Lệnh chứng khoán là gì? Hiểu các lệnh để đầu tư chứng khoán ở Việt Nam

Qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về: lệnh chứng khoán LO, MP, ATC, ATO. cách sử dụng cũng như ưu nhược điểm của từng lệnh LO, MP, ATC, ATO, … giai đoạn trong một phiên giao dịch chứng khoán là gì?

 1. Quy định thời gian trong một phiên giao chứng khoán ở việt nam là gì?
 2. Lệnh chứng khoán LO là gì? 
 3. Lệnh chứng khoán MP là gì?
 4. Lệnh chứng khoán ATC là gì?
 5. Lệnh chứng khoán ATO là gì? 
Qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về: lệnh chứng khoán LO, MP, ATC, ATO. cách sử dụng cũng như ưu nhược điểm của từng lệnh LO, MP, ATC, ATO, … giai đoạn trong một phiên giao dịch chứng khoán là gì?

I. Quy định thời gian đặt lệnh trong một phiên giao dịch chứng khoán ở Việt Nam

Để hiểu rõ hơn về một lệnh chứng khoán cũng như là cách mà lệnh đó hoạt động ta phải hiểu về quy định thời gian của một ngày giao dịch của sàn ở đây ta ví dụ sàn HSX

 • Khớp lệnh định kỳ mở cửa: 9h00 đến 9h15
 • Khớp lệnh liên tục: 9h15 đến 11h30
 • Nghỉ giữa phiên: 11h30 đến 13h00
 • Khớp lệnh liên tục II: 13h00 đến 14h30
 • Khớp lệnh định kỳ đóng cửa: 14h30 đến 14h45
 • Giao dịch thỏa thuận: 9h00 đến 15h00 trừ thời gian nghỉ giữa phiên

II. Lệnh chứng khoán LO là gì?

 • LO là viết tắt của limit order (lệnh giới hạn) : được sử dụng xuyên suốt các phiên giao dịch đơn giản là lệnh để mua bán với mức giá ta mong muốn, xuất phát từ kỳ vọng vào tương lai của nhà đầu tư nên không phụ thuộc vào giá hiện tại của hàng hóa, cổ phiếu.
 • LO có hiệu lệnh từ lúc bạn vào lệnh đến hết ngày hoặc đến khi bạn hủy bỏ lệnh.
 • Ví dụ Bạn sở hữu một cổ phiếu XXX hiện tại được giao dịch với giá 35.500/cp

bạn có kỳ vọng cổ phiếu đi lên đến 36.500/1cp bạn sẽ đặt một lệnh bán ngay giá 36.500/cp

còn ngược lại bạn kỳ vọng giá cổ phiếu đi xuống 35.000/cp sau đó đi lên lại thì bạn có thể đặt lệnh mua tại 35.000/cp

Như bạn thấy 2 giá 36.500 và 35.000 hoàn toàn không liên quan đến 35.500 mà nó dựa vào sự kỳ vọng của người tham gia

Những lệnh giống như vậy gọi là lệnh L.O

 • Ưu điểm lệnh LO: nếu thị trường đúng với kỳ vọng của nhà đầu tư, thì lệnh LO sẽ cho nhà đầu tư lợi nhuận cao, ít áp lực tâm lý khi đã vào được lệnh.
 • Nhược điểm lệnh LO: đôi lúc thị trường sẽ không theo kỳ vọng của nhà đầu tư, sau một thời gian chờ đợi thì giá vẫn không thể đạt đến điểm mong muốn gây tổn thất về thời gian, trong thời gian chờ đợi giá sẽ bị ảnh hưởng về tâm lý rất nhiều nên hay khó khăn với người mới.

III. Lệnh giao dịch chứng khoán MP là gì?

 • MP là viết tắt của market price (lệnh thị trường): được sử dụng trong phiên liên tục, có thể xem MP là lệnh mua bán lập tức với giá bất chấp, vì mua bán bất chấp nên lệnh này gắn liền với giá hiện tại của hàng hóa, cổ phiếu.
 • Ví dụ Bạn sở hữu cổ phiếu 3000 XYX bất kỳ, lý do nào đó khiến bạn đặt lệnh MP 3000 cổ phiếu này

Trong khi đó giá mua của thị trường lần lượt là 36.500, 36.400, 36.300,… thì tài khoản của bạn sẽ bán toàn bộ 3000 cổ phiếu với giá cao nhất có thể, gom hết từ giá cao nhất xuống nếu chưa đủ sẽ gom tiếp. Sử dụng cơ chế ngược lại khi bạn muốn mua cổ phiếu, mua từ giá thấp nhất hiện tại lên đến khi nào hết tiền hoặc đủ số cổ phiếu muốn mua.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Nói cách khác bạn mua cổ phiếu sử dụng lệnh MP bạn sẽ lập tức sở hữu số cổ phiếu mong muốn, hoặc số cổ phiếu hiện tại tối đa bạn có thể mua, khi muốn bán cổ phiếu sử dụng lệnh MP bạn sẽ lập tức bán được số cổ phiếu muốn bán với giá cao nhất có thể bán hiện tại.

 • Ưu điểm: Vào ra thị trường nhanh, nếu đúng theo kỳ vọng sẽ có thể chạy trước thị trường giảm bớt thiệt hại, tăng lợi nhuận.
 • Nhược điểm: Lệnh MP thường được xử lý dưới tâm lý không vững vàng của nhà đầu tư mới, đôi khi không để ý đến tính thanh khoản của thị trường có thể sẽ gây tổn thất lớn cho nhà đầu tư

IV. Lệnh chứng khoán ATC là gì? ý nghĩa lệnh ATC?

ATC là viết tắt của At The Closing giống như tên gọi lệnh này, bản chất của ATC là một lệnh MP đặt mua hoặc bán với giá đóng cửa, chỉ hoạt động trong phiên định kỳ đóng cửa.

 • Ưu điểm của lệnh ATC vì bản chất ATC giống lệnh MP nên ưu điểm cũng không khác nhiều, ngoài ra ATC còn được ưu tiên hơn về độ khớp lệnh so với lệnh LO.
 • Nhược điểm lệnh ATC giống như lệnh MP.

V. Lệnh chứng khoán ATO là gì? ý nghĩa lệnh ATO?

Trái ngược với ATC là ATO (at the opening), bản chất cũng là một lệnh MP đặt mua hoặc bán một cổ phiếu nhưng hoạt động trong phiên định kỳ mở cửa. Cách thức vận hành của ATO cũng giống như ATC nhưng ATO hoạt động trong phiên định kỳ mở cửa.

Đến đây có lẽ bạn đã phần nào hiểu được Lệnh chứng khoán là gì, các loại lệnh chứng khoán cơ bản, lệnh LO là gì? lệnh MP là gì, lệnh ATC, ATO là gì, cách sử dụng các loại lệnh để đầu tư chứng khoán,…

Trong giới tài chính có câu “Thị trường là nơi mà tiền chuyển từ túi kẻ không biết kiên nhẫn sang túi người biết kiên nhẫn” nên lệnh LO luôn luôn là lệnh ưu tiên, nhưng các lệnh còn lại cũng rất quan trọng có thể nó sẽ phù hợp với bạn hơn lệnh LO.

Đọc thêm:

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!