Lời khuyên của Warren Buffett – đáng giá 100 tỷ USD

Lời khuyên của Warren Buffett luôn giá trị và tuyệt vời cho người ham học hỏi. Nó cho ta kim chỉ nam trong đầu tư và giá trị cuộc sống.

Waren Buffett – 93 tuổi, đối với đa số mọi người, đó là thời gian chờ xuống lỗ, hoặc phụ thuộc con cái. Tất nhiên, đối với con cái, có thể mong muốn phụng dưỡng bố mẹ, nhưng hiếm khi bố mẹ nào lại muốn phụ thuộc con cái.

Tất nhiên Ngọ cũng không ngoại lệ, Ngọ cũng muốn tự lập 100%, nếu may mắn mình có cơ hội già đi và thọ đến vậy.

Và thật tuyệt vời hơn, nếu 90+ tuổi, lại là giai đoạn sung sức để kiếm tiền. Đỉnh cao thu nhập của thể thao là khi con trẻ, đa phần các nghề sẽ là trung niên nếu xài đầu óc, còn đầu tư thì càng già càng giàu.

Năm 2023, Warren Buffett đã trải qua 93 tuổi xuân thì, nắm giữ một khối tài sản khổng lồ hơn 100 tỷ USD bằng sự tài năng trong đầu tư. Và những chia sẻ vượt qua cả tuổi tác của ông sẽ luôn đáng giá để chúng ta học tập.

Nhung-loi-khuyen-cua-Warren-Buffett
Những lời khuyên của Warren Buffett

Người ta biết đến ông, với một triết lý đầu tư đơn giản: Đầu tư giá trị. Và hiện tại vẫn là tay kiếm tiền cừ khôi, bất chấp tuổi tác.

Những lời khuyên của Warren Buffett không chỉ đơn giản là về tiền bạc, mà còn là về cuộc sống và tri thức. Với những nguyên tắc này, ông đã dẫn đường cho hàng triệu người trên khắp thế giới trong việc xây dựng tương lai tài chính bền vững và thịnh vượng.

Hãy cùng khám phá những lời khuyên có giá trị nhất từ “ông trùm của Wall Street” này.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

1.”Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi”

Mỗi khi sự phấn khích quá mức, khi thị trường cho nhà đầu tư cảm giác “dễ kiếm ăn”, thậm chí những người mới đầu tư 1-2 năm, thậm chí vài tháng đã gáy mình là thiên tài. Giai đoạn này sự tham lam chiếm ưu thế, nhưng một nhà đầu tư đúng đắn nên biết sợ hãi.

Loi-khuyen-cua-Warren-Buffett

Ví dụ:

Cuối giai đoạn 2021 và Q1.2022 – nhiều nhà đầu tư đang mù quáng đổ tiền vào cổ phiếu, thậm chí những cổ phiếu tào lao, những doanh nghiệp làm ăn vất vưởng cũng được trả giá rất cao. Tất nhiên giai đoạn này, cổ phiếu tăng hàng ngày, nhiều nhà đầu tư mới kiếm nhiều tiền, thậm chí có người còn định bỏ việc để đầu tư chứng khoán. Ngọ đánh giá giai đoạn này chỉ thấp hơn giai đoạn 2006-2007.

Và nếu như bạn học được tinh thần của Buffett, thận trọng và tránh những khoản đầu tư đắt đỏ này. Chắc chắn bạn sẽ không thiệt hại. Và có cơ hội sinh lời cho giai đoạn tiếp sau.

Kết quả năm 2022, Vn-Index giảm 32%. Bản thân Ngọ và tài khoản ủy thác, vốn dĩ đầu tư thận trọng, không bị thiệt hại giai đoạn này, tính ra lãi nhẹ!

