Charlie Munger là ai? Bi kịch cuộc đời và ý chí vươn lên thành huyền thoại sống

Charlie Munger hiện là phó chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathawway, hầu như ai trong giới kinh doanh và đầu tư đều ngưỡng mộ vị nhà đầu tư tỷ phú này. Nay ông là cánh tay phải và là cộng sự của Buffett, nhưng hành trình để trở nên giàu có của ông vô cùng gian nan, và kịch tính.

hoc-phan-tich-co-ban-o-dau-tot-28072017

Năm 1949, khi Charlie Munger 25 tuổi, ông làm tại văn phòng luật Wright & Garrett với mức lương 3.300USD/năm, tương đương với điều chỉnh lạm phát 33.000 USD/năm vào năm 2017, ông tiết kiệm được 1500 USD tương đương với 15.000 USD bây giờ.

Năm 1953, khi ông 29 tuổi, ông ly dị vợ sau 8 năm chung sống, họ cưới nhau khi 21 tuổi. Charlie Munger mất mọi thứ khi ly dị, và sống trong điều kiện khó khăn, vợ ông lấy ngôi nhà của 2 người.

Thời gian ngắn sau, Charlie Munger phát hiện ra con mình Teddy bị bệnh bạch cầu, khi đó không có bảo hiểm y tế, mọi thứ phải trả bằng tiền túi và tỷ lệ tử vong là gần 100%, vì không bác sĩ nào chữa được, anh ấy giành mọi tiền tiết kiệm được để cố cứu con trai mình. Theo Rick Guerin, bạn của Charlie Munger, ông ấy đi bộ đến bệnh viện, ôm con trai mình, vừa đi vừa khóc.

Một năm sau khi chẩn đoán bệnh, năm 1955, Teddy Munger qua đời. Charlie 31 tuổi, ly dị, trắng tay, và vĩnh biệt đứa con trai 9 tuổi của mình. Sau này, trong đời của Charlie Munger đã phải đối mặt với một biến cố lớn nữa  khiến anh bị mù một con mắt và anh ấy loại bỏ nó.

Đây không phải là chuyện viễn tưởng, đó là câu chuyện có thật về cuộc đời của một huyền thoại sống. Hầu hết người khác có thể biết đến Charlie Munger với tư cách là đối tác của Buffett, là phó chủ tịch của công ty Berkshire Hathaway, một trong những công ty lớn nhất thế giới, với giá cổ phiếu loại A là gần 6 tỷ đồng/cổ phiếu. Nhưng trước đó, ông đã phải trải qua những bi kịch đau thương.

Tỷ phú Charlie Munger - Phó chủ tịch Berkshire Hathaway
Tỷ phú Charlie Munger – Phó chủ tịch Berkshire Hathaway

Tổng kết: Khi Charlie Munger 31 tuổi, hôn nhân đổ vỡ, trắng tay và vĩnh biệt đứa con 9 tuổi vì bệnh ung thư. Khi ông 69 tuổi, ông trở thành 1 trong 400 người giàu nhất thế giới. Khi 35 tuổi, ông đi bước nữa và có 8 người con tuyệt vời  và vô số những đứa cháu. Ông là một trong những nhà tư tưởng về kinh doanh được ngưỡng mộ nhất lịch sử và hiện tại. Cuối cùng ông cũng có điều mình muốn: Có nhiều tiền, một ngôi nhà nhiều sách và một gia đình lớn. Để có được điều đó ông đã trải qua những khó khăn và bi kịch không thể tin được.

Khi so sánh với những khó khăn hiện tại của bạn, có thể nó chưa là gì so với Charlie Munger từng trải qua. Dù gì đi nữa, hãy vượt qua nó. Hãy bắt đầu lại. Anh ấy đã làm được. Và bạn cũng có thể!

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

Đọc thêm:

 

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

2 thoughts on “Charlie Munger là ai? Bi kịch cuộc đời và ý chí vươn lên thành huyền thoại sống

 1. NHQ says:

  Mình rất thích đọc bài viết của bạn , nó luôn được đánh dấu sao trên dòng timeline .Bạn Ngọ nói đúng , chỉ có đọc và suy nghẫm mới có thể hiểu biết thêm nhiều điều mới mẻ
  Mình cũng được sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh vô cùng phức tạp , nó làm ảnh hưởng rất nhiều về mặt tâm lý trong thời gian hiện hữu kéo dài .
  Cách đây vài năm trước mình đi làm phu hồ nhiều năm để kiếm thêm thu nhập giúp đỡ gia đình
  đấy là khoảng thời gian khá vất vả .
  Những gì ông Chalie Munger trải qua trong cuộc sống thì ông ấy thật giàu nghị lực !
  Cám ơn bạn !!! lời cám ơn không phải dành cho về việc quản lý tiền một cách khôn ngoan của bạn mà dành cho những bài viết và cách nghĩ của bạn về cuộc sống , cũng không biết rõ từ lúc nào dần dà theo thời gian nó đang cuốn mình đi theo hướng đó.
  Chúc bạn luôn mạnh khỏe ! Let’s be friend !

  • Nguyễn H. Ngọ says:

   Cảm ơn anh đã đọc và thấy có ích, bởi có thế những bài viết trên 500dong.com mới trở nên giá trị. Cảm ơn anh lần nữa, chúc anh mạnh khỏe, vui vẻ!

Comments are closed.

error: Content is protected !!