phân tích hay triển vọng kinh doanh xấu đi thì đó là thời điểm để bán.Một điều nữa để bán đối với những nhà đầu tư có nguồn vốn giới hạn, là bán để mua những cơ hội khác tốt hơn.

Danh-ngon-dau-tu-tu-duy-da-nganh-Rochon
Học nhiều thứ sẽ có nhiều cách nhìn

7. Học hỏi từ sai lầm của chính mình

Sai lầm là điều không thể tránh khỏi trong đầu tư, hãy nhận ra nó nhanh chóng và học hỏi từ nó. Có 2 dạng sai lầm: Sai lầm thực hiện và sai lầm không thực hiện.

Sai lầm thực hiện là sai lầm do bạn thực hiện mua cổ phiếu, sai lầm không thực hiện là sai lầm khi bạn không mua những cổ phiếu đáp ứng yêu cầu của bạn, sai lầm không thực hiện thường trả giá đắt hơn. Bỏ lỡ một cổ phiếu tăng giá 10 lần, cái giá phải trả đắt hơn so với mua cổ phiếu giảm 90%.

Những sai lầm khác như “thiên vị tâm lý”, bạn quá tự tin vào những tình huống tốt trước đó. Cái này gắn kết mật thiết với bản chất con người, thường ấn tượng với những cái đầu tiên, ngay cả nó không thực tế.

Chẳng hạn một nhà đầu tư mua 1 cổ phiếu XYZ với giá 20.000 VNĐ vào 2 năm trước, bây giờ nó còn 10.000 VNĐ do mất hợp đồng và lợi nhuận thấp, nhiều nhà đầu tư vẫn giữ quan điểm rằng cổ phiếu của họ trị giá 20.000 VNĐ, mặc dù đơn giản nó chỉ là giá mua ban đầu.

Không có mối liên kết nào giữ giá và giá trị, quan trọng là triển vọng tương lai của công ty. Cuối cùng là tâm lý quá tự tin, thường biểu lộ dưới nhiều hình thức khác nhau. Phương thức duy nhất là khiêm tốn.

8. Xây dựng một thái độ đúng.

Điều khác biệt giữa nhà đầu tư thành công và những người khác không liên quan đến tin nội gián, mà nó liên quan đến thái độ. Warren Buffett sử dụng từ “Rational” (Tạm dịch: Có lý trí –hay hợp lý) để miêu tả những nhà đầu tư tốt. Những nhà đầu tư lý trí không bị ảnh hưởng bởi mốt nhất thời hay khủng hoảng.

Ngoài tính lý trí, và một điều quan trọng khác nữa là khả năng luôn muốn học hỏi và tiến bộ. Thế giới đang tiến hóa không ngừng, nhưng không dễ dàng để ai đó phát triển không ngừng. Để có khả năng học tập không ngừng, người ta không những say mê công việc của họ mà còn phải khiêm tốn nữa. Nếu không khiêm tốn, bạn sẽ chẳng tìm ra những điều mới mẻ.

Do đó, nhà đầu tư thành công phải có khả năng kết hợp giữa sự tin tin cao trong việc phán đoán của mình, đồng thời phải luôn luôn khiêm tốn. Một sự cân bằng khó khăn và mong manh.

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

Đọc thêm:

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

error: Content is protected !!