Đây là kết quả đầu tư của Ngọ trích từ thư gửi cổ đông năm 2022 – Bạn có thể đọc thư 2022: Tại đây

Hieu-qua-dau-tu-2022

Ngược lại, khi Buffett khuyên chúng ta “hãy tham lam khi người khác sợ hãi,” ông khích lệ chúng ta tìm kiếm cơ hội trong thời kỳ tiêu cực của thị trường.

Ví dụ: Đối với Buffett – khi khủng hoảng toàn cầu 2008, nỗi rối loạn này bao trùm thị trường, khiến giá cổ phiếu giảm mạnh. Thay vì áp lực và hoảng loạn, ông lại tìm kiếm những cổ phiếu chất lượng và giá rẻ mạt. Ấn tượng giai đoạn này của ông là đầu tư 5 tỷ USD vào Gold Sachs, và kiếm khoản lợi khổng lồ.

Tóm lại, một tư duy đối lập, và giữ tinh thần bình tĩnh trong lúc thị trường downtrend và uptrend sẽ giúp nhà đầu tư kiếm được nhiều tiền hơn.

Khi đầu tư, Ngọ muốn bạn đừng bị cảm xúc chi phối, đặc biệt khi thấy cảm xúc mình cùng với cảm xúc của đám đông thì đây thực sự là rủi ro. Nếu có cảm xúc thì cứ hãy tham lam khi người khác sợ hãi, và hãy sợ hãi khi người khác tham lam.

2. Lời khuyên của Warren Buffett: “Rủi ro đến từ việc bạn không biết bạn đang làm gì”

Buffett cho chúng ta biết rằng “rủi ro đến từ việc không biết bạn đang làm gì,” ông đang nhấn mạnh về sự nguy hiểm khi chúng ta đầu tư mà không có sự hiểu biết chắc chắn về tài sản cơ bản hoặc thiếu một chiến lược được suy nghĩ kỹ lưỡng.

Hãy tưởng tượng ai đó đầu tư một phần lớn tiền tiết kiệm của họ vào chứng khoán mà họ không hiểu, chỉ vì họ nghe bạn bè nói, thấy quảng cáo, hoặc vào các room, diễn đàn.

Sự thiếu hiểu biết này khiến họ phải đối mặt với những rủi ro không thể dự đoán, có thể dẫn đến thiệt hại lớn, thậm chí là cháy tài khoản và đổ nợ.

Biểu hiện nhà đầu tư không hiểu thị trường, thường sẽ thích mua theo số đông, và dễ hoảng loạn khi thị trường biến động, hay có thông tin tiêu cực về cổ phiếu, dù ai đó nói vu vơ.

Khi đầu tư, ta cần hiểu được lý do mua cổ phiếu, là lý do của lý do ta mua cổ phiếu liệu có hợp lý hay không?

Việc không biết bạn đang làm gì cũng đồng nghĩa với việc đầu tư nằm ngoài vòng tròn năng lực của bạn. Chúng ta chỉ đầu tư thứ ta thực sự hiểu, để hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất.

3. “Giá là số tiền bạn trả, giá trị là điều bạn nhận được”.

Đây là câu nói, Ngọ cảm giác rất đơn giản nhưng sâu sắc. Ta đi chợ, ta mua mớ rau hay ký thịt – ta cũng xem xét chất lượng và mức giá ta trả.

Thậm chí, mỗi khi đến mùa Sales, ta thường đi mua nhiều hơn, khi áo quần giảm từ 30-50%.

Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư, họ lại không nghĩ theo cách này. Nếu cổ phiếu “khuyến mãi 50%”, nhà đầu tư hoảng loạn và sợ hãi, bán tống bán tháo.

Nếu ta nắm rõ nguyên lý giá và giá trị, ta sẽ đưa ra những quyết định tài chính thông minh và tất nhiên ta có cơ hội gia tăng lợi nhuận của mình thay vì hoảng loạn.

Khi Ngọ viết dòng này, Ngọ đang ở quán cà phê Highlands Cao Bằng. Hãy tưởng tượng bạn được giảm 20-30% so với giá niêm yết (nếu bạn giữ hóa đơn, mua sau 2 giờ hoặc ngày mai), trong khi chất lượng nước không đổi.

Rõ ràng, dù giá niêm yết Ngọ cũng phải mua, vậy bạn nghĩ gì về giá và giá trị này. Đối với Ngọ, cổ phiếu cũng giống như ly cà phê, mua quần áo, hay mớ rau ở chợ… chứ không phải là món hàng xa xỉ.

Áp dụng trong chứng khoán, thật điên rồ khi nhà đầu tư mua cổ phiếu một công ty khi giá cổ phiếu tăng vọt, mà không xem xét giá trị cơ bản của doanh nghiệp đó. Khi bạn trả giá quá cao, trong khi giá trị bạn nhận được, dựa trên lợi nhuận, tài sản, tiềm năng, tình hình tài chính, chất lượng kinh doanh… bạn sẽ sớm trả giá.

Kỳ lạ:

 •       Ly cà phê giảm 30% nhiều người mua. Giá cổ phiếu giảm 30% nhiều người bán tháo.
 •       Ly cà phê tăng 30% sẽ giảm người mua. Giá cổ phiếu tăng 30% thì nhiều người nhảy vào mua.

Nếu bạn tập trung vào giá trị thay vì giá, bạn sẽ có quyết định đầu tư đúng đắn hơn, và giúp bạn giàu có bền vững qua lãi kép.

4. Khoản đầu tốt nhất bạn có thể làm là đầu tư vào bản thân.

Buffett luôn nhấn mạnh sự quan trọng của việc học hỏi liên tục, và phát triển các kỹ năng của bản thân.

Ví dụ trong tài chính, nhiều nhà đầu tư cứ quan tâm thái quá đến biến động thị trường, phân tích cổ phiếu, những nhấp nháy xanh đỏ của bản điện. Có lẽ cái ngoài thân bao giờ cũng dễ thấy, và hấp dẫn hơn sự nội tại. Bản thân bạn chẳng đáng giá bằng cổ phiếu ư?

Dẫu biết đầu tư vào bản thân bao giờ cũng khó! Tốn thời gian, tốn tài chính và không cho kết quả tức thì. Ngọ thấy một thực tế, ba mẹ cho con học trường tốt nhất này nọ, cho đi học thêm, và học nhiều thứ khác – nhưng cha mẹ lại chẳng chịu học!!!

Lời khuyên của Warren Buffett và Charlie Munger: Nếu mọi người không sai lầm thì tôi đã không giàu đến vậy
Lời khuyên của Warren Buffett và Charlie Munger: Nếu mọi người không sai lầm thì tôi đã không giàu đến vậy

Nếu ta theo đuổi giáo dục bản thân để có những chứng chỉ, bằng cấp, đặc biệt là kỹ năng sâu và mới, đầu tư vào chuyên môn, hoặc những gì ta theo đuổi ta sẽ có sự thăng tiến trong sự nghiệp.

Tất nhiên, ta đừng giới hạn trong giáo dục chính thức, ta có thể đọc sách, cách làm việc, giáo dục thể chất, mối quan hệ, các kỹ năng cá nhân, quản lý tài chính, đầu tư chứng khoán – ta chắc chắn sẽ có một cuộc đời thú vị và nền tảng tài chính vững chắc.

5. Những lời khuyên của Warren Buffett về đầu tư và cuộc sống

 1.     “Hãy mua một cổ phiếu theo cách bạn sẽ dùng để mua một ngôi nhà. Hãy hiểu và yêu thích nó đến nỗi mà bạn hài lòng khi sở hữu nó khi không có bất kỳ thị trường nào.”
 2. “Một nhà đầu tư nên hành động như thể anh ta có một tấm thẻ ra quyết định chỉ với 20 vị trí có thể đục lỗ nhưng anh ta phải dùng nó trọn đời.”
 3. “Đừng quá coi trọng kết quả hàng năm. Thay vào đó, hãy tập trung vào mức trung bình bốn hoặc năm năm.”
 4. “Cái đẹp của cổ phiếu là thỉnh thoảng chúng lại bán với giá thấp đến ngớ ngẩn. Đó là cách Charlie và tôi làm giàu.”
 5. “Phải mất 20 năm để xây dựng danh tiếng và chỉ mất năm phút để hủy hoại nó. Nếu bạn nghĩ về điều đó, bạn sẽ làm mọi việc khác đi.”
 6.     “Bạn không cần phải là nhà khoa học tên lửa. Đầu tư không phải là trò chơi mà người có IQ 160 đánh bại người có IQ 130.”
 7. Những lời khuyên của Warren Buffett: Thời gian nắm giữ ưu thích của chung tôi là mãi mãi
  Những lời khuyên của Warren Buffett: Thời gian nắm giữ ưu thích của chung tôi là mãi mãi
 8. “Dự đoán mưa không có mấy ý nghĩa, nhưng xây dựng nơi trú ẩn thì có.”
 9.     “Tôi cảm thấy bài kiểm tra khách quan nhất về cách đầu tư – nó thận trọng đến mức độ nào, đó là thông qua việc đánh giá hiệu quả đầu tư khi thị trường suy giảm.”
 10. Đèn xanh có thể chuyển sang đèn đỏ bất cứ lúc nào mà không cần dừng lại ở đèn vàng.”
 11. “Tôi chỉ ngồi trong văn phòng của mình và dành cả ngày để đọc sách.”
 12. Đọc 500 trang sách mỗi ngày… Đó là cách kiến thức hoạt động. Nó tích lũy, giống như lãi kép. Tất cả mọi người có thể làm điều đó, nhưng tôi dám chắc nhiều người không làm nó.”
 13. “Những gì chúng ta học được từ quá khứ là mọi người không hề học được gì từ quá khứ.
 14. “Không có gì sai nếu một nhà đầu tư ‘không biết gì’ nhận ra thực tế là họ không biết gì. Vấn đề là khi bạn là nhà đầu tư ‘không biết gì’ nhưng bạn nghĩ rằng mình biết điều gì đó.”
 15. “Nếu bạn đang phụ thuộc vào tiền đi vay, bạn phải thức dậy mỗi ngày và lo lắng về những gì thế giới nghĩ về bạn.”
 16. “Đánh giá tốt nhất mà chúng ta có thể đưa ra về năng lực của các nhà quản lý không phụ thuộc vào những gì mọi người nói, mà là những gì hồ sơ cho thấy.”
 17. “Nếu bạn là giáo viên giỏi nhất, là bác sĩ phẫu thuật tốt nhất, là luật sư hàng đầu, bạn sẽ có cổ phần trong nền kinh tế quốc gia, mặc cho tiền tệ có diễn biến thế nào đi nữa”.
 18. “Nếu bạn có một con hào đủ lớn, bạn không cần ban quản lý nhiều. Bạn biết đấy, quay trở lại với phát biểu của Peter Lynch rằng anh ấy thích mua một doanh nghiệp tốt đến mức thằng ngốc cũng có thể điều hành, bởi sớm hay muộn thì cũng có sẽ thằng ngốc xuất hiện. Anh ấy đang nói rằng điều anh ấy thực sự thích là một doanh nghiệp có cái hào tuyệt vời, nơi mà không gì có thể xảy ra với con hào. Và không có nhiều doanh nghiệp như vậy”.
 19. “Điều tốt nhất với chúng tôi là khi một công ty tuyệt vời vướng phải rắc rối tạm thời … Chúng tôi muốn mua những công ty như thế này khi chúng ở trên bàn mổ.”
 20. “Nếu bạn sở hữu IQ 150, hãy bán bớt 30 điểm cho ai đó. Bạn cần khôn ngoan, không cần trở thành thiên tài”

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!